Thái độ

KỈ LUẬT TẠO NÊN SỨC MẠNH, KỈ LUẬT TẠO NÊN THÀNH CÔNG.

Kỉ luật luôn là công cụ hữu hiệu nhất giúp một người biến những điều tầm thường trở thành thành tựu, nếu không có kỉ luật bạn sẽ có một cuộc đời nhàng nhàng và rất tầm thường.

1. KỈ LUẬT BẢN THÂN TRONG VIỆC RÈN KĨ NĂNG

Mình nhớ lần đầu tiên mình đứng luyện nói trước gương là năm lớp 8, ngày nào cũng như ngày nào cứ sau 7h tối, ăn cơm xong, rửa bát xong là đứng tập nói một mình 30 phút rồi đi học bài. Thời điểm thất bại, khi quên sạch lời hùng biện trước toàn trước, trước sự cười cợt của bạn bè, mình đã biến nó thành động lực và hành động không ngừng. Và thế là sau rất nhiều năm, mình tự tin chia sẻ trước đám đông còn người bạn cười mình năm đó theo thời gian không tập luyện thì giờ không thấy sự dạn dĩ đâu nữa. Mình cũng chẳng giận hay khó chịu vì thời trẻ con ấy, nhưng mình cảm thấy biết ơn vì những thất bại đã trải qua. Nó dạy mình nhiều điều hơn bất cứ bài học lý thuyết nào. Và sau này khi lớn lên mình mới nhận ra, sự luyện tập đều đặn mỗi ngày của mình ngày đó đã giúp mình nhận được những quả ngọt thật sự sau này. Mình gọi nó là “kỉ luật”, có phương pháp đúng, có luyện tập nhưng không đều đặn và liên tục thì không bao giờ có kết quả. Vậy nên muốn có kết quả bất cứ việc gì mà bạn mong muốn đạt được thì việc đầu tiên là hãy làm đó với một phương pháp đúng đắn, cùng sự bền bỉ, có kỉ luật mỗi ngày. Quan trọng nhất vẫn là chữ mỗi ngày.

2. KỈ LUẬT BẢN THÂN TRONG VIỆC ĐỒNG HÀNH CÙNG CON

Lần mình bầu bé con, mình ngã xe mà không biết bên trong cơ thể đang có một sinh linh bé bỏng. May mắn là bé con vẫn luôn ở bên cạnh mình, và khi biết có bé con mình đã vô cùng hạnh phúc. Mình cảm thấy rất may mắn khi mình và chồng đã có được quả ngọt đầu đời sau khoảng thời gian ngọt ngào của hôn nhân. Ngày nào mình cũng nói chuyện với em ấy, mình đọc rất nhiều sách, sách về thai giáo, sách về cách nuôi dạy trẻ, sách về chăm sóc cơ thể dành cho bà bầu. Nhưng vấn đề mình quan tâm nhất là sự hiện hữu của bé con bên mình. Mình còn bắt chồng kể chuyện cho con nghe mỗi tối, anh ấy ban đầu bảo con đã ra đời đâu, đọc giờ con có hiểu gì đâu em. Mình lại lôi sách ra đọc và chia sẻ với anh ấy, thế rồi chẳng biết vì bị thuyết phục bởi sách hay vì thương vợ bầu nên đồng ý đọc.
Cứ thế, ngày nào mình cũng nói chuyện với bé con. Sáng thì “em ơi mẹ dậy rồi này, em dậy chưa, em đói bụng không. Mẹ con ta đi ăn sáng nha, xem bà mua gì cho mẹ con ta ăn nào”…rồi mình miêu tả về món ăn ấy cho bé con nghe. Trên đường đi làm thì vừa đi vừa nói chuyện với bé, kể những gì hay ho mà mẹ thấy trên đường, những nơi mà mẹ đã đi qua…tối về cũng thế, dường như mình nói với con rất thường xuyên. Đêm đến lại kể chuyện rồi chúc bạn ấy ngủ ngon. Đợt sau bạn ấy biết đạp, bố bạn ấy cảm nhận được, vui mừng suýt rơi nước mắt. Cảm giác đọc truyện tới đâu con hưởng ứng tới đó nó thật sự rất khó tả với người đàn ông lần đầu làm bố như anh ấy. Sau này khi bé con ra đời, lần đầu tiên nhìn thấy bé con, đôi mắt em ấy nhìn bố và nhìn xung quanh để nghe những gì bố nói. Anh ấy vô cùng ngạc nhiên và hạnh phúc, không nghĩ mắt con lại nhanh như thế. Mình thì không ngạc nhiên lắm vì sách họ cũng nói những điều như mình nhận được từ bé con. Đến nay việc trò chuyện với con mỗi ngày như một người bạn đã được mình và chồng thực hiện triệt để. Đó cũng chính là lý do vì sao bé con nhà mình tư duy ngôn ngữ rất tốt. Suy cho cùng đó cũng chính là sự đều đặn, mỗi ngày của mẹ, mà chúng ta hay nói là kỉ luật đó ạ.

3. KỈ LUẬT TRONG VIỆC ĐỒNG HÀNH CÙNG EM TRAI

Em trai mình đợt cấp 3 ham chơi điện tử, rất ngoan nhưng vì đi chơi điện tử cùng bạn nên học hành chểnh mảng. Bố mình thì nóng tính, chỉ muốn tẩn con nếu con làm sai thôi. Đợt ấy mình ra trường, về quê làm một phần vì anh xã của mình, một phần cũng vì cậu em trai. Việc đầu tiên là kết nối với em ấy, em trai mình rất hiền nhưng khá ít nói vì là người hướng nội. Nhưng mấy chị em cũng thân nhau nên kết nối không mất nhiều thời gian. Đợt ấy mình vẫn còn hơi phát xít, chưa bình tĩnh được như bây giờ. Nên lần nhìn thấy em trốn học đi chơi game cùng bạn, trong khi mới hứa với mình là từ giờ em tập trung vào học. Nhưng cuối cùng đập vào mắt mình là cảnh mẹ mình lam lũ đi tìm con ở quán game, lần đó mình giận quá, đưa em về rồi cũng có đánh em một cái khi không giữ được bình tĩnh, đánh em xong mình khóc như mưa. Mình cảm thấy mình thật ác độc, bất lực khi để em mình như thế. Nhưng may mắn em trai mình hiểu chuyện, và bỏ qua sự sát phạt tệ hại của một bà chị là mình. Sau lần ấy mình tự nhủ phải bình tĩnh để giúp em, không được giận quá mất khôn nữa. Thế rồi hai chị em cùng nhau học, cùng nhau trao đổi và thảo luận. Em và mình cùng học, cùng ôn thi (nói thật là kiến thức mình quên gần hết nhưng mình học nhanh, nên lấy sách ra xem lại, hình dung lại rồi lại giảng cho em). Cứ thế, ngày qua ngày, cuối cùng em cũng đậu đại học. Nhưng trước lúc đi học em có đi làm cùng mình một tháng cho đỡ buồn, cũng như để em dạn dĩ hơn khi tiếp xúc với người lạ.
Đi với mình, mình kể cho em bao nhiêu là chuyện, cách làm thế nào, kiếm tiền ra sao. Rồi được đi cùng mình, nghe mình tư vấn, thuyết phục khách hàng, thu tiền của khách khi vừa mới gặp lần đầu tiên. Làm thế nào để lấy được lòng tin của khách, làn thế nào để định vị chính mình trong tâm trí khách hàng. Cách xử lý những tình huống phát sinh sao cho hiệu quả. Em mình được chứng kiến tỉ mỉ dưới cương vị là một người đồng nghiệp của chị, đi cùng chị trên khắp mọi nẻo đường. Đi được vài hôm, chia sẻ cho em thấm nhuần về mặt tư tưởng, tối về mình bắt đầu kế hoạch rèn luyện em. Mình bắt em ấy đứng lên thuyết trình để mình nghe, mở đầu cũng là bài giới thiệu bản thân. Thằng bé nhút nhát, không chịu nói, nói lắp bắp rồi lại xin cho em tập thêm. Nhưng quy định của mình là càng kéo dài thời gian, càng lâu được đi ngủ. Vậy nên ban đầu còn ngại ngần, chỉ sau hai ba hôm em mình tới bến để còn được đi ngủ, bà chị sẽ không tha nếu không làm như chị ấy hướng dẫn. Cứ như vậy, ban ngày chị nói về lý tưởng sống, về hành trình chị đi làm sinh viên, về những suy nghĩ của chị. Về việc chị học thế nào, sắp xếp cuộc sống ra sao. Ban đêm chị rèn cho kĩ năng tư duy, kĩ năng giao tiếp, cách chọn bạn kết giao thế nào, mẫu người yêu mà chị hướng đến là người ra sao….. Mỗi ngày là một câu chuyện, một chủ đề đáng nhớ.
Sau 1 tháng em trai mình thay đổi, em đi học trở nên hoạt bát, dạn dĩ hơn. Sau này mình có biết, có một đợt em hết tiền nhưng không muốn xin bố mẹ mà tự đi làm thêm, bưng bê ở quán cơm của trường. Nhìn thấy bạn bè, em xấu hổ nhưng rồi cũng kệ cứ làm. Nghe được chuyện đó mình rất thương nhưng cũng thấy rất vui. Mình muốn em phải có những trải nghiệm như thế để có thể giúp em lớn lên và trưởng thành. Mình rất thích nói chuyện với em vì em rất hài hước, dù gặp chuyện gì cũng luôn rất lạc quan và tích cực. Bây giờ em trai mình cũng đã trưởng thành hơn, biết tự lo cho bản thân và giúp đỡ cho bố mẹ, mình cũng cảm thấy vui và tự hào về điều đó. Và bạn biết không! Tất cả những gì em trai mình có được hôm nay, cũng đơn giản từ việc rèn luyện mỗi ngày mà thôi.
Tất cả các lớp học mà mình từng tham gia giảng dạy hay cộng tác, mình chỉ luôn luôn yêu cầu các học viên ở hai chữ “MỖI NGÀY”, tức là chúng ta phải bền bỉ, làm liên tục, kiên định từng ngày một. Muốn làm được điều đó chúng ta phải có tinh thần kỉ luật, tự giác và hiểu được động cơ phía sau của chính mình. Chẳng ai sau một đêm, sau một khóa học là có thể ngay lập tức thay đổi và thành công. Muốn đạt được kết quả nào đó bạn phải rèn luyện nó mỗi ngày bằng những phương pháp đúng đắn. Chắc chắn với bạn sau một thời gian bạn sẽ đạt được những mục tiêu mà mình đề ra.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

15 Comments

 1. This excellent website definitely has all of the info I wanted
  concerning this subject and didn’t know who to ask.

 2. If you are going for finest contents like me, simply go
  to see this web page everyday for the reason that
  it provides quality contents, thanks

 3. Hello, i believe that i saw you visited my weblog so i got here to go back the choose?.I am attempting to to find issues to improve my site!I suppose its
  ok to use a few of your ideas!!

 4. Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew of any widgets I could add to my blog that automatically
  tweet my newest twitter updates. I’ve been looking for a plug-in like this for quite some time and was hoping maybe you
  would have some experience with something like this. Please let me know if you run into anything.
  I truly enjoy reading your blog and I look forward to your new
  updates.

 5. Hello, everything is going perfectly here and ofcourse
  every one is sharing facts, that’s truly fine, keep up writing.

 6. Excellent goods from you, man. I have consider your stuff prior to and you’re simply too great.
  I really like what you’ve received here, really like what you’re saying and
  the way by which you are saying it. You make
  it entertaining and you continue to take care
  of to keep it sensible. I can not wait to read far more from
  you. That is really a wonderful website.

 7. Hi! I’m at work browsing your blog from my new apple iphone!
  Just wanted to say I love reading through your blog and look
  forward to all your posts! Keep up the great work!

 8. bookmarked!!, I really like your web site!

 9. Hello! I’ve been reading your site for a while now and finally got the bravery to
  go ahead and give you a shout out from Atascocita Texas!

  Just wanted to tell you keep up the excellent
  work!

 10. Great website. A lot of useful info here. I am sending it to several friends ans also sharing
  in delicious. And naturally, thank you in your effort!

 11. Everyone loves what you guys are usually up too. Such clever work and reporting!
  Keep up the amazing works guys I’ve included you guys to my
  blogroll.

 12. I know this web page offers quality depending posts and additional material, is there any other site which provides such data in quality?

 13. I’m really loving the theme/design of your site. Do you ever run into any browser compatibility problems? A number of my blog visitors have complained about my website not operating correctly in Explorer but looks great in Firefox. Do you have any advice to help fix this problem?

 14. Yay google is my world beater helped me to find this outstanding web site! .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *