Kỹ năng Rèn luyện

LÀM LẠI TỪ ĐẦU – BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Có rất nhiều bạn nói với mình rằng họ muốn bắt đầu lại từ đầu mà không biết sẽ phải bắt đầu từ đâu, câu trả lời của mình là bắt đầu từ hiện tại. Từ những gì bạn đang có trong tay, lấy nó làm nền tảng rồi cơ hội sẽ mở cửa ra chào đón bạn. Chúng ta cùng làm rõ hơn nhé:

BÍ QUYẾT 1: TẬP TRUNG HOÀN THÀNH TỐT NHỮNG CÔNG VIỆC HIỆN TẠI

Vì sao lại là những công việc hiện tại, vì đó chính là công việc bạn đã có vốn liếng nghề nghiệp, mối quan hệ bao lâu nay. Nếu công việc bạn đã có nhiều thời gian gắn bó, có nhiều nỗ lực mà vẫn chưa thành công thì chắc chắn lỗi là do bạn chưa rèn luyện đúng cách rồi.
Mình có một người anh làm bên lĩnh vực nhà hàng, bắt đầu từ vị trí nhân viên bưng bê, phục vụ. Nhưng nhờ nhanh nhẹn, hoạt bát, luôn tập trung hoàn thành thật xuất sắc công việc của mình. Nhớ mặt khách, tự học thêm các kiến thức bên nhà hàng để trò chuyện, tư vấn cho khách, biết cách điều phối khi quán đông. Biết hỗ trợ các bạn khác vào giờ cao điểm, sự dí dỏm, thông minh và chuyên nghiệp của anh ấy đã lọt vào mắt quản lý lúc nào chẳng hay.
Và dù mới là sinh viên năm ba anh ấy đã lên giám sát, chưa đến một năm sau đã lên làm quản lý. Hiện tại sau vài năm ra trường anh làm giám đốc điều hành của cả một chuỗi nhà hàng. Thậm chí còn được chủ tịch cho đóng góp làm cổ đông của công ty nữa vì cách làm việc quá xuất sắc của anh ấy, đến chủ tịch còn phải ngã mũ trước con người luôn nỗ lực hết mình vì công việc này.
Vậy nên đang làm ở công việc gì, dù bạn có thích hay không, hãy thử một lần làm hết mình để vươn lên làm người dẫn đầu trong lĩnh vực của bạn xem. Hay đơn giản hơn, hay thử rèn luyện và đấu với chính bạn của rất nhiều năm trước xem, bạn sẽ vượt xa chính mình thế nào. Chứ đừng bao giờ nói tôi có kinh nghiệm làm việc mười năm bên lĩnh vực này, mà thực tế thì chỉ có một năm còn làm lại làm lại nó đến mười năm ở một vị trí công việc.

Kinh nghiệm mười năm thật sự phải là bạn đã kinh qua hết những thử thách của công việc, bạn đọc tình huống và xử lý rất nhanh dù có phát sinh vấn đề gì đi chăng nữa. Thứ bạn nhìn ra, đọc ra không phải ai cũng nhìn ra được chỉ trong vài phút đồng hồ, đó mới thực sự là cái quý giá trong bộ kĩ năng của bạn, bạn ạ.

BÍ QUYẾT 2: LÀM HẾT SỨC MÌNH NHỮNG CÔNG VIỆC BẠN ĐƯỢC TRAO TẶNG

Tại sao mình lại nói công việc được trao tặng, đó có thể là những công việc không thuộc chuyên môn của bạn. Nhưng vì bạn có năng khiếu nên bạn được lãnh đạo cắt cử đảm nhận công việc đó. Mình ví dụ trước kia mình làm nhân viên tư vấn bên viễn thông, công việc của mình thì chỉ chuyên về tư vấn các sản phẩm, dịch vụ thôi nhưng vì mình hay làm phong trào, và dẫn chương trình rất tốt nên sếp mình rất hay giao các công việc về dẫn chương trình cho mình đảm nhiệm. Công việc này có được trả thêm lương không? Dĩ nhiên là không rồi.
Vậy tại sao lại cần đảm nhận, lại cần phải làm hết sức mình. Là bởi nó cho bạn những trải nghiệm mà bạn khó có được. Mình ví dụ nhờ việc làm MC cho các sự kiện lớn, nhỏ tại công ty mình đã biết thêm được rất nhiều về tổ chức sự kiện, cách dẫn dắt chương trình, kết nối với các nhân vật khách mời, đồng thời rèn luyện bản lĩnh tự tin trên sân khấu. Chính điều đó giúp mình nhận ra thêm một tiềm năng mới, mình hoàn toàn có thể dẫn chương trình rất tốt. Và giúp mình thấu tỏ hơn về bản thân.
Thời điểm còn trên đà khai sáng, tìm hiểu bản thân mình cũng có một thời gian làm nghề tay trái là MC, thậm chí còn đi học một lớp để bổ sung và nâng cao kiến thức cho nó. Nhưng mình nhận ra mình thích nói nhiều hơn nữa, nó không đơn thuần là dẫn dắt chương trình mà mình còn muốn mình là người chia sẻ của chương trình đó. Đó cũng là lúc mình chuyển hướng kịp thời để biết mình phù hợp với cái gì hơn, đó chính là nghề đào tạo mà mình đang theo đuổi bao lâu nay.

Vậy nên khi nhận được một công việc nào trong các công việc mà công ty giao phó, nếu có thể đảm nhận hãy đảm nhận và nỗ lực hết mình. Bạn không những nhận được sự tin tưởng của sếp, sự đánh giá cao của đồng nghiệp mà hơn thế nữa bạn có cơ hội được soi tỏ chính mình. Xem bạn thực sự phù hợp với điều gì, bạn cần nỗ lực thế nào để đạt được điều đó. Và biết đâu, chính sự kiện nhỏ bạn tham gia sẽ tiếp nối cho bạn một sự kiến rất lớn trong cuộc đời mình. Tin mình đi, cứ làm rồi sẽ tới! Bạn sẽ luôn có câu trả lời khi bạn biết cách đặt câu hỏi và tìm kiếm nó.

BÍ QUYẾT 3: HẾT LÒNG VỚI NHỮNG DỰ ÁN BẠN THAM GIA

Ngoài công việc chúng ta còn có những sự kiện bên ngoài cuộc sống. Nếu hai điều trên chính là nói về công việc bạn đang đảm nhiệm hiện tại thì điều thứ ba này lại liên quan đến cuộc sống của bạn. Những dự án mà bạn đang tham gia phụ trách có thể là thiện nguyện, có thể là có thêm một chút thu nhập nhưng nếu đã tham gia thì hãy hết lòng với nó.
Chuyện là mình có mở dự án lớp thuyết trình và ở đó mình được kết nối với rất nhiều những chị em xuất sắc. Những chị em ấy họ đến từ khắp mọi nơi với những ngành nghề khác nhau. Ai cũng có những tiềm năng và tố chất riêng. Điểm khác biệt là ai là người hết mình cho dự án ấy.
Mình còn nhớ chị Hồng Nguyễn – thủ khoa k4 khoá huấn luyện thuyết trình của mình. Chị đến với lớp học của mình khi đang chông chênh, mất phương hướng. Chị đặt trọn vẹn trái tim, khối óc của mình vào lớp học. Và bạn biết không, chị ấy đã tạo nên một không khí học tập rất sôi động trong K4.
Chị chẳng những nộp bài sớm, hăng say làm theo các yêu cầu mình đưa ra mà còn vào từng bài để lắng nghe và động viên các học viên khác. Chính điều này đã khiến chị trở nên thu hút và khác biệt. Hai tuần cuối sự thu hút ấy đã lên tới đỉnh điểm với những bài thuyết trình ấn tượng của chị. Bài nào cũng mang đậm dấu ấn cá nhân với phong cách dí dỏm, lôi cuốn người ta qua từng câu chữ.

Về sau chị không những đạt danh hiệu thủ khoa k4 khoá huấn luyện thuyết trình mà chị còn trở thành cộng sự đồng hành với mình trong rất nhiều dự án sau này. Từ người dẫn chương trình tài năng cho đến người đồng hành cùng mình ở các dự án thuyết trình dành cho người lớn lẫn trẻ con. Chị ấy nhận được gì? Danh hiệu thủ khoa, lương, hay xa hơn thế nữa chính là cơ hội khai phá chính mình. Nó đáng giá hơn gấp ngàn lần số lương ít ỏi mà mình trả chi chị ấy. Tuy nhiên mình dám khẳng định chị ấy rất hạnh phúc khi có thêm một đứa em như mình. Đến nay chị em mình vẫn yêu thương, dõi theo và liên tục cổ vũ, khích lệ nhau.

Bạn thấy không, việc tập trung vào những điều hiện tại thực sự rất quan trọng. Đó chính là yếu tố cốt lõi đề bạn thay đổi tương lai của mình chứ không phải chốn chạy khỏi hiện tại để chờ sau một đêm tương lai tươi sáng sẽ đến với bạn. Cuộc đời này không ai thành công chỉ sau một đêm, sự thành công của họ đã phải trải qua rất rất nhiều đêm, bằng mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cả máu nữa bạn ạ.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *