Khóa học Kỹ năng Rèn luyện

CÔNG CỤ TƯ DUY SÂU – PHƯƠNG PHÁP HỌC THÔNG MINH

12 giờ trưa Thuý có mặt tại nhà Hồng, một khu biệt thự sang trọng trong lòng Hà Nội. Vốn dĩ cô cũng có một căn nhà đẹp như thế nhưng giờ thì không còn nữa. Trong số những người bạn của cô Hồng là người thông tuệ nhất, cô chẳng những xinh đẹp mà còn giỏi giang và được chồng hết mực cưng chiều. Ai nhìn vào cũng xuýt xoa, khen ngợi. Có một đợt Hồng nói với Thuý về việc Thuý đã bỏ quên chính mình nhưng bị Thuý gạt đi, từ đó Hồng rất ít khi đề cập lại. Cho đến gần đây Hồng gọi điện hỏi thăm rồi nhờ Thuý giới thiệu giúp việc theo giờ. Chắc Hồng bất ngờ lắm khi giúp việc theo giờ ấy lại chính là Thuý – cô bạn thân thời đại học của Hồng.

Hồng ra mở cửa, mỉm cười chào Thuý rồi hỏi người giúp việc đâu. Thuý bảo cậu cứ vào nhà đi, tớ sẽ nói rõ cho cậu nghe. Vào nhà Thuý bộc bạch mọi điều cho Hồng, Hồng vô cùng sửng sốt, vội hỏi xem mẹ con Thuý giờ ở đâu. Thuý bảo mẹ con tớ vẫn rất ổn, tớ sẽ bắt đầu lại từ đầu để nuôi con và làm lại cuộc đời. Hồng nhanh ý nhận ra điều mà Thuý chuẩn bị nói. Có phải người giúp việc mà cậu muốn nói tới chính là cậu không? Thuý gật đầu rồi nắm tay cô bạn và nói “thực ra tớ rất thích công việc dọn nhà, đó cũng là việc mà tớ giỏi nhất, có lẽ tớ sẽ bắt đầu từ đó, cậu để tớ làm rồi góp ý cho tớ nhé”.

Chơi với nhau nhiều năm Hồng rất hiểu cô bạn của mình, dù vẻ ngoài dịu dàng, nữ tính nhưng nếu đã quyết chuyện gì thì không ai có thể ngăn Thuý. Hồng bảo “vậy thì tớ đồng ý, tớ sẽ cùng cậu thảo luận vài điều, cậu làm xong tớ sẽ cho cậu thông tin của một người, tớ tin là sẽ giúp ích được cho cậu rất nhiều Thuý ạ”. Thuý bảo “tớ lúc này không cần ai, chỉ cần công việc thôi nàng ạ”. Hồng cầm lấy tay Thuý và nói “yên tâm, tớ đảm bảo người này sẽ giúp cậu đi đúng hướng và tìm lại được con người trước kia, cậu còn nhớ 2020 tớ từng nói với cậu về một người thầy đặc biệt của tớ không?”. “Có, tớ nhớ”.

– Người ấy đã giúp tớ vào giai đoạn tớ chênh vênh nhất, và nhờ người ấy tớ đã khác xưa rất nhiều. Tớ sống chậm lại, biết cái gì là đủ, biết đâu là ưu tiên hàng đầu với bản thân mình Thuý ạ. Thuê giúp việc theo giờ cũng là để tớ có thêm thời gian nghỉ ngơi trong giai đoạn này. Chứ bình thường tớ luôn dành thời gian để tận hưởng công việc nhà ấy.

– Thế để tớ làm xong việc chúng ta sẽ nói chuyện tiếp nhé.

Nói rồi cô bắt tay vào công việc, hai người bạn vừa dọn dẹp, vừa ôn lại những năm tháng sinh viên đầy rực rỡ. Bây giờ Thuý mới hiểu những gì mà 3 năm trước Hồng nới với cô, ngày ấy vì bận rộn với cuộc sống gia đình mà cô không màng tới những gì bạn chia sẻ. Đến bây giờ cô đã phải nhận lấy những cái kết đắng ngắt. Đúng là bài học trường đời đưa tới nếu không học thì sẽ còn phải học lại, mà mỗi lần học lại bao giờ nó cũng khốc liệt và chua chát hơn trước đó gấp nhiều lần.

– Nghe tới nói này, đây là thù lao hôm nay. Hồng đưa ra 3 triệu đồng cho Thuý. Thuý vội trả lại, tớ chỉ nhận những gì mà tớ xứng đáng thôi. Hồng bảo “cậu còn xứng đáng hơn rất nhiều, cậu cứ cầm đi, tớ gửi tặng cho cậu vì trưa nay chúng mình đã cùng nhau học được rất nhiều điều. Cậu mà không cầm là tớ giận, từ nay không bạn bè gì nữa đâu ấy.” Thuý đành cầm để cho cô bạn được vui lòng. Thế rồi Hồng dẫn Thuý đến một khu biệt thự ở vùng ngoại ô, nơi đây Thuý chưa tới bao giờ. Toàn bộ khu biệt thự được bao phủ bởi cây xanh, vừa bước vào cổng là một cảm giác yên bình bao trùm lấy cô. Nó khiến cô nhớ đến góc công viên tươi mát thời sinh viên.

Đang mải mê ngắm nhìn toà nhà thì một người đàn ông đi ra, chào đón cô bằng một ánh mắt nồng hậu. Rồi anh ấy quay sang chào Hồng, anh nói “đây có lẽ là người bạn mà trước đây em từng kể với anh phải không?”. Hồng ngạc nhiên bảo “sao anh biết, em đang định giới thiệu hai người với nhau”. Anh cười, mời Hồng và Thuý ra bàn trà dưới tán cây to rồi bảo “hôm qua trong lúc thiền anh tự nhiên thấy hình ảnh của em xuất hiện trong tâm trí, anh đoán ngày mai em sẽ đến tìm có việc gì đó nhờ anh, không ngờ là em đi cùng bạn”.

Vâng, đây là Thuý – bạn thân thời đại học của em. Cô ấy mới ly hôn chồng, đang một mình nuôi 2 con nhỏ. Cô ấy ngày xưa năng nổ, tự tin và hoạt bát lắm anh ạ. Học xong chuyên ngành kinh tế chưa kịp đi làm chính thức ở đâu thì lại lấy chồng rồi sinh tù tì hai bé con…nên….

Anh hiểu, chuyện sau đó anh ít nhiều đã đoán được. Anh muốn lắng nghe Thuý chia sẻ về con đường tiếp theo của em, để xem anh có thể giúp gì cho em không. Em biết rồi đấy, khi người học trò sẵn sàng thì người thầy sẽ xuất hiện.

Thực ra em rất muốn bắt đầu lại từ đầu nhưng quả thực em chưa biết phải làm từ đâu, em định đọc lại một số cuốn sách thời sinh viên và bắt đầu từ đó trước. Hiện tại em cũng không có tài chính nên có lẽ em cũng không thể đi học được ạ. Em sẽ tự tìm cách trước, ổn rồi em mới có thể tìm thầy theo học được ạ. Hồng huých nhẹ vào tay cô bạn, Thuý không hiểu lắm về cái huých tay ấy. Cô ngại ngần vì không biết mình có nói sai gì không.

Người đàn ông cười hiền từ và bảo “thực ra tiền không bao giờ là vấn đề đâu Thuý ạ, vấn đề là em khao khát đến đâu mà thôi”. Anh có thể giúp em cho đến khi em có kinh tế thì lúc ấy chúng ta nói về tài chính cũng chưa muộn. Tuy nhiên điều anh muốn nhấn mạnh ở đây đó là SỰ KHAO KHÁT của em. Em khao khát thay đổi và phát triển bản thân đến đâu? Đó là nền tảng quan trọng để biết được em có thể đi bao xa.

Thuý nói “Vâng, em khao khát thay đổi và tìm lại bản thân em trước kia. Em vốn là người vui vẻ, lạc quan và luôn tràn đầy sự tự tin nhưng có lẽ những vụn vặt đời thường đã kéo em đi quá xa. Em thấy mình vô định, cả ngày xoay quanh chồng con, rồi đến khi em nhìn lại em chẳng thể kết nối, trò chuyện với mọi người về những thay đổi ngoài kia. Em đã hoàn toàn lãng quên chính em trong cuộc hôn nhân năm nào mà em vô cùng hạnh phúc khi bước chân vào”.

Bây giờ việc đầu tiên em cần làm chính là thiết lập lại 4 đế chế nội tại trong con người em: tư duy, cảm xúc, thể chất và tinh thần. Chúng ta sẽ lần lượt làm từng thứ một. Quan trọng hàng đầu lúc này chính là nhận thức và tư duy của em. Anh sẽ cho em một phần mềm để em học, trong tối nay và ngày mai em buộc phải hoàn thành toàn bộ. Nhớ là em cần phải học, hiểu, suy ngẫm, ghi chép, áp dụng rồi sau đó viết bài thu hoạch và nộp lại cho anh. Học mà không vận dụng, không suy ngẫm và không đem vào áp dụng thì mãi mãi chỉ là lý thuyết suông.

Nói xong anh ấy đưa cho Thuý địa chỉ một lớp học mang tên “Phương pháp học thông minh của Tiến Sĩ Nguyễn Thành Nam”. Rồi anh nói “Đây là một người đàn ông rất giỏi, tốt nghiệp Tiến sĩ Vật Lý tại Pháp, nhưng điều đó không quan trọng vì em không học Vật Lý với anh ấy. Điều anh muốn em học từ người thầy đầu tiên này chính là TƯ DUY. Thành Nam là người sinh ra và lớn lên trong một vùng quê nghèo nên anh ấy rất có ý chí, nghị lực và quyết tâm. Có lẽ vì thế mà đến bây giờ người đàn ông này cũng chưa dừng lại việc học một lần nào. Khi học với Nam em sẽ thấy ở người đàn ông ấy toát lên sự năng lượng, mạnh mẽ mà ít ai có được. Học xong em sẽ có rất nhiều công cụ để bắt đầu hành trình thay đổi và phát triển bản thân của mình”.

Thuý cảm ơn anh rồi nhận lấy thông tin khoá học. Cô cảm ơn anh rồi cùng Hồng ra về, cô còn chưa biết tên anh, cũng chẳng biết anh làm công việc gì và tại sao anh lại giúp đỡ cô. Hồng nói, cậu không phải lo lắng đâu, anh ấy là người thường cho đi, mục tiêu của anh ấy là giúp cho mọi người tìm lại được con người chân thật đã họ từng đánh mất. Anh ấy thường nói với tớ rằng “mỗi chúng ta đều là vàng ròng, nhưng thời gian đã phủ lên chúng ta những bùn đất, bụi bặm khiến ta không còn nhìn thấy con người thực chất của mình nữa. Ngày đầu tớ mới nghe anh ấy nói, thú thật tớ thấy anh ấy không bình thường, xong tớ còn nghĩ lại bắt đầu giao giảng mấy cái triết lý vớ vẩn. Nhưng rồi chính bài học cuộc đời đem đến khiến tớ lao đao, ngày ấy tớ chẳng biết phải làm sao. Giây phút tớ tuyệt vọng nhất, bên trong tớ tự nhiên vang lên tiếng nói về người đàn ông kì lạ mà tớ đã gặp ở hội thảo TÌM LẠI CHÍNH MÌNH. Tớ đã lặn lội đến đây trong sự đấu tranh khủng khiếp, nửa sợ hãi muốn bỏ về, nửa khao khát muốn một lần trải nghiệm hành trình tìm lại chính mình. Và tới bây giờ, tớ rất biết ơn vì lúc đó tớ đã không dừng lại Thuý ạ. Thế nên tớ rất tin vào câu nói khi người học trò sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện”. Và tớ mong cậu cũng có một hành trình đầy ý nghĩa như tớ đã từng.

Thuý về nhà, sau khi cho hai bé con ngủ, cô vào bàn học và bắt đầu hành trình của mình. May mà cô có sẵn ba cây bút đủ màu sắc để ghi chép cùng một cuốn sổ nếu không thì tối nay cô sẽ chẳng thể hoàn thành hết những bài học mà anh Nam dẫn dắt. Cô rất thích thú, học đến đâu cô như được khai sáng tới đó, cách tư duy thú vị này nếu cô mà biết từ ngày sinh viên chắc cô sẽ đạt bằng xuất sắc ra trường chứ không phải bằng giỏi nữa. Anh Nam quả thực là một người có tư duy rõ ràng, mạch lạc và cực kì sâu sắc.

1. KỸ THUẬT GHI CHÉP NỘI DUNG PHÂN TÁN

Cô ngồi gạch ngang 4 gạch, dọc 4 gạch, đã tạo được 16 ô như anh ấy chia sẻ. Góc trong cùng bên trai ghi TIÊU ĐỀ và NGÀY ta ghi chép. Các ô còn lại chính là đối tượng, nội dung chính. Thuý nghĩ đến đám cưới của em Minh Anh nhà chú cô ở dưới quê. Cô viết ra những nội dung liên quan đến đám cưới. Xong đến việc phân loại để gom chúng về các nhóm, cô phân ra những thứ cần chuẩn bị trước đám cưới, nội dung chính trong đám cưới và sau đám cưới. Đúng là có công cụ, mọi thứ nhìn rõ ràng hẳn. Kỹ thuật này cô sẽ áp dụng được rất nhiều nếu muốn sáng tạo nội dung, lên ý tưởng hay ghi chép trong các cuộc họp. Họp phụ huynh cho hai bé con, áp dụng kĩ thuật này thì quá hay. Vừa học cô vừa nghĩ ra được bao nhiêu thứ để thực hành.

2. PHƯƠNG PHÁP GHI NHỚ

Đúng là ghi nhớ mà không có phương pháp thì không bao giờ có thể nhớ lâu và nhớ sâu được. Ghi chép thông thường thì theo thời gian, trí nhớ của chúng ta sẽ tiệm cận về 0. Đó là lý do giờ đây sau nhiều năm ra trường cô không nhớ được những kiến thức ngày đi học, dù cô học rất giỏi. Nếu muốn nhớ thì không những phải ghi chép thông minh mà còn phải thường xuyên ôn tập nữa. Và cách để ta nhớ lâu nhất chính là dạy lại cho người khác, lý do vì nếu không nhớ thì dạy lại làm sao được mà đã dạy lại thì sẽ khó mà quên được.

Thuý tự nhủ “mình nghĩ cách nhớ bằng thẻ nhớ này sẽ rất phù hợp với các bé con nhà mình, mình sẽ học để giúp con tạo ra những tấm thẻ dễ thương, chỉ cần nhớ được nguyên tắc khi làm thẻ đó là có hình ảnh, có chữ viết nhưng phải cô đọng và dễ hiểu. Mặt trước phải đưa ra vấn đề câu hỏi cần giải quyết, mặt sau chính là câu trả lời, giải pháp. Có thể mới giúp bé con của mình nhớ lâu và tư duy tốt được”. Vừa học cô vừa cười thích thú vì bài giảng quá hay.

Phần hình ảnh này làm cô nhớ đến sơ đồ mà cô thường hay vẽ ra, hoá ra nó được chia theo dạng kích cỡ, hình dạng và màu sắc. Làm rất nhiều nhưng cô lại chưa biết hệ thống, có được kiến thức này cô sẽ chia sẻ và hướng dẫn cho hai bé con dễ dàng hơn.

3. CÔNG CỤ TƯ DUY

Có ba nhóm công cụ: sơ đồ hình ảnh, sơ đồ thuyết minh và sơ đồ so sánh. Ba nhóm sơ đồ này đều có các sơ đồ khác ở bên trong. Hoá ra sơ đồ tư duy chỉ là một sơ đồ rất nhỏ trong ba nhóm công cụ này. Tuy cô từng đã sử dụng các sơ đồ trong ba nhóm công cụ này nhưng để rõ ràng, tường minh và có tính hệ thống như thế này thì cô chưa bao giờ chạm tới. Thực sự những công cụ này đã giúp cho cô mở mang được rất nhiều về tâm trí. Cô kết nhất câu nói của anh Nam đó là “hãy sơ đồ toàn bộ những gì mà các bạn học được, hãy tạo ra sự kết nối cho những thứ đó, các bạn sẽ thấy mình nhớ rất dễ dàng.”

Và từ giờ trong cuốn sổ tay của cô sẽ là vô số những thứ hay ho mà được cô ghi chép thông minh và sơ đồ hoá chúng. Nghĩ đến đây mà Thuý cười sung sướng, đó là lý do dù 1 giờ sáng rồi mà cô vẫn minh mẫn và tràn đầy năng lượng.

4. HỌC TẬP TỰ GIÁC

Bài học này không mới nhưng nó quả thật là đến rất đúng lúc với cô. Người như anh Nam mà vẫn học, vẫn nâng cấp bản thân thường xuyên thì không có lý nào cô lại ngừng học. Cô rất hối hận vì nhiều năm qua cô đã lãng quên bản thân, cô đã không học tập, không ghi chép thì lấy đâu thông tin để mà xử lý và lưu trữ cơ chứ. Tắt máy tính, gấp sổ lại cô tự hứa với lòng mình là kể từ giây phút này cô sẽ không bao giờ ngừng lại việc học tập và phát triển bản thân. Cô biết để thay đổi chính mình cô chỉ mất 1 phút – 1 phút quyết định sẽ không quay trở lại con người cũ nữa nhưng để duy trì sự thay đổi ấy cô sẽ phải nỗ lực hàng năm, hàng tháng, thậm chí là hàng thập kỉ. Nhưng nếu không đi thì biết bao giờ mới đến nơi, hành trình phía trước còn dài lắm. Cô đã lãng phí nhiều năm rồi, cô sẽ không tiếp tục lãng phí nữa….

Ngày mai cô sẽ dành thời gian suy ngẫm lại những gì đã học hôm nay để ngày kia cô đến gặp người thầy đặc biệt ấy. Lúc này cô đã không còn lo lắng hay sợ hãi nữa, cô đang rất háo hức về hành trình sắp tới mà cô sẽ bước đi….

P/s: Cảm ơn anh Nam vì có một khoá học rất ý nghĩa, rất giá trị và rất xin lỗi vì đã đưa anh vào câu chuyện của cô Thuý hihi.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *