Khóa học

HỌC THUYẾT TRÌNH VÀ HÀNH TRÌNH THỰC HIỆN ƯỚC MƠ

Xin chào các bạn!
Khi bước vào tuổi trưởng thành, làm việc và kiếm tiền, nhiều người chỉ biết đi từ nơi làm việc của mình về nhà và ngược lại rồi những công việc không tên trong gia đình. Đây là cuộc sống của tôi cách đây 3 tháng. Nếu là bạn bạn sẽ làm được việc gì ấn tượng cho chính cuộc đời mình? Nhiều người không biết phải làm gì để không phải hối tiếc! Bạn biết mình đã làm gì chưa?

Còn tôi nếu là những ngày tháng trước đây chắc chỉ cười nhẹ, lắc đầu và rồi chấp nhận an yên trong chính vùng an toàn của mình( công việc ổn định, con cái đề huề, gia đình tương đối hạnh phúc thế là đủ). Nhưng rồi đôi lúc tôi vẫn có chút xao động và chất vấn chính mình, không lẽ mình chỉ thế thôi sao? Có lẽ phải cảm ơn những chất vấn này và cảm ơn những thử thách đã đến với tôi đúng thời khắc này, để tôi vùng vẫy và bỏ đi sức ì của bản thân để cơ duyên tiền đến với hai khóa học mà bản thân tôi không nghĩ mình có thể về đến đích thành công và dần tìm ra được ước mơ đã ngủ quên trong tôi từ khi còn bé.

Tôi còn nhớ khi tôi lên 7 tuổi, cứ mỗi chiều, lại tôi lại nghe đài phát thanh rồi ra sau nhà chui đầu vào trong cái chum để hát, bắt chước các cô phát thanh viên và luyện giọng, nhưng rồi ước mơ của tôi chỉ được vẽ nơi tim và dần lụi tàn vì hoàn cảnh gia đình lúc ấy quá nghèo, gia đình phá sản vì ba mẹ tôi tin tưởng người quen để rồi trao hết tài sản cho họ và cũng phần lớn chắc là do tôi chưa đủ bản lĩnh để có thể vượt lên nghịch cảnh. Đó là những phút giây tôi nhìn lại những gì đã qua trong tôi, một chút tiếc nuối nhưng hiện tại tôi sẽ không trách móc bản thân mình vì mình đã không thay đổi được quá khứ thì trách móc cũng chẳng được gì, mà phải dốc hết sức mình để thay đổi tương lai. Có thể tôi sẽ không đi tiếp được với ước mơ của chính mình thời trẻ, nhưng ít nhất tôi cũng có được trọn vẹn 28 ngày để sống với ước mơ của chính mình. Đó là khoảng thời gian đầy ý nghĩa trong khóa huấn luyện giọng và thuyết trình của cô Lê Nghĩa, và tự nhủ bản thân mình rằng chính tôi sẽ làm một điều gì đó trong tương lai để trao giá trị cho những em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao từng có ước mơ như tôi nhưng chưa có điều kiện để thắp sáng ước mơ của chính mình. Con đường tôi đi đã dần hiện rõ ràng hơn với kế hoạch và mục tiêu ngày càng rõ nét mà trước đây nó chỉ là cái gì đó tôi tìm mãi trong vô vọng. Chắc chắn khi đã đạt được thành công tôi sẽ tự tin và phải tìm đến người thầy đầu tiên của tôi là cô Lê Nghĩa để ôm thật chặt và kể cho cô nghe, cũng như cả nhà K7 về những gì mà tôi đã làm được. Còn bây giờ tôi sẽ kể cho bạn nghe những phút giây tôi được sống trong ước mơ của chính mình, trong ngôi nhà chung K7 và những gì mà tôi đã học được để bạn sẽ thấy rõ những giá trị mà nơi này đã mang lại cho tôi.

☘️☘️1.Học thuyết trình nhưng không chỉ học thuyết trình:
Hai tuần đầu trôi qua thật nhẹ nhàng với những nhiệm vụ: luyện hơi, luyện khẩu hình miệng, dấu câu, nhấn nhá trong câu, tốc độ nói, thanh bổng, thanh trầm, luyện thanh qua bài hát… Nhưng giá trị mà nó mang lại là cả những khoảng thời gian dài ở tương lai để mình quyết tâm phải tôi luyện,có thể đạt được nội công thâm hậu nếu bạn chăm luyện tập. Tôi bắt đầu cảm giác nhẹ nhàng như một cô nàng đi chợ và mơ mộng cưỡi ngựa xem hoa. Nhưng đời không như là mơ, bởi vì cô Lê Nghĩa đã âm thầm chuẩn bị những kế hoạch thật hoàn hảo để đánh thức những con người đang mơ mộng như tôi dần trở về với thực tế, để đi đến con đường thuyết trình đích thực.

Mỗi ngày của các tuần 3,4, tôi phải nộp một bài thuyết trình về một chủ đề từ cô,có thể là những bài học, những quan điểm, góc nhìn rút ra từ những câu chuyện ở tuần 3, câu nói triết lý ở tuần 4 và không quên liên hệ bản thân với giá trị của bài học mang lại. Nhìn vào ai cũng bảo có gì đâu mà khó? Chỉ việc đọc, ngẫm và rút ra bài học, liên hệ, rồi nói,thế thôi! Có tốn bao nhiêu thời gian đâu. Nhưng chúng ta đã lầm, giờ phút ấy, tôi mới thấy rõ mình đã bị lừa một cách ngọt ngào từ chót lưỡi đầu môi của cô Lê Nghĩa : “1 phút 30 giây nhẹ tênh, không mất thời gian đâu ạ!”🥰 Ai ngờ để tạo ra 1 phút 30 giây tôi phải ăn ngủ với một mớ những kiến thức từ sách, từ lời khuyên của bác Google và phải mất gấp hàng trăm lần của cái 1 phút 30 giây nhàn tênh ấy. Nhưng đổi lại tôi được những gì? Đó là những giá trị của những giờ vật lộn để cho ra sản phẩm thì cũng là lúc tôi đã vượt lên chính mình, nhìn được sâu vào bên trong tôi, để ngẫm và thấu hiểu, tăng dần những giá trị mà từ lâu mình đã để nó ngủ yên ( tính kỷ luật, kiên trì, niềm tự hào những gì mình đã làm, cách quản lý thời gian hiệu quả, hoạch định kế hoạch và mục tiêu, sự tập trung ý chí, chiến thắng nỗi sợ hãi ..). Ồ hóa ra mình đâu chỉ học thuyết trình mà học để tăng giá trị bản thân và phát triển niềm đam mê tiềm ẩn trong tôi.🥰 Khi cái đầu đã tỉnh và để lý trí thì tiếp tục được nhận những giá trị khác từ cô.

☘️☘️2. Học một lãi bao nhiêu? Cái này đối với tôi giờ đây có thể là 10, nhưng tương lai có thể là con số sẽ tăng lên gấp bội. Vậy học cái gì sao mà khủng thế? 🥰
✍️Thứ nhất: tôi học từ chính mình, học rất nhiều vì mình đã không nhìn lại những gì mình đã trải qua, cứ nghĩ nó cũng bình thường thôi mà, nhưng khi khoảnh khắc liên hệ bản thân, mình cũng có những phút giây đầy tự hào vì mình đã từng có giá trị đó chứ, nhưng không bao giờ mình nhìn vào đúng bản chất của nó, tự hào vì mình đã làm tốt ngay từ bây giờ cho đến tương lai về sau từ những thói quen mình đã duy trì trong khóa học này.
✍️Thứ hai: học từ những người chị, người bạn, người em trong khóa học ai cũng mang đầy giá trị. Đầu tiên, phải kể đến bạn Thường, một người bạn tôi mới tìm lại được sau gần 14 năm ra trường, giờ mới có cơ hội nhận ra nhau và dần thân hơn, học được ở bạn sự sâu sắc, tinh thần làm việc rất đáng học hỏi, một cô gái tên Thườngnhưng ước mơ lại không tầm thường, đó là xây dựng cả một ngôi trường Hạnh Phúc. Bạn Tân Nguyễn, một cô nàng có vẻ ngoài năng động, giàu năng lượng nhưng ẩn sâu bên trong là những câu chuyện đầy sâu lắng. Bạn Trang, Nga, Thu, Linh, chị Hiền, chị Minh,chị Vinh,em Thúy,… và rất nhiều thành viên khác, luôn cho mình những góc nhìn đa chiều và lý luận sắc bén trong từng chủ đề. Một người mẹ trẻ sống nghịch cảnh nhưng đầy nỗ lực vươn lên vì con là em Trần Nhi... và còn rất rất nhiều những điều nữa tôi muốn kể nhưng có thể sẽ sang một trang mới, một bài chia sẻ mới và thời gian đủ dài để ngồi đó và xem lại từng clip mà tất cả những thành viên khác đã chia sẻ vì thời gian trong khóa học không đủ nhiều để tôi có thể làm được điều này.

✍️Thứ ba: học từ Cô giáo Lê Nghĩa, cô không chỉ dạy thuyết trình mà còn phải nói là dạy tất tần tật mọi thứ mà cuộc đời sẽ đem đến cho bạn trong hiện tại và tương lai. Đã có những lúc tôi tự hỏi, cô còn trẻ hơn tôi rất nhiều mà sao trải đời đến vậy. Nhưng càng gần cô hơn, tôi mới hiểu ra và học được rất nhiều từ cô . Đó là một cô học rất nhiều từ việc đam mê đọc sách, học từ trải nghiệm cuộc sống, từ một nghị lực rất lớn đã tôi luyện từ nhỏ, từ chính hoàn cảnh sống của mình, nhưng không dừng lại ở đó mà cô luôn tận tâm và nhiệt thành để trao đi những giá trị mình có. Cho nên có thể nói, cô Lê Nghĩatrong mắt tôi rất giàu và đầy nội lực. Vây cô đã trao đi những gì và bằng cách nào? Đó là những Workshop giá trị, những buổi livestream mất hàng giờ chỉ để trao giá trị cô có, những bài viết chia sẻ là những gì cô đã đúc kết từ trải nghiệm sống hoặc những điều tinh túy từ quyển sách mà cô yêu thích. Có thể nói không thể lột tả hết những gì mà cô trao, nhưng đối với tôi rất giá trị và mang cho tôi những động lực để đánh thức bản thân tôi, thôi thúc lý trí của tôi phải hành động và học tập không ngừng hướng đến mục đích là tạo ra giá trị bản thân và trao đi những gì mình có thể.

Thật sự hôm nay mình khá nhiều cảm xúc, một chút hụt hẫng khi sáng nay không nhận nhiệm vụ nào từ cô Lê Nghĩa. Rảnh rỗi sinh nông nổi, thế là ngồi đó lục tìm từng nhiệm vụ từ đầu tiên đến cuối cùng của khóa học, kèm theo những lời nhận xét từ nhiệm vụ ,đóng gói lại, in ra và giữ kĩ để luôn nhắc nhở bản thân mình đã học được những gì, học từ ai và phải vận dụng nó ra sao trong hành trình mới của cuộc đời. Có thể nói một lời cảm ơn sẽ không đủ để nói lên tất cả những gì mà tôi muốn dành cho cô Lê Nghĩa❤️, cho những thành viên K7❤️, cảnh sát trưởng Phương Thảo❤️cả chính mình ❤️đã quyết đoán để chọn học khóa học này.
Lời cuối cùng xin chúc cô và tất cả thành viên K7 sức khỏe, an yên trong mùa dịch và thành công rực rỡ trong những chặng đường tương lai.
P/S: Hôm nay, tôi nhiều cảm xúc quá nên viết dài và chưa có kinh nghiệm nhiều khi trình bày bài viết, nên mong mọi người thật sự chia sẻ khi đọc nhé! 🥰🥰

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

4 Comments

  1. I every time used to read piece of writing in news papers but now as
    I am a user of net so from now I am using net for posts,
    thanks to web.

  2. I really like reading an article that can make men and women think.

    Also, many thanks for allowing me to comment!

  3. Great post. I am facing a couple of these problems.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *