Cảm nhận sau khoá học

SỐNG TRỌN VẸN VỚI GIÂY PHÚT HIỆN TẠI

Sau gần một tuần nghỉ ngơi, dưỡng sức và suy ngẫm về mọi thứ đang diễn ra. Cuối cùng mình đã nhận diện được bài học thật sự mà bản thân cần phải tốt nghiệp và vượt qua.  Thực ra bài học này mình đã lĩnh hội được rất lâu từ trước đó. Nhưng đúng là “lửa thử vàng gian nan thử sức”, sự chín chắn, trưởng thành cũng cần được tôi luyện theo năm tháng. Thay vì lo lắng, sợ hãi, từ giờ mình quyết định mạnh mẽ dấn thân, cố gắng và nỗ lực đến cùng. Chẳng phải vì bản thân mà còn vì các con của mình nữa. Mình luôn tự hỏi “Đâu là điều mình muốn truyền lại cho các con của mình? Những gì mình đang làm lúc này có đi đúng tinh thần đó hay không?”. Suy ngẫm được điều đó sau một giấc ngủ dài mình đã nhận ra được những bài học then chốt mà bây giờ mình sẽ tập trung chú ý vào. Bài học SỰ CHÚ TÂM mới được ôn lại ít hôm cùng Phương Thảo bỗng nhiên như một ánh sáng le lói dẫn dắt mình quay trở lại.

1️⃣ CHỈ CHÚ TÂM VÀO NHỮNG GÌ TA MUỐN

Sự lo lắng của mình khi biết bé con trong bụng không khoẻ đã làm mình lãng quên bài học này. Trong khi đó là sự then chốt mà mình cần tập trung vào. Đúng là nó không dễ nhưng mình đã từng thực hành nó xuất sắc trong những năm tháng trước kia. Trong những thời điểm ai cũng lắc đầu bỏ cuộc thì mình vẫn cố đến giây phút cuối cùng. Sự cố gắng đó suy cho cùng cũng chính là SỰ CHÚ TÂM mà mình hướng tới. Mình đã được khẳng định lại niềm tin này trong cuốn DÒNG CHẢY, khi tác giả chia sẻ về hai nhân vật mà tác giả dày công nghiên cứu. Họ có những cá tính, sở thích và công việc hoàn toàn khác nhau nhưng lại vô cùng thành công trong lĩnh vực mà bản thân theo đuổi. Mà sự thành công này đến từ sự chú tâm. Cả hai người đều làm vô cùng xuất sắc điều này. Vì họ chỉ chủ tâm đúng vào những điều bản thân mong muốn nên cuộc sống của họ đã thay đổi đến mức khó tin. Một cô nàng tự cứu được bản thân sống sót qua căn bệnh nan y, cô đưa toàn bộ tâm trí của mình tập trung vào những điều cô muốn. Đến mức, chỉ cần muốn ngủ, cô đã có thể ngủ nhanh chóng sau đó mà không phải cố gắng. Mình cũng đã luyện tập được phương pháp ngủ nhanh trong vòng 60 giây khi vừa đặt lưng xuống giường nhờ luyện tập sự chú tâm này.

2️⃣ TẬP TRUNG VÀO GIÂY PHÚT HIỆN TẠI.

Tương lai quả thực là điều gì đó rất xa xăm khó đoán, quá khứ là những điều đã qua chẳng thể nào thay đổi được. Duy chỉ có hiện tại là giây phút mình đang nắm giữ và tạo nên những trải nghiệm sâu sắc cho bản thân. Vậy nên nhìn về tương lai là tốt, học hỏi từ quá khứ là khôn ngoan nhưng nếu chìm đắm vào hai điều đó là mông muội. Thứ duy nhất ta cần tập trung và sống trọn vẹn chính là giây phút hiện tại. Hiện tại chỉ cần sống hết mình, nỗ lực đến cùng thì không gì là không thể vượt qua. Bởi khi nhìn lại ta sẽ không bao giờ phải thốt lên hai chữ hối hận.

3️⃣ CHUYỆN GÌ ĐẾN SẼ ĐẾN

Dù là người rất lí trí nhưng mình cực kì tin vào điều này. Mình luôn tin rằng mọi thứ mình đã, đang và sắp phải trải qua đều đã có một bàn tay vô hình sắp đặt sẵn. Việc của mình là sống thật tốt, yêu thương, trân trọng và biết ơn những gì mà mình đang có. Dù có chuyện gì xảy ra thì mọi chuyện sẽ đều sẽ qua và ngày mai rồi sẽ tới. Mình không mong phải mất đi người yêu ở tuổi đời còn rất trẻ, nhưng cũng nhờ nỗi đau ấy mà mình thêm trân trọng những gì đang có. Vượt qua nỗi đau ngày nào, mình đã có được một người chồng yêu thương, trân quý mình bằng cả tấm lòng. Người chồng ấy đã kề vai, sát cánh với mình từ những năm tháng tăm tối nhất trong cuộc đời. Thế nên sau gần 10 năm sát cánh bên nhau, mình chưa bao giờ ngừng yêu thương và biết ơn anh! Vậy nên mình tin rằng mọi chuyện đến trong đời không có gì là tự nhiên, chẳng có gì là vô cớ và một khi nó đã được sắp xếp thì có muốn chốn chạy cũng chẳng được. Mạnh mẽ đối diện và vượt qua mới là lựa chọn khôn ngoan nhất.

4️⃣ KẾT THÚC SẼ LUÔN CÓ HẬU, NẾU CHƯA CÓ HẬU THÌ CHƯA PHẢI LÀ KẾT THÚC

Mình đã trải qua rất nhiều những sự kiện mà không ai dám trải qua. Thế nhưng mình nhận ra rằng sau cơn mưa trời sẽ sáng, sau mỗi sự kiện đau thương sẽ luôn là một kết thúc có hậu. Vậy nên khi biết ta đang được là diễn viên chính trong cuộc đời mình thì hãy luôn tin rằng nhất định mọi thứ sẽ có hậu. Chỉ cần nhân vật chính luôn giữ được cốt cách, phẩm giá và tình yêu thương thì cái kết sẽ luôn có hậu.

5️⃣ TINH THẦN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

Khoảng 2 năm trước mình luôn chỉ nghĩ tới THÂN, TÂM, TRÍ khi nói tới trụ cột của một con người nhưng sau này mình nhận ra chỉ ba cột trụ đó thôi là chưa đủ. Bốn cột trụ quan trọng nhất là THÂN, TÂM, TRÍ, THẦN. Trong đó THẦN là trụ cốt quan trọng nhất, làm nền tảng cho ba trụ cột còn lại. Thần ở đây không chỉ là thần thái, khí chất mà còn là tinh thần của mỗi người nữa. Chỉ cần trò chuyện, lắng nghe và quan sát thần khí của ai đó ta đều có thể nhận ra phúc phần mà họ đang có. Đó không chỉ là phỏng đoán mà là do trường năng lượng của người ấy thoát ra. Có những người thần khí tốt luôn có thể biến nguy thành an. Qua mỗi biến cố lại thêm mạnh mẽ, trưởng thành và thông thái hơn. Ngược lại có những người thần khí kém thì thường chìm vào u uất, suy nhược. Dẫn tới ba cộc trụ còn lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tinh thần tốt thì thân thể cũng vì vậy mà khoẻ mạnh, rạng rỡ. Tâm hồn cũng được hưởng lợi để tập trung rung cảm với những điều tốt đẹp, đáng trân trọng, mà tình yêu thương và sự thấu cảm chính là hai điểm cốt lõi để nuôi dưỡng tâm hồn đẹp. Và dĩ nhiên khi tinh thần tốt thì trí tuệ cũng vì vậy mà sáng suốt, thong dong. Thế nên dù trong hoàn cảnh nào thì việc giữ cho tinh thần tốt sẽ là việc cốt lõi mà ta cần tập trung vào. Vừa hay những điều trên chính là chìa khoá để ta có thể giữ cho bản thân một tinh thần khoẻ mạnh, thong dong!

Bài viết này để đánh dấu sự quay trở lại của mình, cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm, yêu thương và dành cho mình những điều tốt đẹp nhất trong thời gian qua. Cảm ơn chồng, cảm ơn con gái, bố mẹ và những người thân yêu đã luôn sát cánh bên mình trong những thời điểm mình vật vã, suy nghĩ nhiều nhất.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *