Cùng con Trí tuệ

6 KỸ NĂNG CẦN DẠY CHO CON

Mình luôn tập trung dạy cho con sáu kỹ năng này. Xuyên suốt, đồng nhất và liên tục theo từng giai đoạn phát triển của con.

Sáng đi làm việc ở bên ngoài, có hai người mẹ cũng đang làm giáo viên nói với nhau thế này:
– Tôi mệt mỏi quá, chỉ muốn con nó học cho thật giỏi mà sao nó chả chịu học gì. Bố mẹ tốn bao công sức rồi.
– Ngày xưa mình có học mấy đâu, giờ bọn nó phải học nhiều lắm. Ngày xưa mình học nhàn hơn.

Rồi hai mẹ bàn nhau về các chiến lược để con đi học thêm ở đâu, thi thế nào để được điểm cao, luyện ở đâu để đậu trường chuyên, lớp chọn.

Câu chuyện tiếp tục với những giáo trình để con rồi học trò văn ôn, võ luyện. Mình cũng một thời trong cảnh học như điên ? giờ học cũng điên thế nhưng biết kiểm soát hơn.

Mỗi người một quan điểm nhưng mình thấy rằng có những kiến thức bây giờ ta dạy con rất có thể vài năm nữa chúng đã trở nên lạc hậu, chẳng dùng được nữa.

Mình không phản đối hay chê trách việc học ở trường, mà ý mình là thay vì học để thi hãy cho trẻ học được những kỹ năng mà trẻ cần. Nếu là mình mình chỉ tập trung dạy cho con các kỹ năng này. Xuyên suốt, đồng nhất và liên tục theo từng giai đoạn phát triển của con.

1. Kỹ năng quản lý cảm xúc: dẫu biết giai đoạn này cảm xúc của con thường bị não tầng dưới chi phối nhưng mình sẽ thường xuyên làm gương cho con bằng cách kết nối, tái định hướng. Chẳng cách dạy nào hiệu quả hơn là làm gương. Có chị bảo mình nếu là chị chắc chị điên lên rồi nhưng mình thì không, vì sự bình tĩnh ấy của mình là có chủ đích.

2. Làm chủ cơ thể: mình tạo cho con thói quen thể dục, múa, đi bộ cùng bố mẹ và chú ý về những thứ con nạp vào cơ thể. Đặc biệt nhất là về việc ngủ của con, nhiều cha mẹ ép con học quá nhiều khiến thời gian ngủ của con ít đi. Đây là cách đơn giản nhất khiến con học không hiệu quả.

3. Tạo dựng và duy trì mối quan hệ: ngay từ ngày con đi mẫu giáo mình đã hướng dẫn con điều này. Từ việc kết nối với bạn, giúp đỡ cô giáo đến việc chào hỏi mọi người xung quanh. Con có thể không học giỏi nhất lớp nhưng chắc chắn con phải có mối quan hệ tốt với cô và các bạn. Khi đó con sẽ hào hứng và thích thú khi tới trường. Đó là tiền đề tốt nhất để con phát triển mai này.

4. Quản lý tài chính: bạn bảo rằng con còn quá nhỏ để dạy kỹ năng này nhưng mình muốn dạy con sớm để con biết kiểm soát tài chính và biến nó thành nguồn lực. Những bài học xoay quanh các câu chuyện và chính việc quản lý tài chính của vợ chồng mình. Mình chia sẻ để con mở rộng góc nhìn và hiểu được cái lõi.

5. Quản lý thời gian: con sẽ chẳng làm được việc gì nếu con không tận dụng được nguồn lực này. Nếu con cứ để thời gian của bản thân tập trung vào những việc không quan trọng thì con sẽ không có đủ thời gian cho những ý tưởng, sự sáng tạo mà con muốn. Mình luôn hướng con biến thời gian thành bạn thay vì kẻ thù. Mình thường cùng con thảo luận những việc quan trọng con cần tập trung vào, hoàn thành xong những việc đó con được tự do làm điều con muốn.

6. Kỹ năng tự học: đây là kỹ năng mình rèn cho con từ lúc con được 2 tuổi, tối nào mẹ con mình cũng học gì đó, nhất là vẽ. Đến giờ cô dạy vẽ khen con vẽ đẹp và con cũng rất thích vẽ. Tối nào cũng phải vẽ vời ít nhất 20 phút. Mình đã giúp con tạo thành thói quen và gắn nó với niềm vui nên mỗi lần học là con thấy thích.

Học không căng thẳng, không áp lực sẽ giúp con hào hứng với nó. Mình không bao giờ đánh giá thấp việc học vì hơn ai hết mình hiểu giá trị lớn lao mà học tập mang lại nhưng mình không muốn biến nó thành cái lò luyện thi. Con học để thi chứ không biết học để ứng dụng nó làm gì.

Nếu ngày xưa mình yêu chồng mình sớm từ ngày cấp ba thì có lẽ mình sẽ yêu hai sử, địa lắm lắm. Tiếc là ngày ấy mình cũng là một con gà chăm học. Học cả ngày lẫn đêm, không khoa học tẹo nào. Thế nên mình sẽ không để sai lầm ấy lặp lại một lần nào nữa với bé con của mình!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *