Bản thân Kỹ năng Rèn luyện Thấu hiểu

CHIẾN THẮNG CON QUỶ TRONG BẠN – NAPOLEON HILL

Nếu bạn đang chìm đắm trong sự tiêu cực, chán nản và trống rỗng thì đây là cuốn sách dành cho bạn. Bạn sẽ có tìm được nguyên nhân do đâu bạn trở nên yếu đuối, kém cỏi và sống “lạc trôi” đến thế. Đồng thời bạn cũng sẽ tìm được phương pháp và cách thức để thay đổi. Chúng ta bắt đầu nhé.

1. Bắt đầu với một cái tôi khác ở trong bạn

Bạn có từng nghe thấy tiếng nói bên trong bạn chưa? Ví dụ như khi bạn đứng lên phát biểu, có tiếng nói bên trong nói với bạn “mày không làm được đâu, ai thèm nghe điều mày nói”. Rồi bạn sợ hãi, toát mồ hôi và nói lắp bắp về những gì định trình bày. Có lẽ bạn đã từng nghe thấy, mình tin là thế, đặc biệt là trong những thời điểm bạn đối mặt với một thử thách nào đó trong cuộc sống.

Tiếng nói bên trong nó có thể là một người thầy, người bạn (trí tuệ vô hạn) nhưng cũng có thể là một kẻ thù (con quỷ) nếu bạn không biết cách điều khiển nó. Cũng trong tình huống trên nếu bạn nhận được lời cổ vũ, động viên “cố lên, mày làm được mà, mày đang muốn chia sẻ những điều tốt đẹp nhất cho tổ chức của mày thì không có gì phải sợ hãi và lo lắng cả. Mạnh mẽ và bình tĩnh để trình bày cho thật tốt nào”. Khi ấy hẳn là bạn đã được tiếp thêm một nguồn sức mạnh vô hạn để có thể hoàn thành xuất sắc nhất bài chia sẻ kia.

Tuy nhiên nếu bạn để sự tiêu cực, sợ hãi (con quỷ) xâm chiếm tâm trí, để nó nói lên những lời chỉ trích, chê bai thậm chí là hù doạ bạn thì cơ hội thất bại của bạn lên đến 99%.Vậy bạn cần phải làm gì để có thể làm chủ cái tôi khác bên trong mình để biến nó thành sức mạnh chứ không phải rào cản của bạn. Câu trả lời chính là

???? Thiết lập những niềm tin mới
Không ai tin vào bạn cũng được nhưng bạn thì buộc phải tin vào chính mình. Bạn tin gì thì bạn đều luôn đúng, thế nên hãy lựa chọn KĨ CÀNG những điều bạn tin.
Ngày bé mình luôn tin sau này mình nhất định sẽ thành công, dù hoàn cảnh gia đình mình ngày đó cực kì khó khăn. Nếu có nói ra thì chắc ai cũng cười vì niềm tin ấy nhưng mình không nói, chỉ âm thầm nuôi dưỡng trong tâm trí. Mình cũng viết ra một loạt những niềm tin về bản thân như
???? Mình là một cô gái thông minh, xinh đẹp và giỏi giang.
????Mình làm việc gì cũng đều xuất sắc và thành công.
????Mình đi đến đâu cũng đều gặp được quý nhân nâng đỡ và trân trọng.
????Mình làm việc tiền thưởng luôn nhiều hơn tiền lương rất nhiều
????Mình có một cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai
????Mình luôn là người gặp rất nhiều may mắn trong cuộc sống

Còn rất nhiều nữa nhưng mình chỉ liệt kê một phần nhỏ để bạn có thể tham khảo. Mình ngày xưa thích nghiên cứu về tâm linh, tướng số, chỉ tay, tử vi, 12 cung hoàng đạo, các con số về ngày tháng năm sinh. Cứ mỗi lần có lời tham vấn nào tốt cho mình mình đều ghi ra và biến nó thành niềm tin của mình. Dần dần nó đã trở thành một phần của mình lúc nào chẳng hay.

????Tập trung vào việc cho đi trước
Làm gì thì làm, bạn hãy tập trung vào việc cho đi trước. Cho đi giá trị, trí tuệ, sự cống hiến hết lòng của bạn thì sớm muộn bạn cũng sẽ được đền đáp. Đi làm ở bất cứ doanh nghiệp nào mình cũng tìm cách để có thể giúp doanh nghiệp ấy phát triển hơn. Mình thường không bắt đầu từ những điều vĩ mô mà luôn bắt đầu từ những việc mình có thể.

Ban đầu là làm thế nào để mình có thể làm tốt hơn công việc của mình, sau đó là làm thế nào để giúp phòng ban của mình trở thành phòng ban xuất sắc nhất. Cứ thể mọi thứ sẽ được mở ra trước mắt khi bạn có câu hỏi và hướng đi đúng đắn.

????Cách cầu nguyện mới bạn cần nằm lòng

Mình rất thích phần này. Bởi vì mình đã ứng dụng nó lâu này. Điển hình như mỗi lần thắp hương để tưởng nhớ về ông bà tổ tiên mình rất ít xin. Mình chỉ thể hiện LÒNG BIẾT ƠN của mình đến mẹ và ông bà tổ tiên. Điều này khiến mình lúc nào cũng tràn đầy sự tích cực.

????Mình luôn biết ơn mẹ và ông bà tổ tiên vì luôn yêu thương, quan tâm và dẫn đường chỉ lối cho gia đình mình.
???? Mình luôn biết ơn mẹ và ông bà tổ tiên vì luôn yêu thương, quan tâm và nâng đỡ mình những lúc mình cảm thấy chông chênh và bất ổn.
????Mình luôn biết ơn mẹ và ông bà tổ tiên vì luôn yêu thương, quan tâm và giúp mình gặp được những con người tuyệt vời.

Một điều thú vị mà mình học được từ tác giả đó chính là không phải lúc nào ta gặp khó khăn, biến cố hay thử thách ta mới cần cầu nguyện. Mà ta nên làm điều đó hằng ngày, đặc biệt là thói quen thực hành lòng biết ơn mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy. Nó sẽ giúp thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta. Và mình thực sự rất tin tưởng vào điều này. Thông qua rất nhiều những cuốn sách mà mình đọc, kể cả sách về triết học, hay những cuốn tiểu sử của những người thành công, thì việc thực hành lòng biết ơn là một trong những chìa khoá quan trọng để họ vươn tới đỉnh cao.

2. Thói quen tệ hại nhất khiến ta suy kiệt và thất bại

Thói quen tệ hại nhất khiến ta suy kiệt và thất bại mang tên buông thả. Khi đọc từ thói quen này mình cảm thấy vô cùng tâm đắc và nó đã chạm sâu đến mình một lần nữa.

“Những người buông thả là những người cho phép bản thân mình bị ảnh hưởng và bị kiểm soát bởi những hoàn cảnh bên ngoài tâm trí họ. Họ chấp nhận bất cứ thứ gì cuộc đời ném vào cuộc sống của họ mà không hề phản kháng hay đấu tranh. Họ không biết mình muốn sống cuộc sống như thế nào và họ mất cả đời để làm chuyện đó. Họ có rất nhiều quan điểm nhưng đó không phải là quan điểm của riêng họ. Phần lớn những quan điểm đó là do tác động của những yếu tố bên ngoài.”
Công thức của ngưởi buông thả chính là LƯỜI NHÁC + BÀNG QUAN = DO DỰ = BUÔNG THẢ.
Phần lớn những người buông thả là người thiếu một mục tiêu lớn trong cuộc sống. Người đó thường hay chỉ trích, phàn nàn về bất cứ điều gì xảy ra mà không đứng ra chịu trách nhiệm đến cùng bởi những điều xảy đến với bản thân của mình. Anh ta mang trong mình tư duy nạn nhân, và phó mặc tất cả cho ngoại cảnh.
Còn với những người có lối sống lành mạnh, không có thói quen buông thả thì người đó luôn có một mục tiêu lớn trong cuộc đời mà họ không ngừng nỗ lực để đạt được. Người này thường biết chính xác là mình muốn gì và quyết tâm thực hiện nó, dù họ có mất nhiều thời gian đến đâu và phải trả cái giá nào đi chăng nữa.

Khi được hỏi bất cứ một câu hỏi nào, họ sẽ trả lời một cách thẳng thắn, rõ ràng, mạch lạc. Họ luôn nỗ lực để giúp đỡ rất nhiều người, nhưng không nhận hoặc chỉ nhận lại rất ít sự giúp đỡ từ người khác. Người này thường được mọi người biết đến với tư cách là người dám nghĩ dám làm, dám cho đi. Họ luôn nỗ lực và sẵn sàng chịu trách nhiệm 100 % vì cuộc sống của mình. Mình gọi đây là những người có tư duy của một nhà kiến tạo.

Những thứ sẽ khiến bạn bị chìm đắm trong thói quen buông thả này bao gồm:
????Tình yêu
????Ham muốn tình dục
????Tham tiền
????Khát khao đến mức ám ảnh những trò cờ bạc
????Sự kiêu hãnh ở phụ nữ và tự cao tự đại ở đàn ông
????Khao khát trở thành ông chủ của người khác
????Thèm khát rượu chè vào ma túy
????Mong muốn được tự thể hiện bản thân qua lời nói và hành động
????Khao khát được làm gương cho người khác
????Mong muốn có một cuộc sống vĩnh cửu sau khi chết
????Mong muốn trở thành anh hùng
????Thèm đồ ăn thức uống.

Khi viết những tác nhân này rồi thì bạn sẽ ý thức được việc phải tránh xa hoặc kiểm soát bản thân thế nào trước những tác nhân này. Mấu chốt là ta phải chiếm quyền KIỂM SOÁT thay vì đáp ứng cho thoả mãn nhất thời.

3. Thứ khiến thói quen tệ hại trở nên cố định trong cuộc sống của bạn

Thứ khiến cho thói quen tệ hại trên trở nên cố định trong cuộc sống của bạn chính là nhịp điệu thôi miên. Đây chính là điều mà bạn làm đi làm lại hằng ngày, và biến nó trở thành thói quen, một nhịp điệu có tổ chức.

Khi ta đã sa lầy trong những thói quen tiêu cực nó sẽ đi theo cụm với nhau. Một người ham mê cờ bạc sẽ kéo theo sự sa sút về trí tuệ, vật chất và các mối quan hệ. Chúng sẽ tạo ra một nhịp điệu vững chắc được lặp đi lặp lại cố định theo thời gian đến mức người trong cuộc bị cuốn đi mà không thể nào thoát ra được.
Tương tự với những người mang tư duy nạn nhân, thường suy nghĩ tiêu cực thì những suy nghĩ này sẽ ăn mòn họ. Khiến họ nhìn ở đâu cũng có thể thấy vấn đề và khó khăn. Họ cũng luôn thấy cuộc sống này thật mệt mỏi, bí bách và chán nản.
Hãy tỉnh thức phần này, làm chủ MỌI SUY NGHĨ của bạn. Nhất là những thói quen bạn đang thực hiện mỗi ngày kể cả thói quen ăn uống, lướt web lẫn cách tư duy của bạn. Đừng để tư duy của bạn bị dẫn dắt bởi bất cứ ai, hãy tự mình kiểm chứng mọi thứ, tìm ra quy luật thật sự phía sau và ứng dụng nó theo cách của riêng bạn. Điều quan trọng nhất trong hành trình tìm kiếm, thấu hiểu bản thân là gì bạn biết không? Đó là bạn được là con người TỰ DO, được sống, được suy nghĩ, được tư duy theo cách của riêng bạn. Đừng để bất cứ ai điều khiển tâm trí của bạn.

Đọc xong phần này mình ý thức rất lớn về việc không để bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến tư duy, nhận thức và suy nghĩ của mình. Bao gồm cả sự ham muốn về ăn uống, vật chất hay danh tiếng. Đó quả là một thông điệp rất thú vị với mình trong thời điểm này.

4. Thời gian – nguồn lực bạn nhất định phải tận dụng

Thời gian là phương thuốc diệu kì cho bất cứ điều gì, bao gồm sự thay đổi của bạn. Hoặc bạn để thời gian trôi qua một cách lãng phí, vô vị. Hoặc là bạn tận dụng nó như một nguồn lực để kiến tạo nên cuộc sống mà bạn hằng mong muốn.
Người biết sử dụng thời gian vào những việc hữu ích, nhằm đạt được mục tiêu quan trọng nhất của cuộc đời mình thì anh ta sẽ sớm đạt thành công. Kể cả nếu có thất bại thì họ biết rằng đó chỉ là thất bại tạm thời mà thôi. Họ sẽ học hỏi từ thất bại ấy và không ngừng cố gắng vươn lên để thực hiện mục tiêu của bản thân.
Mình ví dụ bạn muốn giảm cân, nếu bạn chỉ cố gắng ăn kiêng và tập luyện vài bài cơ bản thì rất khó để bạn có thể đạt được mục tiêu. Bạn phải thực sự hiểu về cơ thể mình, xem bạn muốn giảm phần nào, bạn mong muốn về bao nhiêu cân, và trong thời gian bao lâu.
Bạn cũng cần biết bạn yêu thích cách tập luyện như thế nào để lựa chọn phương pháp phù hợp. Nếu bạn thích âm ca hát thì tập luyện aerobic sẽ giúp bạn vừa hứng khởi, vừa luyện tập hiệu quả. Ngược lại nếu bạn thích những bài tập chuyên sâu vào cơ thì gym là bộ môn dành cho bạn. Còn nếu bạn muốn luyện tập sức bền thì chạy hoặc đạp xe là gợi ý dành cho bạn. Tìm được phương pháp luyện tập thôi chưa đủ, bạn cần phải có chế độ ăn uống khoa học nữa. Đây cũng là nền tảng quan trọng để bạn có một cơ thể khoẻ mạnh và trí tuệ minh mẫn.

Đừng lo lắng hay suy nghĩ về các phương pháp, thứ duy nhất bạn cần tập trung vào là chính bạn. Vì mọi phương pháp trên đời này đều sẽ có 20% những người xuất sắc nhất đạt được kết quả mỹ mãn. Việc nằm ở số 20% hay số còn lại 80% tất cả là nằm ở bạn.

5. Mười cách để bạn thoát khỏi thói quen buông thả

???? Trong mọi trường hợp, hãy có suy nghĩ của riêng mình. Suy nghĩ là nền tảng để hình thành mọi thứ trong cuộc sống của bạn, bao gồm cả tư duy, nhận thức và của cải vật chất của bạn. Vậy nên luôn có suy nghĩ của riêng mình là cách bạn bắt đầu lắng nghe và tư duy về mọi thứ diễn ra trong cuộc sống của bạn.
???? Hãy xác định thật rõ ràng mình mong muốn điều gì trong cuộc sống, sau đó hãy lập kế hoạch để đạt được điều đó và sẵn sàng hy sinh mọi thứ khác, nếu cần thiết, như thế còn hơn là chấp nhận thất bại vĩnh viễn.
???? Hãy phân tích những thất bại tạm thời, không cần biết bản chất thành nguyên nhân của nó là gì, sau đó hãy rút ra được hạt mầm của một lợi ích tương đương từ thất bại tạm thời đó.
???? Hãy sẵn sàng cung cấp những dịch vụ hữu ích tương đương với giá trị của tất cả những thứ vật chất bạn muốn có và phải cung cấp dịch vụ trước. Nghĩa là bạn nên cho đi trước khi nhận về.
???? Hãy nhận ra rằng não bộ của mình chính là một máy nhận có thể điều chỉnh để nhận thông tin từ nhà kho vĩ đại của trí tuệ vô hạn, từ đó có thể biến những mong muốn của bản thân thành hiện thực
???? Hãy nhận ra rằng tài sản lớn nhất của chúng ta chỉ ra thời gian, đó là tư duy nhất mà ta hoàn toàn sử hữu sau khả năng tư duy, cơ có thể tạo nên bất cứ thứ gì mà chúng ta mong muốn. Hãy sắp xếp quỹ thời gian của các bạn thật hợp lý để nó không bao giờ bị trả phí
???? Hãy lấp đầy tâm trí của chúng ta bằng những niềm tin rằng cuộc sống sẽ cung cấp cho chúng ta mọi thứ mà chúng ta yêu cầu thay vì để nỗi sợ hãi xâm chiếm toàn bộ cuộc sống của bạn. Nỗi sợ hãi chính là cách mà con quỷ dùng để chiếm hữu bạn.
???? Khi cầu nguyện, đừng cầu xin bất cứ điều gì. Thay vào đó hãy tập trung vào việc biết ơn những gì mà bạn đang có, hoặc đang sở hữu. Đây là cách tuyệt vời nhất để bạn thu hút những gì bạn mong muốn tới với cuộc sống của mình.
???? Hãy nhận ra rằng cuộc sống là một vị quan đã cảm nhận và nếu bạn không kiểm soát nó thì nó sẽ kiểm soát các bạn. Không có đường lui và cũng không có cách nào thỏa hiệp hết. Đừng bao giờ chấp nhận bất cứ điều gì mà bạn không muốn trong cuộc sống này. Nếu những thứ bạn không muốn tạm thời buộc các bạn phải làm vậy, các bạn vẫn có thể từ chối chấp nhận nó, trong tâm trí của chính mình, và nó sẽ dọn đường cho những thứ mà các bạn muốn đến với bản thân mình

???? Cuối cùng, hãy nhớ rằng qua một quy luật rõ ràng của tự nhiên, những suy nghĩ nào chiếm yêu thế trong tâm trí của bạn sẽ thú bản sao vật chất của nó tương ứng thông qua con đường ngắn và thuận lợi nhất. Vì thế hãy cẩn thận với những gì mà chúng ta tập trung suy nghĩ vào.

6. Bảy nguyên tắc để đạt được sự tự do về vật chất, tinh thần và trí tuệ

???? Mục tiêu xác định
Làm bất cứ việc gì luôn phải có mục tiêu, cái đích mà bạn hướng tới.
????Làm chủ bản thân
Làm chủ bản thân chính là làm suy nghĩ, tư duy và thời gian của bạn.
????Học từ nghịch cảnh
Học từ những thất bại là cách giúp bạn trưởng thành nhanh nhất. Luôn nhớ không có thất bại mãi mãi, mọi thứ đều chỉ là tạm thời.
????Kiểm soát ảnh hưởng của môi trường xung quanh (sự kết giao)
Những người kết giao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn. Đặc biệt là người bạn đời và những người bạn thân xung quanh bạn. Vậy nên hãy lựa chọn đúng ngay từ đầu, trường hợp lựa chọn chưa đúng thì hãy nỗ lực để sửa sai. Nhất là người bạn đời của bạn.
????Thời gian ( biến những thói quen tư duy trở nên tích cực chứ không phải tiêu cực trở nên cố định và nuôi dưỡng sự khôn ngoan)
????Sự hoà hợp ( hành động với mục tiêu xác định để trở thành ảnh hưởng chiếm ưu thế trong môi trường vật chất, tinh thần và trí tuệ của mình).

????Thận trọng ( xem xét thật kỹ càng kế hoạch của mình trước khi hành động)

Hi vọng bài chia sẻ này hữu ích với bạn. Đây là những điều mình rất tâm đắc sau khi đọc xong cuốn sách này. Và đây cũng là những điều mình ghi ra để nằm lòng!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *