Khóa học Tái sinh

SỰ KIỆN VÀ PHẢN ỨNG TẠO RA KẾT QUẢ, BẠN BIẾT CHỨ?

Chúng ta đều biết mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta luôn vận hành theo công thức sau đây: Sự kiện + phản ứng = kết quả. Câu nói quen thuộc mà chúng ta thường hay nghe đó là “Cuộc sống là 10% những gì xảy ra với bạn và 90% cách bạn phản ứng với nó”.

Vậy nên mấu chốt ở đây chính là sự phản ứng của chúng ta với mỗi sự việc diễn ra trong cuộc sống của mình. Mà muốn có được sự phản ứng tốt nhất chúng ta cần nằm lòng những điểm sau.

Thứ nhất: chịu 100% trách nhiệm về những điều đang xảy ra

Dám gánh vác trách nhiệm trong mọi hoàn cảnh sẽ đem đến cho bạn sức mạnh to lớn để thay đổi nó. Khi chúng ta tự biện hộ, đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc người khác là chúng ta đang tước mất quyền kiểm soát vấn đề của bản thân và tự biến mình thành nạn nhân. Có rất nhiều người lựa chọn cách trở thành nạn nhân vì đó là cách tốt nhất để né tránh rắc rối. Tuy nhiên, việc đó lại khiến cho họ phải trả giá đắt hơn về lâu dài.

Mình ví dụ: bạn bị công ty sa thải trong đợt cắt giảm nhân sự mới đây. Nếu bạn cho mình là nạn nhân bạn sẽ nói “do mình đen vì gặp phải công ty chẳng ra gì; hoặc do mình già rồi nên công ty muốn sa thải để tiết kiệm tiền”…Rồi bạn gặp hết người bạn này đến người bạn kia để than phiền về sự bất công của công ty, mình công hiến bao nhiêu năm nhưng không bằng một đứa mới vào làm, rồi bạn nói đến tình hình khó khăn của kinh tế hiện nay…Khi ở trong vai nạn nhân như thế này bạn sẽ chẳng nhìn ra bản thân có vấn đề gì mà phải thay đổi cả, bạn chỉ thấy mọi thứ xung quanh đang chống đối lại bạn, nó có quá nhiều sự bất công dành cho bạn.

Thế nhưng nếu bạn chịu trách nhiệm 100% về những vấn đề xảy ra với bạn, lúc này bạn sẽ xem xét lại vì sao công ty lại sa thải mình mà không phải người khác? Mấu chốt nằm ở đâu. Bạn bắt đầu ngồi để phân tích nguyên nhân xâu xa: có thể do lâu nay bạn không chịu nâng cấp bản thân, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn…vậy nên đã không còn nhạy bén với sự thay đổi của thị trường, trong khi các bạn trẻ mới vào nghề lại làm rất tốt điều này. Những kiến thức bạn đang áp dụng lâu nay, nó đều là kiến thức mà bạn học được từ nhiều năm trước, đã rất lâu rồi bạn không nâng cấp và học thêm kiến thức mới. Đó cũng là lý do sâu xa khiến bạn có tên trong danh sách cắt giảm nhân sự đợt này. Vậy nên thời gian tới, bạn sẽ học tập để bổ sung những phần bản thân còn yếu kém, phát triển năng lực chuyên môn thật sâu để bắt đầu một công việc với. Đây cũng là cơ hội để bạn được nghỉ ngơi và nhìn lại bản thân mình một lần nữa.

Bạn thấy đấy, cùng là một vấn đề xảy ra nhưng cách phản ứng của hai người sẽ cho ra những kết quả vô cùng khác nhau. Người đóng vai nạn nhân thì mãi mãi cứ sống trong sự buồn bực, khó chịu, thời gian tới dù có tìm được việc cũng rất khó để họ nhận ra được bản thân đang gặp vấn đề ở đâu để cải thiện và thay đổi. Còn người số hai, người chịu 100% trách nhiệm về những vấn đề đang xảy ra, cô ấy quay trở về để xem xét lại bản thân và đưa ra những quyết định đúng đắn nhằm làm chủ tình hình. Sau khi khi đến với môi trường công việc mới cô ấy đã có một tâm thế hoàn toàn khác khi tiếp cận công việc và dĩ nhiên không để bản thân mắc lại sai lầm cũ một lần nào nữa.

2. Biết ơn với những gì đang diễn ra

Mình biết không dễ gì ta làm được điều này nhưng tin mình đi, bất cứ điều gì diễn ra trong cuộc đời của mỗi chúng ta đều có ý nghĩa riêng của chúng. Mấu chốt là bạn cần bình tâm để nhận ra thông điệp mà cuộc sống muốn mang tới cho bạn. Ở ví dụ trên thông điệp mà người phụ nữ nhận được chính là cần phải nâng cấp chuyên môn và phát triển bản thân. Nếu cô ấy không nhận ra thông điệp này mà cứ liên tục đổ lỗi, đóng vai nạn nhân thì bài học này cô sẽ còn phải học rất dài, rất lâu, thậm chí là không bao giờ có thể tốt nghiệp được.

Bạn biết không, thời điểm khi bị từ chối công việc mà mình rất thích, mình đã không đủ bình tâm để suy xét vấn đề. Khi ấy mình đã nghĩ có lẽ do mình chưa đủ giỏi nên mình chấp nhận nó và quay trở lại guồng công việc thường ngày. Sau này mình mới biết mình trượt công việc ấy không phải là do mình không đủ giỏi mà là do mình không đủ may mắn, mình không có quan hệ như đối thủ kia của mình. Nhưng mình rất biết ơn vì mọi chuyện đã xảy ra như vậy, nhờ thế mà mình không ngừng nỗ lực để học hỏi, vươn lên và tìm kiếm được những cơ hội tốt hơn cho cuộc sống của mình. Vậy nên, bạn hãy tin rằng dù điều gì xảy ra với chúng ta đi chăng nữa, chúng đều có một ý nghĩa, một thông điệp nào đó rất giá trị dành riêng cho chúng ta. Sau này khi chúng ta nhìn lại chúng sẽ vô cùng biết ơn chúng.

Mình hi vọng sau khi đọc bài này bạn sẽ lựa chọn cách đứng lên của một người chiến thắng chứ không phải cách làm của một nạn nhân. Bởi nếu ta lựa chọn sống như cách sống của một nạn nhân thì mãi mãi chúng ta sẽ đứng yên một chỗ và không ngừng phải học đi học lại bài học mà cuộc đời mang tới cho ta.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *