Bản thân Thấu hiểu

SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN

Bạn tin vào điều gì thì điều đó sẽ luôn đúng. Kể cả ban đầu nó chưa đúng đi chăng nữa thì theo thời gian bạn sẽ khiến nó đúng trong tâm trí và con người của bạn. Đó chính là sức mạnh của niềm tin.

Niềm tin có vai trò như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

Niềm tin nâng đỡ ta khi ta thất bại.
Ngày mình dự định chuyển việc nhưng bất thành, mình buồn lắm. Mình đã bật khóc trước mặt chồng, mình nói về sự cố gắng, nỗ lực của bản thân..mình nói với chồng “em đã cố gắng như thế nào…nhưng …nhưng rồi cuối cùng…điều em nhận lại được chỉ là một câu xin lỗi…”. Chồng mình giây phút ấy chỉ ôm mình vào lòng và động viên rồi sẽ một công việc xứng đáng và phù hợp hơn với em. Vợ anh giỏi mà, trong mắt anh vợ anh rất xuất sắc. Sự vỗ về của chồng, niềm tin mà anh trao cho mình giây phút ấy đã nâng đỡ, và vực mình dậy.

Niềm tin thắp lên ngọn lửa bên trong bạn.
Chồng biết mình vẫn rất buồn, nhất là khi công việc mình mong muốn đã dường như chạm tay vào rồi nhưng rồi lại lỡ mất. Anh chứng kiến hết những trăn trở, suy tư và sầu não trong đầu vợ. Và người anh lựa chọn giãi bày lại câu chuyện lại chính là mẹ của mình. “Nếu vợ con ở Hà Nội thì bây giờ đã khác, em ấy sẽ rất phát triển mẹ ạ, lương không phải 15, 20 triệu như bây giờ, nó có thể gấp vài lần như thế”.
Có lẽ chồng không biết, khi anh nói câu đó với mẹ, mình đã tình cờ nghe được. Và giây phút ấy, mình không cho phép bản thân gục ngã, hay thất bại. Mình chứng minh năng lực của bản thân qua công việc mình làm, qua những người khách hàng mà mình phục vụ và đồng hành.
Mình dường như đã hồi phục và quay trở lại guồng công việc chỉ sau vài ngày ngắn ngủi tâm lý, chán trường.

Làm sao để nuôi dưỡng niềm tin?
Niềm tin cũng như cơ bắp của bạn, bạn phải dành thời gian để nuôi dưỡng nó. Mình nhớ trong cuốn sách “bước vào cửa hiệu nhiệm màu”, tác giả ngày nào cũng dành ít nhất 1 tiếng đồng hồ cho việc nuôi dưỡng niềm tin bên trong thông qua việc thiền định. Từ một cậu bé sinh ra và lớn lên trong nghèo khó. Cha uống rượu triền miên, mẹ thường xuyên trầm cảm, anh trai bỏ nhà đi và hay bị bạn đánh đập, cậu bé ấy là người duy nhất trong gia đình lo liệu mọi thứ. Nếu không có cuộc gặp gỡ với người dẫn đường mà cậu gặp trong cửa hiệu nhiệm màu thì có lẽ cậu bé kia sẽ mãi mãi là một hạt cát vô danh. Không ai biết đến cậu, biết tới tài năng của một bác sĩ thần kinh xuất sắc như cậu. Điều duy nhất và xuyên suốt mà cậu bé ấy nhận được từ người dẫn đường của mình chính là “niềm tin”. Bà thắp lên niềm tin bên trong cậu và chia sẻ cho cậu bí quyết để cậu nuôi dưỡng niềm tin ấy mỗi ngày.

Và đây là cách mà cậu bé kia đã được hướng dẫn:
Thứ nhất: thả lỏng toàn bộ cơ thể
Thứ hai: thả lỏng toàn bộ tâm trí (không nghĩ tới bất cứ điều gì, nếu khó tập trung hãy đếm hơi thở hoặc sử dụng câu thần chú của riêng mình).
Thứ ba: mở rộng trái tim (một trái tim nếu còn quá nhiều nỗi đau, vết thương thì khó mà kết nối sâu được. Tập yêu thương cả những người không yêu bạn nữa, rất khó nhưng xứng đáng để bạn làm.)
Thứ tư: nghĩ về con người mà bạn mong muốn trở thành. Hãy dành thời gian để nghĩ thật kĩ về người bạn mong muốn trở thành trong tương lai, bạn đang ở đâu, mặc quần áo màu gì, bạn đang đứng hay đang ngồi, khuôn mặt, nụ cười…mọi thứ về bạn khi ấy là gì..hãy nhìn thật kĩ.

Nếu chưa có niềm tin cụ thể vào bản thân thì bắt đầu từ đâu?
Hãy bắt đầu từ chính bạn.
Bạn định nghĩa về bản thân như thế nào? Bạn là người xuất sắc, thông minh hay xinh đẹp? Bạn mong muốn bản thân trong tương lai trở thành một người như thế nào? Từ vóc dáng, khuôn mặt cho đến thần thái, dành thời gian để lắng nghe, trò chuyện với bản thân. Sau đó viết ra những điều bạn định nghĩa về chính mình.

Bốn bước mình hay áp dụng, bạn có thể áp dụng
B1: Viết ra định nghĩa về con người bạn “tôi là một người rất xuất sắc, dù làm bất cứ công việc gì tôi cũng đều vươn lên vị trí dẫn đầu trong một thời gian ngắn”.
B2: Viết ra những điều bạn đã làm được để củng cố cho niềm tin ấy. Đó có thể là những thành tích mà bạn đã đạt được dù là rất nhỏ. Chẳng hạn giải nhất cuộc thi chạy maraton tại công ty.
Nhân viên xuất sắc tháng 1,2,3…
Hãy viết ra những điều khiến bạn cảm thấy tự hào về bản thân của mình, càng nhiều càng tốt.
B3: Nghĩ tới con người bạn muốn trở thành sau này, ít nhất là 3 – 5 năm nữa. Bạn sẽ trông thấy bản thân mình như thế nào? Về ngoại hình, thần thái, cuộc sống cá nhân…dành thời gian để nhìn thấy bạn của tương lai, càng rõ càng tốt.
B4: Áp dụng bốn bước nuôi dưỡng niềm tin mà mình đã đề cập ở phía trên.

Để khép lại bài chia sẻ này mình muốn tặng bạn một câu nói rất hay của Napoleon Hill “Có sự khác biệt giữa AO ƯỚC thứ gì đó và SẴN SÀNG để nhận được nó. Không ai sẵn sàng vì cái gì, cho đến khi anh ta tin rằng mình có thể đạt được nó. Trạng thái tâm trí phải là NIỀM TIN, chứ không chỉ là hy vọng và ước ao. Đầu óc cởi mở là điều tối quan trọng cho niềm tin”.

Lê Nghĩa, 09.06.2022

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *