Chia sẻ sách Đọc sách

LÀM CHỦ – CUỐN SÁCH THỨC TỈNH CUỘC ĐỜI BẠN

Một cuốn sách mà bất cứ ai cũng nên đọc, đọc để hiểu hơn về bản thân, đọc để biết cách kết nối với con người bên trong của chính mình và tìm ra sứ mệnh thực sự của cuộc đời mình. Mình đọc mà không dứt ra được, nó thực sự rất hay và giá trị. Cuốn này 527 trang nha cả nhà, dày nhưng đọc thích lắm luôn! Sau đây là những điều mình tâm đắc nhất về cuốn sách này.
 
1. Hành trình để đạt đến sự LÀM CHỦ
 
Nếu muốn trở thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào thì chúng ta cần phải đi qua hành trình gồm ba bước:
Bước 1: giai đoạn tập sự.
Giai đoạn này chúng ta sẽ học tất tần tật những kiến thức trong lĩnh vực mà chúng ta đang theo đuổi. Ở giai đoạn này chúng ta sẽ cảm thấy đầy phấn khích về những điều mà chúng ta học được từ kỹ năng mới, tuy nhiên cũng tại thời điểm này chúng ta sẽ nhanh chóng nhận ra vô vàn những thách thức đang chờ đón bản thân ở phía trước. Mối nguy hiểm lớn nhất là để bản thân buông xuôi theo cảm giác thất vọng, chán nản và muốn bỏ cuộc này. Ta thôi không quan sát và học hỏi nữa, chúng ta dừng lại.
 
Bước 2: Học hỏi liên tục.
Ở giai đoạn này nếu chúng ta đã vượt qua được cảm giác tiêu cực và chấp nhận quá trình theo đúng tuần tự của nó, quá trình học hỏi liên tục bắt đầu.
 
Bước 3: giai đoạn làm chủ – trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.
Đây là bước mà chúng ta sẽ chuyển từ học hỏi sang thực hành và thực nghiệm. Ở giai đoạn này mức độ kiến thức, kinh nghiệm và sự tập trung của chúng ta trở nên cực kỳ sâu sắc, cho phép chúng ta nhìn thấy bức tranh toàn cảnh một cách rõ ràng. Chúng ta tiếp cận tới tận cốt lõi của cuộc sống, tới bản chất con người và các hiện tượng tự nhiên. Và ở giai đoạn này chúng ta sẽ cho ra đời được những sản phẩm mang phong cách và cá tính của riêng mình.
 
2. Phát triển sự nghiệp theo thiên hướng của bản thân
Mình rất thích chương này bởi vì nó mang tới cho mình chiếc chìa khóa quan trọng để mình có thể mở ra cánh cửa làm chủ. Để có thể nhận diện được sứ mệnh cuộc đời của bạn Và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình thì bạn cần trải qua ba bước như sau:
 
Bước một: kết nối lại thiên hướng của mình. Quay trở về bên trong của bạn, tìm kiếm hình mẫu, hoặc một thứ gì đó mà bạn cảm thấy thấu hiểu nó một cách sâu sắc ở sâu thẳm bên trong của bạn. Hãy dành thời gian để quan sát, để lắng nghe, để nhận diện, để soi tỏ và làm rõ được điều này.
 
Bước hai: nhìn vào con đường sự nghiệp mà bạn đang trải qua hoặc sắp bắt đầu.
Việc lựa chọn con đường này hay tái định hướng nó có vai trò vô cùng quan trọng. Ở bước này bạn cần phải mở rộng cách nhìn nhận của mình vì công việc. Đây có phải là công việc mà bạn yêu mến và cảm thấy hứng thú hay không? Nếu đơn thuần bạn chỉ xem đó là một cần câu cơm thì bạn rất khó để có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, lý do là bởi vì bạn xem nó là một công việc, và nó tách biệt với đời sống của bạn. Bạn cần lựa chọn thứ mà bạn cảm thấy hạnh phúc, hứng khởi khi làm, bởi vì đó sẽ là nền tảng vô cùng quan trọng để giúp bạn vượt qua được những giai đoạn khó khăn, thử thách trong sự nghiệp của mình.
 
Bước ba: sự nghiệp là một cuộc hành trình.
Khi bắt đầu sự nghiệp của mình bạn cần lựa chọn một lĩnh vực hay vị trí tương đối phù hợp với thiên hướng của mình. Vị trí khởi đầu này cho bạn cơ hội để hoạt động cũng như những kỹ năng quan trọng cần học. Bạn không cần phải bắt đầu bằng một thứ quá cao siêu, quá tham vọng, bạn cần một thứ để kiếm sống và tạo lập ít nhiều sự tự tin cho bản thân của mình. trong hành trình này bạn sẽ khám phá ra những lĩnh vực hấp dẫn bản thân bạn. Đó là lúc bạn có thể điều chỉnh và chuyển sang một lĩnh vực khác có liên quan, tiếp tục tìm hiểu sâu về bản thân, nhưng luôn mở rộng nền tảng kĩ năng của mình. Cuối cùng bạn sẽ bắt gặp một lĩnh vực cụ thể, một vị trí thích hợp, một cơ hội xứng đáng hoàn hảo với bạn. Bạn sẽ nhận ra nó khi tìm thấy nó vì nó sẽ làm loé lên trong bạn một cảm xúc tò mò và phấn khích như thời thơ ấu. Đó là khi mọi thứ trở nên rõ ràng với bạn.
 
Bản thân mình đã trải qua cảm giác này trong năm nay, đặc biệt là trong quá trình mình cho ra đời khoa học Tái Sinh. Bản thân mình rất muốn thiết kế khoá học giúp các học viên thiết kế lại toàn bộ cuộc sống của họ. Từ suy nghĩ, các thói quen, tư duy cho đến cách thiết lập những mối quan hệ trong cuộc sống và phát triển sự nghiệp của mình. mình đã vô cùng phấn khích khi làm khoá học này và nghĩ tới những điều giá trị mà nó sẽ mang lại cho học viên của mình. Khoá học thuyết trình ban đầu sẽ là một khoá học nền tảng, giúp mình phát triển được thương hiệu cá nhân và tạo cho mình sự tự tin ban đầu. Tuy nhiên mình không dừng lại ở đó, mà mình liên tục liên tục học hỏi, nâng cao tư duy, kiến thức và kỹ năng của bản thân. Và Tái Sinh là một cú hích trên đường đi của mình. Mình hiểu cảm giác phấn khích mà tác giả đề cập trong bài. Mình vô cùng tâm đắc với đoạn này!
 
3. Giữ sự khao khát ban đầu bằng kỉ luật tự thân
 
Rất nhiều người trong chúng ta sau khi đã đạt tới sự thành thạo trong một kỹ năng nào đó, chúng ta thường có xu hướng dừng lại, hoặc dễ dãi với bản thân của mình. Đó chính là cách nhanh nhất để ngăn cản sự thành công vượt trội của bạn trong tương lai.
 
Bản thân mỗi chúng ta cần phải trở thành người phê bình chính mình nghiêm khắc nhất. Chúng ta hãy xem xét thành quả của mình như thể dưới con mắt của người khác. Đó là cách để chúng ta có thể nhìn ra các điểm yếu, cũng như các yếu tố mà chúng ta không giỏi. Đây chính là khía cạnh mà chúng ta cần ưu tiên nhiều nhất khi thực hành. Chúng ta nỗ lực để tìm ra cho mình một thú vui trong việc vượt qua nỗi đau mà quá trình này có thể đem đến.
 
Sau khi đã vượt qua được cám dỗ dễ dãi với chính mình, chúng ta duy trì việc huấn luyện bản thân với cường độ gấp đôi. Chúng ta tạo ra cho mình những thời hạn khách quan trong việc đạt tới tiêu chuẩn cụ thể, liên tục ép bản thân vượt qua những giới hạn nhận thức trong quá khứ. Đây là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết trong tiến trình trở thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào. Phần này khiến cho mình nhớ tới chị Nguyễn Bích Lan. Hành trình tự học tiếng Anh và trở thành một dịch giả chuyên nghiệp cũng đi qua tiến trình như thế này. nếu bạn đã từng đọc cuốn sách tự truyện “không gục ngã” của chị ấy hẳn bạn sẽ nhớ chi tiết chị ấy đặt ra những bài kiểm tra trình độ nghiêm khắc cho chính mình. Chính quá trình ấy đã giúp chị tiến bộ và phát triển rất nhanh trên hành trình trở thành dịch giả chuyên nghiệp của mình.
 
Thực sự với mình đây là một cuốn sách rất hay và giá trị, bởi vì quá yêu thích tác giả này mà mình đã mua thêm ba cuốn sách nữa của ông. Mình sẽ chia sẻ đến bạn về những cuốn sách ấy trong thời gian tới nhé.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *