Kiến thức Rèn luyện

HAI BÍ QUYẾT GIÚP BẠN THIẾT LẬP LẠI CUỘC SỐNG

Bạn muốn thiết lập lại cuộc sống của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn cảm thấy rối bời, tâm trạng và hoang mang trước những biến đổi không ngừng của cuộc sống? Hãy cùng Lê Nghĩa thiết lập lại cuộc sống của bạn bằng hai bí quyết đơn giản sau đây

1. Lựa chọn điều bạn tin

Lại câu chuyện về niềm tin, nhưng thực sự niềm tin rất quan trọng. Chúng ta chính là những gì chúng ta tin và chúng ta nghĩ. Vậy nên luôn lựa chọn những niềm tin đúng đắn, có lợi cho chính mình. Nếu bạn nào đã từng đến những nơi làm đa cấp, chúng ta sẽ thấy nguồn năng lượng của họ luôn rực cháy. Những câu khẩu hiệu liên tục được hô hào mỗi ngày, nghe có vẻ rất đa cấp nhưng thật ra nó chính là những đòn bẩy tâm lý. Nó kích hoạt niềm tin bên trong mỗi chúng ta. Dĩ nhiên vì đa cấp nên theo đến cùng thì chỉ là trái đắng – đó cũng là lúc ta quay lại nghi ngờ chính mình. Nhưng thứ mình muốn chia sẻ để bạn học được ở đây đó chính là niềm tin vào chính bản thân mình. Một niềm tin vững vàng mà không ai xoá bỏ được, bạn cũng không cần phải nói ra cho ai nghe. Bạn chỉ cần tin ở mình, vững tin vào bản thân, ở từng suy nghĩ, từng hành động và từng việc làm của mình.

Mình sinh ra cũng ở vạch đáy, phấn đấu mãi mới về được vạch xuất phát để bước đi. Nhưng mình luôn tin là mình giỏi, mình chắc chắn làm được. Mình chưa bao giờ nói với ai về niềm tin của mình trừ chồng mình. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ chồng mình thậm chí còn tin ở mình nhiều hơn cả. Mỗi lần mình xuống tinh thần, nghĩ rằng mình thất bại thì chồng mình luôn nói “anh luôn tin ở vợ, anh luôn tin vợ sẽ tìm ra giải pháp như rất nhiều lần trước đây vì vợ rất giỏi”. Và mỗi lần như thế mình lại được thêm củng cố niềm tin vào bản thân. Có bạn sẽ bảo “ô, thế thì chị cũng phụ thuộc niềm tin ở chồng mà”, mình không chối bỏ nhưng trước khi gặp chồng mình thì mình cũng có tới 23 năm độc thân. Những niềm tin đó theo mình không phải mới bây giờ mà là từ rất lâu rồi. Mỗi lần làm gì đó mình luôn nghĩ mình rất xuất sắc, mình sẽ làm được. Ngày đi học mình hay có câu nói “đã không làm thì thôi, đã làm thì phải làm thật xuất sắc”, sau này khi đọc cuốn sách “kĩ năng đi trước đam mê” thì mình mới bắt đầu chuyển dần sang câu nói “hãy giỏi đến mức không ai dám phớt lờ bạn”. Hai câu nói với tầng nghĩa giống nhau, giống nhau ở điểm bạn phải nỗ lực để trở nên thật xuất sắc. Đó cũng chính là kim chỉ nam cho mình ở mọi việc. Mình không quan tâm nhiều lắm người khác nghĩ gì về mình, thời gian đó mình dành ra để rèn luyện, để làm được những việc khiến người khác phải thán phục.

Các bạn biết vì sao khoá học của mình những khoá sau luôn bứt phá mạnh hơn khóa trước và học phí khoá sau bao giờ cũng cao hơn khóa trước không? Bởi vì mình là đứa không bao giờ chịu đứng in một chỗ cả, mình luôn tìm ra những điều tốt hơn qua những cuốn sách mình đọc, những khoá học mình học. Nên mình luôn có xu hướng nâng cấp mọi thứ thuộc về mình, và khoá học cũng không ngoại lệ. Chính trợ lý của mình – người làm việc với mình cũng phải thốt lên “em ơi, sao khoá này hay thế, em ơi sao em làm gì cũng nhanh mà hiệu quả thế, làm sao để giải quyết mọi việc được như em?” câu trả lời của mình là có niềm tin thật vững vàng vào bản thân mình. Biến nó thành lẽ sống, thành một kim chỉ nam cho bản thân, rồi những việc có bàn tay ta nhúng vào sẽ trở thành DẤU ẤN đậm nét.

Các học viên K13 của mình ai cũng thấy các chị em ấy xuất sắc, không chỉ thuyết trình hay, giọng nói truyền cảm, ngôn ngữ cơ thể tốt mà các chị em còn biết cách trình bày một bài thu hoạch sao cho đẹp mắt. Thế nhưng ít ai thấy được những áp lực căng thẳng mà chị em ấy từng phải đối diện. Có chị em đến ngủ còn mơ thấy mình đang thuyết trình, có chị em vì chưa xong bài trằn trọc không ngủ được nên 12h đêm vẫn lọ mọ quay bài…còn vô vàn những câu chuyện khác nữa, thế nhưng điều quan trọng nhất với mình là chị em không bỏ cuộc. Dù áp lực lớn cỡ nào các chị em vẫn nỗ lực để vượt qua, và thành quả của mình là bài thuyết trình cuối cùng cả lớp dành chiến thắng. Mỗi người một màu sắc, bài của ai cũng hay và hấp dẫn, mình thực sự vỡ oà trong niềm vui sướng ấy. Hôm qua các chị em ấy thi, mình vào xem trước một vài bài thì mình phải thốt lên rằng siêu XUẤT SẮC. Và sự xuất sắc ấy hoàn toàn xứng đáng với những gì mà các chị em ấy đã cố gắng, đã nỗ lực trong thời gian qua. Và niềm tin của mình vào các học viên là không bao giờ thay đổi “ai cũng có thể trở thành phiên bản xuất sắc hơn của chính mình” chỉ cần họ luyện tập đúng phương pháp. Các học viên của mình ở từng khoá học đã bộc lộ rất rõ điều này…và để làm nên những thành công ấy thì không thể không nhắc tới NIỀM TIN của chính mình bảo bản thân. “Hãy giỏi đến mức không ai dám phớt lờ bạn” dù bạn làm bất cứ việc gì.

2. Luôn không ngừng nâng cấp bản thân.

Đây là điều bắt buộc nếu bạn muốn cuộc sống của bạn thay đổi theo hướng phát triển không ngừng. Mình thấy có một số bạn chia sẻ “sao cứ phải cố, sống cuộc sống hưởng thụ chẳng phải tốt hơn sao” nhưng nếu bạn cứ giữ quan điểm đó bạn sớm muộn sẽ phải hối hận. Sau này bạn không chỉ phải cạnh tranh với những người có chuyên môn như bạn mà còn phải cạnh tranh khốc liệt với trí tuệ nhân tạo. Nếu năng lực bạn cũng nhàng nhàng như bao người thì lý do nào để người ta lựa chọn bạn? Do đó bạn phải tự nâng cấp bản thân mình mỗi ngày để bộ kĩ năng của bạn phát triển đến mức xuất sắc. Dù ở đâu bạn cũng có thể đứng vững và phát triển được.

Nâng cấp ở đây không chỉ là nâng cấp về kĩ năng chuyên môn (kĩ năng cứng) mà bạn còn phải nâng cấp cả kĩ năng mềm (kĩ năng tương tác xã hội). Bạn biết cách làm việc, điều phối mọi thứ nhanh chóng, dễ dàng, bắt kịp xu hướng, thích ứng nhanh với sự thay đổi thì bạn mới có thể tạo được chỗ đứng cho bản thân của mình. Muốn vậy bạn phải rèn luyện não bộ của bạn liên tục, thường xuyên và đều đặn mỗi ngày. Việc nâng cấp ở đây đến từ những thói quen hàng ngày của bạn, như việc đọc sách, học một khoá học hay đơn thuần là cách kết nối với người khác. Mỗi ngày bạn học thêm được điều gì mới, bạn có ghi chú lại và rút ra bài học cho mình hay không? Hãy biến những bài học, những nỗi đau thành những trải nghiệm đáng nhớ của bạn. Có như thế lần tới gặp phải tình huống đó bạn sẽ không phạm phải sai lầm một lần nào nữa. Nếu sai lầm lần đầu tiên thì lỗi không phải ở bạn, nhưng sai lầm đó lần thứ hai thì 100% lỗi là ở bạn.

Cách nâng cấp bản thân nhanh chóng và vững vàng nhất chính là đọc sách, đọc những cuốn sách chuyên đề, sách kĩ năng sẽ giúp bạn gia tăng kiến thức nhanh chóng đồng thời rèn cho bạn tư duy sâu về mọi vấn đề. Nhưng nếu bạn đọc, đọc và đọc, đọc xong không để làm gì thì việc đọc thực sự không có tác dụng. Đọc xong bạn phải áp dụng được điều gì đó vào cuộc sống của mình, khi đó việc đọc sách mới thực sự có tác dụng với bạn. Còn nếu đọc xong bạn chẳng có sự suy ngẫm, áp dụng nào thì bạn đọc có 50 cuốn hay 100 cuốn cũng sẽ không có sự thay đổi. Mình đã chia sẻ về chủ đề đọc sách hiệu quả rồi, hôm nay mình sẽ đưa ra một số ý chính để những bạn chưa xem thì cũng có thể hiểu cách chúng ta đọc sách hiệu quả. Từ đó biết cách nâng dần kĩ năng đọc sách của mình lên nha mọi người.

Khi đọc sách chúng ta hãy tưởng tượng mình đang trò chuyện cùng tác giả, xem tác giả nói gì, chúng ta có đồng tình hay không? Điều tác giả nói gợi cho chúng ta điều gì? Đâu là điểm chạm mạnh nhất đến chúng ta, điều chúng ta đang tìm kiếm là gì (mục đích chúng ta đọc sách ban đầu), tác giả lý giải nó ra sao? Đâu là điều mà chúng ta chưa biết, khi biết rồi chúng ta vỡ ra điều gì? Quá trình đó cứ liên tục diễn ra trong đầu chúng ta, giúp ta hiểu hơn về cuốn sách mình đang đọc, đồng thời tìm được câu trả lời cho vấn đề mà chúng ta đang quan tâm, hay tìm kiếm.

Tiếp đó là khi đọc sách hãy tìm những cuốn sách liên quan, cùng chủ đề để có cái nhìn thấu đáo về cùng một vấn đề dưới nhiều quan điểm, góc nhìn khác nhau. Đó cũng là cách giúp ta tư duy sâu hơn và xây dựng được hệ thống kiến thức về chủ đề đó cho riêng mình. Chẳng hạn chủ đề sức khoẻ, chủ đề não bộ, chủ đề xây dựng thói quen, chủ đề tư duy sâu, chủ đề nuôi dạy con…chủ đề nào ta quan tâm thì mua khoảng 5 – 6 cuốn về chủ đề đó, của nhiều tác giả khác nhau để tìm hiểu.

Sau khi đọc xong thì nhớ đóng gói thành sản phẩm bằng việc chia sẻ lại 5 điều quan trọng chúng ta rút ra được từ cuốn sách đó. Dĩ nhiên quan trọng với bạn thôi, không phải với mọi người. Bạn thấy bạn học được điều gì, bạn có thể áp dụng nó như thế nào, đã áp dụng ra sao thì chia sẻ lại việc áp dụng đó. Đó cũng chính là cách giúp kiến thức của chúng ta sống động lại trong não bộ của mình.

Còn việc nâng cấp kĩ năng của bản thân lên thì giống như việc đọc sách, tuần này ta đọc được 1 cuốn nâng dần lên 1,5 cuốn ở tuần kế tiếp. Cứ như thế não bộ của chúng ta sẽ được nâng cấp dần kĩ năng xử lý thông tin lên, đó chính là lý do vì sao mà chúng ta có thể đọc nhanh nhưng vẫn hiểu rất kĩ những điểm mấu chốt, quan trọng với mình. Các trường học hàng đầu trên thế giới áp dụng phương pháp đọc sách này trong việc rèn luyện sinh viên rất tốt, nhất là trường Westpoint. Các sinh viên theo học tại đây thường phải đọc cuốn sách rất dày, rồi lại phải chia sẻ lại cuốn sách đó dưới ý hiểu của mình. Tốc độ xử lý phải nhanh nhạy, cách viết gãy gọn thì mới có thể đạt kết quả cao để không bị loại khỏi trường. Việc thực hành này sẽ giúp não bộ xử lý thông tin rất nhanh chóng và chính xác, đó là lý do vì sao rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp ngôi trường này lại trở thành những CEO cấp cao của những tập đoàn lớn. Vì họ xử lý thông tin nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nên những văn bản, giấy tờ họ nhìn qua là biết mấu chốt vấn đề nằm ở đâu. Việc đưa ra giải pháp thì quá dễ dàng khi đã biết cội nguồn của vấn đề.

Vậy nên bạn luôn phải biết cách tự nâng cấp chính mình, mình của ngày hôm nay phải hơn mình của ngày hôm qua, dù là 1%. Sau một tháng chúng ta đã hơn mình 30% chẳng phải là quá nhiều sao…sau một năm thì chúng ta sẽ tạo ra một cú hích vượt trội so với mình của ngày đầu tiên bạn nhỉ.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *