Bản thân Cảm nhận sau khoá học Thấu hiểu

SỰ NỖ LỰC PHI THƯỜNG ĐẾN TỪ ĐÂU?

Thành công đòi hỏi nỗ lực hơn mức bình thường. Sự nỗ lực phi thường này đến từ đâu? Mình nghĩ rằng nó không đến từ ý chí hay những video truyền cảm hứng. Sự nỗ lực phi thường ấy đến từ mục đích và ý nghĩa của cuộc sống. Đó là những lý do vì sao bạn hành động và bền bỉ tiếp tục hành động cho dù gặp phải rất nhiều khó khăn, thất bại, chỉ trích.

Và một những cách để đánh thức ý nghĩa cuộc sống của bạn đó chính là thiết lập mục tiêu cho cuộc đời mình.

Tôi đã học được phương pháp này ngay từ thời sinh viên. Khi ấy, lúc mỗi kỳ học bắt đầu, tôi thường đặt ra mục tiêu là mình sẽ đạt được học bổng và đạt được số điểm cụ thể trong từng môn như thế nào. Đó là lý do vì sao tôi nhận được rất nhiều học bổng thời sinh viên dù vẫn tất bận đi làm từ sáng đến trưa.

Sau này tôi nhận ra tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu. Những gì tôi đạt được không có gì đáng kể, tôi tin là ai cũng hoàn toàn làm được điều đó. Sự khác biệt duy nhất đó chính là tôi đã học được cách thiết lập mục tiêu cho cuộc sống của mình. Thay vì việc để cho mọi thứ trôi theo một cách tự nhiên. Ngày tôi đặt mục tiêu vào đầu năm chồng tôi luôn bất ngờ vì những mục tiêu ấy. Anh luôn nghĩ làm thế nào để vợ có thể hiện thực hoá chúng, thế mà cuối năm mục tiêu ấy đã đạt được cả 10/10. Từ đó chồng tôi bắt đầu đặt ra những mục tiêu cho cá nhân của anh và gia đình.

Hãy cùng suy ngẫm về điều này: điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không có mục tiêu? Đầu tiên là chúng ta sẽ dễ dàng để cuộc sống bị phá hủy bởi việc kiếm sống thay vì việc thiết kế cuộc sống của mình. Chúng ta quên mất rằng chúng ta có quyền lựa chọn việc kiếm sống hay việc có một cuộc sống theo ý của mình.

Nếu chúng ta thiết lập mục tiêu đúng đắn, chúng ta sẽ không bị rơi vào bẫy cần thiết của kinh tế, chấp nhận sự tồn tại thay vì một cuộc sống theo ý của ta. Vậy bạn sẽ đặt ra câu hỏi làm thế nào để chúng ta có thể thiết lập được một mục tiêu đúng đắn?

Câu trả lời của mình đó chính là dựa vào ba yêu tố quan trọng sau đây.
Thứ nhất đó chính là tìm ra những lý do thực sự của bạn.
Tại sao bạn cần phải làm việc đó? Tại sao bạn cần phải đạt được mục tiêu này? Nếu bạn có đủ lý do bạn có thể làm nên những điều kỳ diệu nhất trong cuộc đời mình. Hãy tìm ra lý do, bạn sẽ tìm ra được câu trả lời.

Ví dụ: tại sao tôi cần phải tập thể dục mỗi ngày với cường độ cao? Lý do bởi vì tôi muốn có một vóc dáng thon gọn, tôi muốn rèn luyện ý chí và nghị lực của mình,  tôi muốn chứng minh cho cơ thể của mình rằng tôi vô cùng quan tâm tới bạn ấy cả về thể lực lẫn chí lực. Đó chính là điều cách để tôi kích hoạt sự tự tin ở bên trong của chính mình.

Hãy liệt kê ra những lý do để bạn làm tốt nhất công việc hiện tại hoặc để bạn có thể đạt được những mục tiêu của mình. Đâu là những lý do để bạn hiện thực hóa những mục tiêu đó?
Chúng ta có ba kiểu lý do như sau:
1. Lý do cá nhân: bạn mong muốn làm tốt việc này thì bạn sẽ được công nhận, được tôn trọng, thích cảm giác chiến thắng, rèn luyện ý chí và nghị lực.
2. Lý do gia đình: có rất nhiều người làm việc chăm chỉ bởi vì gia đình của họ. Chúng ta mong muốn đạt được điều gì đó vì con, vì chồng và vì bố mẹ của chúng ta. Đây cũng là một lý do rất tuyệt vời để bạn có thể hiện thực hóa và đạt được những mục tiêu của mình. Bản thân mình thời sinh viên nỗ lực học tập, nỗ lực để đạt được những học bổng, không chỉ vì lý do bản thân mà còn là vì tình yêu thương mà mình dành cho bố mẹ và hai em.

3. Lòng nhân ái: đây là những người mong muốn hiện thực hóa được ước mơ của mình nhằm chia sẻ, cho đi, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Rất nhiều tỷ phú, triệu phú trên thế giới thường là làm vì lý do này. Có những người họ đã dành một nửa cuộc đời để tạo ra một khối tài sản kếch xù, và một nửa còn cuộc đời còn lại họ dành thời gian để cho đi.

Ngay lúc này bạn hãy ngồi để viết ra những lý do thực sự mà bạn mong muốn thực hiện được những mục tiêu của mình. Càng cụ thể, càng chi tiết càng tốt. Sau khi bạn đã làm xong phần này chúng ta sẽ cùng đến với phần tiếp theo

Thứ hai: Điều gì làm cho bạn vui sướng?

Bạn đã bao giờ nghĩ về điều này hay chưa, điều gì khiến cho bạn cảm thấy thích thú, vui sướng khi làm nó. Hãy suy nghĩ thật kỹ về điều này, bởi vì đây cũng chính là một trong những cách để khiến cho bạn hạnh phúc, hứng khởi trên hành trình hiện thực hoá những mục tiêu của mình.

Cuối cùng: điều gì làm cho bạn buồn phiền?

Bạn thường buồn phiền về điều gì? Bạn cảm thấy chán chường khi làm việc gì nhất? Tìm ra những điều ấy, và xử lý chúng. Bạn cũng sẽ thấy chất lượng cuộc sống của mình được cải thiện đáng kể. Và đó là cách để bạn có thể hiện thực hóa được những mục tiêu của mình.

Ngay bây giờ hãy xem lại bảng mục tiêu của bạn đã làm đầu năm và hãy xem bạn đạt được bao nhiêu mục tiêu rồi. Tiếp theo nếu bạn chưa đạt được bất cứ mục tiêu nào, có lẽ bạn chưa tìm được những lý do đủ lớn để hiện thực hoá nó. Vậy nên hãy làm theo những bước trên bạn nhé!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *