Rèn luyện Thái độ

ĐỂ TRẢI NGHIỆM KHI NẰM VIỆN LÀ MỘT TRẢI NGHIỆM Ý NGHĨA

Mẹ mình nằm viện, công việc và cuộc sống của cả gia đình cũng bị đảo lộn ít nhiều. Trong đó có mình, việc nấu nướng ngày 3 bữa đôi khi làm mình bị vắt kiệt năng lượng. Lý do vì mình không thích nấu ăn cho lắm, nhất là những món cứ phải xào xào nấu nấu…thú thật mình chỉ thích ăn luộc, và nếu có thể thì ăn chay càng tốt. Tuy nhiên vì nấu cho mẹ và gia đình nên phải lấy mọi người làm trọng tâm, không thì mình mình ăn cả mâm mất. Trải nghiệm đi nuôi mẹ cũng cho mình nhiều suy ngẫm, mình chỉ muốn kể cho cả nhà nghe thôi.

1. Tâm lý sợ đi khám bệnh
Mẹ mình là một người phụ nữ tuyệt vời nhất trong mắt mình, nhưng đôi khi mình cũng rất buồn vì mẹ. Mẹ đau đến mức xanh ngắt cả người nhưng vợ chồng mình nói đi khám thì mẹ cương quyết không đi, mình phải nói đủ các kiểu, thậm chí còn phải nói em trai gọi về cho mẹ, làm bài tâm lý cho mẹ, mẹ mới đi. May mà đi kịp thời nếu không thì không biết kết quả thế nào.

Mình biết rất nhiều người cứ có bệnh là sợ phải đi khám, chỉ sợ khám ra bệnh nặng hơn. Nhưng nếu chỉ nằm ở nhà chờ chết hoặc ôm sự lo lắng ấy thì không giải quyết được vấn đề gì cả. Việc cứ ôm bệnh rồi lại lo lắng, căng thẳng suy nghĩ chỉ làm bệnh càng nặng hơn mà thôi.
Bản thân mình trước đó cổ cũng sưng lên vì đau, mình cũng sợ lắm nhưng vẫn đi khám một mình. Kết quả không sao, chỉ viêm họng và viêm thanh quản do mình làm việc với cổ họng liên tục 5 ngày. Đến nay điều trị thuốc xong thì đã bình phục hoàn toàn. Nếu không đi khám mà nằm ôm suy nghĩ có lẽ mình bị bệnh này, bệnh kia thì có thể bây giờ mình vẫn đang bệnh, thậm chí còn nặng hơn nữa.

Sức khoẻ nó không chỉ là thể trạng mà còn cả yếu tố tinh thần nữa. Có sự lạc quan, tích cực thì cơ thể sẽ dễ dàng phục hồi hơn so với một người bi quan và đầy sợ hãi.

2. Đầu tư cho sức khoẻ
Mình đùa với chồng việc đầu tư cho sức khoẻ bây giờ không chỉ đơn thuần là để tự tin, xinh đẹp hơn mà đó chính là đầu tư cho tương lai. Khi về già chúng ta có thời gian nhiều hơn nhưng có muốn luyện tập để rèn luyện cơ bắp cũng khó. Vì cơ bắp cũng giống như trí não nếu không luyện tập chúng cũng mất đi, hơn nữa muốn có kết quả tốt thì chúng ta phải luyện tập đủ nhiều chứ không phải ngày một ngày hai là có được. Vậy nên hôm nay luyện tập bạn hãy nhìn xa hơn đó chính là ta đang đầu tư một bảo hiếm sức khoẻ trong tương lai của mình đó.

Tập luyện thì bạn không cần phải đi tới phòng tập mới là tập, hãy cho bản thân 30 phút một ngày chạy bộ ra công viên, hoặc tập thể dục nhịp điệu tại nhà. Nếu bạn muốn bạn sẽ luôn tìm ra cách. Bản thân mình toàn phải tranh thủ dậy sớm để tập khi bé con chưa thức dậy, vừa chuẩn bị bữa sáng đem vào cho mẹ, vừa tập luyện. Tập luyện xong xuôi, tắm rửa, bôi kem dưỡng da, gọi bé con dậy và bắt đầu một ngày mới. Nếu hôm nào sáng dậy không kịp thì mình sẽ tranh thủ buổi chiều lúc 4h. Sẽ luôn luôn có cách cho bạn.

Một số bạn hỏi mình là làm thế nào để duy trì việc tập luyện? mình nghĩ đó là bạn hãy cho bản thân vào viện để trải nghiệm một ngày trong đó, khi về bạn sẽ tự nguyện tập luyện mà không cần ai phải thúc giục bạn cả.

3. Duy trì sự lạc quan
Mình thấy nhiều người đi viện thì mặt mũi rất căng thẳng, khó chịu. Mình tin một phần là do họ bị đau nhưng một phần nữa là do họ chưa làm chủ được cảm xúc của bản thân. Suy nghĩ thì có rất nhiều nhưng cảm xúc thì chỉ có tiêu cực hoặc tích cực mà thôi, dĩ nhiên không ai có thể tích cực được mãi, nhưng nếu có thể hãy làm chủ nó.

Bản thân mình khi vào viện chăm mẹ, mình vẫn tích cực trò chuyện với đội ngũ y bác sĩ, và những người bệnh nhân xung quanh mẹ mình. Mọi người bảo cứ thấy mình là thấy năng lượng rồi. Mình không chủ tâm làm thế nhưng chính việc tương tác và khiến không khí xung quanh mình vui vẻ lên đã khiến mọi người tự nói ra điều đó.

Khi đi viện, dù biết bạn chẳng thích trải nghiệm này đâu nhưng hãy tập trung vào những giá trị mà nó mang lại. Tương tác, trò chuyện và kết nối với những người xung quanh. Biết ơn, trân trọng những đội ngũ y bác sĩ, những người đang ngày đêm đồng hành cùng bạn. Khi đó bạn sẽ có một chuyến nghỉ ngơi sạc lại năng lượng ý nghĩa của riêng mình.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *