Kiến thức Rèn luyện

HÀNH TRÌNH HỌC TIẾNG ANH – TỪ ÓI MỬA ĐẾN TIN YÊU

Chào mọi người!
Có rất nhiều chị em nhắn tin với mình hỏi làm thế nào để em có thể học được 6 cuốn tiếng anh khó nuốt trong một thời gian ngắn vậy, và cảm nhận của em thế nào sau khi em nuốt được 6 cuốn đó. Câu trả lời của mình đúng là từ ói mửa đến tin yêu, hôm nay mình xin trải lòng với mọi người về dự án học tiếng Anh của mình cùng người thầy vĩ đại mang tên Thuỷ Tulip.

1. Tiếng Anh – Nỗi đau trong tiềm thức

Sẽ không ngoa nếu mình nói với các bạn, khi bạn hỏi những người thân xung quanh mình ai cũng bảo mình học rất giỏi tiếng Anh. Lý do là vì ngày cấp 2 mình cũng học có tiếng bộ môn này, thế nhưng có tiếng ở trường làng mà thôi. Nhưng ngày đó tiếng Anh là một bộ môn rất mới với bọn mình, bản thân mình vốn xuất phát từ con gái nhà nghèo, hôm đi học, hôm chăn bò nên việc tự học đã trở thành thói quen. Nhờ việc chăm chỉ học nên bộ môn nào mình cũng học tốt, trong đó có cả tiếng Anh.
Ngày đó mình yêu thích nhất là ba môn toán, văn, anh và mình nghĩ lên cấp ba mình sẽ học thật giỏi ba môn đó để đi thi. Bởi toán cho mình sự tư duy lô gic, văn giúp mình giao tiếp tốt, còn ngoại ngữ sẽ giúp mình khai mở được nguồn kiến thức của nhân loại. Thế nhưng mọi thứ vut tắt khi mình đi thi học sinh giỏi môn tiếng Anh. Mình được một cô giáo cũng là bác họ của mình dạy ở trường nói cho mình biết số điểm mình nhận được trong kì thi đó. Mình đạt duy nhất 3.5 điểm, một số điểm bết bát nhất từng có. Mình không khóc khi biết tin bởi hôm đi thi về mình đã dự đoán được mình sẽ được điểm rất thấp, nhưng mình không nghĩ lả nó thấp đến mức đó mà thôi. Chính điều đó đã bóp chết khối D trong trái tim mình. Lên cấp 3 mình chuyển sang học khối A Toán, Lý, Hoá vì khi đó sẽ dễ thi được vào các trường thuộc nhóm ngành đang dễ xin việc.
Tiếng Anh lúc đó mình vẫn chăm học nhưng không phải là sự yêu mến say mê như thời cấp hai, nó đơn giản chỉ là học để đủ điểm được học sinh tiên tiến, học sinh giỏi toàn diện mà thôi. Khi đó chỉ là cày về ngữ pháp, không hơn không kém. Lên đại học mình cũng làm theo cách đó, cốt là để đạt được học bổng.

Vậy nên ra trường, đi làm tiếng Anh của mình vẫn nhàng nhàng như vậy. Cho đến năm vừa rồi năm 2020 mình được người thầy vĩ đại của mình định hướng.

2. Hành trình học ba cuốn tiếng anh A1

Khi được chị giáo định hướng cuộc đời, mình vẫn chưa thật sự quyết tâm, mình học theo sự hướng dẫn của chị. Buồn thay mình nằm ngay giữa A1 và B1, sau đó mình bắt đầu từ A1. Nhưng mình học không quyết tâm đâu, học theo hạn deadline mà chị ấy đưa ra thôi, một tuần hai unit rất đơn giản. Chặng đường này nói như chị ấy vì học tà tà nên sẽ khó đọng lại và giúp em tiến bước xa được. Mình sáng mắt ra nhất là lần chị ấy hỏi các bạn trong lớp chuyên sâu “ngày dành ra một tiếng cho việc học tiếng Anh mà các bạn đòi có thành tựu thì rất rất khó”. Lúc đó mình nhận ra mình không thật sự tập trung cho viêc học mà cứ đòi thành tựu thì lấy đâu ra. Chị ấy chia sẻ ngày xưa ngày nào chị cũng học 12 tiếng tiếng Anh một ngày, liên tục nhiều năm trời chị mới có thành quả để sang NZ định cư và lập nghiệp, nếu không chị mãi ở ao làng bây giờ thôi.
Và mình nhận ra những ngày tháng mình học A1 nhàng nhàng y như một người đi thử việc vậy, không hơn không kém, kết quả là mình vẫn thấy tiếng anh của mình èo ọt như bao nhiêu năm qua. Nhờ lắng nghe chia sẻ của chị dành cho các bạn trong lớp chuyên sâu, mình bắt đầu nhìn lại nỗi sợ tiếng Anh ở bên trong tiềm thức và biến nó thành những trải nghiệm nhẹ nhàng. Lúc đó mình mới quyết tâm để thật sự học và biến nó thành dự án cần chinh phục trong năm 2021.

3. Hành trình cấp tốc ba cuốn tiếng anh B1

Khi nghe chị Thuỷ nói về dự án học IELTS 7.0 mình cũng rất hào hứng nhưng luật quân nghiêm của chị ấy, học là phải qua được 3 cuốn B1 và lớp miễn phí thì chị mới nhận. Ai học cũng vậy, qua Tết chị khai giảng. Lúc này mình không còn cách nào khác là phải hoàn thành rất sớm 3 cuốn B1 để còn được học với chị. Và mình xin chị thời gian học là trước Tết, lý do mình nghĩ cuốn 2 và cuốn 3 như cuốn một mà thôi. Nhưng thật ra cuốn 2 nó đã khó, cuốn 3 nó khó nhằn gấp nhiều lần.
Lần học quyển 1 mình thấy mọi thứ đơn giản, cứ tà tà học là xong, ngày một unit thật là đơn giản. Nhưng khi vứa với chị là phải xong hai cuốn còn lại trước Tết, nên có những hôm dù ngao ngán, nhìn chữ là muốn ói, mình vẫn phải cố. Đợt gần Tết mình còn được giao cho học xong khoá sketchonote, lại còn đang trong đợt dạy K2 với hơn 30 học viên nữa….việc ngập mặt, có những hôm mình thấy đuối, tụt cả năng lượng nhưng vẫn phải lôi sách ra học. Cơ mà cái khó ló cái khôn, chính thời gian đó lại là khoảng thời gian mình được học nhiều thứ nhất. Khoá học sketchnote khiến mình hạnh phúc khi được học và hoàn thành đúng tiến độ, chị có nói với mình, đó là học tiếng Anh chứ gì nữa em. Khoá học đó đã khiến mình say mê và yêu thích việc học tiếng anh, bởi mọi thứ khi đó thật dễ hiểu. Học xong mình áp dụng được rất nhiều trong việc lên ý tưởng, giải quyết vấn đề hay học thêm những được điều mới.
Học xong khoá học mình quay trở lại với việc học tiếng anh cùng đội nhóm để được ghi danh vào lớp học miễn phí của chị Thuỷ. Mấy chị em ai cũng học điên cuồng, Tết cũng không ngoại lệ, cứ rảnh là mình lấy sách ra học. Trước Tết do công ty mình làm không có nhiều việc nên mình xin nghỉ để tập trung học, mình học từ 8h sáng đến 7h tối mới về tại coffee house. Do đó những ngày sau trừ lúc chấm bài cho các học viên, thứ 7 được nghỉ mình học từ 7h sáng đến 9h tối. Cũng may bản thân mình luôn có sự hậu thuẫn từ gia đình, lúc thì bà ngoại, lúc thì chồng nên mình rất an tâm khi học. Vì những việc khác đã có những người thân yêu thay mình gánh vác, đối với mình đó cũng là những động lực to lớn để mình phấn đấu và phát triển.
Bản thân mình đã chuyển từ việc ngao ngán khi phải học chuyển sang yêu thích việc chinh phục và tìm hiểu, học đến đâu mình mở mang đầu óc đến đó. Mình tự nhận thấy những phần kiến thức nào bản thân còn thiếu hay còn hổng để bổ sung vào. Và quan trọng nhất chính là cái cảm giác tập trung tòan bộ tâm sức cho việc chinh phục tiếng Anh đã khiến mình cảm thấy vô cùng FEEL GOOD. Từ đó giúp mình phục hồi lại được cảm giác tự tin khi học tiếng anh như thời cấp 2 đã qua.

4. Tiếng Anh – Cảm nhận về hành trình của bản thân

Hôm xem livestream của chị Thuỷ mình rất ấn tượng với câu hỏi của chị “theo các bạn, tiếng anh giao tiếp là gì?”
Một câu hỏi thực sự rất ấn tượng với mình, bởi hơn ai hết mình hiểu rất rõ ý của chị khi hỏi câu hỏi này. Bởi nếu không có kiến thức nền về những lĩnh vực của cuộc sống, bạn không bao giờ có thể giao tiếp thành công được. Lý do vì bạn chỉ có thể hỏi những câu đơn giản như hôm nay bạn ăn gì, bạn có thấy thời tiết Việt Nam đẹp không, nếu những câu hỏi như thế thì bao lâu bạn mới có thể kết nối được với họ. Trong khi đó bí quyết thành công trong giao tiếp chính là khả năng kết nối. Bởi nếu bạn không có chút kiến thức hay giá trị gì thì chẳng ai muốn mất thời gian để kết nối với bạn cả. Đó cũng là lý do vì sao khi gặp khách hàng nước ngòai tại trung tâm bên mình mình không thể kết nối sâu với họ được, đơn giản là vì mình không đủ trình tiếng Anh.
Qua thời gian ngắn hoàn thành ba cuốn tiếng anh B1 mình nhận ra khi chúng ta tập trung toàn bộ tâm trí và sức lực cho điều gì đó chúng ta sẽ chuyển đổi được cảm giác của mình về nó. Ít nhất là cảm giác từ nôn mửa sang yêu thích như mình. Khiến cho nó trở thành một thứ không thể thiếu với bạn trong ngày, đúng là khi đủ lượng chất sẽ thay đổi. Mình và bạn tiếng Anh, giống như hai người bị gia đình ép hôn, ban đầu hai người ghét nhau, xem nhau như kẻ thù. Nhưng lâu dần họ sẽ nhận ra mình và người kia nảy sinh tình cảm, và yêu nhau lúc nào không hay.
Mình không biết bạn tiếng Anh thì sao nhưng mình yêu bạn ấy và người truyền bạn ấy đến với mình rồi đó. Còn bạn, hành trình nào khiến bạn nhớ nhất?

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

48 Comments

 1. Thanks very interesting blog!

 2. Hi there, I enjoy reading through your article. I wanted to
  write a little comment to support you.

 3. Excellent post. I certainly love this website. Thanks!

 4. I feel that is among the most important information for me.
  And i’m satisfied studying your article. However should commentary on few
  common things, The web site taste is ideal, the articles is really
  nice : D. Good activity, cheers

 5. You actually make it seem so easy with your
  presentation but I find this topic to be really something that
  I think I would never understand. It seems too complicated and extremely broad for me.
  I am looking forward for your next post, I’ll try to get the hang of it!

 6. Generally I do not learn post on blogs, however I would like to say that this write-up
  very compelled me to check out and do it! Your writing style has been amazed me.
  Thank you, quite nice post.

 7. Hello would you mind stating which blog platform you’re using?
  I’m looking to start my own blog in the near future but I’m having a hard
  time selecting between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
  The reason I ask is because your design seems different then most blogs and I’m looking for something completely unique.

  P.S Apologies for being off-topic but I had to ask!

 8. you are in point of fact a just right webmaster. The web site loading speed
  is incredible. It sort of feels that you are doing any unique trick.
  Also, The contents are masterpiece. you’ve performed a magnificent job on this topic!

 9. At this moment I am going away to do my breakfast, later than having my breakfast coming yet again to
  read more news.

 10. Does your blog have a contact page? I’m having trouble locating it but, I’d like to send you an e-mail.
  I’ve got some ideas for your blog you might be interested
  in hearing. Either way, great website and I look forward to seeing it improve
  over time.

 11. Have you ever considered about including a little bit more
  than just your articles? I mean, what you say is important
  and everything. Nevertheless think of if you added some great images or
  videos to give your posts more, “pop”! Your content is excellent but with images and video clips, this site could definitely be one
  of the best in its field. Great blog!

 12. Amazing! This blog looks just like my old one! It’s on a entirely different subject
  but it has pretty much the same layout and design. Great choice of
  colors!

 13. Oh my goodness! Awesome article dude! Thank you, However I
  am going through issues with your RSS. I don’t understand why I can’t subscribe to it.
  Is there anybody else having the same RSS issues? Anyone that knows the answer can you kindly respond?
  Thanks!!

 14. Hi! This is kind of off topic but I need
  some advice from an established blog. Is it hard to set
  up your own blog? I’m not very techincal but I can figure
  things out pretty quick. I’m thinking about setting up my own but I’m
  not sure where to start. Do you have any tips or suggestions?

  Cheers

 15. I don’t know whether it’s just me or if perhaps everyone else encountering issues with your
  website. It looks like some of the text in your content are running off the screen.
  Can someone else please comment and let me know if
  this is happening to them too? This could be a problem with my internet browser because I’ve had this happen before.
  Thanks

 16. Hey there, You’ve done a great job. I’ll certainly digg it and personally recommend to my friends.
  I am confident they will be benefited from this site.

 17. Hey! Quick question that’s completely off topic. Do you
  know how to make your site mobile friendly? My website looks weird when viewing
  from my apple iphone. I’m trying to find a theme or plugin that might be able to resolve this issue.
  If you have any recommendations, please share. Thank you!

 18. If some one wants to be updated with most recent technologies then he must be visit this web
  page and be up to date everyday.

 19. Somebody necessarily assist to make severely articles I’d state.

  This is the first time I frequented your website page and up to now?
  I surprised with the analysis you made to make this
  actual publish amazing. Magnificent activity!

 20. An outstanding share! I’ve just forwarded this onto a co-worker who had been conducting
  a little homework on this. And he actually bought me dinner because I discovered it for him…

  lol. So let me reword this…. Thanks for the meal!!
  But yeah, thanks for spending the time to discuss this subject here on your blog.

 21. Normally I do not read post on blogs, but I wish to say that this write-up very compelled me to check out and do
  so! Your writing taste has been surprised me.
  Thanks, very great post.

 22. Hey there would you mind letting me know which web
  host you’re utilizing? I’ve loaded your blog in 3 completely
  different browsers and I must say this blog loads a lot
  quicker then most. Can you suggest a good hosting provider at
  a fair price? Kudos, I appreciate it!

 23. Please let me know if you’re looking for a article author
  for your weblog. You have some really good posts and I feel I
  would be a good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d really like to write some articles for your
  blog in exchange for a link back to mine. Please shoot me an email
  if interested. Thank you!

 24. When someone writes an post he/she keeps the idea
  of a user in his/her mind that how a user can know it.
  So that’s why this paragraph is great. Thanks!

 25. Hey would you mind sharing which blog platform you’re using?
  I’m going to start my own blog in the near future but I’m having a hard time choosing between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and
  Drupal. The reason I ask is because your layout seems different then most blogs and I’m looking for something completely unique.
  P.S Sorry for being off-topic but I had to ask!

 26. It’s very easy to find out any matter on net
  as compared to textbooks, as I found this paragraph at this web page.

 27. Hello, the whole thing is going fine here and ofcourse every
  one is sharing information, that’s in fact excellent, keep up writing.

 28. Greetings! I’ve been reading your weblog for some time now and finally got
  the bravery to go ahead and give you a shout out from Lubbock Texas!

  Just wanted to mention keep up the excellent job!

 29. excellent submit, very informative. I wonder why the other experts of this sector do not notice
  this. You should proceed your writing. I’m sure, you have a huge readers’ base already!

 30. Good day! I just would like to offer you a huge thumbs up
  for the excellent information you’ve got here on this post.
  I will be coming back to your web site for more soon.

 31. I’m no longer sure the place you are getting your info, however great topic.
  I must spend some time learning more or understanding more.
  Thank you for magnificent info I used to be searching for this info for my mission.

 32. Tremendous issues here. I am very happy to see your post. Thanks a lot and I’m looking forward to touch you.

  Will you please drop me a mail?

 33. Thanks on your marvelous posting! I seriously enjoyed
  reading it, you may be a great author.I will make
  certain to bookmark your blog and definitely will come back from now on.
  I want to encourage yourself to continue your great posts, have a nice afternoon!

 34. hi!,I like your writing very so much! proportion we communicate extra approximately your post on AOL?
  I need an expert in this area to resolve my problem.
  Maybe that is you! Having a look forward to look you.

  Look at my blog … Gabrielle

 35. I have learn a few excellent stuff here. Certainly worth bookmarking for revisiting.
  I surprise how so much attempt you put to make this kind of fantastic informative site.

 36. I’m not sure why but this weblog is loading incredibly slow for me.

  Is anyone else having this problem or is it a issue
  on my end? I’ll check back later on and see if the problem still exists.

 37. Only wanna remark on few general things, The website style and design is perfect, the subject matter is very superb. “To establish oneself in the world, one has to do all one can to appear established.” by Francois de La Rochefoucauld.

 38. Hi, yeah this paragraph is really good and I have learned lot of things
  from it about blogging. thanks.

 39. Wow, this paragraph is nice, my sister is analyzing these things, thus I
  am going to inform her.

 40. Definitely believe that which you stated. Your favourite reason appeared to be on the net
  the easiest thing to remember of. I say to you, I certainly get annoyed at the same time as people
  think about issues that they just do not recognize about. You
  managed to hit the nail upon the top and also outlined out the whole thing without having side effect , folks can take a signal.
  Will likely be again to get more. Thanks

 41. What’s up everyone, it’s my first pay a visit at this site, and post is actually fruitful
  in support of me, keep up posting these types of articles or reviews.

 42. excellent submit, very informative. I ponder why the opposite specialists of this
  sector don’t notice this. You must proceed your writing.
  I’m confident, you have a huge readers’ base already!

 43. Heya i am for the first time here. I found this board and I find It really useful & it helped me out a lot.
  I am hoping to offer one thing again and help others like you aided me.

 44. An attention-grabbing discussion is price comment. I think that it is best to write extra on this topic, it won’t be a taboo topic but usually individuals are not enough to speak on such topics. To the next. Cheers

 45. Now I am going away to do my breakfast, afterward having my breakfast coming over again to read other news.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *