Cùng con Trí tuệ

MẸ KHÔNG BIẾT TIẾNG ANH LIỆU CÓ THỂ DẠY CHO CON ĐƯỢC KHÔNG?

Bạn là một người mẹ dù không biết Tiếng Anh nhưng cũng tha thiết có thể giúp con làm chủ ngôn ngữ này. Bạn đã lên rất nhiều diễn đàn để học hỏi kinh nghiệm, cũng tìm cực kì nhiều sách vở để nghiên cứu cách đồng hành cùng con, thậm chí còn bỏ tiền ra để đi học vài khoá ngắn hạn…để mong muốn có thể dạy con nói tốt Tiếng Anh. Nhưng bạn gặp rất rất nhiều rào cản, thiếu thời gian, thiếu tiền, bạn học liên tục khiến đầu óc căng thẳng, bạn thậm chí còn chẳng có chút thời gian nào cho con chứ đừng nói là đồng hành. Rồi bạn đâm ra nghi ngờ chính mình, bạn đau khổ nhận ra mình không thể…và rồi bạn bỏ cuộc, bạn lại lăn ra kiếm tiền để có đủ tài chính cho con đi học trung tâm đắt đỏ, tuần 3 – 4 buổi…Bạn mong đợi con có thể nói tiếng Anh trôi chảy, bạn mong con đạt thành tích cao tại trường vì bạn nỗ lực nhiều như thế cơ mà…nhưng cuối cùng…con bạn sợ học tiếng Anh và cũng sợ cả bạn nữa. Vậy, giải pháp nào dành cho bạn? Mình sẽ chia sẻ cho bạn ngay sau đây. Nhưng trước khi chia sẻ với bạn giải pháp đồng hành học tiếng Anh với con, mình sẽ kể bạn nghe quá trình bố mẹ mình đồng hành cùng mình học tiếng Việt. Và bố mẹ mình không xịn như chúng ta hiện nay, vì họ học rất ít, bố mình thậm chí còn không biết chữ.

Ngày mình bé xíu, bố mẹ mình luôn nói “nhà mình nghèo quá, bố mẹ đã quá khổ rồi, bố mẹ chỉ mong con học thật giỏi để có thể thay đổi cuộc sống của mình, đừng mãi khổ như bố mẹ”. Những lời nói ấy ngày nào cũng văng vẳng bên tai mình, nhưng bố mẹ chỉ nói trước khi dạy mình học bảng chữ cái Tiếng Việt. Ngày ấy gia đình mình nghèo, bố mẹ mình ngày đi làm thuê, còn đêm thì về chăm sóc mình cùng em gái. Mỗi lần trước khi dạy mình bảng chữ cái bố mẹ mình luôn nói với mình vì sao con cần học giỏi, học giỏi không phải để bố mẹ vui lòng mà là vì chính tương lai và cuộc đời của con sau này. Bố mẹ mình chỉ dạy mình duy nhất bảng chữ cái năm lớp mẫu giáo, sau này lên lớp 1 bắt đầu có những bài khó hơn, bố mẹ mình cũng không biết. Nhưng bố mẹ luôn động viên mình, con hãy mở lại bài cô dạy ở lớp rồi sau đó nghĩ ra cách làm. Bố nói thật là bố cũng không biết con ạ, ngày xưa bố không có ai nuôi dưỡng, ngày đi nhặt phân để được ăn cơm, tối thì làm việc nhà đến gần nửa đêm mới được ngủ. Mình chỉ thấy thương bố và luôn cố gắng học thật tốt để không phụ lòng bố mẹ. Bố mẹ mình dù không dạy mình gì nhiều nhưng lúc nào bố mẹ cũng dành thời gian ở bên cạnh mình và động viên để mình học thật tốt. Nhờ đó mình có kỹ năng tự học từ bé, mình áp dụng nó lên mọi cấp học, kể cả đi học đại học và đến tận bây giờ khi mình đã đi làm nhiều năm thì kỹ năng ấy vẫn giúp mình phát triển từng ngày. Vì sao mình lại kể cho bạn nghe chuyện này trước khi mình chia sẻ việc đồng hành cùng con học tiếng Anh, lý do là vì thứ bố mẹ mình cho mình nhiều hơn cả đó chính là thời gian, là tình yêu thương và sự đồng hành của họ. Nhờ đó mình luôn là tấm gương sáng về học sinh vượt khó học tốt suốt 12 năm. Đi đại học cũng bằng kỹ năng tự học mình thường xuyên được học bổng, và được bằng giỏi lúc ra trường.

Việc học tiếng Anh cũng thế, mấu chốt quan trọng nhất để bạn có thể giúp con làm chủ ngôn ngữ này đó chính là việc học tập thường xuyên, đều đặn mỗi ngày. Tối qua trên cộng đồng Nghiện Học, chị Dương Thu Hằng đã có buổi chia sẻ rất hay về việc đồng hành cùng con học tiếng Anh. Bé con của chị nhờ sự đồng hành không ngừng nghỉ của mẹ đã giúp con sau 6 tháng có được những thành quả đầu tiên. Con yêu thích việc học tiếng Anh, tiếp cận nó như một ngôn ngữ chứ không phải môn học nữa. Việc đồng hành cùng con bây giờ đã có rất nhiều lợi thế, cực kì nhiều app, nhiều tài liệu để giúp bạn đồng hành với con một cách dễ dàng. Bố mẹ mình ngày xưa không biết chữ mà vẫn đồng hành cùng với mình rất tốt nữa là chúng ta, phải không ạ? Tới đây nhiều cha mẹ sẽ nói nhưng bố mẹ em ít nhất biết nói Tiếng Việt, còn bọn chị có biết nói đâu. Nên so sánh đó ít nhiều không được đúng, mình cũng nghĩ tới điều này chứ. Nhưng khi ta xét nó là hạn chế cũng hãy tìm ngay giải pháp để biến nó thành lợi thế phải không ạ?

Nếu cha mẹ không biết nói tiếng Anh hãy giúp con được nghe nó một cách thụ động những giai đoạn đầu. Mình sáng nào cũng mở list nhạc có 20 bài hát tiếng Anh cho bé trong mp3, bé con nhà mình cực kì thích những bài nhạc ấy. Đến mức con có thể hát theo rất đúng nhạc nữa. Chiều con đi học về mình cũng mở nhạc lúc con cùng mình dọn nhà và nấu bữa tối, đi tắm con cũng rất thích nghe. Mình đầu tư một cái loa để hai mẹ con cùng nghe, nghe trong loa rất thích, con lại không đụng tới điện thoại của mẹ. Lợi cả đôi đường.

Tiếp đó buổi tối mình cho con học Monkey, thú thật là lúc đầu mình mua cho vui nhưng sau đó thấy con rất hứng thú nên mình sử dụng luôn để đồng hành cùng con. Song song đó mình cũng hay sử dụng bộ Razkid để học so le. Bộ razkids này mình được học viên tặng cho bản giấy, nên con nghe đọc theo trên ipad và nhìn trên quyển vở nhỏ nhỏ đó. Đến nay con vô cùng yêu thích tiếng Anh và xem việc học rất nhẹ nhàng, thoải mái. Mấu chốt là tối nào mình cũng cùng con học tiếng Anh ít nhất là 30 phút, sau đó sẽ dựa theo nhu cầu của con mình sẽ cùng con học những thứ khác như học Toán, học vẽ, học âm nhạc…Mình dùng từ học thôi chứ thật ra chơi nhiều hơn, mình thường tổ chức cuộc thi để hai mẹ con cùng thi với nhau. Chính điều đó khiến con vui vẻ tiếp nhận thay vì phải cố gắng để học.

Tối qua khi nghe chị Hằng chia sẻ về hành trình của chị ấy đồng hành với con mình được truyền cảm hứng rất rất nhiều. Mình cũng rất đồng ý với quan điểm của chị ấy đó là cha mẹ hoàn toàn có thể đồng hành với con học Tiếng Anh dù cha mẹ không có năng lực về bộ môn này. Có rất nhiều bà mẹ thế hệ trước, già hơn mình rất rất nhiều, nhưng đã giúp được các con làm chủ ngôn ngữ này từ rất sớm mà không cần phải đến bất cứ trung tâm nào. Vừa có thời gian bên con, đồng hành với con lại giúp con học tiếng Anh một cách vui vẻ và thoải mái.

Mình tin điều cốt lõi để bạn có thể giúp con làm chủ một ngôn ngữ nào đó không phải là tài liệu tốt, phương pháp học hay mà đó chính là sự yêu thương và tận tâm đồng hành của bạn. Ba mươi phút một ngày dành trọn cho bé yêu của mình, bạn làm được chứ?

 

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *