Khóa học

HÀNH TRÌNH VẠN DẶM BẮT ĐẦU TỪ MỘT BƯỚC CHÂN

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. ? Đây là câu nói đầu tiên mình có để trong bài thuyết trình đầu tiên lúc giới thiệu bản thân trong khóa học thuyết trình thực chiến của cô Lê Nghĩa. Và hôm đó mình đã nói là sẽ quyết tâm đi đến tận cùng khóa học này. Hôm nay là ngày cô công bố kết quả của mọi người và tri ân các học viên một buổi Workshop rất thú vị về chủ đề 80/20- chủ đề này mình đã vỡ ra rất nhiều điều.

Mới ngày nào khi còn hoài nghi đăng ký tham gia khóa học thuyết trình đỉnh cao này, mình cũng có tìm hiểu qua thông qua chia sẻ của bạn học cấp 2 của mình là Phương Thảo và khi đặt bút đăng ký khóa học là lúc mình nghe thấy con trai của bạn ấy có đọc bài thơ về: ” Mẹ “ làm mình xúc động quá nên tò mò không hiểu tại sao có thể huấn luyện 1 đứa trẻ đọc thơ nhấn nhá xúc động như thế. Mình không chần chừ và đăng ký luôn. Mình có nói với một người bạn thân của mình là : Tao đăng ký 1 khóa học thuyết trình đấy”, Nó ngơ ngác bảo: “tuổi gì rồi còn thuyết với trình, vẽ chuyện quá ”. Nhưng mình không giải thích nhiều. Và mình đã đúng, mình cảm thấy thật tuyệt vời vì đã có cơ hội được trải nghiệm, rèn luyện và học hỏi rất nhiều thứ giá trị trong khóa học này.
Khóa học kết thúc hôm 29/8, nhưng cứ cảm thấy tiếc nuối một điều gì đó, tự dưng mình cảm thấy trống trải vì ngày nào cũng có nhiệm vụ và yêu cầu kỷ luật tự giác của bản thân phải hoàn thành. Giờ không làm cứ thấy thiếu thiếu nên lại mò lên nhóm hay cộng đồng mạng xem lại clip mọi người chia sẻ.

28 ngày trong khóa học là những cung bậc cảm xúc khác nhau: Mình bị bất ngờ vì nhóm mình có tới hơn 50 chị em đủ mọi lứa tuổi từ 7x, 8x,9x và có cả một em 10x từ khắp miền tổ quốc. Mỗi người một công việc riêng, một hoàn cảnh riêng: có cả bạn làm bác sỹ ngày vẫn đi làm , người đang ở vùng tâm dịch, người đang nuôi con nhỏ, người vẫn đi làm, đi dạy và người ở nhà WFH như mình nhưng điều mình nhận thấy là ai cũng có tinh thần học hỏi và nhiều quan điểm sống tuyệt vời rất đáng học hỏi.
Nếu hỏi 28 ngày này có mệt không?, có nản không? Thì câu trả lời của mình là: “có”, thật sự nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi cũng đôi lần nản trí lắm vì quay đi quay lại hoài không được, tập luyện có hôm đến lạc cả giọng nhưng tự nhủ với bản thân rằng hơn 30 năm giờ mới hiểu được những thứ tưởng chừng như đơn giản này mới thấy bản thân thiếu sót nhiều thứ thật sự.
Hai tuần đầu là tuần học các kỹ năng về giọng nói: từ cách lấy hơi, đến cách nhấn nhá lên xuống, trầm bổng, đến cách mở khẩu hình miệng khi luyện âm- điều mà tưởng dễ như ăn cơm mà chưa ai dạy mình, tuần này được hát, được đọc thơ, được đọc chuyện diễn cảm. Và rồi mình đã rất hứng khởi và hy vọng vì cảm thấy mình khám phá ra rằng giọng mình cũng khá ấm và dầy nếu luyện tốt sau biết chừng tự đi thu âm sách ý, đôi lúc tự dưng lôi mấy quyển truyện ngắn ra đọc- điều mà trước đây khi đọc mình cứ thấy giọng mình đều đều buồn ngủ, giờ thấy giọng cũng ra gì và này nọ phết.

Hai tuần sau là tuần học thuyết trình thực tế từ những câu chuyện trong sách, từ những chủ đề có sẵn, mình được học cấu trúc một bài thuyết trình ngắn 1phút 30 giấy và bài thuyết trình dài, được học 4 cách mở bài sao cho thật hấp dẫn và cả kết bài thế nào cho ấn tượng và gợi mở với người nghe, học cách liên hệ bản thân điều mà trước đây mình chưa bao giờ để ý và chính sự liên hệ bản thân này đã khai phá nhận thức bấy lâu của mình tạo cho mình sự khác biệt. Tưởng là ngon ăn lắm nhưng khi bắt tay vào thực hành mới thấy lượng kiến thức nền của mình còn ít quá, trước mình cũng có đọc sách nhưng đọc bập bõm và không nhớ gì mấy, rồi thời gian eo hẹp làm sao để nói trọn vẹn được bài nói với những điểm chạm mà vẫn đầy đủ nội dung, có lúc mình thật sự choáng nhưng rồi được sự hướng dẫn tận tình của cô giáo mình đã hoàn thành nhiệm vụ theo kịp deadline. Cô giáo có câu nói: “Hoàn thành hơn hoàn hảo” . Câu nói này thực sự chạm đến mình, nếu như trước đây mình cứ đợi phải chuẩn bị thật tốt mọi thứ và các điều kiện có đủ mới bắt tay vào thực hiện thì đúng là mình đã không dám làm nhiều thứ, mình luôn lo sợ và không dám bước qua vùng an toàn của chính mình, để rồi thời gian trôi đi mình lại có cảm giác tiếc nuối vì đã không dám dấn thân.

Có thể nói khóa học thuyết trình này không chỉ dạy về thuyết trình đâu, dù là học online nhưng mình được học tập trong một nhóm riêng có kết nối chia sẻ với mọi người, được học hỏi từ chính các thành viên trong lớp mỗi người có một điểm chạm và góc nhìn khác nhau, được cô giáo chỉ lỗi và sửa từng bài , được giao lưu và học hỏi trong nhóm cộng đồng tự tin giao tiếp thuyết trình và nhóm cộng đồng thực hành tư duy rành mạch. Cô giáo cũng có nhiều Workshop đầy giá trị dạy cho mình các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như: kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, kỹ năng đọc sách , kỹ năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng tư duy và đặt câu hỏi… và được giới thiệu rất nhiều đầu sách hay, thật sự mình cảm thấy bản thân may mắn khi biết tới cộng đồng, thế mới thấy kiến thức thật bao la rộng lớn và có quá nhiều thứ hay ho chỉ là mình có sức học hay không thôi.

Khóa học này thực sự rất giá trị và mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho mình. Mình nhận thấy rằng không bao giờ là quá muộn để thay đổi hay bắt đầu một cái gì, đường cứ đi thì sẽ tới, cứ phải dấn thân và hành động thì tương lai tươi sáng sẽ mở ra. Cảm ơn cô giáo Lê Nghĩa? đã truyền cảm hứng rất nhiều cho một người như mình, cảm ơn Phương Thảo? người đã cho mình động lực biết tới khóa học này và cảm ơn các chị em trong lớp đã đồng hành cùng mình trong 28 ngày tuyệt vời vừa qua???.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

23 Comments

  1. Tobebeall says:

    Sign up for THR news straight to your inbox every day Eliot, ME Real Estate Agents View highlighted properties currently listed with Elliman. You need a partner who knows the neighborhoods, the market and the process. Who can advise you when to think on it, sleep on it or go all in on it. Because this is about much more than bricks and sticks. This is about your future home. And you don’t want to live with it. You want to love it. We negotiate low fees with top agents nationwide. List with a full-service agent for just $3,000 or 1%. There’s a secret formula that makes Windermere different, and it all starts with our people. This video gives you insight into our unique culture and approach, and what our difference means for you. Agents can connect you with trusted partners who can help with all things home. Movers, appraisers, even contractors. https://www.metal-archives.com/users/l9cirse934 Getaway also offers 43 simple but stylish tiny homes just two hours outside of Boston at a former family-run campground in the woods of southern New Hampshire. If you need more convincing to go off the grid for a weekend, the surrounding forest and lakeside location make a compelling argument. With Getaway, you can live simply, take a break from technology, and refresh—all while experiencing what a tiny house has to offer. The 160-to-200-square-foot cabins are spread over 40 acres and each has a fire ring and picnic tables for s’mores and fireside dining. LuxTiny, in the western Arizona city of Lakeside, offers mountain living with affordable tiny homes. The Arizona tiny house community features a greenhouse, chickens, and solar panels—perfect for community living. There are also vacation cabins and rentals as part of the tiny house community experience.

  2. Great wordpress blog here.. It’s hard to find quality writing like yours these days. I really appreciate people like you! take care

  3. Do you have any video of that? I’d care to find out more details.

  4. I have been browsing online more than 4 hours today, yet I never found any interesting
    article like yours. It is pretty worth enough for me. In my opinion, if all site owners and bloggers made good
    content as you did, the internet will be much more useful than ever before.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *