Bản thân Kỹ năng Rèn luyện Thái độ Thấu hiểu

BẠN ĐANG SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Xin thay tấm ảnh này để đánh dấu khoảnh khắc “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ; Mặt trời chân lý chói qua tim”. Mình đã rất xúc động và hạnh phúc khi tìm thấy những người thầy chỉ dẫn tuyệt vời. Chính nhờ những người thầy lớn ấy mà mình đã tìm được những câu trả lời quý giá cho hành trình mà mình đang bước đi. Mình xin chia sẻ đến bạn những bài học ý nghĩa mà mình đã học được, hi vọng chúng sẽ chạm đến bạn như cách mà chúng đi sâu vào bên trong mình.

1. Cuộc sống là một trường học tuyệt vời dạy ta cách trưởng thành, thế nên mọi thứ xảy ra đều có ý nghĩa riêng của chúng. Bạn cần học tốt bài học mà cuộc đời mang đến, nếu không chúng sẽ còn xuất hiện với cấp độ “mạnh mẽ, quyết liệt” hơn cho đến khi nào bạn chỉ còn lựa chọn duy nhất là CHẤP NHẬN bài học của mình.

2. Mỗi người sẽ có những tiến trình khác nhau, cuộc sống thiết kế cho bạn một giáo án hoàn toàn khác biệt với những người khác. Thế nên bạn cần chuyên tâm để học bài học của mình chứ không phải so sánh bản thân với người khác. Người duy nhất bạn nên so sánh chính là bạn của ngày hôm qua.

3. Học cách tập trung vào từng khoảnh khắc của cuộc sống đang hiện diện và luôn tự hỏi “Đây có phải là điều mà mình mong muốn?”, “Mình có đang suy nghĩ, hành động theo cách tốt nhất? “, “Mình có đang sử dụng thời gian một cách khôn ngoan?” Chính những câu hỏi này sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng. Chuyên tâm vào bất cứ điều gì đang diễn ra sẽ giúp bạn làm chủ được thân, tâm, trí và thần của mình. Đã rất lâu rồi mình không bị sa đà vào bất cứ thói quen xấu nào nhờ những câu hỏi này.

4. Hãy luôn tự hỏi bản thân câu này “ta có đang sống theo cách mà ta mong muốn không?”, Nếu câu trả lời là không thì hãy bắt đầu thay đổi. Sự thay đổi mạnh mẽ và vững vàng nhất chính là thay đổi từ bên trong. Một cuốn sổ, một cây bút và một cuốn sách sẽ giúp ta bắt đầu hành trình của mình dễ dàng.

5. Không có gì là ngẫu nhiên, chẳng có bông tuyết nào là rơi nhầm chỗ, những gì cần xảy ra nó sẽ xảy ra theo cách nó phải xảy ra. Việc của ta là chấp nhận mọi bài học và đi theo dòng chảy của tự nhiên. Nhờ bài học ấy ta sẽ nâng cấp thâm tức, giá trị con người mình theo hướng tốt hơn. Đừng phản pháo, chống đối những gì xảy đến với bạn, bình tĩnh chấp nhận để tìm ra những điều tích cực trong tình huống để đưa ra giải pháp xử lý mới là cách sống khôn ngoan.

6. Đừng sợ thất bại, khó khăn hay thử thách, hãy luôn đón nhận nó như một món quà để giúp ta trưởng thành. Mỗi thất bại ẩn chứa một cơ hội để giúp ta thay đổi và phát triển. Quan trọng nhất là hãy tạo ra niềm vui từ thất bại.

7. Thế giới bên ngoài luôn phản chiếu thế giới bên trong của chúng ta, mỗi người ta gặp đều phản chiếu một phần bên trong con người ta. Hiểu được điều này bạn sẽ luôn có được những mối quan hệ chất lượng, tốt đẹp nhờ việc soi sét và cải thiện chính mình.

8. Tâm thức của ta sẽ quyết định những nơi ta đến, những sự kiện ta gặp và những con người xuất hiện bên cạnh ta. Thế nên hãy để tâm thức của ta luôn được bình an, hạnh phúc và vững vàng. Gặp khó khăn một chút ta đã kêu ca, nó sẽ hút thêm những sự kiện, con người để ta được kêu ca nhiều và to hơn nữa. Nó sẽ dừng lại khi nào ta chấp nhận bài học mà khó khăn kia mang tới cho mình, thế thì cách khôn ngoan nhất không phải là kêu ca mà là tư duy để tìm ra bài học và giải pháp để xử lý vấn đề. Sâu xa hơn chính là việc tập trung vào để cải thiện và phát triển tâm thức.

9. Khi ta trách móc, khó chịu với ai đó thì hậu quả mà ta phải chịu sẽ lớn gấp nhiều lần người đối diện. Cách khôn ngoan nhất là đứng lên trên cảm xúc nhất thời ấy để suy xét, thông cảm và giúp đỡ họ. Những người tiêu cực bản chất họ đã rất đáng thương rồi, nặng lời thêm với họ chỉ làm họ sầu khổ thêm thôi. Hãy giúp họ bằng sự quan tâm, đồng cảm và thấu hiểu, họ sẽ có cơ hội để phát triển bản ngã của mình theo hướng tốt hơn.

10. Trong bất cứ mối quan hệ nào, hãy luôn tâm niệm xem bản thân có thể làm gì để giúp đỡ người kia. Người trao giá trị nhiều nhất sẽ là người hạnh phúc nhất. Và khi hạnh phúc thì rất khó để thất bại. Người luôn hạnh phúc và được yêu mến thì đến đâu cũng thành công và thắng lợi.

11. Không ngừng cải tiến bản thân mỗi ngày, để thay đổi ta chỉ mất một phút nhưng để duy trì cuộc sống tốt nhất ta buộc phải nỗ lực 1 năm, 3 năm, 5 năm..thậm chí là cả một thập kỉ. Nó giống như việc bạn về được mức cân mà bản thân ao ước, thời khắc đó sẽ rất nhanh, chỉ khoảng vài phút để bạn nhận ra là bạn đã làm được nhưng để giữ được mức cân ấy theo thời gian, bạn buộc phải duy trì tập luyện, ăn uống, nghỉ ngơi một cách có kỉ luật.

12. Học cách biết ơn mỗi ngày với những gì mà ta đang có, viết ra những điều khiến ta hạnh phúc, viết về con người mà ta muốn trở thành, những thứ ta hướng đến và những điều ta muốn loại bỏ ra cuộc sống của mình. Đây là cách giúp ta trò chuyện với bản thân mỗi ngày, làm rõ được những ước muốn sâu thẳm từ bên trong mình, cách này sẽ khiến tư duy và tâm thức của bạn thay đổi một cách mạnh mẽ. Thử làm một tháng, kết quả thu được sẽ khiến bạn ngạc nhiên vô cùng.

13. Luôn phải yêu thương bản thân và trở thành một người thầy vĩ đại nhất của chính mình. Quyết định chỉ ăn những gì tốt cho cơ thể và não bộ, quyết định tập luyện để duy trì vóc dáng và giữ được cho tinh thần luôn tràn đầy năng lượng. Đó là một cách để bạn thể hiện tình yêu thương, trân quý với chính mình. Luôn nhớ, cơ thể bạn như một thánh điện sống, thế nên hãy chăm sóc nó thật chu đáo. Khi bạn yêu bản thân đủ nhiều, tình yêu ấy sẽ tràn đầy cả ra ngoài khiến ai nhìn bạn cũng thấy bị thu hút. Nó không phải vì bạn quá đẹp mà bởi vì thần thái của bạn đã thay đổi hoàn toàn.

14. Luôn tập trung vào việc quan tâm, giúp đỡ và trao giá trị cho người khác, bạn sẽ thấy cuộc đời mình bước sang một trang hoàn toàn mới. Bởi mỗi lần giúp được điều gì đó cho người khác, ta không chỉ giúp cải thiện cuộc sống của họ mà còn giúp gia tăng giá trị của bản thân. Chính điều này sẽ giúp ta hạnh phúc, gia tăng lòng tự trọng và tôn trọng chính mình hơn.

15. Mọi thứ đều được kiến tạo hai lần, một lần trong tâm trí và một lần ngoài thực tế. Vậy nên luôn dành cho bản thân khoảng lặng để tâm trí được thoải mái tưởng tượng, sáng tạo bằng việc nghĩ về những gì bạn muốn và phiên bản mà bạn muốn trở thành bạn nhé. Sớm thôi, bạn sẽ nhìn thấy phiên bản ấy ngoài thực tế.

Không biết các bạn có tin không khi mình nói ra điều này, hình ảnh bây giờ mà mình trở thành là những gì mình đã tưởng tượng và mong mỏi rất lâu từ trong tâm trí. Trước kia khi mình nói về khát khao của mình nhiều người thường hay nói mình mơ mộng hão huyền, rồi bảo mình không thực tế, hãy xuống đất đi, đừng bay lơ lửng trên bầu trời nữa. Nhưng mình vốn chỉ tin những gì mình muốn tin, mình cũng không cho phép bất cứ ai tác động và làm chủ tâm trí mình. Mình đã bảo vệ được những khát khao, mơ ước của bản thân theo cách như thế, luôn giữ tâm trí tập trung vào những thứ mình mong muốn. Đến nay thì bạn thấy đấy, mình đã làm được những gì mình mà mình mong mỏi từ lâu. Dĩ nhiên mình không nằm yên và tưởng tượng mà mình học tập, nâng cấp, cố gắng từng ngày, từng giờ với những khát khao ấy. Mình cũng không cho phép bản thân được lười biếng hay buông thả. Mình tận dụng và trân trọng mọi cơ hội mà mình có được. Tất cả những cơ hội mà mình được trao tặng, mình đều dốc sức để làm, dốc lòng để trao đi. Mình là người đã không làm thì thôi, đã làm là làm cho đến nơi đến chốn và hết lòng. Mình tin với tinh thần ấy thì không có khó khăn, thử thách nào có thể ngăn cản bước chân của mình. Còn bạn, ngay lúc này đây, bạn đang sống hết mình chứ?

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *