Kiến thức Rèn luyện

5 BÍ QUYẾT TƯ DUY TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HIỆU QUẢ

Có rất nhiều bạn nói với mình rằng làm sao để em có thể quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Vừa lấy lương về đã hết nhẵn rồi. Câu hỏi đặt ra là có phải khi ta phải kiếm được rất nhiều tiền mới cần quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hay không? Hay ngay cả khi thu nhập chỉ vài triệu một tháng chúng ta cũng cần phải học cách quản lý tối ưu cho nguồn tài chính của mình? Cùng Lê Nghĩa áp dụng 5 bí quyết sau đây nhé:

1. Trích ra 10% để ĐẦU TƯ cho chính mình

Chẳng hạn bạn kiếm được 5 triệu đồng một tháng hãy trích ra 500 ngàn (10% thu nhập) để đầu tư phát triển bản thân. Số tiền này bạn có thể dùng để mua sách nâng cao kiến thức nền, kiến thức chuyên môn hoặc tham gia các khoá học để cải thiện kĩ năng của bản thân. Chính phần đầu tư này sẽ giúp bạn nâng cao giá trị bản thân, tích luỹ kiến thức và nâng cao thu nhập sau này. 

Bạn sẽ không bao giờ thiếu thốn đến mức không thể dành ra 500 ngàn trên 5 triệu đồng để đầu tư cho chính mình chứ?

Bản thân mình khi thu nhập ở mức 20 triệu một tháng mình đã bỏ ra 2 triệu cho quỹ học tập của mình bằng việc mua sách, mua các khoá học để nâng cấp và phát triển bản thân. Hiện tại thu nhập của mình đã tăng lên đáng kể thì mình vẫn duy trì đều đặn phần đầu tư này cho bản thân bằng việc mua sách, mua các khoá học nâng cao để phát triển mạnh những kĩ năng mà mình đang muốn cải thiện và chinh phục.

Chia sẻ với bạn phần này mình áp dụng theo nguyên lý sáu chiếc lọ tài chính, nếu thu nhập của chúng ta là 100% thì trong đó chúng ta sẽ có 

55% dành cho chi tiêu cần thiết; 

10% dành cho tiết kiệm dài hạn; 

10% dành cho quỹ giáo dục, phần bạn đầu tư cho chính mình; 

10% dành cho việc hưởng thụ; 

10% dành cho quỹ tự do tài chính; 

5% dành cho quỹ từ thiện.

2. Trích ra 10% cho việc tiết kiệm dài hạn

Không ai bỏ tất cả trứng trong cùng một giỏ, vậy nên chúng ta hãy bỏ ra 10% trong tổng thu nhập của mình để làm một gói tiết kiệm dài hạn. Bản chất tiết kiệm không làm chúng ta giàu lên được, vì khi ta gửi tiền vào ngân hàng, họ sẽ huy động vốn để cho những người khác vay làm ăn. Người làm ăn họ sẽ nhân số tiền của bạn lên gấp nhiều lần, vậy nên bản chất bạn gửi tiết kiệm bạn sẽ không giàu lên được. Thế nhưng đây là một khoản tiền cần thiết để bạn giữ cho mình phòng những rủi ro trong cuộc sống xảy đến bất ngờ. 

Mình đang dùng ngân hàng tiên phong bank, mình thấy có rất nhiều gói tiết kiệm thông minh, bạn có thể sử dụng. Tiết kiệm online theo tháng, theo quý, theo năm, tất cả đều rất dễ dàng khi bạn sử dụng internet banking. 

Điều mình lưu ý ở đây là nếu thu nhập bạn tăng lên quá nhiều một tháng, bạn có thể điều chỉnh lại về số tiền tiết kiệm này. Chẳng hạn thu nhập của bạn là 5 triệu một tháng, bạn tiết kiệm 500k một tháng thì vẫn rất ok. Nhưng nếu bạn thu nhập tăng lên 50 triệu một tháng thì bạn tiết kiệm 5 triệu một tháng thì lại là quá nhiều, số tiền đó chúng ta có thể dùng để đi đầu tư, tăng thêm các nguồn thu nhập thụ động khác.

3. Không mua sắm quá nhiều

Đây là lỗi mà rất nhiều các chị em mắc phải, vì chúng ta thường mua quá nhiều so với số tiền chúng ta kiếm được hoặc mua quá nhiều những món đồ mà chúng ta không dùng tới. Mình có những người bạn chia sẻ lại với mình rằng, ngày trước khi thu nhập của chị ở mức 15 triệu một tháng chị cảm thấy thiếu thốn nhưng giờ lên 20 triệu một tháng chị còn thấy thiếu hơn nhiều em ạ. Lý do là vì chị ấy mua sắm quá nhiều thứ không cần thiết, đặc biệt là quần áo. Có những bộ quần áo chỉ được mặc duy nhất một lần dù rất đắt tiền. Chị ấy thường đặt tràn ngập trên các trang thương mại điện tử để mua sắm thoả thích, hoặc mua ở các shop thời trang đắt tiền thanh toán qua thẻ tín dụng. Vậy nên khi đến kì lương cũng là lúc những khoản tiền tín dụng cần phải đáo hạn. Lương 20 triệu mà tiêu mình thẻ tín dụng đã mất hơn 10 triệu thì tài chính không thâm hụt mới lạ.

Ngoài nguyên tắc 6 chiếc lọ tài chính mà mình nói phía trên chúng ta cũng có thể áp dụng công thức 50/20/30 trong việc quản lý tài chính cá nhân

50% dành cho chi phí thiết yếu

20% dành cho đầu tư giáo dục và tài chính

30% dành cho chi phí không thiết yếu.

Như vậy nếu bạn chi ra hơn 50% thu nhập của mình cho vấn đề mua sắm giống như chị bạn mình chia sẻ phía trên thì tài chính của bạn luôn trong tình trạng bấp bênh là điều không tránh khỏi được. Vậy nên bạn phải biết cách hoạch định cho cuộc sống của mình. Những gì cần thiết hãy mua, nếu không tập trung vào các nguồn đầu tư để gia tăng thu nhập cũng như đầu tư vào bản thân để gia tăng giá trị của chính mình. Đó mới là cách đầu tư thông minh nhất. 

Một điểm bạn cần lưu ý ở đây nữa là linh hoạt trong chi phí thiết yếu khi thu nhập của bạn tăng lên đáng kể. Bạn cần có điểm giới hạn cho việc chi tiêu của mình, phần này mình từng chia sẻ trong livestream khi đọc xong cuốn sách “đồng tiền hạnh phúc” bạn có thể tìm xem lại. Mình ví dụ như khi bạn kiếm được 10 triệu, bạn chi tiêu các khoản chi phí thiết yếu là 5 triệu thì không thành vấn đề nhưng nếu thu nhập của bạn là 100 triệu một tháng, bạn chi tiêu tới 50 triệu cho phần thiết yếu lại là quá nhiều. Vậy nên chúng ta cần có điểm giới hạn cho phần chi tiêu thiết yếu này dựa vào mức thu nhập của bạn.

4. Đa dạng nguồn thu nhập

Phần này rất quan trọng, bởi nếu bạn chỉ có một nguồn thu nhập thì kinh tế của bạn rất khó để đi lên hoặc cải thiện được. Vậy nên khi công việc hiện tại đã duy trì ở trạng thái tốt rồi bạn có thể tìm kiếm thêm các hướng mới để đa dạng các nguồn thu nhập của mình lên. Chẳng hạn em trai mình ngoài phần thu nhập đều đặn là đi làm hướng dẫn viên, em ấy còn đầu tư thêm chứng khoán và cổ phiếu. Đây là hai kênh em ấy đầu tư thêm để học hỏi nhưng cũng có được một nguồn thu nhập thụ động.

Cá nhân mình khi ổn định hơn về công việc đào tạo mình cũng sẽ tiếp tục mở rộng, phát triển thêm các kênh viết bài, làm YouTube để đa dạng các nguồn thu nhập của bản thân. Thời gian tới khi kinh tế vững hơn mình sẽ đầu tư thêm nhà đất, cũng là một kênh để gia tăng thu nhập thụ động mà mình không mất nhiều thời gian để quản lý hay nắm bắt tình hình.

Cũng có rất nhiều chị em lựa chọn phương án là góp vốn, đầu tư kinh doanh với bạn bè. Mình nghĩ đây cũng là một cách thông minh, dĩ nhiên bạn cần cân nhắc kĩ về khoản đầu tư này, xem người bạn bạn định đầu tư dài hạn kế hoạch kinh doanh có khả quan hay không? Xem xét tình hình kĩ trước khi tham gia đầu tư để tránh những rủi ro về sau.

Điểm bạn cần lưu ý ở đây chính là phần đầu tư này chiếm khoảng 10% trong tổng số thu nhập của bạn mà thôi. Bạn phải bắt đầu từ con số nhỏ trước chứ không phải dành toàn bộ số tiền của mình để đem đi đầu tư. Nếu bạn muốn có số tiền là 20 triệu để đầu tư vào chứng khoán chẳng hạn. Thì bạn hãy lên lịch trình từ bây giờ, khi thu nhập đang là 20 triệu một tháng thì bạn sẽ bỏ ra 2 triệu cho việc đầu tư này. Một năm bạn đã bỏ ra được 24 triệu cho việc đầu tư của mình, nếu không may kết quả không như bạn mong muốn thì bạn cũng không bị thâm hụt về mặt tài chính mà còn học được thêm những bài học kinh nghiệm cho những thương vụ đầu tư tiếp theo.

5. Hiểu rõ bản chất của các khoản nợ

Có rất nhiều bạn sợ nợ nần, nhưng không phải khoản nợ nào cũng đáng lo ngại. Bởi có rất nhiều người vay tiền để làm ăn, và khoản nợ đó là một bước đệm tuyệt vời cho sự thành công của họ. 

Ở đây chúng ta cùng làm rõ thêm hai điều nữa về tiêu sản và tài sản. Nếu tiêu sản là thứ chúng ta chỉ tốn thêm chi phí cua mình thì tài sản lại là thứ giúp ta sinh lời. Chúng ta sẽ cùng phân tích để hiểu rõ vấn đề này nha.

Hai gia đình cùng mua ô tô và cùng trả lãi ngân hàng như nhau nhưng trong đó một nhà chiếc ô tô này là tài sản, còn một nhà chiếc ô tô này lại là tiêu sản. Vì sao vậy? Hãy cùng mình phân tích kĩ nhé:

Anh A khi mua chiếc ô tô này, anh ta vay ngân hàng số tiền là 500 triệu, tiền lãi và gốc trả hàng tháng là 6 triệu. Thế nhưng khi mua ô tô, anh A này phục vụ cho công việc của mình, khách hàng tăng lên đáng kể, doanh thu cũng vì vậy mà tăng lên so với thông thường rất nhiều. Bình thường thu nhập của  anh ta là 20 triệu một tháng, nhưng từ ngày có ô tô thu nhập của anh ta tăng lên 45 triệu một tháng. Bởi vì hình ảnh của anh ta trong mắt khách hàng, đối tác được đưa lên một tầm cao mới kể từ khi có chiếc ô tô. Do đó chiếc ô tô này trở thành tài sản của anh A này, vì giúp anh ta tạo thêm nguồn thu nhập so với thông thường.

Anh B cũng mua ô tô và trả lãi ngân hàng như anh A. Nhưng anh B chỉ dùng để đi lại tiếp khách, lại làm công chức nhà nước, lương tăng lên không đáng kể, chỉ là mua để bằng bạn bằng bè. Tiền lãi thì trả càng ngày càng tăng lên, chi phí dành cho việc bảo dưỡng ô tô cũng là một số tiền biết nói, thu nhập vẫn giữ nguyên. Vậy nên việc mua xe ô tô của anh B này chính là tiêu sản chứ không phải tài sản.

Tương tự với các khoản nợ cũng vậy, nếu bạn vay nợ ngân hàng để đầu tư làm ăn có lãi thì đó là một khoản nợ tốt, thế nhưng nếu bạn vay ngân hàng để chi tiêu, mua sắm vô độ thì nó lại trở thành nợ xấu. Hiểu về bản chất của các khoản nợ sẽ giúp bạn tránh được những gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình sau này. 

Hi vọng bài viết này của mình có thể giúp bạn hiểu hơn về quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, nếu phần nào chưa hiểu bạn có thể bình luận để chúng ta cùng thảo luận nha. Cảm ơn các bạn đã đọc!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

372 Comments

  1. Has anyone shopped at Jaguar Vapes? xx

  2. WOW just what I was looking for. Came here by searching for sister-in-law
    xxx

  3. It’s appropriate time to make a few plans for the long run and it is time to be happy. I have read this put up and if I may I want to counsel you few fascinating issues or suggestions. Maybe you can write next articles relating to this article. I wish to learn even more things approximately it!

  4. Great V I should certainly pronounce, impressed with your site. I had no trouble navigating through all the tabs as well as related information ended up being truly simple to do to access. I recently found what I hoped for before you know it at all. Quite unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or anything, website theme . a tones way for your client to communicate. Nice task..

  5. I’m not that much of a internet reader to be honest but your sites really nice, keep it up! I’ll go ahead and bookmark your site to come back later. Cheers

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *