Bản thân Thấu hiểu

KHẢ NĂNG PHỤC HỒI CỦA BẢN THÂN

Có bạn hỏi mình rằng “đâu là yếu tố then chốt quyết định tới thành công của một người”. Mình cứ nghĩ mãi về câu hỏi này. Theo mình sẽ có rất nhiều yếu tố quyết định thành công của một ai đó. Nhưng yếu tố then chốt nhất chính là KHẢ NĂNG PHỤC HỒI của họ.

Khả năng phục hồi mà mình nói tới ở đây nó gần giống với việc ta bị chấn thương nào đó, theo thời gian khi được nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng, ta dần hồi phục lại với dáng vẻ ban đầu. Mở rộng theo hướng này chính là KHẢ NĂNG PHỤC HỒI của ta sau những thử thách, thất bại hoặc truân chuyên mà cuộc đời mang tới cho ta. Người nào có khả năng phục hồi tốt thì sẽ rất nhanh quay lại để tiếp tục hành trình của mình. Bởi họ tin rằng cuộc đời luôn ưu ái cho họ, những bài học kia cũng chỉ là để giúp họ thêm mạnh mẽ, trưởng thành hơn mà thôi. Vậy nên thay vì mãi chìm đắm trong thất bại, họ học những bài học mà cuộc đời trao tặng, chấp nhận những gì diễn ra bất như ý để mà tốt nghiệp rồi bước tiếp.

Thế nên mới nói người thành công họ còn không hiểu tại sao họ thành công, bởi họ là người đã trải qua vô số những lần thất bại. Chỉ là mỗi lần gặp thất bại thay vì chán nản, thở than quá lâu, họ học cách đứng lên, học những bài học từ những thất bại vừa rồi để mà bước tiếp.

Chắc bạn còn nhớ câu chuyện về Thomas Edison. Trong cuộc đời nghiên cứu khoa học của ông, có lẽ phát minh vĩ đại và nổi tiếng nhất chính là bóng đèn dây tóc – thứ đã mang lại ánh sáng cho nhân loại. Tuy nhiên để tìm ra loại nguyên liệu phù hợp để làm dây tóc bóng đèn, ông đã thất bại hơn 10.000 lần. Vâng, bạn không nghe nhầm đâu, 10.000 lần đó bạn. Nhưng ông không bao giờ xem 10.000 lần ấy là 10.000 lần thất bại, ông xem đó đều là những cơ hội để học hỏi. Ông nói rằng chính 10.000 lần đã giúp ông khám phá 10.000 nguyên liệu không phù hợp để làm dây tóc bóng đèn. Ông vẫn duy trì được tinh thần lạc quan, tích cực của mình dù đã trải qua hàng nghìn những thí nghiệm như thế.

Còn chúng ta thì sao? Thất bại trong hôn nhân một lần, có người đã sợ yêu, sợ mất mát, sợ phản bội. Và họ để cuộc hôn nhân ấy cứ mãi ám ảnh trong lòng, thậm chí còn vì thế mà sinh ra hận đời, hận người. Những ai oán cứ thế chất đầy theo năm tháng, họ thấy gia đình nào hạnh phúc thì họ nghĩ đó là giả tạo, và thốt lên một câu “rồi xem được mấy năm”. Thực ra chính những người hay chỉ trích, phán xét người khác là những người thật sự rất đáng thương. Vì họ quá đau lòng, quá mất niềm tin, không thể buông bỏ được những nỗi khổ đau nên họ mới trở nên như thế. Giá mà họ nghĩ thoáng hơn, mỗi người đến với mình đều chỉ giúp mình tốt lên mà thôi. Ngay cả người bạn đời đem đến cho họ nhiều tổn thương, đau khổ cũng thế. Họ sẽ buộc phải học cách chung sống, học cách yêu thương đúng nghĩa với người đến sau. Học cách để cân bằng giữa gia đình và công việc. Buộc phải học những bài học từ sai lầm của cuộc hôn nhân trước đó để mà thay đổi, tinh chỉnh và lớn lên. Khi học xong rồi cũng là lúc họ đã dần hồi phục. Và khi ấy họ biết rằng mình có thể mất niềm tin vào người bạn đời trước đó nhưng chắc chắn mình không bao giờ mất niềm tin vào tình yêu, vào hôn nhân và những người đến sau.

Tương tự như vậy, khi ta gặp bất cứ những trở ngại nào trên hành trình mà ta bước đi. Đừng sợ hãi, hãy luôn tâm niệm rằng “bất cứ điều gì, bất cứ ai đến với cuộc đời của ta cũng chỉ nhằm mục đích giúp ta tốt lên mà thôi”. Giữ được ý niệm này trong đầu thì dù có đối diện với bất cứ khó khăn, thử thách nào bạn cũng sẽ nhanh chóng chấp nhận được sự việc, sau đó tìm ra những bài học cần học để rút kinh nghiệm cho lần tới để mà bước tiếp. Khả năng hồi phục này hoàn toàn có thể học và rèn luyện được theo thời gian. Một lần bạn làm được thì sẽ có nhiều lần khác.

Ngày trước khi mới có những lớp học nhỏ, học viên của mình học được lưng chừng là bỏ, mình buồn không, mình có một chút. Nhưng có thất vọng không, mình không. Mình vẫn muốn huấn luyện nên những con người tự tin nên thay vì bỏ cuộc mình tìm ra vấn đề. Phân tích, quan sát, phỏng vấn cả những người bỏ cuộc mình nhận ra, khoá học thất bại vì thiếu tính CAM KẾT. Những người học với mình thời điểm đó dù họ có mong muốn thay đổi kỹ năng đấy nhưng nó không đủ lớn, và họ lại chẳng có gì để cam kết với mình cả. Thế nên những khoá sau đó mình luôn làm khoá học có thu phí. Và kết quả đã được cải thiện ngay trong khoá tiếp theo. Bài học ấy đến nay vẫn còn nguyên gía trị với mình.

Bạn ạ, mỗi một khó khăn, thử thách hay biến cố đến với ta đều luôn ẩn chứa một thông điệp. Đừng sợ hãi hay trốn chạy nó, cũng đừng đánh mất niềm tin hay quay lại nghi ngờ giá trị của bản thân. Hãy nhìn thẳng vào vấn đề, nhận ra sai lầm, học hỏi rồi tinh chỉnh nó trong lần tiếp theo. Đó là cách thông minh nhất để ta có thể học hỏi và rèn luyện KHẢ NĂNG PHỤC HỒI của bản thân. Và cứ liên tục làm theo cách này, nội lực, trí tuệ và cả tinh thần của bạn cũng sẽ được tăng trưởng vượt bậc theo thời gian. Một ngày, một tuần, một tháng chưa thấy nhiều đổi thay nhưng chắc chắn một quý, một năm, một thập kỷ bạn sẽ thấy sự khác biệt to lớn mà nó đem lại.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *