Chia sẻ sách Đọc sách

PHƯƠNG PHÁP KAIZEN – CUỐN SÁCH GIÚP BẠN THIẾT LẬP NHỮNG THÓI QUEN

Tuần này mình sẽ chia sẻ với các bạn một cuốn sách rất hay mang tên “Phương pháp KAIZEN” của tiến sĩ Robert Maurer. Cuốn sách dày hơn 250 trang được chia làm 8 chương tương ứng với 8 bước để ứng dụng phương pháp KAIZEN vào cuộc sống của mình.
Chia sẻ với cả nhà 5 điều mình học qua cuốn sách giá trị này nhé.

1. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước đầu tiên
Những mục tiêu lớn lao thường bắt đầu từ những điều nhỏ bé trước. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng phương pháp KAIZEN chính là như vậy. Thực hiện những mục tiêu nhỏ, nhỏ đến mức không thể thất bại được. Và khi não bộ của chúng ta quen với điều này, thì việc duy trì và hoàn thành những mục tiêu lớn hơn thật là đơn giản. Mình ví dụ bạn muốn tập thể dục 30 phút mỗi ngày, trong khi trước nay chẳng bao giờ bạn tập luyện cả thì điều đó khá khó để cơ thể bạn thích nghi ngay lập tức. Hoặc nếu thích nghi ngay thì nó rất khó để duy trì, vì chỉ cần bạn đau mỏi cơ là bạn nghĩ ngay tới việc dừng tập. Thế nhưng nếu bản thân bạn đã quen với việc thể dục mỗi ngày thì tập bao nhiêu phút lại không thành vấn đề.

Vậy thì giải pháp KAIZEN đưa ra cho bạn là gì? đó chính là việc làm những điều nho nhỏ trước khi định chinh phục mục tiêu lớn lao của bạn. Nếu bạn có ý định muốn tập 30 phút thể dục thể thao mỗi ngày, trước tiên hãy tập 5 phút mỗi ngày đã. Tập gì cũng được nhưng là phải tập và chỉ cần tập đúng 5 phút thôi, hôm nào cũng thế. Liên tục như vậy hết 1 tháng bạn đã quen với thói quen tập thể dục thì việc tăng thời gian tập luyện lên 10 phút, 20 phút hay 30 phút thật sự đơn giản. Hãy làm những việc thật nhỏ như vậy, nhỏ đến mức khi bạn làm thì chắc chắn sẽ không thể thất bại được. Nếu 5 phút vẫn là nhiều hãy tập trong 1 phút thôi, và quan trọng nhất là sự đều đặn, liên tục, mỗi ngày!

2. Đặt ra những câu hỏi nhỏ
Mọi thứ KAIZEN hướng tới chỉ là thay đổi từ những điều nho nhỏ và rồi chúng ta sẽ tạo ra được những thành quả lớn lao. Việc đặt những câu hỏi nhỏ cũng sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình hoàn thành những mục tiêu của mình. Mình ví dụ bạn muốn là một người giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Thường thì chúng ta sẽ bắt đầu quy định cho bản thân ngày học bao nhiêu tiếng? học trong bao nhiêu lâu? test trình độ như thế nào….thế nhưng việc khiến bản thân làm luôn việc mà lâu nay chưa từng làm sẽ khiến bạn vô cùng căng thẳng và áp lực.

Do đó hãy áp dụng phương pháp KAIZEN bắt đầu từ những điều nho nhỏ. Và hành trình đầu tiên chính là việc đặt câu hỏi nhỏ. “Liệu mình có thể làm gì lúc này để cải thiện khả năng tiếng Anh?” Não bộ bạn sẽ đáp trả, học từ vựng đi, học phần này này. Thế rồi buổi tối trước khi đi ngủ, bạn hãy tự hỏi “Hôm nay mình đã làm những gì để có thể tiến tới mục tiêu thành thạo tiếng Anh?”. Não bộ của bạn sẽ nói về những gì

bạn đã làm được trong ngày, rồi bạn sẽ ôn lại luôn được những điều mới mẻ vừa học. Tiến trình này dù rất nhỏ, rất dễ thực hiện nhưng theo thời gian nó sẽ cho bạn những bước tiến rất lớn. Không tin thì bạn có thể áp dụng ngay, và 1 tháng sau yên tâm là bạn vẫn làm điều dễ dàng này một cách rất thoải mái.

3. Đi theo những suy nghĩ nhỏ
Kĩ thuật đơn giản của việc chạm khắc tư duy. Việc chạm khắc tư duy này giúp bạn tiếp cận dễ dàng với những điều mà bạn muốn hoàn thành. Mình ví dụ sếp bạn giao cho bạn phải đọc được 50 cuốn sách một năm nếu không bạn sẽ bị sa thải, thế nhưng lâu nay bạn cứ thấy sách là bạn buồn ngủ. Mỗi lần giở sách ra với bạn như một cực hình tra tấn tinh thần của bạn. Đúng là nếu trước kia bạn chưa bao giờ đọc bây giờ bảo bạn đọc tuần hết một cuốn sách đã là khó nữa là 1 năm hết 50 cuốn. Thế nhưng có một phương pháp rất hay dành cho bạn, đó chính là việc chạm khắc tư duy – tưởng tượng là bạn đang đọc sách.

Bạn dành ra cho bản thân khoảng vài giây để tưởng tượng việc bạn đang ngồi trong phòng làm việc và đọc sách. Ngày nào bạn cũng dành thời gian cho việc tưởng tượng này. Khi bạn tưởng tượng đủ lâu, lâu tới mức việc tưởng tượng đó đã trở nên dễ dàng với não bộ của bạn thì lúc này bạn lấy sách ra và đọc. Bạn sẽ thấy nó đơn giản như việc uống nước, hay ăn cơm thường ngày vì não bộ của bạn đã quen với điều đó. Phương pháp này rất giống với phương pháp tự kỉ ám thị, bạn là những gì bạn nghĩ, nghĩ nhiều thì thành thật. Bạn áp dụng phương pháp này với mọi vấn đề trong cuộc sống của bạn đều ok.

4. Thực hiện những hành động nhỏ
Đây là phần mình thích nhất trong phương pháp KAIZEN – nó đơn giản đến mức ai cũng có thể làm và làm thì chắc chắn thành công.
Nếu bạn muốn ăn kiêng thì ở miếng cơm đầu tiên, hay khẩu phần ăn đầu tiên hãy bỏ bớt một miếng đi. Nếu muốn tập thể dục thì việc đầu tiên chỉ là đứng lên dậm chân tại chỗ. Nếu muốn học thêm một ngoại ngữ thì hãy học thêm một từ mới. Những hành động này nhìn thì bé nhỏ ghê nhưng lâu dần sẽ giúp bạn đạt được những kết quả rất lớn. Bạn không cần phải gắng sức quá nhiều mà vẫn có thể hoàn thành những việc này rất nhanh chóng. Đó chính là điểm khác biệt mà phương pháp KAIZEN này đem lại cho chúng ta.
Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này vào mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả việc phát triển bản thân, nuôi dạy con hay xây dựng tình cảm với chồng. Thay vì việc đọc cả cuốn sách một tuần bạn hãy bắt đầu bằng đọc 1 trang sách trong một ngày thôi. Và việc đọc một trang sách sẽ không khiến bạn phải mất nhiều sức lực, thời gian hay khiến bạn cảm thấy áp lực. Hay việc trò chuyện với chồng, hãy bắt đầu từ những câu nói đơn giản nhẹ nhàng bạn có thể nói ngay với anh ấy lúc bạn vừa trở về nhà. Từng bước một và bạn sẽ đi được cả một chặng đường dài một cách nhẹ nhàng, vui vẻ và thoải mái.

5. Giải quyết những vấn đề nhỏ
Chúng ta đã quen với việc chung sống cùng những rắc rối nhỏ đến nỗi chẳng hề dễ dàng để xác định chúng, chưa nói đến việc sữa chữa chúng. Nhưng các rắc rối này tụ lại thành một khối lớn, và cuối cùng thậm chí ngăn cản chúng ta thay đổi. Bằng cách tự rèn luyện bản thân xử lý những vấn đề nhỏ, bạn có thể tránh được những rắc rối lớn sau này.

Mình ví dụ bạn yêu một chàng trai, anh ấy rất tốt nhưng có một điều không ok lắm là anh ấy hay ghen. Ban đầu bạn thấy anh ấy ghen thì chứng tỏ anh ấy yêu mình và không thấy vấn đề gì quá nghiêm trọng nhưng theo thời gian khi bạn đi đâu, làm gì cùng với ai, anh ấy cũng hay ghen tuông vô cớ. Bạn liên tục bị kiểm soát, bạn thấy ngột ngạt khi ở bên anh ấy, và sự việc còn đi quá xa khi bạn muốn dành thời gian riêng tư cho bản thân thì khi trở về nhà đã ăn ngay cái bạt tai từ chồng. Đây là câu chuyện không mới nhưng cho ta thấy nếu những vấn đề nhỏ ban đầu không được giải quyết thỏa đáng thì rắc rối càng ngày càng lớn và sẽ gặm nhấm chúng ta.

Vậy nên ngay từ ban đầu, khi vấn đề đang còn nhỏ thì bạn nên dành thời gian để giải quyết luôn. Khi vấn đề nhỏ được xử lý thì sẽ tránh được những tổn thất sau này. Trong câu chuyện trên nếu ngay khi biết chàng trai là người hay ghen tuông, bạn nên dành thời gian trò chuyện và tìm hiểu, lý do vì sao anh ấy ghen tuông như vậy? Xuất phát từ vết thương ở quá khứ hay do anh ấy không tin tưởng bạn. Và nếu do anh ấy không tin tưởng bạn thì nguyên nhân sâu xa là gì, điều gì từ bạn khiến anh ấy cảm thấy không tin tưởng? xử lý thỏa đáng ngay từ ban đầu thì chắc chắn sẽ không có kết cục phía trên. Kể cả khi anh ấy không thể thay đổi được bản tính của mình thì chính bạn cũng hiểu rõ được bản chất và đưa ra quyết định đúng đắn cho mình.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *