Chia sẻ sách Đọc sách

5 CUỐN SÁCH HỮU ÍCH NHẤT VỀ CHỦ ĐỀ NUÔI DẠY CON CÁI

Thực ra theo mình để có thể nuôi dạy con cái hiệu quả cha mẹ chúng ta nên đọc đa dạng các thể loại sách chứ không riêng gì sách về chủ đề nuôi dạy con. Bởi việc nuôi dạy con nó là tổng thể của rất nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng quản trị cảm xúc, kỹ năng sắp xếp thời gian, kỹ năng kết nối và thấu hiểu người khác, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề…Do đó nếu cha mẹ chỉ đọc duy nhất dòng sách nuôi dạy con thì không bao giờ có thể dạy con tốt được bởi nó chỉ là tư duy cục bộ. Chúng ta phải nhìn rộng vấn đề hơn, hiểu rõ được bản chất của từng sự vật, sự việc, từng tình huống cụ thể bằng tư duy hệ thống chứ không riêng gì việc nuôi dạy con cái.

Nói như vậy không phải là những dòng sách về nuôi dạy con không có ý nghĩa gì, thực chất những dòng sách về nuôi dạy con sẽ cho cho chúng ta những chìa khoá quan trọng về hành trình ấy. Ta phải bắt đầu từ đâu? Cần phải làm những gì? Đâu là điểm mấu chốt mà ta cần tập trung vào? Cùng mình điểm danh những cuốn sách giá trị về chủ đề này nhé. Mình tin rằng chúng sẽ giúp cho những người làm cha làm mẹ như chúng ta hiểu hơn về bé con của mình, từ đó giúp cải thiện và nâng cao chất lượng mối quan hệ của cả hai. Đồng thời giúp quá trình nuôi dạy và đồng hành cùng con của chúng ta trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

1. CHỜ ĐẾN MẪU GIÁO THÌ ĐÃ MUỘN

Đây là cuốn sách của Ibuka Masaru, người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời ông cũng là một nhà nghiên cứu về giáo dục. Mình đã đọc cuốn này từ trước khi mang bầu bạn Cốm, nhờ đó mình đã có những nguyên lý nền tảng để có thể đồng hành và nuôi dạy con tốt nhất từ những năm tháng đầu đời. Cuốn này rất dễ đọc, năm nay mình cũng có kế hoạch đọc lại cuốn này để chuẩn bị tinh thần cho em bé tiếp theo.

2. BỘ SÁCH PHƯƠNG PHÁP DẠY CON KHÔNG ĐÒN ROI

Đây là bộ sách siêu hay, mình cực thích bộ sách này. Năm nay mình cũng sẽ cố gắng dành thời gian để đọc lại bộ này và chia sẻ kỹ cho mọi người. Bộ sách không chỉ nói về quá trình nuôi dạy con mà còn phân tích rất kỹ những hành vi, phản ứng của chúng ta sẽ ảnh hưởng thế nào tới não bộ và cảm nhận của trẻ. Nếu chỉ được lựa chọn ba cuốn sách về chủ đề nuôi dạy con thì mình xin đề xuất bộ sách này cho các cha mẹ.

3. GIÁO DỤC TUYỆT VỜI NHẤT BẰNG ĐƠN GIẢN NHẤT

Một cuốn sách rất sâu sắc của tác giả Doãn Kiến Lợi. Cuốn sách sẽ đi sâu vào tâm tưởng của các cha mẹ, giúp chúng ta nhận ra chính mình trong đó. Mình ấn tượng với tác giả này bởi văn phong và chiều sâu của cô ấy. Mình nhớ nhất phần cô ấy nói về sự chỉ trích. Cô ấy ví con cái chúng ta như một đống cát lớn. Mỗi ngày ta chỉ trích, sát phạt con đồng nghĩa với việc ta lấy đi một nắm cát trong đống cát kia. Nhìn qua thì chẳng có chuyện gì lớn xảy ra nhưng theo thời gian, đống cát kia đã vơi dần và cuối cùng chỉ còn là một nắm cát nhỏ. Sự tự tin của con cũng giống như vậy, nó sẽ bị bào mòn theo thời gian chỉ vì những lời chỉ trích, sát phạt hàng ngày của cha mẹ. Điều đó quả thực là một hồi chuông cảnh tỉnh cho rất lớn cho các bậc cha mẹ nóng tính hiện nay.

4. NUÔI DƯỠNG MỘT NGƯỜI ĐỌC TÍ HON

Cuốn sách này mình mới đọc năm nay thôi nhưng rất thích. Cuốn sách của Tiến Sĩ Nguyễn Thị Ngọc Minh. Chị cũng là người sáng lập ra dự án “Sách ơi mở ra” và đã lan toả dự án này trên toàn quốc. Cha mẹ nếu chưa yêu sách, chưa biết cách để nuôi dưỡng con trở thành một người đọc tí hon thì đây là cuốn sách dành cho cha mẹ. Các bạn nhỏ sẽ thích thú khi khám phá ra rằng bí quyết để cô Ngọc Minh thi đâu đậu đấy, học đâu là đứng đầu ở đấy chính là đọc sách. Và rồi có vô số trò chơi thú vị mà cô Minh “bày ra” cho các cha mẹ và các bạn nhỏ cùng chơi. Chưa kể một loạt những hướng dẫn để các con có thể khai thác tối đa các thể loại sách được cô chia sẻ rất kĩ càng ở cuối sẽ khiến các cha mẹ và các con biết ơn lắm lắm.

5. NUÔI DẠY CON THI ĐÂU ĐỖ ĐẤY

Cuốn sách của tác giả người Nhật do anh Nguyễn Quốc Vương dịch, đó không phải là cuốn bí kíp để ôn thi mà là cuốn sách gợi mở tư duy cho cha mẹ. Cách để giúp con thi đâu đỗ đấy chính là nuôi dưỡng bộ óc khoa học cho con. Nghĩa là gì, là luôn cùng con khám phá, trải nghiệm và tìm tòi ra câu trả lời cho những thắc mắc, nghi ngờ của con. Quá trình đó giúp con hiểu tường tận mọi thứ xung quanh. Quan trọng là nó đi vào gốc rễ vấn đề chứ không chỉ đơn thuần là học vẹt. Năm cuốn sách đến từ năm tác giả khác nhau nhưng nếu đọc bạn sẽ thấy chúng bổ trợ cho nhau cực lớn. Điểm chung của các cuốn sách này chính là tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là bất biến. Chỉ có tình yêu thương, sự quan tâm và song hành của cha mẹ mới có thể giúp bé con khôn lớn, trưởng thành trọn vẹn cả về thân, tâm, trí và thần. Bởi con biết dù con là ai, ở đâu và làm gì thì con vẫn luôn có được sự tin tưởng và tình yêu vô điều kiện từ đấng sinh thành. Điều đó sẽ là một hành trang vững vàng để con kiên cường bước đi. Sự tự tin của mỗi đứa trẻ suy cho cùng cũng được kiến tạo nên từ đó.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *