Bản thân Kiến thức Kỹ năng Rèn luyện Thấu hiểu

HÀNH ĐỘNG TẠO RA THÀNH QUẢ

Hôm qua mình có phiên đồng hành với hai học viên trong dự án định hướng trước kia. Sau gần 2 giờ đồng hành, mình nhận diện, mọi vấn đề trên đời mà chúng ta gặp phải nó đều xuất phát từ tư duy của ta. Nếu ta tư duy đúng ngay từ đầu thì ta chắc chắn sẽ có được hướng giải quyết đúng đắn. Mà muốn tư duy đúng, ta cần học hỏi, tinh chỉnh và bắt đầu những hình mẫu mà ta bị thu hút. Ta muốn trở thành ai? Cụ thể là đạt được điều gì? Trong lĩnh vực nào? Mọi thứ không còn là bí mật nữa. Ta có thể tìm thấy chìa khoá ở khắp mọi nơi để hiện thực hoá chúng. Tuy nhiên chính ta phải là người mở cánh cửa ấy. Nghĩa là ta phải hành động, phải là người tự mở cánh cửa cho cuộc đời mình. Quyết định cả nguồn lực vô hình lẫn hữu hình của mình. Và không để bất cứ ai xâm phạm tới nguồn lực ấy. Vô hình là niềm tin, suy nghĩ, cảm xúc, giá trị sống, tâm trí. Hữu hình là thời gian, là công sức của ta. Những thứ đó ta phải hoạch định và đặt đó đúng chỗ cần đặt. Sao cho có lợi cho ta nhất. Đừng dành những nguồn lực của ta vào những điều nhỏ nhặt, vụn vặt đời thường. Khó chịu với ai đó, lo lắng về những chuyện không đâu, nghĩ ngợi về điều ai đó đã nói về ta. Càng làm như thế, ta sẽ càng để chúng nuốt chửng ta.

1.CẢM XÚC: duy trì cảm xúc tích cực, năng lượng, bên trong thế nào ta sẽ thu hút được nguồn năng lượng thế ấy. Bạn có bao giờ tự hỏi sao có người đi đâu, làm gì cũng may mắn, được nhiều người nâng đỡ. Sinh hoạt ở môi trường nào cũng vui vẻ không? Vì bản thân họ vui vẻ, hạnh phúc từ bên trong. Đây là luật hấp dẫn đấy, thế nên nếu bạn muốn thay đổi bất cứ điều gì hiện tại, hãy thay đổi cảm xúc của bạn. Càng ủ dột, càng đau khổ thì mọi chuyện sẽ càng bi thảm. Càng tươi tỉnh, càng biết ơn thì mọi thứ càng trở nên tốt đẹp.

2. NHẬN THỨC: Cái gì cũng là trung tính, chính nhận thức của bạn mới quyết định nó nghiêng về bên nào, sói đen (tiêu cực) hay sói trắng (tích cực). Bạn sẽ là con sói bạn hay cho ăn nhất. Thế nên nhận thức cần được tinh chỉnh liên tục để nhận thực rõ ràng, rành mạch từng điều một.

3. NIỀM TIN: Nếu đã mất công tin, hãy chỉ tin được những gì có lợi và tốt đẹp cho bản thân của bạn thôi. Bởi bản tin cái gì thì bạn sẽ là cái đó. Không ai có nhiệm vụ phải tin bạn ngoài chính bản thân bạn.

4.  THỜI GIAN: chỉ dành thời gian cho những điều quan trọng cần ưu tiên. Không để quỹ thời gian của bản thân vào những thứ vô bổ, không quan trọng. Muốn làm được điều này ta chú ý ới hai yếu tố số 5 và 6 dưới đây.

5. MỤC TIÊU: luôn có danh sách mục tiêu những điều cần làm trong năm, quý, tháng và ngày. Chính điều đó sẽ giúp ta tận dụng nguồn lực của bản thân hiệu quả, nhất là nguồn lực về thời gian.

6. GIÁ TRỊ: luôn tự hỏi điều này mang lại giá trị gì cho tôi với bất cứ lựa chọn nào? Nếu câu trả lời là hành động, việc làm hay sự lựa chọn này đều hướng tới giá trị cốt lõi ta theo đuổi thì làm. Còn nếu không thì loại bỏ ngay lập tức.

7. TƯ DUY: tư duy học hỏi, phát triển thay vì tư duy cố định. Học từ những sai lầm, cải tiến cho những lần sau đó. Mọi chuyện xảy ra đơn thuần chỉ là bài học. Bài học cần tốt nghiệp mà thôi.

8. TRÁNH XA: tránh xa các thứ gây sao nhãng, tránh làm việc vô bổ. Có luôn danh sách những việc không bao giờ làm để tránh sa đà vào.

9. HÀNH ĐỘNG: Khi có danh sách những việc cần làm trên tay rồi cứ thế tập trung vào làm, không trì hoãn, trì hoãn hai lần là rơi ngay vào bẫy.

Thứ duy nhất tạo nên sự khác biệt, biến lý thuyết vào thực tiễn là hành động. Mọi cách thức để trở thành phiên bản tốt hơn, xuất sắc hơn của chúng ta đều đã có. Quan trọng nhất là ta có kiên trì, bền bỉ với nó hay không. Đã làm là phải làm cho tới khi nó ra thành quả mới thôi. Càng làm được nhiều thì càng tự tin, mà càng tự tin thì càng làm tốt. Càng làm tốt thì càng thành công. Hành trình này không có đường tắt, ta phải nâng sự tự tin ấy lên mỗi ngày bằng chất lượng của những nguồn lực mà ta sử dụng. Tận dụng càng tốt, cuộc sống càng thay đổi, thân, tâm, trí, thần cũng từ đó mà tinh chỉnh và tiến lên một cao mới.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *