Kiến thức Kỹ năng Rèn luyện

NĂNG LỰC QUAN TRỌNG NHẤT LÀ KHẢ NĂNG RA QUYẾT ĐỊNH

Nếu bạn hỏi mình đâu là năng lực quan trọng nhất của một con người, mình sẽ không ngần ngại mà nói rằng đó là khả năng ra quyết định. Bởi vì tại giây phút bạn đưa ra quyết định cuộc sống, số phận của bạn đã được hình thành. Và bất cứ quyết định nào bạn đưa ra đều sẽ cho một kết quả tương ứng. Là hoa thơm, trái ngọt hay là cỏ dại ven đường tất cả phụ thuộc vào chính bạn. Có ba câu hỏi mà tại bất cứ thời điểm nào mình cũng tự hỏi bản thân. Ba câu hỏi này cũng tương ứng với năng lực ra quyết định của bạn.

Tôi nên tập trung vào điều gì?

Tập trung vào điều gì nó sẽ lớn lên và phát triển ở đó. Chỉ cần bạn ý thức được đâu là điều thực sự quan trọng với bạn để tập trung vào thì bây giờ dù đang đứng ở đâu, sống trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn chắc chắn sẽ thay đổi được tương lai của chính mình. Vậy làm sao để tìm ra được đâu là điều quan trọng mà ta cần tập trung vào? Câu trả lời chính là dành thời gian để thống kê ra 20% những việc quan trọng quyết định đến 80% kết quả cuộc sống của bạn. Bạn cần phải thực sự nghiêm túc về điều này, và phải làm sáng tỏ nó ra giấy nếu không bạn rất khó đạt được những điều bạn mong muốn.

Mình ví dụ: với bản nhân mình 20% những việc quan trọng hàng đầu mình cần tập trung vào chính là
???? Đọc sách ít nhất 2 tiếng một ngày. Đây vừa là sở thích vừa là công cụ hàng đầu để mình nâng cao năng lực và phát triển bản thân.
???? Viết bài chia sẻ, đóng gói những gì mình mới học, mới đọc được. Hoặc giải đáp thắc mắc của ai đó dưới góc nhìn của mình. Việc viết bài cũng lấy của mình khoảng thời gian từ 30-90 phút.
???? Tập thể dục ít nhất 4 lần/tuần. Mình hiện tại đang ưu tiên tập pilates. Các bài tập khá sâu vào cơ nên có những thời điểm mình phải nghỉ ngắt quãng để dưỡng cơ. Nhưng vẫn đảm bảo duy trì được việc luyện tập đều đặn này theo thời gian.
???? Nâng cấp, phát triển những khoá học mà mình đang đảm nhiệm. Mình là người rất ít hoặc hiếm khi dạy đi dạy lại một điều gì đó. Lý do mình là người ưa sự đổi mới, nâng cấp và sáng tạo. Thế nên lúc nào mình cũng vừa đi vừa suy ngẫm xem cần cải thiện, nâng cao chất lượng khoá học ở đâu.
???? Học ngoại ngữ, hiện tại mình đang duy trì học sâu Tiếng Anh và đang bắt đầu chinh phục Tiếng Nhật. Việc học này cũng lấy đi của mình 60 phút một ngày. Nhưng quả thực việc học thêm một ngoại ngữ mới cho mình rất nhiều trải nghiệm thú vị.
???? Hoàn thiện dần cuốn ebook chuyên sâu về CẨM NANG PHÁT TRIỂN BẢN THÂN TOÀN DIỆN cho lớp đồng hành 1:1. Mình không yêu cầu bản thân quá nhiều nên mỗi ngày mình chỉ cần viết được một đến hai chương là đã đạt yêu cầu đề ra.
???? Nuôi dạy bé con và nuôi dưỡng chất lượng các mối quan hệ trong gia đình. Với mình gia đình luôn là ưu tiên số một. Thế nên mình luôn dành cho những người thân yêu những khoảng thời gian chất lượng nhất mà mình có. Đặc biệt là với Cốm – trái ngọt đầu tiên cho tình yêu của vợ chồng mình.

Đây là những điều cốt lõi mà mình tập trung vào. Ngày trước khi còn đi làm ở các doanh nghiệp khác, mình buộc phải giảm bớt số thời gian đọc sách, nghiên cứu và viết bài để ưu tiên cho công việc chuyên môn chính. Công việc chuyên môn có xuất sắc thì mình mới đảm bảo thu nhập và tự tin vào bản thân. Còn hiện tại công việc chuyên môn gắn liền với sở thích cá nhân của mình nên mình làm mà như đang tận hưởng. Hoàn toàn không thấy mệt mỏi, áp lực hay căng thẳng gì cả. Tuy nhiên để có được ngày hôm nay, nghề tay trái biến thành nghề tay phải chủ đạo mình cũng đã phải nỗ lực cố gắng và tạo đà cho nó rất nhiều. Ba năm để trở nên vượt trội nhưng mình đã có tận năm năm để tạo đà. Quan trọng nhất vẫn là chính ta phải nắm được đâu là những việc tối quan trọng mà ta cần ưu tiên và tập trung. Làm được những việc ta cho là quan trọng một cách thường xuyên, liên tục cho đến khi chúng tạo ra thành quả thì được gọi là kỉ luật đấy bạn ạ. Mọi người bảo mình kỉ luật là vì lý do đó, chỉ tập trung vào những việc quan trọng cần ưu tiên và hết lòng với nó.

 Điều này có ý nghĩa gì với tôi?

Trên hành trình ta bước đi, chắc chắn sẽ có những khó khăn, thử thách làm ta gục ngã. Việc quyết định về ý nghĩa của sự kiện đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm thế và hành động của chúng ta trong tương lai. Bạn tham gia vào một kì thi quan trọng và thi trượt tận 6 lần. Sau 6 lần đó bạn nản lòng, bỏ cuộc và thậm chí chỉ trích bản thân ngu xuẩn. Kết quả là sự kiện đó trở thành bóng đen trong tâm trí bạn. Bất cứ lúc nào bạn nỗ lực để đạt được điều gì đó thì bóng đen tâm lý kia lại kéo bạn lại. Và nó nói với bạn rằng rồi mày sẽ lại thất bại thôi. Lần 1 lần 2 bạn còn phản ứng nhưng dần dần bạn tin nó là sự thật. Và bạn khép lại cuộc đời bạn tại đó. Ngược lại nếu sau mỗi thất bại, bạn luôn tự hỏi tôi học được bài học gì từ chuyện này? Tôi có thể làm gì để cải thiện nó trong lần kế tiếp? Bạn cứ thế, dò những lỗi sai trong bài thi và cũng nhìn ra những lỗ hổng trong nhận thức và tư duy của bạn. Thay vì lo lắng, sợ hãi, bạn học cách đối diện và vượt qua. Thế rồi sau 6 lần thất bại liên tiếp với những bài học khác nhau, bạn đã dành được kết quả vượt trội ở lần số 7. Lúc này hành trình mà bạn đã đi qua không trở thành bóng ma tâm lý mà lại trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho bất cứ ai về hành trình chinh phục mục tiêu. Khi ấy bạn không chỉ hạnh phúc về kết quả đã đạt được mà còn tự hào về chính bản thân mình. Đó là món quà vô giá bạn ạ.

Tôi phải làm gì để đạt được thành công?

Rất đơn giản. Đặt ra mục tiêu, lên kế hoạch, tối ưu nguồn lực để thực hiện nó. Công thức đơn giản chỉ vậy thôi nhưng tại sao rất ít người làm được? Lý do vì họ bỏ cuộc quá sớm. Họ tập thể dục được 10 ngày và không thấy kết quả gì nên họ từ bỏ mà không biết rằng họ cần 10 lần chặng đường 10 ngày mới ra được kết quả ban đầu. Và chỉ cần lặp lại nó ba đợt nữa, họ sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt về ngoại hình và thể trạng. Họ đọc sách được 10 ngày, không thấy học được gì và họ từ bỏ mà không biết rằng do họ chưa biết áp dụng những gì đã học vào cuộc sống mà thôi. Nếu chịu khó tìm ra câu hỏi tại sao họ sẽ bước sang một chặng đường mới, thay đổi toàn bộ nhận thức, tư duy và con người trước đây. Chúng ta luôn có đủ thời gian cho những việc quan trọng và đủ lý do để trì hoãn cho những việc ta cho là không quan trọng. Một khi bạn đã biết đâu là việc cần làm, cần tập trung vào thì bạn sẽ lao vào làm nó bất chấp những trở ngại xung quanh.

Như chính mình lúc này đây, tới giờ viết bài, có cảm hứng viết khi nhận được tâm sự của học viên tái sinh. Mình đã đứng trước cổng trường con và tập trung viết một mạch từ 7h30 phút tới giờ (8h24). Khả năng tập trung, đi vào trạng thái dòng chảy là một dạng năng lực. Mình đã nói rất nhiều ở các bài trước. Nó cũng sẽ bổ trợ rất lớn cho chúng ta trên hành trình hiện thực hoá những ước mơ. Đó là lý khi đã thành công trên một khía cạnh bạn sẽ đạt được thành công ở những khía cạnh còn lại.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *