Cuộc đời Thấu hiểu

KHI LÝ DO ĐỦ LỚN THÌ TA CÓ THỂ HIỆN THỰC HOÁ BẤT CỨ ĐIỀU GÌ

Chỉ cần bạn có lý do đủ lớn, bạn có thể hiện thực hoá bất cứ điều gì mà bạn mong muốn.

Mình nhớ khi mình là sinh viên năm hai, muốn tập thể dục thể thao để dáng đẹp hơn thế nên đã đăng kia tập aerobic ở một phòng tập gần trường. Ngày ấy mình tập chăm lắm, mọi người ở phòng tập còn bảo mình có dáng huấn luyện viên lắm cơ.

Thế rồi trên đường đi bộ về trường, khi cô bạn cùng kí túc gọi cho mình để nhờ mình mua hộ đồ ăn, mình đang nghe điện thoại thì có hai tên đi qua giật phăng chiếc điện thoại của mình. Đó là chiếc điện thoại đầu tiên tự tay mình mua được sau mấy tháng ròng rã. Thế nhưng nó đã vụt mất trước mắt mình. Mình nức nở chạy về kí túc.

Mình gọi liên tục cho hai tên nhưng bất thành, chúng còn bảo đưa luôn cho anh cái sạc đi cô gái. Từ ngày ấy mong muốn tập luyện aerobic của mình xếp lại một bên. Mình lại phải dồn lực vào để mua chiếc cục gạch tạm thời để gọi về cho bố. Lúc ấy mình thầm nghĩ hay là mình không hợp dùng điện thoại thông minh.
Mình thay việc đi tập thể dục ở trung tâm bằng việc chạy bộ và đá cầu quanh sân trường, sau này thì may mắn hơn khi mua được cuốn “suối nguồn tươi trẻ” mình đọc ngấu nghiến rồi tập them 5 nghi thức ấy cho đến tận khi ra trường.

Đi làm mình cũng tập nhưng không thực sự đều đặn cho đến khi mình đi làm ở phòng tập, sự thôi thúc ấy khiến mình chăm chỉ hơn.
Sau này làm đào tạo, công việc rất bận vì việc học tập lẫn nghiên cứu tài liệu đã ngốn một khoảng thời gian rất lớn của mình. Vậy nên mình đã chuyển sang tập tại nhà. Năm ngoái mình tập gym hoàn toàn, chuẩn bị hết gói app gym một năm thì mình đọc được cuốn vượt lười. Và mình cùng chồng chuyển sang aerobic từ đó.
Hình như nó là đầu năm 2022 thì phải, đến nay đã hơn 10 tháng mình tập ròng rã bộ môn này. Mình đã nâng từ 30 phút tập lên gần 1 tiếng, tập xong thực sự rất đã. Mình đã không chờ thời điển nào phù hợp hay giai đoạn nào hoàn hảo mình mới tập. Mình luôn dành thời gian cho nó mỗi ngày. Bởi vì mình có rất nhiều lý do đủ lớn để khiến mình đứng lên và tập luyện.

Cuối tuần về mẹ quần áo tập không sẵn thì mình mặc bộ đồ ở nhà tập. Sáng nay dậy sớm quá mà tối qua ngủ muộn nên mình không thể tập sớm, thế là mình chuyển sang tập chiều.
Những ngày bận rộn, sáng sớm thức dậy khi bé con còn ngủ mình dậy tập một tiếng, tắm rửa xong gọi bé con dậy rồi hai mẹ con đi học. Những hôm dậy muộn hơn thì mình tranh thủ tập chiều, tập xong tắm vội rồi đi đón con.

Có bạn nhắn tin hỏi mình là chị cũng thích tập lắm nhưng tập được có 5 phút là chị nản lắm. Không có động lực, làm sao để vượt qua. Ngoài lý do đủ lớn mình thường áp dụng thêm kỹ thuật mà sáng nay mình dạy cho các bạn lớp tái sinh “kỹ thuật đặt tình huống hiện tại vào một bối cảnh khác”.

Nghĩa là gì? Nghĩa là thay vì để nó ở bối cảnh hiện tại mình đang đứng trước ti vi để tập thì mình cho nó vào một bối cảnh hoành tráng hơn để mình không thể không tập. Mình xem như mình đang đi thi cuộc thi aerobic và mình đang đứng biểu diễn trước rất đồn khán giả. Vì là huấn luyện viên nên mình luôn tươi tắn, và hết mình với việc tập luyện. Thậm chí mình còn đặt nó vào bối cảnh đó là mình đang tham gia cuộc thi “aerobic đồng hành cùng trẻ em vùng cao”. Cứ mỗi phút mình tập là một em nhỏ được đến trường. Những lúc ấy mình cảm thấy xúc động lắm, lại càng hăng say tập hơn nữa.

Hay một bối cảnh khác cũng khiến mình xúc động không kém khi nhớ về cuốn sách “đi tìm lẽ sống”, tác giả đã có những ngày tù khổ sai kinh hoàng. Mình đặt ra là nếu mình không hoàn thành tốt nhiệm vụ này mình sẽ phải chịu hoàn cảnh ấy, đây là cơ hội duy nhất mà mình có được để giúp bản thân. (Trí tưởng tượng của mình dã man lắm ). Và mình tập như trâu, không quên vụ vừa tập vừa cười cho tươi tắn!

Mình tự nhủ rằng khi mình khoẻ mạnh cả về thân, tâm, trí mình sẽ làm được nhiều điều ý nghĩa hơn cho bản thân, cho gia đình và toàn xã hội. Việc tập luyện này là một công cụ để tiếp thêm cho mình ý chí, nghị lực và quyết tâm để hiện thực hoá 50 mục tiêu mà mình đã viết ra cho 1, 3, 5, và 10 năm tới.

Thể dục thể thao với mình nó không chỉ là rèn thể lực mà nó chính là giải pháp hiệu quả giúp mình vun bồi nội lực, nung nấu ý chí và nghĩ ra được rất nhiều điều mới mẻ cho con đường mà mình đang bước đi. Bởi mình là đứa có phong cách học tập là hoạt động.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *