Kỹ năng Rèn luyện

HÃY CỨ VIẾT NẾU BẠN MUỐN, ĐỪNG BẬN TÂM NGƯỜI KHÁC NÓI GÌ

Sáng nay có một chị khi chia sẻ về workshop “làm thế nào để kiếm tiền từ việc đọc sách” trên trang cá nhân đã nhận được gạch từ một người bạn bảo chị xuống đất đi, ở trên trời mãi thế. Chị rất hiền nên lãng sang chuyện khác để nói chuyện chứ phải mình mình sẽ xử lý thẳng tay, còn xử lý thế nào bạn đọc bài ngay thì sẽ rõ nha.

 1. Viết để nuôi dưỡng động lực của chính mình 

Mình là đứa thích viết lách từ bé, vì mình có một cô em gái bị bệnh, hồi bé em sốt cao lên cơn co giật nên ảnh hưởng đến não bộ và tay của em. Em bị ngắn lưỡi nên không nói được. Thế nhưng ngày bé rất nhiều người gọi em mình là con câm, có người độc mồm còn nói bố mẹ mình “đời cha ăn mặn đời con khát nước”. Bố mẹ mình những lúc ấy chỉ biết khóc thôi, vì nghèo, vì còn phải đi vay mượn, đi thồ phân thuê cho người ta để đổi lấy gạo ăn. Vậy nên bố mẹ mình chỉ về ôm em mình mà khóc, những lúc đó mình chứng kiến, mình rất đau lòng. Cuốn nhật kí mình viết đầy rẫy những nỗi đau mà người khác đem tới cho gia đình mình, nhưng kết thúc mỗi dòng nhật kí lại là sự quyết tâm mạnh mẽ của mình. Mình gan lì, đanh đá có lẽ cũng vì như thế. Nhưng chính việc viết hàng đêm đã in hằn trong mình sự quyết tâm thay đổi cuộc sống của cả gia đình. Và thật sự mình đã làm được, để làm được, duy trì sự quyết tâm mạnh mẽ theo thời gian thì những tháng ngày viết nhật kí chính là hành trang tuyệt vời của mình. Đến nay mình có thể tự tin bảo vệ những người thân yêu của mình nếu ai muốn gây sự, mình không chỉ làm tốt đâu mà mình đã làm cực kì tốt.

2. Viết để khẳng định cá tính của chính mình

Lên đại học mình vẫn hay viết trên Facebook, mình viết đến người yêu mình cũng bảo sao em viết dài thế. Mình bảo vì em thích, nếu không muốn đọc thì unfriend em cũng được, không sao, em không giận đâu nhưng Facebook là nơi em muốn chia sẻ những điều em học được nên em sẽ viết theo ý em. Và mình vẫn viết hằng ngày, đọc được điều gì, học được thứ gì mình cũng viết. Nhưng khi đi làm ra trường mình bắt đầu bị soi, mà soi ở đây đa số là đồng nghiệp. Có người thì nói sau lưng, có người thì nói toẹt vào mặt mình là viết gì mà dài vài cây số, ai mà đọc được. Mình bảo tôi có bắt bà đọc đâu, không thích thì bỏ theo dõi hoặc huỷ kết bạn đi là xong mà. Và họ làm thật, mình cũng không buồn, vì quan điểm của mình Facebook là nơi để mình chia sẻ. Vậy nên việc viết là việc của mình, mình không quan tâm tới người khác nói gì, nếu họ không huỷ thì mình sẽ là người huỷ. Mình nhớ có đợt mình làm bài chia sẻ về 7 cuốn sổ nhất định bạn cần có nếu muốn thành công. Mình đã bị một chị nói sau lưng (sau này chị ấy kể lại), đúng là con điên, một cuốn đã thấy mệt nữa là bảy cuốn. Nhưng việc của mình là học và đóng gói những gì mình học được thành của mình nên mình vẫn miệt mài viết. Có một anh vào comment tiêu cực vào bài viết của mình, mình inbox bảo anh ấy một là anh xoá ngay comment, hai là em huỷ kết bạn với anh luôn. Anh ấy bảo tuỳ mày, tao thích viết vậy đó. Và chưa đến hai phút mình xoá comment và huỷ luôn kết bạn. Đó là một anh đồng nghiệp mình cũng hay làm việc, tương tác và thậm chí hay thi hộ cho anh ấy nữa. Nhưng những lời nói linh tinh trên tường của mình thì không bao giờ mình cho phép. Có lẽ vì vậy mà sau này trên tường mình ít có những comment khiếm nhã, vô ý.

3. Viết lách mở ra cho mình vô vàn cơ hội mới

Còn việc viết bài có ảnh hưởng đến công việc không? mình không biết mọi người thì sao chứ mình thì không. Có thể là do mình làm ở doanh nghiệp nên chỉ cần mình hoàn thành xuất sắc công việc của mình là chẳng bao giờ sếp để ý đến. Mình luôn nằm trong tốp hoàn thành xuất sắc công việc được giao, hơn thế nữa mình luôn khẳng định kĩ năng viết và nói qua rất nhiều sự kiện. Mình viết tốt ai cũng biết, mình nói hay ai cũng biết, nhất là lúc mình thuyết trình hay làm MC. Vậy nên cứ có công việc nào liên quan đến nói năng và viết lách là auto mọi người tìm đến mình. Đó cũng là lý do mình được chọn làm người quản lý Fanpage và Website của công ty mình làm việc. Đợt đầu mình cũng phải loay hoay tìm cách làm, hơn nữa sếp mình lại là người có yêu cầu rất cao, vậy nên anh ấy luôn muốn mình phải làm thật xuất sắc cơ. Chính công việc đó đã giúp mình hoàn thiện tối đa kĩ năng viết và trình bày. Sau này mình được mọi người khen khi làm rất tốt. Và lại có thêm được những kĩ năng mới, đó cũng là nhịp cầu quan trọng để kết nối mình với chị Thuỷ Tulip. Chưa hết đâu, chính việc viết lách này cũng đã giúp mình gia tăng thu nhập. Quản lý page và website mình được tổng công ty chạy quảng cáo miễn phí, mình được rất nhiều khách hàng. Thu nhập tăng lên trông thấy. Viết cũng giúp mình lan toả công việc mình đang làm, nhất là những lần mình làm MC cho công ty. Mình đã nhận được rất nhiều lời mời làm MC cho các sự kiện như khai trương shop, mời livestream, sự kiện vì cộng đồng….mình cũng có thêm một khoản kha khá từ công việc này. Và bước ngoặt lớn nhất với mình chính là được làm việc cùng chị Thuỷ Tulip – một người thầy, một người chị vô cùng tuyệt vời của mình. Chính thời điểm làm việc với chị mình đã phát huy tối đa sở trường và kĩ năng của bản thân. Chị Thuỷ ít khi khen ai nhưng mình rất tự hào mình là đứa được chị khen rất nhiều hehe.

4. Viết là sở thích của mình và mình bảo vệ tới cùng sở thích đó

Mình chia sẻ trải nghiệm cá nhân của mình thôi, có thể mình là đứa rất để ý đến cảm nhận của bản thân mình. Nên những điều làm mình không vui mình đều cho nó biến mất rất nhanh. Viết là sở thích của mình, Facebook là face của mình. Mình không viết để bêu rếu, nói xấu hay chửi tục. Đơn thuần mình chỉ viết về những điều mình học được và cảm thấy tâm đắc, muốn lan toả nó mà thôi. Quan trọng nhất mình muốn đóng gói những gì mình đọc được, học được và biến nó thành của mình. Ai cảm thấy khó chịu và không phù hợp thì mình xin phép biến thành bà tiên và nhấn nút “biến”. Để cho cả mình và họ đều thoải mái, không mất năng lượng về nhau. Có những người bạn khinh khỉnh với mình năm nào thì giờ chạy theo mình không kịp. Mình nhớ có lần mình nói với chị Thuỷ khi bị một người khinh thường ra mặt (bạn ấy có xuất phát điểm cao hơn mình rất nhiều, con nhà điều kiện, bố mẹ làm to, không phải lo bất cứ điều gì) nhưng chị bảo mình em cứ làm việc của em đi, kệ họ. Rồi 3 năm, 5 năm tới họ sẽ xách dép chạy theo em không kịp. Lúc đó mình chia sẻ với chị để cho vơi nỗi lòng thôi chứ mình thì cứ mục tiêu mình mình bước. Nhưng bạn biết không chưa đến 3 năm giờ lương một tháng của mình bằng lương họ làm cả năm rồi, đó là nếu xét về mặt tiền bạc, vật chất. Còn nếu xét về mặt giá trị thì điều mình đem tới cho cộng đồng thì họ không bằng một góc nhỏ. Trong khi họ vẫn tốn mồ hôi với những điều vặt vãnh thì mình đang hướng bản thân tới những điều lớn lao và giá trị.

Vậy nên chê bai, châm chọc, đả kích, nói xấu và huých toẹt vào mặt bạn là việc của họ, còn cho phép họ làm điều đó với bạn không thì lại là quyền của bạn. Những người cầm “cứt” ném bạn thì tay họ sẽ là người thối đầu tiên, còn những người ở phía sau mà nói linh tinh thì bạn bận tâm làm gì. Vì chẳng có ai đi nhanh mà ngoảnh lại phía sau cả, ngoảnh lại nhìn là tai nạn đó bạn ơi!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

3,590 Comments

 1. best darknet market reddit spurdomarket darknet market [url=https://darknetexpert.com/ ]daeva darknet market [/url]

 2. Spurdomarket market link wallstreet market [url=https://prodarkwebmarkets.com/ ]reddit darknet markets 2021 [/url]

 3. biggest darknet market 2022 torrez market darknet

 4. alphabay market link archetyp market

 5. incognito market darknet daeva market

 6. black market prices for drugs versus project market url

 7. current darknet markets hydra market

 8. popular darknet markets silkkitie market

 9. dark web market list wallstreet link

 10. best darknet market for steroids dark market

 11. Spurdomarket link world market

 12. darknet market stats darkfox market

 13. darknet market avengers torrez market link

 14. darknet market list reddit versus link

 15. most popular darknet market hydra link

 16. white house market darknet bohemia link

 17. nightmare market darknet darknet market status

 18. televend darknet market monopoly link

 19. darknet market search engine valhalla darknet market

 20. deep sea darknet market dark market onion

 21. best darknet market 2021 bohemia market

 22. dark web drug marketplace cannazon darknet market

 23. cannazon market darknet asap link

 24. reddit darknet market list 2021 darknet gun market

 25. cannazon darknet market darknet market news

 26. wallstreet market darknet incognito link

 27. bohemia darknet market alphabay market url

 28. darknet market black daeva market link

 29. cannazon market darknet legit darknet markets

 30. darknet credit card market hydra link

 31. torrez darknet market hydra market link

 32. reddit darknet markets 2021 darkmarket 2021

 33. wall street market darknet olympus market darknet

 34. darknet market guide reddit darkmarket url

 35. monopoly market darknet dark market

 36. tor darknet market cannahome link

 37. versus project market darknet reliable darknet markets

 38. reddit darknet market noobs tor dark web

 39. what is the darknet market versus project link

 40. darknet market sites bohemia link

 41. best darknet market for weed Silkkitie market url

 42. darknet seiten dream market liberty market url

 43. cannazon darknet market torrez market

 44. black market prescription drugs for sale cartel link

 45. Spurdomarket market link monopoly market url

 46. versus project market link link darknet market

 47. Spurdomarket market url torrez market darknet

 48. versus project darknet market spurdomarket darknet market

 49. darknet markets 2022 reddit daeva market darknet

 50. versus project market alphabay link

 51. darknet market status deep web drug url

 52. white house market darknet torrez market

 53. darknet market url list cartel market

 54. tor2door market link darkfox link

 55. versus market darknet world market

 56. how to create a darknet market incognito darknet market

 57. wall street market darknet cannazon market url

 58. empire market darknet bohemia market

 59. dream market darknet url drug markets onion

 60. best darknet market australia best darknet market australia

 61. cypher market url monopoly link

 62. wallstreet market darknet archetyp darknet market

 63. cartel darknet marketplace white house market link

 64. wall street market darknet link tor2door link

 65. reddit darknet markets 2022 how to get to darknet market

 66. how to access the darknet market wall market darknet

 67. how to get to darknet market versus project market link

 68. wall street market darknet url bohemia link

 69. tor2door darknet market dark market 2022

 70. deep web drug markets world market link

 71. wallstreet market darknet televend market darknet

 72. darknet dream market reddit darknet market search

 73. cannazon market link darknet market oz

 74. darknet links markets liberty market

 75. liberty darknet market darknet market stats

 76. darknet wallstreet market deep web drug store

 77. incognito market link bitcoin dark web

 78. best darknet market reddit darknet market news

 79. active darknet markets tor2door market link

 80. wall street darknet market hydra link

 81. versus project market darknet darknet market avengers

 82. darknet wallstreet market legit darknet markets

 83. new darknet market reddit cannahome market link

 84. dream market darknet url black market drugs

 85. darknet market prices drug markets onion

 86. safe darknet markets tor market url

 87. black market illegal drugs dark web sites

 88. new darknet market reddit uk darknet markets

 89. darknet market canada darkweb markets

 90. versus project market url dark market list

 91. Spurdomarket market url deep web drug url

 92. reddit darknet market list 2021 bohemia link

 93. darknet market noobs bible cartel market darknet

 94. wall street market darknet url daeva market

 95. how to get on darknet market darknet market forum

 96. darknet market prices darkfox link

 97. monopoly market link dark market url