Chia sẻ sách Đọc sách Kiến thức Kỹ năng Rèn luyện

CẢI THIỆN NĂNG LỰC TRÍ NÃO

Cuốn sách rất hữu ích của tác giả Tony Buzan. Mình vốn rất thích khám phá và tìm hiểu về cơ thể con người, đặc biệt là não bộ. Cuốn sách này không chỉ giúp mình hệ thống lại những kiến thức hữu ích về não bộ, trí nhớ mà còn giúp mình có được những phương pháp để cải thiện năng lực trí não. Từ đó giúp mình học tập, làm việc và đồng hành với các học viên hiệu quả hơn. Cùng mình điểm lại những phần cốt lõi nhất trong cuốn sách này nhé!

1. HIỂU ĐÚNG VỀ NÃO BỘ

Chúng ta sử dụng não bộ của mình hàng ngày, hàng giờ nhưng rất ít người dành thời gian để tìm hiểu về bộ phận này. Bản thân mình trước kia cũng không để ý lắm về não bộ nhưng từ khi đọc các dòng sách về chủ đề này, mình thích thú vô cùng. Nhất là hai cuốn “học cách học” và “não bộ kể gì về bạn”, mình đã hiểu hơn về những điều thú vị có trong não bộ của mỗi người.

Hôm nay đọc cuốn sách này, mình lại một lần nữa được hệ thống lại cấu trúc và cách vận hành của não bộ. Như chúng ta đã biết não bộ có tính mềm dẻo, nghĩa là chúng hoàn toàn có thể thay đổi cấu trúc theo thời gian nhờ việc học tập và tư duy liên tục của chúng ta. Những liên kết trong não bộ sẽ thay đổi nhanh chóng, có những liên kết sẽ trở nên mạnh hơn nhưng cũng có những liên kết sẽ bị mờ nhạt dần hoặc biến mất hẳn nếu không được dùng tới. Đặc biệt là các liên kết thần kinh này sẽ được liên kết với nhau theo những cách rất khác nhau. Đó là lý do vì sao mỗi chúng ta thường có những suy nghĩ, cảm nhận và hành vi khác nhau dù gặp phải những sự việc giống nhau. Hoặc ngay cả cùng là người đó nhưng phản ứng, cảm nhận ở từng thời điểm, từng độ tuổi hoặc từng mốc thời gian trong ngày lại hoàn toàn khác nhau.

Não bộ được chia làm não trái, não phải và đường rãnh sâu nối liền giữa hai bán cầu não. Trong đó mỗi bán cầu não lại có ba vùng khác nhau, bao gồm: não giữa, tiểu não và đại não.
– Não giữa có cuống não là nơi nối với dây thần kinh cột sống, chúng có chức năng điều khiển các hoạt động tiềm thức như hít thở và nhịp tim.
– Tiểu não là khu vực trên cùng của cuống não, có chức năng kiểm soát sự cân bằng và phối hợp.
– Đại não được bao quanh não giữa, đây là khu vực chịu trách nhiệm tư duy ý thức, xử lý những hoạt động phức tạp trong cơ thể. Trong đại não có 4 thuỳ; lớp bên ngoài nhăn nheo được gọi là vỏ não – đây cũng chính là trung tâm điều khiển của não bộ; rãnh sâu (sulci) và khối lồi (gyri)

Hiểu được về cấu tạo và chức năng của não bộ sẽ giúp ta dễ dàng hiểu được những nghiên cứu thiết thực của các nhà khoa học về não bộ. Điều mình thích nhất có lẽ chính là tính mềm dẻo của não bộ. Nghĩa là chỉ cần bạn nỗ lực, chăm chỉ học hỏi thì não bộ của bạn sẽ thay đổi cấu trúc bên trong của nó để tương thích với những liên kết thần kinh mà bạn đã tạo ra. Vậy nên bạn hãy nhớ kĩ những điều sau đây:

– Cách để “cải lão hoàn đồng” bộ não là liên tục TRẢI NGHIỆM ĐIỀU MỚI MẺ. Học hỏi càng nhiều não bộ của bạn sẽ càng minh mẫn, phát triển và ghi nhớ tốt hơn.
– Càng thực hành điều gì nhiều thì nó lại càng trở nên dễ dàng, lý do là liên kết thần kinh đã trở nên vững chắc. Bạn sẽ biến kỹ năng mới học trở thành một phần trong não bộ của bạn
– Tế bào thần kinh phản chiếu: nắm bắt ý nghĩ tự nhiên. Ai cũng có tế bào này, đó là lý do ta rất dễ sao chép, học tập nhờ vào việc quan sát ai đó. Đây cũng là cách để ta có thể đặt bản thân vào vị trí của đối phương để suy nghĩ, cảm nhận và thấu cảm với họ.

2. HIỂU VỀ CÁC LOẠI TRÍ NHỚ

Có rất nhiều các loại trí nhớ khác nhau. Ở đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ba loại trí nhớ.
TRÍ NHỚ THÔNG QUA CÁC GIÁC QUAN ( trí nhớ tạm thời): Đây là loại trí nhớ ngắn ngủi nhất, chỉ giữ lại những thông tin hữu ích thông qua các giác quan, để não bộ có thể xử lý những hoạt động cần thiết, đồng thời loại bỏ đi những thông tin thừa. Giúp tối ưu cho quá trình làm việc của não bộ. Trí nhớ thông qua thị giác được gọi là trí nhớ hình ảnh, trí nhớ thông qua thính giác được gọi là trí nhớ âm thanh.
TRÍ NHỚ NGẮN HẠN VÀ DÀI HẠN: trí nhớ ngắn hạn thường lưu trữ những thông tin trong vài giây, vài phút, cùng lắm là vài giờ. Trí nhớ này hữu ích trong các hoạt động hằng ngày, nên còn được gọi là trí nhớ làm việc. Còn trí nhớ dài hạn thì cần nhiều thời gian hơn, các tế bào thần kinh cần tạo ra một loại protein mang tên CREB.
– TRÍ NHỚ RÕ RÀNG VÀ TIỀM ẨN: trí nhớ rõ ràng có thể khơi dậy bất cứ lúc nào, chúng như một thư viện khổng lồ mà chúng ta có thể dễ dàng truy cập và thay đổi. Trí nhớ này phụ thuộc vào sự trao đổi của hồi Hải mã và thùy thái dương. Còn trí nhớ tiềm ẩn thường được bén rễ trong não, hình thành nên những thói quen mang tính tự động. Ta hay gọi chúng là ngân hàng dữ liệu kĩ năng, nó trở thành một phần trong não bộ. Có thể thực hiện bất cứ một việc gì mà không cần phải suy nghĩ nhiều về chúng vì đã quá quen thuộc.

3. CÁC PHƯƠNG PHÁP GHI NHỚ NHANH

Đây có lẽ là phần hay nhất và quan trọng nhất trong cuốn sách. Mình đã áp dụng những phương pháp này trước đó, bây giờ khi hệ thống lại mình lại có thêm những thông tin hữu ích dành cho việc học tập của bản thân và bé con trong thời gian tới.
– PHƯƠNG PHÁP BẢN ĐỒ TƯ DUY: Đây là một phương pháp rất hay để giúp cho chúng ta ghi nhớ và tư duy tốt. Mình đã ứng dụng cách này từ thời cấp ba và thấy chúng hữu ích vô cùng. Để có thể tạo nên một bản đồ tư duy, ta chỉ cần giấy, bút với ba màu sắc khác nhau. Trên giấy viết ra ý tưởng chính chủ đạo, sau đó phân nhánh từng lớp. Cách này sẽ tạo nên một cơn bão ý tưởng. Ta có thể ứng dụng phương pháp này trên mọi lĩnh vực của cuộc sống.
– GỘP NHÓM THÔNG TIN: Với những thông tin dài, khó nhớ ta có thể gộp nhóm thông tin thành các nhóm nhỏ, lý tưởng nhất là ba. Ví dụ: 0972567890 nếu ta để cả dãy số này ta sẽ cảm thấy rất khó nhớ, nhưng nếu gộp nhóm chúng thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều 0972 567 890. Não bộ của ta sẽ ngay lập tức nhớ luôn.
– KIỂU MẪU CHUNG: tìm ra các kiểu mẫu, phân loại rồi nhóm chúng lại với nhau. Mình ví dụ dãy số 78199019951988. Nếu bạn để cả dãy số này bạn sẽ khó mà nhớ được, thế nhưng nếu bạn tìm ra kiểu mẫu chung là năm sinh trong dãy số này thì bạn sẽ cảm thấy dễ nhớ hơn nhiều. 78 1990 1995 1988. Bạn nhớ luôn rồi phải không?
– THẺ SỐ, THẺ CHỮ: neo con số với hình ảnh giống như con số ấy. Rồi tạo ra câu chuyện sinh động sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Ví dụ số 1 tương ứng với cây bút, số 2 tương ứng với con thiên nga, số ba tương ứng với trái tim. 1. Người thầy; 2. Được học; 3. Cây cam ngọt. Nếu bạn cần phải nhớ đúng về số thứ tự cũng như nội dung của ba cuốn sách này, bạn có thể tưởng tượng.
Khi bạn cầm cây bút (số 1) lên thì đột nhiên “người thầy” dạy Toán ngày xưa của bạn xuất hiện. Thầy nói với bạn con thiên nga mà thầy nuôi dưỡng cùng với đàn vịt nay đã “được học” cùng với bầy thiên nga mới mà thầy tìm thấy bên cây cam ngọt trước nhà. Khi thấy nó được học trái tim thầy đã thổn thức, thầy cảm thấy hạnh phúc và xúc động vô cùng. Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều công cụ hữu ích để ghi nhớ và học tập tốt hơn. Hãy nhớ bí quyết để giúp bạn đánh bại sự đãng trí chính là việc tập trung vào giây phút hiện tại và những gì đang diễn ra bạn nhé!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *