Bản thân Khóa học Tái sinh Thấu hiểu

BẠN CÓ ĐANG ĐÁNH MẤT MÌNH TRONG HÔN NHÂN?

Một cô gái xinh đẹp, tài năng nhưng lại bị chồng đánh đập, hắt hủi, thậm chí còn có người khác ở bên ngoài. Cô ấy dù biết, dù tận mắt chứng kiến, dù rất đau lòng nhưng cô vẫn chấp nhận thứ tha chỉ để mong rằng con cô vẫn đủ cả cha lẫn mẹ.

Và bởi vì cô luôn tìm mọi lý do để bao biện cho sai lầm của anh chồng kia. Ừ, nếu cô không sai lầm đánh mất rất nhiều tiền bạc thì chồng sẽ không sa ngã như vậy. Thế nên cô nghĩ anh có quyền làm cô đau đớn, đúng theo kiểu bà ăn chả thì ông có quyền được ăn nem.

Mình thì nghĩ khác, chẳng ai lại dùng cái sai để trấn áp cái sai. Cũng như chẳng ai lại đi dùng bạo lực để răn đe bạo lực cả. Dẫu biết rằng mỗi người một quan điểm, một thước đo về hạnh phúc trong hôn nhân. Nhưng chẳng hạnh phúc nào lại được xây trên nỗi đau, trên sự bất hạnh và trừng phạt lẫn nhau cả.
Vợ chồng nếu còn yêu, còn thương, còn quyết định cho nhau một lối đi thì có thể ngồi lại để nói chuyện thẳng thắn. Xem mức độ tổn thất bao nhiêu, tại sao lại làm như thế, bài học gì ở đây, làm thế nào để lần tới vợ mình không lạc hướng như thế nữa.

Nhưng nhiều đôi vợ chồng đứng trước thử thách này thì lại chọn cách khác. Họ lao vào đánh đập, chì triết và nhục mạ nhau. Chồng đánh vợ thập tử nhất sinh, đánh cho vợ không còn dám nhìn ai, và ngang nhiên đi chim chuột với người khác trước mặt vợ. Sự tôn trọng giữa người với người đã không còn thì rất khó để duy trì cuộc hôn nhân giữa chồng và vợ.

Đây là câu chuyện đau lòng của một học viên mà mình đang song hành. Thực sự cô ấy cũng có đã có những sai lầm, khờ dại. Bởi vì mong có thể nhanh chóng làm giàu nhanh nên sa đà, khiến gia đình đôi lần đứng bên bờ vực thẳm.

Anh chồng vì thế trở nên thù hằn chính người vợ đầu ấp tay gối của mình. Trong tâm trí anh ta giờ chỉ là đề phòng bà vợ sẽ cho mình thêm vài cục nợ nữa. Những lời lẽ mang đầy tính chỉ trích, lăng mạ. Sự yêu thương sớm đã trao cho người thứ ba, thậm chí họ còn suýt trao cho nhau sự quấn quýt ấy ngay tại phòng của hai vợ chồng.

Chị ấy từng hỏi mình, nếu là em, em sẽ làm thế nào? Câu trả lời của mình chính là dù trong hoàn cảnh nào mình cũng sẽ cương quyết không đánh mất mình, kể cả là hôn nhân.

Thứ nhất: mình sẽ không bao giờ chấp nhận bị chồng đánh.

Với mình chồng vô cùng quan trọng, anh là người mình sẽ gắn bó suốt quãng đời còn lại nên mối quan hệ ấy nhất định phải xây dựng trên Tình Yêu Thương. Câu chuyện về làm nhau đau cả về thể xác lẫn tâm hồn đều không được xảy ra. Và mình luôn thiết lập ranh giới rõ ràng cho điều đó.

Mình chỉ cần chồng nói nặng lời mình đã có thể khóc suốt bữa cơm và đem vào giấc ngủ vì tủi thân. Chồng mình đã hai lần nhìn thấy điều đó và xin lỗi vợ. Chính anh ấy cũng rút ra được bài học rằng vợ mình ưa thích sự nhẹ nhàng, chiều chuộng. Nếu có muốn góp ý với vợ thì cũng cần phải biết cách nói. Không thể sỗ sàng hoặc nói mà không nghĩ được.

Về phía mình, mình muốn chồng thế nào mình sẽ là người thế ấy. Mình rất quan tâm, yêu thương và chăm sóc chồng. Sự yêu thương ấy được thể hiện, vun bồi hàng ngày bằng cả lời nói lẫn hành động.

Thứ hai: mình không bao giờ chấp nhận chia sẻ tình yêu với bất cứ người phụ nữ nào.

Đây là nguyên tắc của mình, kể cả già khụ 70 tuổi nhưng chồng mình yêu thương một bà lão khác thì mình cũng sẽ giải phóng cho anh ấy. Lý do vì mình khó lòng chấp nhận cảnh chồng mình yêu thương, quan tâm ai đó mà không phải là mình. Trước khi con người mình lộ ra sự ích kỉ, ghê gớm nhất của một người đàn bà đau khổ thì mình sẽ lựa chọn rời đi.

Bài học ấy dù rất cay đắng mình cũng sẽ nỗ lực học và tốt nghiệp nó. Mình luôn tin rằng điều gì đến cũng có ý nghĩa riêng của nó. Kể cả việc chồng có thương một bà lão khác không phải mình thì mình cũng phải buộc chấp nhận. Mình lại phải đi tìm một ông lão khác yêu mình hoặc thương mình hơn chồng mình để mà hàn huyên tuổi già. (Chồng đọc đoạn này đừng giỗi nha, em ví dụ thôi haha).
Mình muốn được sống đúng với con người của mình trong mọi tình huống. Nếu vì ai đó mà đánh mất mình thì làm sao mà sống lâu, sống hạnh phúc được. Một trong những thứ để được sống với chính mình chính là những nguyên tắc và ranh giới riêng của mỗi người.

Mình luôn thẳng thắn trao đổi những nguyên tắc riêng của mình với bất cứ ai, kể cả chồng, bố chồng hay bố đẻ. Vì mình luôn biết điều gì thực sự khiến mình hạnh phúc. Thế nên mình sẽ nỗ lực để ai cũng biết đến những nguyên tắc sống và ranh giới của mình mà không vượt qua nó.

Thứ ba: nếu sai mình sẽ nhận sai và làm lại từ đầu

Trong tình huống mình làm sai mình nhất định sẽ nhận và nỗ lực tìm mọi cách chính đáng để xoay sở, trả nợ. Mình sẽ cam kết với chồng bao lâu mình hoàn trả số tiền kia cho anh ấy. Một điều rất chắc chắn là nếu đã ngu một lần về làm giàu nhanh mình sẽ không bao giờ ngu lần thứ hai nữa.

Thay vì việc phải sợ hãi, lo lắng hoặc tìm mọi cách để lấy lại tiền thật nhanh, mình lựa chọn những con đường bền vững. Bền vững là gì? Là những cách đã được xã hội, pháp luận chấp nhận. Là cách mà không đi ngược lại với đạo sống mà mình theo đuổi.
Mình sẽ ngồi viết ra những sở trường, lợi thế của bản thân. Tiếp đó đâu là những điều mình yêu thích, hiểu biết. Sau đó mình nối nó lại với nhau để ra những ngành nghề, công việc mà mình có thể đầu tư để tạo nên thành quả.

Mình sẽ liên tục làm, học hỏi và phát triển. Xã hội bây giờ có rất nhiều thuận lợi, chỉ cần ta thực sự mang tới một sản phẩm giá trị, chất lượng cùng một trái tim hết lòng, tử tế thì không có gì là khó khăn, trở ngại cả.

Thứ tư: nếu chồng mình vì việc nợ nần trở nên phóng đãng, hư hỏng thì mình sẽ lựa chọn ra đi.

Nợ nhất định trả nhưng chồng như thế nhất định mình cũng sẽ không cần. Mình trả lại cho anh toàn bộ yêu thương mà chúng mình đã có một cách thẳng thắn, chân thành nhất. Mình cho bản thân một cơ hội làm lại từ đầu. Thay vì cả ngày lao đi bắt ghen, theo dõi chồng mình để tâm trí vào việc làm ăn, kiếm tiền, trả nợ.
Mình tập trung nâng cao bốn khía cạnh THÂN, TÂM, TRÍ, THẦN. Đời này ai cũng có thể không tin mình nhưng mình nhất định phải tin vào bản thân. Còn sống là còn gỡ, còn sống là còn cơ hội làm lại.

Về thân:
thể dục ngày 30 phút đến 1 tiếng. Phải khoẻ mới làm được việc, phải khoẻ mới làm ra tiền và trả được nợ. Và hơn cả thể dục giúp rèn nội lực cực kì tốt. Nếu muốn đánh gục sự thấp hèn của bản thân thì thể dục chính là phương thuốc hữu hiệu. Chưa kể thể dục làm ta ngày càng trẻ, khoẻ, đẹp, sự tự tin cũng vì thế mà tăng lên đáng kể.

Về tâm:
mở rộng trái tim, tha thứ cho chính mình và cho cả anh chồng kia nữa. Tha thứ không phải để quay lại mà tha thứ để bản thân được thanh thản, được nhẹ nhàng. Để có thể sống một cách bình an với hoàn cảnh hiện tại. Việc này ban đầu khó nhưng cứ làm ngày qua ngày nó sẽ nhanh chóng trở thành một phần trong con người mình thôi.
Người có trái tim rộng mở, ấm áp, tràn đầy tình yêu thương mới có thể làm nên những điều phi thường được. Sự tử tế, chân thành và những gì làm nên con người đều bắt đầu từ chữ tâm. Thế nên việc tu tâm cần làm hàng ngày, hàng giờ là vì vậy.

Về trí:
học hỏi, đọc sách, nghe các bài giảng từ những người thầy có cùng tầng giá trị. Việc học hỏi, phát triển sẽ rất nhanh nếu ta đào sâu và học có chiến lược. Không chỉ học mà còn suy ngẫm, viết ra, liên hệ với chính mình nữa. Học theo cách ấy chỉ một năm thôi trí tuệ của bạn đã lên một tầm mới rồi.

Về thần:
tinh thần luôn phải lạc quan, vui vẻ và hạnh phúc. Nếu chưa hạnh phúc hãy viết ra những điều bạn thấy biết ơn dù là nhỏ nhất. Tinh thần tốt thì trí mới sáng, tâm mới mở và thân mới khoẻ được. Thế nên hãy tìm các nguồn lực để giúp tinh thần của bạn luôn được khoẻ mạnh.

Cuối cùng:
nếu quyết tâm cho chồng một cơ hội (như cách chị ấy lựa chọn nhiều năm nay) thì mình sẽ tìm lại chính mình.
Thay vì lao đi theo ông chồng để bắt ghen, để đau khổ, mình sẽ quay trở về tìm lại những gì vốn là của mình. Mình sẽ dành tất cả những thời gian mình có cho mục rèn luyện THÂN, TÂM, TRÍ, THẦN phía trên. Tối là thời gian dành cho con với tất cả những yêu thương của một người mẹ. Riêng chồng mình sẽ đối đãi như một người bạn, không hơn không kém.
Thay vì chỉ trích, khó chịu mình chọn xem anh ấy như một người bạn thân mà chồng mình đã nhờ ở lại chăm sóc ba mẹ con mình. Mình đối đãi lịch sự với anh ấy, tôn trọng rằng anh ấy có tình yêu riêng. Mình không can thiệp sâu, việc của mình là tập trung tìm lại chính mình, làm ra chính mình để có thể chung sống và giữ được mình mà thôi.
Khi tìm lại được con người của chính mình thì rất có thể hoặc là mình sẽ có quyết định khác hoặc là người chồng đã đánh mất bản thân bao lâu, tự anh ấy sẽ tìm lại được. Khi ấy biết đâu lại là một cái kết happy ending cho cả hai.

Bài chia sẻ này mang đậm quan điểm cá nhân của mình thế nên chỉ mang tính tham khảo cả nhà nhé. Bản thân mình sẽ rất ít đưa ra lời khuyên cho ai đó, mình chỉ đặt câu hỏi để bạn tự tìm ra câu trả lời cho bản thân. Mình cũng không xúi cho ai bỏ chồng hết bởi sự lựa chọn, quyền quyết định sẽ luôn nằm ở bạn chứ không phải ở mình.

Đôi khi ai đó chưa buông được vì nó chưa đủ đau, khi cái cốc bị đổ đầy những nước sôi, tay bị bỏng quá thì sẽ tự buông. Đó là quy luật tất yếu của cuộc sống rồi. Câu chuyện này làm mình nhớ một người bạn xưa cũ cũng thế, tìm mọi cách có thể trong khả năng để cứu vớt cuộc hôn nhân cho đến khi cùng cực, chẳng thể nữa cô ấy mới quyết định buông. Và buông vào thời điểm đó sẽ không bao giờ khiến cô ấy thấy đau khổ, tiếc nuối hay dằn vặt nữa. Vì suy cho cùng cô ấy đã hết lòng cho đến giây phút cuối cùng rồi. Giờ đây cô ấy đang vô cùng hạnh phúc bên tình yêu mới. Người đàn ông mà cô từng nghĩ mình không bao giờ có thể với tới. Nhưng hoá ra mọi thứ không khó như cô nghĩ. Khi cô thay đổi thì toàn bộ thế giới xung quanh sẽ thay đổi theo cô, bởi thế giới bên trong thực sự quyết định thế giới bên ngoài bạn ạ!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *