Kỹ năng Rèn luyện

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC HÀNH SỰ CHÚ TÂM

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra sau khi chúng ta đọc bài chia sẻ “kĩ năng tiến tạo hạnh phúc có thể học được hay không?”. Lý do vì đây là NỀN TẢNG QUAN TRỌNG NHẤT để giúp chúng ta sống cuộc đời hạnh phúc và an lạc.

Mình muốn mở rộng hơn, hạnh phúc và an lạc ở đây không chỉ là trong học tập, trong giáo dục mà là trong tất cả các khía cạnh khác nhau của đời sống. Nếu không hạnh phúc, không an lạc, ta sẽ rất khó để có thể tạo nên thành quả vượt trội theo thời gian. Ta chỉ có thể vì yêu, vì say mê thứ gì đó ta mới có thể trở nên vượt trội và dẫn đầu. Xã hội thời nào cũng cần những người tâm huyết, nhiệt thành cùng một trái tim rộng mở.

Vậy, câu hỏi đặt ra làm thế nào để ta có thể thực hành được SỰ CHÚ TÂM đều đặn mỗi ngày? Ta phải nắm được, phải làm chủ được thì ta mới có thể hướng dẫn và song hành cùng với bé con chứ. Đây là ba cách mà mình thường hay áp dụng để thực hành sự chú tâm. Hi vọng chúng hữu ích với bạn!

Thứ nhất DÀNH THỜI GIAN LẮNG NGHE BẢN THÂN. Mình gọi đây là quan sát những suy nghĩ đang diễn ra bên trong của chính mình. Hiện diện tại đó để lắng nghe không phán xét. Lúc này ta hãy sổ tay ra để ghi hết lại những gì bên trong mình lên tiếng. Đâu là những câu hỏi mà sâu thẳm bên trong ta muốn nhận được câu trả lời? Đâu là những điều mà bên trong ta luôn mong muốn? Đâu là điều khiến ta buồn, tổn thương và hối hận khi bản thân lỡ làm? Đâu là thứ mà ta cảm thấy phấn khích, “vỗ đùi đành đạch” khi làm? Đâu là thứ cứ làm được đôi chút đã khiến ta chán nản, muốn bỏ cuộc? Viết hết ra bên cột LẮNG NGHE.

Thứ hai SUY NGẪM THẬT KĨ rồi viết ra câu trả lời bên cột còn lại. Mình gọi là cột SUY NGẪM . Nếu bước đầu tiên ta chủ yếu là lắng nghe tiếng lòng mình thì bước số hai này chính là viết ra những câu trả lời mà ta thực sự muốn nhận được. Đừng suy nghĩ về tình đúng sai, hãy cứ viết ra những câu trả lời mà bạn nghĩ tới và mong mỏi. Nếu bạn muốn có được một công việc mới, hãy tập trung vào điều bạn MUỐN. Nếu bạn muốn anh xã ăn nói nhỏ nhẹ và ngọt ngào với bạn, hãy viết ra ước muốn đó. Đừng viết theo chiều ngược lại, nó sẽ khiến cuộc sống của bạn xảy ra những điều bất như ý. Vì bạn tập trung vào điều gì thì điều đó sẽ mở rộng và lớn lên. Thế nên viết dưới dạng câu trả lời mang tính khẳng định. Thay vì tôi không muốn hãy luôn nói TÔI MUỐN.

Thứ ba TINH CHỈNH SUY NGHĨ, NHẬN THỨC mỗi ngày bằng việc học tập, quán chiếu. Học ở đây là phải học THỰC CHIẾN. Mình áp dụng cách này liên tục, mọi lúc, mọi nơi và chia sẻ cho tất cả những người mình yêu mến về cách học này. Bé con của mình cũng không ngoại lệ. Vậy học THỰC CHIẾN là học như thế nào? Đó là học phải suy ngẫm, phải quán chiếu và phải thực hành. Đừng chỉ lý thuyết suông rồi để đó.

????Học từ những trải nghiệm của bản thân

 

Mình thường ngồi quán chiếu lại những việc diễn ra trong ngày xem đâu là điều mình thấy biết ơn nhất trong ngày. Khi ấy mình sẽ có thêm một tài sản vô hình nữa cho bản thân. Ngược lại mình cũng dành thời gian để quán chiếu về điều khiến mình hối hận khi nhớ lại. Mình viết ra BÀI HỌC và THÔNG ĐIỆP mình học được, từ đó mình đưa ra giải pháp cho những lần sau đó để có thể sớm TỐT NGHIỆP BÀI HỌC này. Đây chính là chiến lược học từ THẤT BẠI mà mình đã nói tới.

????Học từ người khác

 

Học từ người khác là kênh học rất thông minh. Khi đến bất cứ tổ chức nào mới mình sẽ quan sát 3 người giỏi nhất trong lĩnh vực để học tập. Dù ba người đó có phong cách, ngoại hình đến lối sống khác nhau nhưng chắc chắn họ sẽ có những điểm tương đồng mà NHỮNG NGƯỜI VƯƠN LÊN DẪN ĐẦU đều có.

Mình quan sát, ghi chép hết về họ, cách họ làm việc, kết nối với sếp, với đồng nghiệp thế nào? Cách họ bắt đầu và triển khai công việc ra sao? Đâu là những nguồn lực quý giá từ họ mà mình có thể học hỏi để biến nó thành của mình? Đó là cách để dù ném mình vào bất cứ môi trường nào mình cũng vươn lên dẫn đầu nhanh chóng sau đó. Mấu chốt nó nằm ở việc quan sát những người giỏi để học hỏi từ họ.

Khi đọc một bài viết hay xem một video cũng vậy, mình luôn nghe với tâm thế học hỏi. Mình dùng sổ ghi ra những điều mình tâm đắc, soi chiếu với hành trình của mình. Và rất nhanh bài học ấy mình đã ghi lòng tạc dạ và biến nó thành của mình rồi. Chỉ chờ thời điểm phù hợp, mình đem ra áp dụng mà thôi. Vậy nên học ít cũng được, nghe ít cũng được nhưng cần học sâu, nghe sâu và làm thật bạn nhé.

????Học từ sách và các kênh uy tín

Với mình sách là nguồn tài nguyên quý giá, mình đọc rất nhiều sách, nghe rất nhiều những video giá trị. Mình thường nghe video sau khi mình đã đọc sách của một ai đó. Mình phải hiểu về họ, thông tư tưởng của họ qua sách rồi mình sẽ tìm kiếm những video mà họ đã phát hành. Nó quả thực là một kho tảng những điều giá trị mà mình có khai thác cả năm cũng chẳng hết.

Tuy nhiên lời khuyên chân thành của mình là hãy đọc sách theo tiến trình của bạn. Cuốn sách mà bạn cần đọc sẽ xuất hiện theo gợi ý mà cuộc sống đem lại cho bạn. Thế nên lắng nghe chính mình và làm theo những gợi ý này bạn sẽ thấy cuộc sống của ta màu nhiệm lắm lắm. Bằng chứng là khi mình đọc cuốn sách “một đời như kẻ tìm đường” của giáo sư Phan Văn Trường thì mình được gợi ý cả bộ sách của thầy cùng cuốn “tâm hồn cao thượng”. Cứ mỗi lần mình đọc một cuốn sách mình lại có thêm một gợi ý. Gần đây nhất chính là cuốn sách “hạnh phúc là con đường” của Tiến Sĩ Hàn Vĩnh Thọ.

Hiểu chính mình, lắng nghe thông điệp từ vũ trụ bạn sẽ thấy cuộc sống này quả thực rất nhiều những màu nhiệm. Mà sự màu nhiệm ấy luôn bắt nguồn từ bên trong bạn, bạn à.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *