Khóa học

MÌNH HỌC THUYẾT TRÌNH

Bài viết này mình đã viết cách đây hơn 1 tuần nhưng dang dở nên chưa đăng được. Hôm nay, mình đã đi đến tuần cuối cùng của khóa học và mình quyết tâm phải hoàn thành nó như một cách để ôn tập lại kiến thức trước khi bước vào tuần bão tố theo lời đồn ? và cũng là một cách để mình cảm ơn tới cô Lê Nghĩa – cô giáo dạy thuyết trình đầu tiên của mình.
Khi mình nói mình học thuyết trình, đây là một điều chắc sẽ gây ngạc nhiên với tất cả mọi người quen biết mình bởi mình đã là một giáo viên Ngữ văn tròn 10 năm. Hàng ngày đều phải thuyết trình, có những lúc cũng làm MC trong các buổi hoạt động ngoại khóa của trường. Năm nào cũng dạy học sinh cách thuyết trình… Vậy làm sao mà còn phải học nữa? May sao người phải đóng học phí cho mình (là bạn chồng) thì không nói gì, chỉ hỏi thông tin chuyển khoản và ngoan ngoãn thực hiện nhiệm vụ, hihi.
Thì đây là các BIG WHY của mình:
 1. BIG WHY
✍️ Mình muốn hoàn thiện hơn kĩ năng nói của mình.
Hơn ai hết, mình mới là người biết rõ về mình. Rằng mình thuộc tuýp hướng nội, không thích đám đông và không tự tin khi nói trước đông người. Trừ trường hợp bắt buộc, còn nếu có thể thì mình đều né tránh vì việc đó mình thấy ảnh hưởng đến sức khỏe của mình khá nhiều. Mình sẽ lo lắng, bồn chồn, cảm thấy ruột gan cồn cào, khó ngủ suốt các ngày trước khi nói. Nói xong, mình cảm thấy năng lượng như bị rút cạn khỏi thân thể.
Mình hiểu vậy nên mình cũng không ép buộc bản thân mình phải nói trước đám đông, vui vẻ, tự tin khi dạy học trò ít ít trong lớp là được rồi. Tuy nhiên, mình còn gặp rất nhiều vấn đề khác về giọng nói của mình như: yếu, khàn, rất hay bị đau họng, giọng nặng của người ở vùng núi phía Bắc, hay nói sai một số âm tiết. Nhớ hồi học đại học, có cô bạn quê ở Thanh Hóa và một bạn ở Vũng Tàu quê gốc Huế có giọng nói ngọt ngào đến mức mỗi lần các bạn ấy đứng lên đọc bài là cả lớp đều ngơ ngẩn. Mình luôn GATO rất nhiều và nghĩ: Trời ơi, thế này ra trường chỉ cần cất giọng lên là học sinh mê mẩn rồi. Giọng nói ngọt ngào luôn là một lợi thế vô cùng lớn của giáo viên Văn.
Mình không có thì mình phải luyện tập để trở thành “phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình”. Nghĩ vậy nên bao lâu nay mình cũng cố gắng sửa cách nói ngọng, sửa cách đọc nhiều. Học sinh đã nói thích nghe mình kể chuyện, đọc thơ. Nhưng mình vẫn chưa hài lòng. Thứ mình mới đưa được vào trong giọng đọc ấy là tình cảm, mình còn thiếu kĩ thuật. Mình muốn có thể đọc được nhiều hơn mà không khàn giọng, muốn đọc và kể hay hơn để phục vụ cho công việc bây giờ và mơ ước mai sau.
✍️Mình muốn luyện hát
Chắc hẳn có rất nhiều bạn cũng tự ti với giọng ca “đuổi vịt, chết gà” giống mình. Mỗi lần học sinh yêu cầu mình hát; mỗi lần mình muốn hát một lời thơ phổ nhạc mà mình thấy là một minh họa rất hay cho bài học thì mình đều cảm thấy bất lực. Mình lại ghen tị với nhỏ bạn thân, cất tiếng lên một cái là người nghe say sưa liền. Trong chuẩn mực của giáo viên dạy Văn, mình bổ sung thêm khoản: hát hay ngoài nói ngọt.
Rồi thì mỗi lần đi hát karaoke, mình chỉ ngồi cười trừ phá mồi cũng là một nỗi đau. Lâu lâu lấy hết can đảm cầm mic thì hát xong bị bọn bạn trêu chọc cho tối tăm mặt mày bao ngày tháng sau đó.
✍️Mình muốn học thêm để truyền lại cho học trò
Rõ ràng mình thuyết trình khá tốt nhưng kiến thức của mình không được hệ thống, chỉ là kinh nghiệm, hơn nữa đã lâu mình cũng không cập nhật về phần này. Giờ đây mình cũng chẳng có đủ thời gian để tìm đọc, xem, nghe tài liệu thêm nữa. Mình tin vào cô giáo của mình sẽ đem đến cho mình những kĩ thuật thuyết trình một cách tốt nhất để mình có thể kết hợp với kinh nghiệm bản thân và truyền lại cho học trò của mình qua những lần các em tập thuyết trình bài học.
✍️Mình muốn gần cô Lê Nghĩa hơn
Mình từng nói rằng muốn học hỏi ai thì hãy tiếp xúc, làm việc thật nhiều với người đó. Và cô Lê Nghĩa là một trong những người mình muốn được học hỏi thật nhiều. Mình biết câu chuyện về cô, thấy sự thay đổi ngoạn mục về tâm, thân, trí của cô để cảm thấy thật ngưỡng mộ. Mình học được ở chị Thủy và Lê Nghĩa hai điều bổ trợ cho nhau. Ở chị Thủy là sự cương quyết kèm thẳng thắn. Ở Lê nghĩa là sự mạnh mẽ nhưng mềm mại, kiểu lạt mềm buộc chặt.
2. Những điều mình đã học được

Chỉ mới 10 ngày thôi nhưng bao lần mình ồ à nghĩ hóa ra mình còn biết quá ít về giọng nói, càng về sau mình lại càng có thêm nhiều kiến thức về thuyết trình.

✍️Mình học được cách lấy hơi, điều chỉnh giọng nói của mình tốt hơn ngay cả khi mình đau họng.
Mình bị ho khủng khiếp và đau họng suốt hơn 1 tháng trước khi học thuyết trình và vẫn kéo dài cho đến hôm nay nhưng mình nhận ra giọng mình đã khỏe hơn rất nhiều, có năng lượng hơn những khi mình chú ý điều tiết. Mình đang tập luyện mỗi ngày để điều này trở thành vô thức.
Lúc đầu thấy mình a, e, o, u, i chồng mình bảo cho chồng học với, mình chỉ chồng mình và chồng mình nói luyện cái này xong đọc tiếng Anh sẽ tốt hơn đó vì tiếng Anh là phát âm ra từ bụng chứ không phải từ ngực. Và khi mình luyện phát âm TA, mình thấy đúng như vậy thật.
Mình đã có thể đọc truyện cho con nhiều hơn mà không bị khàn, hát ru con lâu hơn mà không đuối. Khi đọc, mình thấy giọng mình trong hơn hồi trước. Mỗi buổi tối khi con hỏi mẹ có thể hát ru con được không thì mình đã không còn lo sợ cho cái họng khàn đặc và không ra hơi sau một ngày mệt mỏi của mình nữa.

Mình cũng đã từng buồn bã khi thấy phát âm hoài mà giọng mình vẫn khê khàn, vẫn chẳng có một chất giọng truyền cảm hơn. Ngày nào nghe mình vừa luyện đọc vừa than vãn, bạn chồng cũng động viên: Không hay thì mới học chứ còn hay rồi thì học làm gì nữa. Rồi: Giọng người ta hay thì kệ người ta, mình luyện cho hay hơn chính mình trước đó được rồi. Con gái thì bảo: Mẹ ơi, con nghe mẹ đọc hay lắm rồi đó, sao mẹ còn quay lại nữa. Nghe mấy câu động viên của chồng con mà cảm động quá. Ừ nhỉ, mình đâu cần phải giống ai, mình cứ luyện tập để hơn mình thôi.

04786E22-EB61-4728-8FBF-1D5266D80D3A

✍️Lần đầu tiên mình thu âm một bài hát

Thật không tin nổi, đứa giọng vịt đực như mình có thể quay video thu âm một bài hát. Chưa đủ can đảm để công khai nhưng mình tin rằng qua thời gian, mình sẽ luyện tập nhiều hơn và có thể tự tin hát được, kaka.

✍️Lần đầu tiên mình thiết kế video

Nói ra thì thật xấu hổ vì giáo viên lâu năm mà chưa từng thiết kế video. Nhưng trước kia mình đúng thực chỉ mới quay, chỉnh sửa, cắt video mà chưa từng tự tay thiết kế 1 video từ a đến z cho đến khi học thuyết trình. Cảm xúc vỡ òa khi làm xong được 1 thứ mới cũng là điều khiến mình rất trân trọng trong khóa học này.

✍️Mình học được rất nhiều điều về giảng dạy qua cô Lê Nghĩa
Hồi sinh viên mình không nhớ lắm những giờ tập giảng. Mình chỉ nhớ mỗi 2 điều. Một là mình trước đó chưa từng là đứa tự tin nói trước đám đông, không hiểu sao lại thi vào Sư Phạm. Mình nhớ cảm xúc run rẩy khi đứng trước bao người tập giảng. Chỉ nhờ có lòng kiêu hãnh và sự quyết tâm luyện tập rất nhiều mà mình vượt qua được. Hai là có một giảng viên lúc nào cũng chỉ bắt chúng mình không được dùng từ “hãy” khi đặt câu hỏi, còn chẳng bao giờ góp ý thêm điều gì để chúng mình hoàn thiện kĩ năng nói hơn. Chính điều này khiến mình đâm ra chán ghét những giờ tập giảng và trốn học suốt. Trước nay mình cũng nghĩ mình là người hướng nội nên thuyết trình như vậy là được rồi. Nhưng khóa học cũng thay đổi góc nhìn của mình.
Mình học được thái độ nhiệt tình, nghiêm túc, chuyên nghiệp của cô giáo trong khóa học. Các kĩ năng giảng dạy, bơm động lực, truyền cảm hứng cho học trò. Cách tạo dấu ấn cá nhân cuả mình trong bài viết hay nói. Mình ấn tượng nhất với phần nhận xét bài thuyết trình siêu kĩ của cô Lê Nghĩa. Có thể nói mình đi học thuyết trình nhưng kĩ năng sư phạm của mình cũng từ đó mà tăng lên đáng kể. Qua khóa học này, trong năm học mới, mình biết mình sẽ lại có thêm những điều mới mẻ, hữu ích để trao gửi đến cho học sinh của mình. Hoàn thiện thêm chuyên môn của mình và chuẩn bị tốt hơn cho mơ ước mai sau. Qua một bài quay chỉnh sửa mấy chục bận chưa ưng ý. Và cũng có cả cảm xúc hạnh phúc vỡ òa khi giọng nói có cải thiện, được cô giáo khen. Lúc đó, mình biết rằng mình có thể luyện tập để giọng nói hay hơn chứ không phải hoàn toàn là trời phú, rằng người hướng nội có thể nói tốt hơn chứ không chỉ có thế mạnh là viết. Người hướng nội có thể chuẩn bị thật chu đáo và luyện tập thật nhiều để đạt được kết quả như ý. Viết là một thế mạnh bổ sung cho phần nói thêm hoàn thiện hơn, bù trừ cho việc không tự tin của người hướng nội.
Hóa ra, đi học, dù là học một thứ mình có vẻ đã thành thạo thì vẫn có rất nhiều bài học phải không các bạn? Mình còn nhiều điều học hỏi được từ cô trợ giảng nhiệt tình Phương Thảo và các bạn trong lớp học nữa. Mình sẽ nói về những điều này trong bài tổng kết sắp tới.
P/s: Hình là cách đọc dấu hỏi một cách ngọt ngào với cái đứa nói rất nặng như mình. Dán luôn trên tủ chén để ngày nào nấu ăn cũng thấy mà luyện tập

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

32 Comments

 1. Fantastic web site. A lot of useful info here.
  I’m sending it to several pals ans also sharing in delicious.

  And certainly, thanks on your sweat!

 2. Way cool! Some extremely valid points! I appreciate you penning this article and the rest
  of the site is also very good.

 3. Thank you a lot for sharing this with all of us you really recognise what you are speaking about!

  Bookmarked. Kindly additionally talk over with my site =).
  We can have a link change contract between us

 4. Hello there, You have done an incredible job.

  I will certainly digg it and personally recommend to my friends.
  I am sure they will be benefited from this website.

 5. Hi there it’s me, I am also visiting this web site
  daily, this website is in fact fastidious and the viewers are in fact sharing good thoughts.

 6. My family every time say that I am killing my time here at net,
  however I know I am getting familiarity all the time by reading such
  fastidious posts.

 7. Howdy would you mind sharing which blog platform you’re working with?
  I’m planning to start my own blog in the near future
  but I’m having a tough time making a decision between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
  The reason I ask is because your design seems different
  then most blogs and I’m looking for something
  unique. P.S My apologies for being off-topic but I had to ask!

 8. Asking questions are actually nice thing if you are not understanding something completely, but this post presents good understanding yet.

 9. My partner and I stumbled over here by a different website and thought I
  might check things out. I like what I see so now i am following you.
  Look forward to looking at your web page repeatedly.

 10. It’s the best time to make some plans for the future and it is
  time to be happy. I have read this post and if I could I want to suggest you some interesting things or advice.
  Maybe you could write next articles referring to this article.
  I desire to read more things about it!

 11. I was very happy to find this page. I wanted to thank you for your time due to this fantastic read!!
  I definitely liked every part of it and I have you saved
  to fav to see new stuff on your site.

 12. I used to be suggested this website via my cousin. I am now not positive whether this post is written by way of him as nobody else
  realize such special approximately my difficulty. You are amazing!
  Thanks!

 13. It’s appropriate time to make some plans for the future and it is time to be happy.
  I’ve read this post and if I could I wish to suggest
  you some interesting things or suggestions. Perhaps you can write next articles
  referring to this article. I want to read even more things about it!

 14. It’s remarkable to visit this site and reading the views of all
  colleagues concerning this article, while I am also keen of getting
  familiarity.

 15. whoah this blog is great i love studying your posts.

  Keep up the good work! You already know, many individuals are searching around for this info, you can aid them
  greatly.

 16. An interesting discussion is definitely worth comment.
  I do think that you need to publish more on this subject, it might not be a taboo
  subject but typically folks don’t discuss such subjects. To the next!
  All the best!!

 17. Pretty! This has been an extremely wonderful article.

  Thanks for supplying these details.

 18. I am not sure where you are getting your information, but
  great topic. I needs to spend some time learning much more or understanding more.
  Thanks for wonderful information I was looking for this info for my mission.

 19. In fact when someone doesn’t know afterward its up to other users that they
  will assist, so here it happens.

 20. I am regular reader, how are you everybody? This paragraph posted at this web page is actually fastidious.

 21. I love looking through a post that can make men and women think.

  Also, thank you for permitting me to comment!

 22. I got this site from my friend who told me about this web page and now this time I am browsing this web page and reading very informative posts at this
  time.

 23. Hi there! I just wanted to ask if you ever have any issues with hackers?
  My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing several weeks
  of hard work due to no data backup. Do you have any solutions to
  protect against hackers?

 24. Hi! I know this is kinda off topic however , I’d figured I’d ask.
  Would you be interested in trading links or maybe guest writing a blog post or vice-versa?
  My website covers a lot of the same subjects as yours and I believe we could greatly
  benefit from each other. If you’re interested feel free to send me an email.
  I look forward to hearing from you! Wonderful blog by the way!

 25. Hi there, I discovered your web site via Google while searching for a related topic, your
  web site came up, it appears good. I’ve bookmarked it in my google bookmarks.

  Hi there, just changed into aware of your blog via Google, and located that it’s really informative.
  I am gonna be careful for brussels. I’ll appreciate in the event you continue this in future.
  Lots of other folks shall be benefited out of your writing.
  Cheers!

 26. As the admin of this web page is working, no doubt very rapidly it will
  be well-known, due to its quality contents.

 27. Usually I don’t read article on blogs, however
  I would like to say that this write-up very
  forced me to check out and do so! Your writing
  taste has been surprised me. Thanks, quite nice post.

 28. each time i used to read smaller articles or reviews which
  as well clear their motive, and that is also happening with this post
  which I am reading now.

 29. Perfectly indited content, Really enjoyed studying.

 30. Hi there to every single one, it’s genuinely a good for me to
  go to see this web page, it consists of helpful Information.

 31. Aw, this was an extremely nice post. Finding the time and actual effort to
  make a superb article… but what can I say… I procrastinate a whole lot and never manage to get anything done.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *