Chia sẻ sách Đọc sách

ĐI TÌM LẼ SỐNG

Đi tìm lẽ sống là cuốn sách đem tới cho mình rất nhiều suy ngẫm về giá trị, lẽ sống mà mình đang theo đuổi.
“Người nào có lý do để sống thì có thể tồn tại trong mọi nghịch cảnh”. Đây là câu nói rất hay của Nietzsche mà mình vô cùng yêu thích trong đi tìm lẽ sống.

1. Khi không thay đổi được hoàn cảnh, ta hãy thay đổi cách nhìn của chúng ta về hoàn cảnh đó.
Cuốn sách kể lại hành trình của tác giả trong nhà tù khổ sai và vô cùng khắc nghiệt tại trại tập trung Đức quốc xã. Những người tù ở đây một ngày được một lát bánh mỳ nhỏ xíu, một ít nước súp.
Không có quần áo để mặc giữa thời tiết khắc nghiệt, không được tắm gội nên ai cũng có rất nhiều chấy giận lúc nhúc trên đầu. Chưa kể việc đi vệ sinh cũng vô cùng ghê tởm, nó chẳng khác cực hình là bao.
Dù sống khắc nghiệt như thế nhưng họ vẫn phải lao động khổ sai, bất cứ ai không còn khả năng lao động lập tức sẽ bị đem tới phòng ngạt hoặc đi thiêu sống. Sự sống mỏng manh vô cùng, tác giả nói rằng sự sống của tôi khi ấy là 1/20 hoặc 1/28.

Giữa cái đói, cái rét, cái đắng cay và những trận đòn roi tơi tả của lính canh. Làm thế nào mà những người bị tù đày trong hoàn cảnh ấy vẫn nỗ lực để sống sót? Câu trả lời đó chính là họ đã tìm ra được LÝ DO để khiến bản thân tiếp tục sống.
Họ nghĩ về những người thân yêu, họ nghĩ về những công việc mà bản thân đang còn dang dở. Chính tác giả cũng nghĩ tới bản thảo nghiên cứu mà ông đang làm dở dang – đứa con tinh thần của ông và người vợ mới cưới chưa lâu để lấy động lực sống tiếp.

Khi cuộc sống diễn ra theo ý muốn của chúng ta thì chúng ta rất dễ để giữ được sự lạc quan và tích cực cho bản thân của mình. Tuy nhiên trong những hoàn cảnh như thế này thì việc giữ cho bản thân một tinh thần tốt lại là liều thuốc hữu hiệu để giúp ta vượt qua nghịch cảnh.
Đấy là lý do vì sao bất cứ khi nào chúng ta đối diện với nghịch cảnh, ta cần phải cho bản thân mình một lý do, một mục tiêu để gia tăng sức chịu đựng của bản thân trước sự khắc nghiệt ấy.

2. Con đường xác định ý nghĩa cuộc sống.
“Vấn đề không phải là chúng ta mong đợi gì từ cuộc sống mà vấn đề là cuộc sống mong đợi gì ở chúng ta”. Thay vì việc liên tục hỏi về ý nghĩa của cuộc sống, ta hãy tập trung vào những điều mà cuộc sống đang chất vấn chúng ta hàng ngày, hàng giờ.

Câu trả lời của chúng ta không chỉ nằm ở tâm trí, mà còn phải nằm trong cách cư xử và hành động của chúng ta nữa. Cuộc sống của chúng ta đó chính là trách nhiệm để tìm ra câu trả lời thích hợp cho các vấn đề của mình, và thực hiện các nhiệm vụ mà chúng ta được giao phó.

Chính hành trình thực hiện những nhiệm vụ đó đã giúp chúng ta khám phá ra ý nghĩa của cuộc sống. Hành trình này khác nhau ở từng người, từng giai đoạn. Do đó chúng ta không thể xác định ý nghĩa của cuộc sống theo một cách chung chung. Cuộc sống không mơ hồ mà nó vô cùng chân thật, đúng với những nhiệm vụ mà chúng ta thực hiện hàng ngày, hàng giờ.

Cách mà chúng ta thực hiện những nhiệm vụ sau cuộc sống mang lại, sẽ hình thành nên số phận của mỗi người. Chúng tạo nên sự khác biệt và duy nhất cho từng cá nhân. Đó là lý do vì sao mỗi người đều có một số phận khác nhau.
Không có bất cứ một tình huống nào trong cuộc sống của chúng ta lặp lại y nguyên theo cách trước đó, mỗi một tình huống đều yêu cầu một câu trả lời khác nhau. Chính việc vượt qua những nghịch cảnh, đã khiến cho chúng ta tìm thấy được chính mình trong đó và tìm ra được lẽ sống của đời mình.
Chúng ta có thể tìm thấy ý nghĩa cuộc sống theo ba cách khác nhau.

Cách đầu tiên đó chính là tạo ra một công việc hoặc thực hiện một điều gì đó. Đây là cách thông thường mà mỗi chúng ta hay sử dụng. Hành trình chúng ta đạt được một điều gì đó, trở thành một con người mà chúng ta mong muốn, nó giúp chúng ta tìm thấy được ý nghĩa của cuộc đời mình.

Cách số hai đó chính là trải nghiệm điều gì đó hoặc gặp gỡ một ai đó. Cách này muốn nói tới chân lý, lòng tốt, cái đẹp, đó chính là hành trình mà ta cảm nhận vẻ độc đáo của người khác bằng tình yêu thương dành cho người ấy.
Hành trình này là hành trình mà rất nhiều người đã sử dụng sau khi họ cảm thấy mỏi mệt, và muốn chọn cho mình một hướng đi khác. Có những người trải nghiệm 21 ngày trong thiền định, có những người đi du lịch xuyên Việt trong nhiều tháng trời, đây là cách mà họ trải nghiệm những điều mới mẻ, vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Và chính hành trình này đã giúp họ gặp gỡ được nhiều người, đến được những vùng đất mới, và hiểu hơn về bản thân của mình. Đây cũng là cách để giúp họ tìm ra ý nghĩa cuộc đời.

Cách số ba đó chính là thái độ chúng ta đối mặt với đau khổ. Khi chúng ta đau khổ, cũng là lúc mà chúng ta tìm ra được con người bên trong của chính mình, và hiểu sâu sắc hơn về nó. Đây là cách để chúng ta đối diện với nghịch cảnh, vượt lên nó và tìm ra ý nghĩa cho cuộc sống của mình. Rất nhiều người đã vượt lên cuộc sống đói khổ để thành công và tạo ra giá trị lớn lao cho toàn xã hội. Đây cũng là minh chứng cho câu nói “nếu không thay đổi được hoàn cảnh, ta hãy thay đổi thái độ của ta tự nhận về hoàn cảnh đó”.

3. Sự lạc quan có thể biến một người bình thường trở nên phi thường trong nghịch cảnh.
Có rất nhiều người họ vẫn luôn giữ được sự lạc quan, tích cực của mình dù cho gặp phải bộ ba bi kịch sau đây:

Thứ nhất đó chính là sự đau đớn:
Có những người khi gặp phải nghịch cảnh, đau khổ họ thường chán nản, bỏ cuộc và để mặc cho số phận của mình. Nhưng rất nhiều người sẽ lựa chọn cách chuyển đau khổ thành động lực để trưởng thành, và tạo nên những thành tựu cho bản thân của mình.

Thứ hai đó chính là cảm giác tội lỗi:
Những người này đã chuyển tội lỗi thành cơ hội để thay đổi bản thân, và khiến bản thân tốt lên mỗi ngày. Đây là những người học hỏi được những bài học sau những thất bại, những sai lầm của bản thân. Đó cũng là cách mà mình thường hay hướng dẫn cho các học viên trong lớp Tái Sinh. Đây là cách học cực kì hiệu quả và có thể tốt nghiệp được bất cứ tỉnh huống nào mà không sợ mắc sai lầm ấy thêm một lần nào nữa.

Cuối cùng là cái chết.
Chuyển tính chất tạm thời của cuộc sống thành sự khích lệ để hành động một cách có trách nhiệm. Điều này không hề dễ dàng, nhưng nếu chúng ta có một tinh thần lạc quan, tìm được ý nghĩa về hành trình và giá trị của bản thân thì chúng ta hoàn toàn có thể vượt lên trên nghịch cảnh này.

Đây là một cuốn sách hay, có nhiều điều đáng suy ngẫm về hành trình tìm ra ý nghĩa của cuộc đời chúng ta. Mình rất thích cuốn sách này, và đã đọc nó lại một lần nữa vào đúng thời điểm này – thời điểm mình nhìn sâu lại về hành trình mà mình đang bước đi.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *