Kỹ năng Rèn luyện Thái độ

SAI LẦM LỚN NHẤT

Bạn có biết sai lầm lớn nhất của con người là gì không? Là biết rõ những điều quan trọng cần làm nhưng lại không làm. Tới khi mọi thứ không thể cứu vãn được nữa thì mới hoảng loạn đi tìm giải pháp. Mà vấn đề là những giải pháp ngắn hạn sẽ không bao giờ cho chúng ta một kết quả dài hạn cả. Ăn một bữa ăn khoa học trong một ngày không thể cứu vãn được sức khoẻ đang tuột dốc. Đọc vài trang sách không đủ để thay đổi nhận thức và tư duy.

Tất cả phải được làm một cách thường xuyên, hệ thống và bài bản. Phải tập trung và dành tối đa nguồn lực cho nó thì mới có kết quả. Lượng phải đủ thì chất mới có thể đổi thay. Nếu lượng quá ít mà đòi chất đổi ngay lập tức thì ở đâu ra ạ? Vì bận rộn bạn đánh mất thói quen đọc sách và viết lách mỗi ngày. Ban đầu bạn chỉ định 1 tuần là sẽ quay lại nhưng rồi nó thành 1 tháng, 1 quý và hôm nay bạn nhận ra bạn đã tròn 1 năm không đụng tới hai kỹ năng này. Tới bây giờ bạn mới thấy cuộc sống của bạn đã thay đổi hoàn toàn.

Nếu trước kia bạn tràn đầy năng lượng, lúc nào tinh thần làm việc cũng được đẩy lên mức cao nhất thì giờ đây bạn ù lì, không có động lực để bắt đầu bất cứ thứ gì. Trước kia dù làm ở nhà nhưng kiến thức, kỹ năng và chất lượng các mối quan hệ của bạn tăng lên vù vù còn giờ đây dù ngày nào cũng lao ra gặp hết người này tới người kia bạn vẫn thấy mình yếu, mình thiếu. Không phải do bạn gặp quá nhiều người giỏi mà bạn tự ti về bản thân mình mà bởi bạn đã lãng quên chính bạn. Bạn không dành thời gian để đào sâu, phát triển năng lực và tinh thần của bản thân theo năm tháng. Thế nên mọi thứ đi xuống là điều đương nhiên. Đừng bao giờ đổ lỗi cho bất cứ ai, bất cứ thứ gì ngoài bản thân ta. Làm ở đâu, ở cơ quan hay ở nhà, môi trường nhà nước hay tư nhân, nếu luôn có mong muốn, khát khao thay đổi và phát triển thì ta đều sẽ tìm ra cách.

Mình ngày làm viễn thông, bận không? Rất bận. Mình thường xuyên phải chạy ở ngoài đường để làm thị trường, mưa, nắng gì cũng phải lao ra đi làm. Có những ngày đi giữa cơn mưa tầm tã “mình tự hỏi sao mình lại phải vất vả thế này, làm thế nào để mình có thể thay đổi mọi thứ đây?”. Nước mắt hoà vào nước mưa những phút như thế, giây phút ấy mình cho phép bản thân được tự thương hại chính mình. Dù cực khổ, gian truân cỡ nào mình cũng không bao giờ từ bỏ. Ban ngày bận mấy thì bận, giờ nghỉ trưa mình sẽ tranh thủ đọc sách. Mình không đọc để giải trí, mình đọc để tìm đường. Càng khó khăn, càng vất vả mình càng nỗ lực, càng kiên cường. Mọi người có thể không biết nhưng mình chắc chắn phải biết. Tối về ngày chưa có con, mình dành toàn bộ tâm sức và thời gian để đọc sách và học tập. T iền đi làm ngày ấy, tất cả mình đều đưa cho bố mẹ để xây sửa nhà cửa vì mình biết bố mẹ đã phải vất vả, lao lực cho chị em mình rất nhiều. Bởi vậy ngày đó ví mình lúc nào cũng chỉ có duy nhất 50K . Đến giờ những đồng nghiệp thân thiết vẫn còn kể lại “sự tích” ấy. “Sự tích 50K trong người của bà Nghĩa dù bà ấy luôn là đứa có mức lương cao nhất”.

Tiết kiệm là thế nhưng mình chưa bao giờ tiếc t iền đầu tư sách. Tháng nào mình cũng bỏ ra 500K – 1 triệu để m ua sách. Thói quen này mình đã có từ thời sinh viên. Ra trường hành trang mình mang về nhà là 4 thùng sách to đùng. Bố phải mang xe kéo để kéo cả mình lẫn sách về. Tiếc là sách thời sinh viên và thời vừa mới đi làm của mình đã được mình thanh lý rồi. Nếu không có lẽ mình sẽ có thêm vài trăm cuốn để bổ sung vào thư viện sách hiện tại. Và bạn thấy đấy, mình học rồi làm liên tục từ ngày đó tới nay. Ban ngày đi làm để mưu sinh, ban đêm học tập để tìm hướng cho công việc mà mình yêu thích. Chỉ cần ta khao khát thì mọi các cánh cửa cơ hội sẽ lần lượt mở ra cho ta. Mình chính là minh chứng cho câu nói đó.

Là đứa đi lên từ khó khăn, gian khổ nên mình trân trọng tất cả những gì mình có. Mình chưa bao giờ lơ là với bất cứ điều gì, đặc biệt là những thứ mà mình cho là quan trọng. Công việc, gia đình hay những cơ hội dù là nhỏ nhất mình đều vô cùng trân trọng và nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhất. Vậy nên mình mong, dù bạn là ai, đang trong hoàn cảnh nào thì cũng đừng nản lòng. Hãy từng bước thay đổi cuộc sống của bạn. Thời điểm thay đổi tốt nhất và hiệu quả nhất chính là bây giờ và ở đây. Tập trung làm tốt nhất, trọn vẹn nhất những điều bạn cho là quan trọng ngay lúc này.

Muốn cải thiện sức khoẻ, hãy ăn uống khoa học, lành mạnh và cân bằng. Biết từ chối những thứ không tốt cho cơ thể và não bộ từ hôm nay.
Muốn cải thiện giấc ngủ, hãy tập thể dục, thực hành lòng biết ơn, tránh sử dụng thiết bị điện tử 2 tiếng trước giờ ngủ. Đặc biệt là phải ngủ đủ giấc.
Muốn nâng cao hiệu suất công việc. Hãy tìm ra 20% những việc quan trọng cần làm để tạo ra 80% kết quả.
Muốn nâng cao nhận thức và phát triển tư duy, hãy đọc sách và đóng gói lại những gì mà bản thân học được.
Muốn kết nối với người bạn đời hãy thể hiện sự quan tâm và tình yêu mà ta dành cho họ. Ôm ấp, hẹn hò, viết thư và dành cho nhau những giây phút ngọt ngào.
Muốn đồng hành với con hiệu quả hãy dành khoảng thời gian chất lượng bên con, 30 phút cũng được nhưng đó phải là thời gian dành duy nhất cho con. Nhiều bạn hay hỏi làm sao để đồng hành cùng con đọc sách hiệu quả, cách của mình là dành thời gian đọc cùng con, lắng nghe con và khen ngợi con.

Quan trọng là ta có thực sự ưu tiên cho những điều ta cho là quan trọng hay không mà thôi. Bởi mình biết nhiều người dù biết việc quan trọng là đọc sách, là ôm chồng, là chơi cùng con nhưng vẫn dành thời gian để xem phim, lướt toptop và tám chuyện đó thôi. Tập trung vào đâu thì nó sẽ lớn lên và phát triển ở đó. Bất kể đó là điều tiêu cực hay tích cực, bởi quy luật nó chỉ vận hành đúng theo bản chất của nó chứ không phân biệt được cái nào lợi cái nào hại. Chính ta phải tự nhận diện được nó ngay từ đầu.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *