Bản thân Thấu hiểu

NGƯỜI HƯỚNG NỘI LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

Chào các chị em!
Như hôm trước mình đã hứa, hôm nay mình xin chia sẻ một chút về những người hướng nội. Chúng ta biết rằng người hướng nội ưa thích ở một mình,có xu hướng nội tâm nên đôi khi họ bị gắn mác là khó gần, nhưng sự thật có phải như vậy không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về người hướng nội nhé.

1. Người hướng nội có thật sự nhút nhát và ngại ngùng

Nhiều người hay nói hoặc nhầm tưởng người hướng nội luôn nhút nhát và ngại ngùng trước đám đông, nhưng bản chất hướng nội và ngại ngùng, nhút nhát không hề liên quan đến nhau. Những người hướng nội họ thích có không gian riêng chứ không hẳn họ nhút nhát khi đứng trước một đám đông nào đó. Mặt khác họ còn có thể đứng lên phát biểu một điều gì đó mà không hề có sự xáo trộn về tâm lý, hay cảm xúc nào. Chỉ là họ có xu hướng lắng nghe nhiều hơn là nói mà thôi, và khi nói về một chủ đề nào đó họ yêu thích họ sẽ cho bạn thấy độ uyên thâm và sâu sắc của mình. Chồng mình là người hướng nội, anh khá ít nói khi gặp người lạ vì anh có xu hướng lắng nghe nhiều hơn nhưng nếu nói chồng mình nhút nhát thì không. Vì anh ấy không hề e dè, hay sợ hãi, nếu hỏi ý kiến anh ấy về chủ đề mà mọi người đang thảo luận, nếu chúng tủ chủ đề anh ấy đang quan tâm thì mọi người sẽ choáng về độ hiểu biết của chồng mình. Chẳng hạn như lịch sử, địa lý, vấn đề pháp luật, tôn giáo hay cách giải quyết một trường hợp nào đó theo luật thì mọi người chỉ có há hốc ngồi nghe. Anh ấy sẽ trình bày một cách rất chỉn chu, bài bản và logic, anh ấy cũng sẵn sàng tranh luận với bạn để bạn hiểu ra vấn đề thì thôi. Nhưng xu hướng của anh ấy vẫn là lắng nghe nhiều hơn, xong chủ đề đó, anh ấy lại quay về xu hướng tính cách hướng nội của mình. Vậy nên mình muốn chia sẻ để các bạn không bị hiểu nhầm hướng nội là nhút nhát, hay ngại ngùng. Chỉ là họ có xu hướng sống nội tâm nhiều hơn mà thôi. Người hướng ngoại sau này khi bạn tìm hiểu kĩ (mình sẽ đề cập ở bài viết tiếp theo), cũng sẽ có lúc họ e dè, ngại ngần khi tiếp xúc ở một môi trường mà họ không thực sự muốn kết nối.

2. Người hướng nội có xu hướng tách biệt với thế giới bên ngoài

Cái này đúng nhưng chưa đủ, như mình chia sẻ ở phía trên. Người hướng nội họ yêu thích suy ngẫm, thích ở một mình và khám phá xung quanh bằng cách lắng nghe hoặc quan sát. Mỗi lần làm như thế họ cảm thấy vô cùng bình yên và hạnh phúc. Nhưng nhiều người sẽ nghĩ họ muốn tách biệt với xã hội và thế giới bên ngoài. Nhưng điều này không đúng, họ vẫn tham gia vào những sự kiện đang diễn ra nhưng họ nghe nhiều hơn là nói, suy ngẫm nhiều hơn là phát biểu. Nhưng lúc cần lên tiếng họ vẫn sẵn sàng để nói ra những điều mình trăn trở. Người hướng nội họ suy nghĩ rất kĩ lưỡng những điều mà họ định nói ra. Đây cũng chính là lý do vì sao, nếu không nói thì thôi, đã nói họ sẽ nói ra ngô, ra khoai, thậm chí nói rất nhiều. Tương tự trong các mối quan hệ xã hội, họ chú trọng chất lượng hơn số lượng. Ít mà chất lượng hơn là nhiều mà không sâu sắc, những người hướng nội họ khá ít bạn, nhưng những người bạn của họ thường chất như nước cất. Những người bạn này khi họ gặp gỡ họ có thể chia sẻ những điều mà họ ít khi chia sẻ cùng ai. Do đó họ không hề tách biệt với thế giới bên ngoài, họ chỉ cảm nhận thế giới bên ngoài bằng một lăng kính của riêng họ mà thôi.

3. Người hướng nội không thể làm lãnh đạo.

Rất nhiều người nhầm tưởng người hướng nội khó mà làm lãnh đạo vì họ ít nói, không hay chia sẻ với mọi người, do đó rất khó thu phục nhân viên. Nhưng có rất nhiều lãnh đạo cấp cao họ lại là những nhà lãnh đạo xuất sắc, vì họ giỏi lắng nghe và đón nhận những ý kiến của nhân viên. Chính vì kĩ năng lắng nghe tuyệt vời và việc suy nghĩ sâu sắc trước bất cứ vấn đề nào đang xảy ra đã giúp họ trở thành một nhà lãnh đạo vô cùng xuất sắc. Do đó chúng ta kết luận người hướng nội không thể làm lãnh đạo hay tham gia hùng biện là một sai lầm. Họ có thể trình bày vấn đề họ quan tâm một cách sâu sắc và đầy nhiệt huyết, vậy nên người hướng nội vẫn có thể làm một nhà lãnh đạo đại tài. Tuy nhiên người hướng nội đôi lúc cần chia sẻ góc nhìn, những suy nghĩ của mình để mọi người xung quanh được biết và hiểu rõ họ hơn. Tránh những hiểu lầm không đáng có. Sếp hướng ngoại truyền năng lượng cho bạn, chỉ hướng cho bạn đi, còn sếp hướng nội thì hiểu tại sao bạn lại làm như vậy và chia sẻ cho bạn để bạn chọn lựa được điều gì là phù hợp với mình.

4. Người hướng nội được tạo thành là do chấn động tâm lý

Nhiều người hay nghĩ do chấn động tâm lý nào đó mà những đứa trẻ lớn lên có xu hướng thu mình lại, nó chỉ đúng với những bé bị trấn động tâm lý tử nhỏ còn những đứa trẻ thông thường lớn lên khỏe mạnh nếu chúng thưởng thích ở một mình, đơn giản là do xu hướng tâm lý mà thôi. Không liên quan đến chấn động tâm lý hay bất cứ điều gì cả, đơn giản khi theo xu hướng ở một mình suy ngẫm, ngắm nhìn thế giới xung quanh khiến họ cảm thấy bình an và nhẹ nhàng. Họ hoàn toàn cảm thấy tràn đầy năng lượng và hạnh phúc với những gì mình đang có chứ không phải là đau khổ thu mình lại rồi suy nghĩ những điều tiêu cực, viển vông. Do đó bạn cần nắm rõ điều này để phân biệt rạch rõ cái gì là hiện tượng, cái gì bản chất. Một cô gái lâu nay luôn yêu đời, vui vẻ và lạc quan, lúc nào cũng tươi cười, tham gia các hoạt động xã hội nhưng nay lại thu mình lại, ngồi ngẩn ngơ, đau khổ vì người yêu bỏ…đó chính là việc bị chấn động tâm lý. Nhưng một cô gái nhìn lúc nào cũng nhẹ nhàng, thùy mị, dù cô không hay tham gia các hoạt động xã hội một cách rôm rả nhưng lúc nào cũng sẵn sàng, lắng nghe, giúp đỡ người khác dù cô khá ít nói…thì không thể nói cô ấy thu mình và có những trấn động tâm lý trước đó được.

5. Người hướng nội có nên cải thiện tính cách của mình không?

Câu trả lời chắc chắn là không rồi, cô ấy nên giữ nét tính cách của mình, chỉ là biết những điểm hạn chế của người hướng nội để khắc phục mà thôi. Chẳng hạn như việc chia sẻ cảm xúc với những người xung quanh sẽ khiến người hướng nội được giải tỏa nỗi lòng và giúp cho mối quan hệ trở nên khăng khít và bền chặt hơn. Thay vì việc cứ ôm sự suy tư một mình. Còn nét đặc trưng của người hướng nội là thích lắng nghe và suy ngẫm sẽ khiến cho họ có được những sự đột phá trong cách làm hoặc tiếp cận một điều gì đó. Do đó người hướng nội hãy giữ những nét tính cách đặc trưng của mình, chỉ là biết chia sẻ, và mở lòng hơn nữa để cho mọi người hiểu hơn về bạn. Từ đó cũng khiến cuộc sống của bạn thêm hạnh phúc, bình yên và tươi vui hơn. Nhưng cũng không cưỡng cầu làm những điều mà bản thân không thích như liên tục tham gia các hoạt động hoạt náo, hay các sự kiện đông người sẽ khiến người hướng nội mất năng lượng và cảm thấy ngột ngạt. Nếu ví những người hướng ngoại là những người biểu diễn trên sân khấu thì người hướng nội là người ở phía sau hậu trường để hỗ trợ cho người hướng ngoại tỏa sáng. Nếu ví người hướng ngoại là những chiến sĩ cảnh sát quả cảm bắt cướp trên đường thì những người hướng nội sẽ là những chiến sĩ an ninh thầm lặng theo dõi và bám riết tên cướp đó lâu nay trong thầm lặng.
Mình hi vọng qua bài viết này các bạn hiểu rõ hơn về những người hướng nội, bài viết sau mình sẽ chia sẻ về người hướng ngoại nếu mọi người quan tâm nha!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

3 Comments

  1. Excellent blog here! Also your web site loads up very fast! What host are you using? Can I get your affiliate link to your host? I wish my web site loaded up as fast as yours lol

  2. Oh my goodness! an amazing article dude. Thank you However I am experiencing issue with ur rss . Don’t know why Unable to subscribe to it. Is there anyone getting an identical rss drawback? Anyone who is aware of kindly respond. Thnkx

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *