Kỹ năng Rèn luyện

3 BÍ QUYẾT VÀNG ĐỀ BẠN THÀNH CÔNG TRONG TƯƠNG LAI

Có rất nhiều bạn nói với mình rằng họ muốn bắt đầu lại từ đầu mà không biết sẽ phải bắt đầu từ đâu, câu trả lời của mình là bắt đầu từ hiện tại. Từ những gì bạn đang có trong tay, lấy nó làm nền tảng rồi cơ hội sẽ mở cửa ra chào đón bạn. Chúng ta cùng làm rõ hơn nhé:

BÍ QUYẾT 1: TẬP TRUNG HOÀN THÀNH TỐT NHỮNG CÔNG VIỆC HIỆN TẠI

Vì sao lại là những công việc hiện tại, vì đó chính là công việc bạn đã có vốn liếng nghề nghiệp, mối quan hệ bao lâu nay. Nếu công việc bạn đã có nhiều thời gian ngắn bó, có nhiều nỗ lực mà vẫn chưa thành công thì chắc chắn lỗi là do bạn chưa rèn luyện đúng cách rồi. Mình có một người anh làm bên lĩnh vực nhà hàng, bắt đầu từ vị trí nhân viên bưng bê, phục vụ. Nhưng nhờ nhanh nhẹn, hoạt bát, luôn tập trung hoàn thành thật xuất sắc công việc của mình. Nhớ mặt khách, tự học thêm các kiến thức bên nhà hàng để trò chuyện, tư vấn cho khách, biết cách điều phối khi quán đông. Biết hỗ trợ các bạn khác vào giờ cao điểm, sự dí dỏm, thông minh và chuyên nghiệp của anh ấy đã lọt vào quản lý lúc nào chẳng hay. Và dù mới là sinh viên năm ba anh ấy đã lên giám sát, chưa đến một năm sau đã lên làm quản lý. Hiện tại sau vài năm ra trường anh làm giám đốc điều hành của cả một chuỗi nhà hàng. Thậm chí còn được chủ tịch cho đóng góp làm cổ đông của công ty nữa vì cách làm việc quá xuất sắc của anh ấy, đến chủ tịch còn phải ngã mũ trước con người luôn nỗ lực hết mình vì công việc này.

Vậy nên đang làm ở công việc gì, dù bạn có thích hay không, hãy thử một lần làm hết mình để vươn lên làm người dẫn đầu trong lĩnh vực của bạn xem. Hay đơn giản hơn, hay thử rèn luyện và đấu với chính bạn của rất nhiều năm trước xem, bạn sẽ vượt xa chính mình thế nào. Chứ đừng bao giờ nói tôi có kinh nghiệm làm việc mười năm bên lĩnh vực này, mà thực tế thì chỉ có một năm còn làm lại làm lại nó đến mười năm ở một vị trí công việc. Kinh nghiệm mười năm thật sự phải là bạn đã kinh qua hết những thử thách của công việc, bạn đọc tình huống và xử lý rất nhanh dù có phát sinh vấn đề gì đi chăng nữa. Thứ bạn nhìn ra, đọc ra không phải ai cũng nhìn ra được chỉ trong vài phút đồng hồ, đó mới thực sự là cái quý giá trong bộ kĩ năng của bạn, bạn ạ.

BÍ QUYẾT 2: LÀM HẾT SỨC MÌNH NHỮNG CÔNG VIỆC BẠN ĐƯỢC TRAO TẶNG

Tại sao mình lại nói công việc được trao tặng, đó có thể là những công việc không thuộc chuyên môn của bạn. Nhưng vì bạn có năng khiếu nên bạn được lãnh đạo cắt cử đảm nhận công việc đó. Mình ví dụ trước kia mình làm nhân viên tư vấn bên viễn thông, công việc của mình thì chỉ chuyên về tư vấn các sản phẩm, dịch vụ thôi nhưng vì mình hay làm phong trào, và dẫn chương trình rất tốt nên sếp mình rất hay giao các công việc về dẫn chương trình cho mình đảm nhiệm. Công việc này có được trả thêm lương không? Dĩ nhiên là không rồi. Vậy tại sao lại cần đảm nhận, lại cần phải làm hết sức mình. Là bởi nó cho bạn những trải nghiệm mà bạn khó có được. Mình ví dụ nhờ việc làm MC cho các sự kiện lớn, nhỏ tại công ty mình đã biết thêm được rất nhiều về tổ chức sự kiện, cách dẫn dắt chương trình, kết nối với các nhân vật khách mời, đồng thời rèn luyện bản lĩnh tự tin trên sân khấu. Chính điều đó giúp mình nhận ra thêm một tiềm năng mới, mình hoàn toàn có thể dẫn chương trình rất tốt. Và giúp mình thấu tỏ hơn về bản thân. Thời điểm còn trên đà khai sáng, tìm hiểu bản thân mình cũng có một thời gian làm nghề tay trái là MC, thậm chí còn đi học một lớp để bổ sung và nâng cao kiến thức cho nó. Nhưng mình nhận ra mình thích nói nhiều hơn nữa, nó không đơn thuần là dẫn dắt chương trình mà mình còn muốn mình là người chia sẻ của chương trình đó. Đó cũng là lúc mình chuyển hướng kịp thời để biết mình phù hợp với cái gì hơn, đó chính là nghề đào tạo mà mình đang theo đuổi bao lâu nay.

Vậy nên khi nhận được một công việc nào trong các công việc mà công ty giao phó, nếu có thể đảm nhận hãy đảm nhận và nỗ lực hết mình. Bạn không những nhận được sự tin tưởng của sếp, sự đánh giá cao của đồng nghiệp mà hơn thế nữa bạn có cơ hội được soi tỏ chính mình. Xem bạn thực sự phù hợp với điều gì, bạn cần nỗ lực thế nào để đạt được điều đó. Và biết đâu, chính sự kiện nhỏ bạn tham gia sẽ tiếp nối cho bạn một sự kiến rất lớn trong cuộc đời mình. Tin mình đi, cứ làm rồi sẽ tới! Bạn sẽ luôn có câu trả lời khi bạn biết cách đặt câu hỏi và tìm kiếm nó.

BÍ QUYẾT 3: HẾT LÒNG VỚI NHỮNG DỰ ÁN BẠN THAM GIA

Ngoài công việc chúng ta còn có những sự kiện bên ngoài cuộc sống. Nếu hai điều trên chính là nói về công việc bạn đang đảm nhiệm hiện tại thì điều thứ ba này lại liên quan đến cuộc sống của bạn. Những dự án mà bạn đang tham gia phụ trách có thể là thiện nguyện, có thể là có thêm một chút thu nhập nhưng nếu đã tham gia thì hãy hết lòng với nó. Mình đang có một nhóm các chị em đồng hành cùng các bạn lớp tư duy và tiếng anh của chị Thuỷ Tulip (tác giả nổi tiếng của hai cuốn sách “Bình tĩnh rèn con kĩ năng tự học” và “Đồng hành cùng con học tiếng anh”) do mình kết nối. Dự án này đơn thuần là dự án thiện nguyện, những chị em ấy sẽ kết nối và đồng hành cùng các bạn học viên mới trong lớp tư duy hoặc lớp tiếng anh. Truyền động lực để các bạn học viên có thể hoàn thành xuất sắc khoá học của mình. Dĩ nhiên khi tuyển chọn mình cũng đã xem qua quá trình học hỏi của các chị em ấy, thường là những người học rất nghiêm túc, với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi. Dẫn dắt những học viên mới cũng sẽ giúp các chị ấy biết cách tương tác, quản lý thời gian hiệu quả, đồng thời ôn lại kiến thức đã học trong thời gian qua.

Điểm sáng nữa nếu các chị em ấy biết tận dụng đó là làm thật tốt, chia sẻ nhiều hơn về quá trình mình học hỏi được gì, tận dụng được gì từ dự án thiện nguyện này. Sau này khi các khoá học càng ngày càng mở rộng, chị Thuỷ sẽ cần những người thực sự giỏi, có tâm huyết đồng hành cùng mình. Và dĩ nhiên, nếu các chị em trong đội thiện nguyện làm tốt thì chắc chắn họ sẽ là ứng cử viên sáng giá cho sự lựa chọn này. Khi đó không chỉ có thể làm việc với người xuất sắc như chị ấy mà các chị em còn nhận được lượng, và biết đâu tìm được đúng con đường mà mình thực sự yêu mến, sẵn sàng theo đuổi.

Hay trường hợp gần đây nhất đó chính là học viên của chị ấy, một cô nàng luôn sẵn sàng chia sẻ những điều mình học được từ khoá học. Cô nàng ấy viết ra những suy nghĩ, những trăn trở của mình, và những giác ngộ cô ấy nhận ra sau khoá học. Chính những bài viết ấy đã chạm đến chị Thuỷ Tulip, sau một thời gian quan sát, lắng nghe và trò chuyện. Cuối cùng cô gái kia đã trở thành người bạn đồng hành cùng chị ấy trong những dự án sau này.

Bạn thấy không, việc tập trung vào những điều hiện tại thực sự rất quan trọng. Đó chính là yếu tố cốt lõi đề bạn thay đổi tương lai của mình chứ không phải chốn chạy khỏi hiện tại để chờ sau một đêm tương lai tươi sáng sẽ đến với bạn. Cuộc đời này không ai thành công chỉ sau một đêm, sự thành công của họ đã phải trải qua rất rất nhiều đêm, bằng mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cả máu nữa bạn ạ.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

285 Comments

 1. Very nice post. I just stumbled upon your weblog and wanted to mention that I have truly
  loved browsing your weblog posts. After all I will be subscribing in your rss feed and I am hoping you write once more very soon!

 2. Everyone loves it when folks come together and share views.
  Great website, continue the good work!

 3. It’s truly very difficult in this busy life to listen news on Television, thus
  I simply use web for that reason, and take the hottest information.

 4. Today, I went to the beach with my children. I found a
  sea shell and gave it to my 4 year old daughter and said “You can hear the ocean if you put this to your ear.” She put
  the shell to her ear and screamed. There was a hermit crab inside
  and it pinched her ear. She never wants to go back! LoL I know this
  is completely off topic but I had to tell someone!

 5. Hmm is anyone else having problems with the images on this blog loading?

  I’m trying to determine if its a problem on my end or if it’s the blog.
  Any feedback would be greatly appreciated.

 6. What a material of un-ambiguity and preserveness of valuable familiarity
  on the topic of unpredicted feelings.

 7. Hello my loved one! I wish to say that this article is amazing, nice written and
  include almost all significant infos. I would like to peer extra posts like this .

 8. Hello, i think that i saw you visited my blog thus i came to “return the favor”.I am
  trying to find things to enhance my site!I suppose its ok to use some of your ideas!!

 9. Thanks very nice blog!

 10. Paragraph writing is also a excitement, if you be acquainted with
  afterward you can write or else it is complex to
  write.

 11. Hello, this weekend is pleasant for me, since this point in time i am reading this fantastic informative paragraph here at my house.

 12. When I initially commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox
  and now each time a comment is added I get three emails with the same comment.
  Is there any way you can remove people from that service?
  Thank you!

 13. Saved as a favorite, I like your website!

 14. My brother recommended I might like this website.
  He was entirely right. This post truly made my day.
  You can not imagine just how much time I had spent for this information! Thanks!

 15. Tremendous things here. I’m very glad to see your article.

  Thank you a lot and I’m taking a look forward to contact you.
  Will you kindly drop me a mail?

 16. naturally like your website however you have to test the spelling on several of your posts. A number of them are rife with spelling problems and I in finding it very bothersome to inform the reality however I will certainly come again again.

 17. There is noticeably a bundle to identify about this. I think you made some good points in features also.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *