Chia sẻ sách Đọc sách

REVIEW SÁCH NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Những bài học giá trị rút ra từ cuốn NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

1. Hiểu rõ bản chất của quy luật trao đổi

???? Thứ nhất: tiền là thước đo giá trị mà con người gắn cho hàng hóa và dịch vụ. Nó là nó chỉ là thứ quyết định giá trị của hàng hóa và dịch vụ mà một người sẽ bỏ ra. Vật chất sẽ không tự thân có giá trị mà giá trị của nó là thứ mà ai đó sẵn sàng trả để sử hữu nó.

???? Thứ hai: sức lao động của một người được xem như là một yếu tố trong quá trình sản xuất, tức là, như một khoản chi phí bỏ ra để tạo nên thành phẩm. Ta không thể đòi hỏi tăng lương bởi nó phụ thuộc vào việc người khác sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu để trả cho sức lao động của ta.

???? Thứ ba: số tiền ta kiếm được là thước đo giá trị mà người khác gán cho sự đóng góp của ta trong quá trình tạo ra sản phẩm và dịch vụ. Vậy nên nếu muốn kiếm được nhiều tiền hơn thì ta cần phải nâng cao giá trị của mình nhiều hơn.

???? Thứ tư: tiền là kết quả, chứ không phải là nguyên nhân. Vì vậy nếu muốn tăng đầu ra, ta buộc phải tăng đầu vào.

???? Cuối cùng: Để tăng thù lao nhận về, bạn phải tăng giá trị sức lao động mà ta đặt vào trong quá trình sản xuất.
Người được trả lương cao nhất là người có nhiều giá trị, giá trị này phụ thuộc vào sự làm việc chăm chỉ, tập trung kết hợp với quá trình học hỏi, không ngừng nỗ lực nâng cấp giá trị cá nhân của bạn.

???? Những kỹ năng xuất sắc để nâng cao giá trị của bản thân bao gồm:

????Tiếp thị bán hàng
????Phân tích báo cáo tài chính
????Thuyết trình
????Xây dựng đội nhóm
????Đàm phán

Bạn có thể sử dụng các kênh như đọc sách, nghe Podcast, nghe YouTube và học các khoá học để phát triển những kĩ năng này. Lưu ý với con số bạn cần đầu tư là 10h/tuần

???? Tài sản quan trọng nhất chính là khả năng kiếm tiền của bạn.
Khả năng kiếm tiền đó chính là khả năng đạt được những kết quả mà mọi người sẽ phải trả tiền cho bạn vì nó. Khả năng kiếm tiền là tài sản, hãy làm cho nó tăng trưởng lên mỗi ngày. Tiền và thời gian chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nếu bạn chi tiêu chúng sẽ mất đi mãi mãi, nhưng nếu bạn học được cách đầu tư thì chúng sẽ sinh lời.

????Tiền đầu tư vào bản thân thì sẽ giúp bạn sở hữu nó mãi mãi và luôn được hoàn vốn 100 %. Vậy nên hãy phân bổ và chỉ đạo hai nguồn lực là thời gian và tiền bạc vào việc học kỹ năng, phát triển bản thân để nâng cao năng lực kiếm tiền của bạn.

2. Tư duy đúng về tiền

????Thế giới bên ngoài phản chiếu thế giới nội tâm, điều này cũng luôn đúng với lĩnh vực tài chính. Hãy chú ý hai quy luật quan trọng sau đây: luật hấp dẫn và luật đầy lùi.
Luật hấp dẫn ở trên ba khía cạnh quan trọng của mỗi cá nhân đó là sức khỏe, bạn bè và tài chính.

????Hãy tư duy đúng về ba lĩnh vực này, bạn mong muốn có một sức khỏe như thế nào? Hãy lên kế hoạch để ăn uống, tập luyện và nâng cao sức khỏe cá nhân mỗi ngày. Bạn mong muốn có những mối quan hệ chất lượng như thế nào? Bạn kết giao với những ai? Hãy viết rõ những người mà bạn muốn hợp tác và song hành. Bạn sẽ có được những mối quan hệ chất lượng như vậy khi bạn tìm kiếm. Tương tự với phần tài chính, bạn mong muốn mức thu nhập thế như thế nào? Bạn mong muốn đạt được sự tự do tài chính với con số là bao nhiêu? Hãy lên kế hoạch càng sớm càng tốt, thật tỉ mỉ và chi tiết từ bây giờ.

???? Nếu bạn chưa rõ về một con số để đạt được sự tự do về mặt tài chính của mình thì chúng ta có thể áp dụng công thức sau:
Số tiền bạn cần = chi tiêu trong một tháng của bạn x 12x 20

3. Chi tiêu thông minh

???? không phải là làm được mà phải là giữ được. Bạn cần phải có quá trình tiết kiệm và tích lũy để tạo ra một nguồn tài chính ổn định sau này.

????Số tiền bạn cần trả cho chính mình là ít nhất 10 %/tháng. Đây là số tiền mà bạn sẽ sử dụng để tích lũy và đầu tư, tạo thành lãi kép mai này.

???? Lập ngân sách chi tiêu tỉ mỉ hằng tháng, và tạo ra thói quen chỉ hoãn các khoản chi tiêu lớn càng lâu càng tốt. Mục tiêu đó chính là xem xét xem việc chi tiêu này có cần thiết hay không. Nếu sau hai tuần mà bạn vẫn cảm thấy cần phải chi tiêu thì bạn mới nên ra quyết định

???? Tự do tài chính tập trung vào ba khía cạnh sau đây

????Thứ nhất đó chính là tiết kiệm, bạn luôn cần phải tạo ra một khoản tiết kiệm để sau này kể cả khi bạn bị thất nghiệp từ hai từ sáu tháng thì bạn vẫn có thể duy trì được cuộc sống của mình.

????Thứ hai đó chính là các loại bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm y tế là luôn luôn cần thiết, còn bảo hiểm nhân thọ hãy lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ có thời hạn. Đây là một cách đầu tư khôn ngoan, giúp cho cuộc sống của bạn thịnh vượng và bền vững hơn.

???? Đầu tư: hộ các kênh đầu tư, tìm kiếm những kênh đầu tư thông minh và nghiên cứu thật kỹ lưỡng về chúng trước khi ra quyết định. Hai kênh đầu tư bạn có thể xem xét đó chính là đầu tư về chứng khoán và bất động sản.

Quan trọng nhất ở đây đó chính là bạn liên tục phải học tập những kiến thức về tài chính thông qua sách vở, báo, đài và các kênh khác.

4. Kiến tạo nguồn thu nhập

????Tái thiết lập mô hình kinh doanh đó là quá trình nhìn nhận lại công việc kinh doanh của bạn. Tái thiết lập mô hình cuộc sống cá nhân đó chính là nhìn nhận lại cuộc sống cá nhân của bản thân. Hai việc này giúp bạn tạo doanh thu cho doanh nghiệp và tạo thu nhập cho bản thân.

???? 90 % thu nhập được tạo thành bởi chất lượng công việc của bạn làm tương quan với người khác làm cùng công việc đó. Chính bạn đang phải cạnh tranh với những đồng nghiệp xung quanh mình để tạo ra sự vượt trội trong năng lực kiếm tiền của bản thân.

???? 90 % thành công trong kinh doanh được tạo thành bởi chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp tương quan với đối thủ cạnh tranh của bạn trên thị trường.

???? Mấu chốt ở đây là bạn cần nâng cao chất lượng dịch vụ với tư cách là doanh nghiệp và nâng cao chất lượng công việc với tư cách là cá nhân.

???? Nếu có tiền hãy đầu tư vào công việc mà bạn thực sự xuất sắc.

????Để có thu nhập cao hãy khiến cho những người thông thái nhất sẵn sàng trả thêm để mua được sản phẩm, dịch vụ của bạn.

????Hãy bỏ đi tư duy làm việc ăn lương theo thâm niên. Mức lương luôn luôn bằng giá trị mà bạn tạo ra cho doanh nghiệp.

???? tập trung vào việc tương tác với khách hàng thay vì làm giấy tờ, hồ sơ, sổ sách. Ngay cả quản lý cũng nên làm điều này. Áp dụng nguyên tắc 75 %. Trong đó 25 % dành cho công việc văn phòng, 75 % còn lại là dành cho khách hàng. Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp thì bạn nên dành nhiều thời gian để tương tác với khách hàng, nếu không nhân viên sẽ học theo cách của bạn và chỉ làm mọi thứ trên giấy tờ mà thôi. Chính điều đó sẽ khiến cho doanh nghiệp của bạn lụi bại và kìm hãm sự phát triển vì không tạo ra doanh thu.

???? Nếu muốn gia tăng doanh số bạn cần yêu thích việc bán hàng và yêu thích sản phẩm, dịch vụ của bạn. Hãy khiến cho những nhân viên của bạn tự hào về công việc của mình đang làm, và yêu thích việc sử dụng sản phẩm dịch vụ mà các bạn đang cung cấp.

????Nếu muốn kinh doanh, hãy bắt đầu với sản phẩm, dịch vụ mà bạn yêu thích, tự hào và mong muốn được sử dụng chúng.

5. Xây dựng sự thịnh vượng

???? Tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị vượt trội với khách hàng. Nó phải khác biệt và vượt trội. Đó chính là mấu chốt quan trọng để bạn có thể phát triển được doanh nghiệp của mình và tạo tiếng vang trên thị trường.

???? Nếu bạn định đầu tư vào bất cứ thứ gì thì cần chú ý ba điều
???? Suy nghĩ cẩn thận
????Đầu tư thời gian và nỗ lực để nghiên cứu
????Cam kết không bỏ cuộc giữa chừng

???? Nếu muốn phát triển công việc kinh doanh, bạn phải là người trực tiếp tham gia.

????Khi đầu tư, đặc biệt là đầu tư về cổ phiếu. Hãy đầu tư lâu dài, tập trung vào các công ty có giá trị, được nhiều người dùng yêu thích sản phẩm và dịch vụ.

6. Các quy luật quan trọng

????Quy luật nhân quả: luôn có nguyên nhân để tạo ra một kết quả nào đó và ngược lại. Vậy nên nếu bạn có mục tiêu tài chính càng sớm thì bạn sẽ có kết quả càng sớm.

???? Quy luật đầu tư: hãy tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư bởi vì
???? mất tiền rất dễ
????Đừng để mất tiền
????Nếu nghĩ là thua lỗ chút thì bạn sẽ mất rất nhiều
Và bạn chỉ nên đầu tư với các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đó.

???? Quy luật lại kép: quy tắc 72. Xác định thời gian cần để tiền tăng lên gấp đôi với bất cứ tỉ lệ lãi suất nào. Ví dụ bạn nhận được 8 % lợi tức trên khoản đầu tư thì lấy 72:8=9. Như vậy sau chín năm bạn sẽ đạt được số tiền gấp đôi với mức lãi suất 8 %.

???? Hãy để tiền riêng ra hàng tháng và không đụng tới nó. Cam kết đầu tư một khoản cố định cho 5 năm, 10 năm hoặc 20 năm.

???? Quy luật tích lũy: hãy tích lũy trong thời gian dài, nó sẽ giúp ta có một khoản tiết kiệm dài hạn. Hãy nhìn vào bức tranh dài hạn thay vì ngắn hạn, bạn sẽ có được rất nhiều giá trị sau này.

???? Quy luật thu hút: càng có tiền bạn sẽ càng tạo ra tiền, và đôi khi phải tốn tiền thì mới tạo ra tiền. Tốn tiền ở đây là tốn tiền để học hỏi, để tích lũy.

???? Quy luật tăng cường gia tốc: tiến tới mức tài chính nhanh thì nó sẽ tiến về phía bạn càng nhanh.

???? Quy luật thị trường chứng khoán: những người đầu tư năng động có tiền khi thị trường lên, những người bán khống và thận trọng làm ra tiền khi thị trường xuống, có những người tham lam đánh bại thị trường thì luôn mất tiền.
????Những người đầu tư chứng khoán dài hạn thì sẽ đạt được sự an toàn về tài chính dài hạn.
????Trung bình giá trị đô la trong dài hạn sẽ khiến bạn giàu có.
????Thị trường chứng khoán được quản lý và tạo thành từ các chuyên gia.
Do đó hãy nghiên cứu, tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trước khi đưa ra những quyết định đầu tư.

???? Quy luật bất động sản: là quy luật kiếm được tiền khi mua và hiện thực hóa khoản lợi nhuận thành tiền mặt khi bán. Để lựa chọn được bất động sản tốt ta cần chú ý những yếu tố sau
???? Chọn bất động sản dựa vào vị trí, vị trí, vị trí.
????Bất động sản phụ thuộc vào hoạt động kinh tế khu vực, số lượng công ăn việc làm và mức lương
Hãy quyết định mua bất động sản và đầu tư chứ không phải đâu cơ.

Một cuốn sách rất hay và nhiều giá trị. Nó đã mở mang cho mình rất nhiều, hy vọng bạn sẽ học được nhiều kiến thức hữu ích thông qua chia sẻ này của mình. Nếu bạn cảm thấy nó giá trị hãy lưu lại để nghiên cứu, nghiền ngẫm và thực hành nhé

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *