Rèn luyện Thái độ

CÁI LÕI CỦA SỰ TỰ TIN

Có nhiều bạn hỏi mình làm thế nào để gia tăng sự tự tin cho bản thân? Khi đi cùng bạn bè thì bạn ấy rất tự tin nhưng chỉ cần gặp một người giỏi (chẳng hạn như sếp lớn) lập tức bạn ấy lo lắng, sợ hãi thậm chí thu mình không dám nói chuuyện với sếp. Lý do bạn ấy sợ nói sai sẽ ảnh hưởng đến công việc hiện tại, hoặc bị sếp đánh giá….Chính điều đó tạo thành một rào cản rất lớn trong việc kết nối của bạn ấy với những người giỏi chứ không đơn thuần là sếp lớn nữa. Và nguyên nhấn mấu chốt ở đây chính là thiếu tự tin vào bản thân, vậy làm thế nào để gia tăng sự tự tin cho chính bản thân mình? Mình sẽ chỉ cho bạn ba phương pháp mà mình đã áp dụng rất thành công, hi vọng hữu ích với bạn.

1. Tạo dựng giá trị vượt trội cho bạn
Hãy nghĩ về bạn, bạn đang tạo ra giá trị để nhận lương hàng tháng? Bạn đang làm bên lĩnh vực gì? Chuyên môn của bạn, bạn có hiểu biết sâu sắc về nó để tư vấn cho người khác được hay không? Nếu bạn hiểu biết sâu sắc về chuyên môn của mình đến mức khi ai đó gặp vấn đề liên quan bạn có thể chia sẻ và giúp họ nhận ra vấn đề một cách dễ dàng thì đó chính là giá trị của bạn. Mình biết có rất nhiều bạn làm việc nhưng chỉ nằm ở mức trung bình ngày qua ngày vì họ nghĩ chỉ cần biết để làm xong việc là được rồi. Chính điều này sẽ khiến bạn không thấy được thế mạnh của bản thân và dễ bị tự ti khi gặp người giỏi hơn mình. Chính điều này làm bạn mãi đứng yên một chỗ, và không thể nào kết nối được với những người giỏi hơn mình.
Mình ví dụ: ngày mình làm cùng chị Thuỷ, khi đó chị cũng không biết mình có làm được việc không, chỉ thông qua quá trình trò chuyện giữa mình với chị (thường là nhắn tin), chị hỏi mình về công việc hiện tại. Lúc đó mình đang làm một lúc nhiều việc, và thường là các công việc trong sở trường nên mình nói một loạt, em làm nhiều lắm chị ạ : em làm nhân viên tư vấn bên viễn thông, MC, quản trị fanpage, website cho công ty, cộng tác viên của báo….Xong chị bảo ôi vậy à, thế em làm cho chị đi, chị đang cần người trực page và website cho chị. Mình đồng ý luôn và mình được chỉ hướng dẫn cách làm. Lúc đó mình có tự ti khi làm việc với người giỏi như chị Thuỷ không? Mình không, vì mình biết mình sẽ làm rất tốt công việc này. Và đúng là vậy, mình làm rất xuất sắc những gì chị giao cho. Chưa kể mình giỏi bán hàng và tư vấn nên mình còn quay ngược lại nói với chị về cách viết bài để bán sách tốt hơn. Chị rất ngạc nhiên và thấy mình nói rất hợp lý, đó chính là lúc mình tạo ra giá trị vượt trội cho quá trình làm việc giữa mình và chị. Chị bảo với mình lâu nay chị chỉ để ý viết là viết mà không để ý để có thể chia sẻ rộng rãi đứa con tinh thần của chị hơn nữa.

Mình bảo cuốn sách của chị quá gía trị, em chỉ đi giới thiệu đến những khách hàng mà em gặp gỡ hàng ngày mà em đã bạn được rất nhiều cuốn. Huống hồ bài viết của chị giá trị thế không quảng bá thì phí quá…Và quá trình chị ghi nhận nằm ở đó, nằm ở chính giá trị mà mình tạo ra.

2. Nâng tầm bản thân bằng cách nâng tầm kiến thức.
Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu hãy làm giàu phần kiến thức chuyên môn của mình, trở thành chuyên gia bên lĩnh vực của bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn kết nối dễ dàng và sâu sắc với những người khác, nhất là những người giỏi thì chính bạn phải nâng tầm kiến thức của bạn. Cả về độ sâu và độ rộng. Nếu làm nhân viên bán hàng, bạn chỉ có mỗi kiến thức về sản phẩm, dịch vụ thì bạn sẽ không thể trở thành người bán hàng xuất sắc, vượt trội được. Bạn phải có những kiến thức khác nữa, chẳng hạn kiến thức về sức khoẻ, về não bộ, về nuôi dạy con, về phát triển bản thân, về tâm lý…Đó là những kiến thức quan trọng mà ai cũng cần nhưng không phải ai cũng am hiểu sâu sắc về nó. Vậy nên chính bạn phải xây dựng cho mình hệ thống kiến thức này để phục vụ cho bản thân cũng như người khác.

Mình ví dụ: ngày mình làm bên phòng tập, khi tiếp xúc với các cô, các chị rất giàu có và đẳng cấp, nếu mình chỉ biết báo giá gói tập thì mình chẳng thể hiện diện trong tâm trí của khách hàng được. Mình sẽ cần hiểu biết về sức khoẻ, về những con số trong bảng chỉ số cơ thể mà mình mới đo xong cho khách. Giúp họ nhìn rõ những vấn đề mà họ đang gặp phải, con số đó nói lên điều gì, họ sẽ cần phải làm gì để cải thiện con số đó. Chia sẻ cho họ một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Hơn nữa cũng cần nắm bắt tâm lý của khách, khách hàng là người hướng nội hay hướng ngoại, họ phản ứng nhanh hay chậm, họ có thể ra quyết định được ngay và luôn không? Họ có giỏi lắng nghe hay họ chỉ thích nói về mình? Nếu không có kiến thức đó bạn kết nối với khách hàng chắc chắn bị thất bại ngay lần gặp mặt đầu tiên. Nhờ bổ sung liên tục các kiến thức ở từng lĩnh vực nên bất cứ khách hàng nào mình cũng có thể kết nối với họ một cách dễ dàng, từ đó tạo sự kết nối bền chặt về sau.


3. Biết cách chia sẻ những kiến thức mình có một cách dễ hiểu
Vì sao học viên của mình cứ học xong là mình bảo mọi người đóng gói sản phẩm, vì chỉ có đóng gói lại nó mới trở thành của bạn. Đóng gói bằng ngôn ngữ của bạn, bằng những cảm xúc, những điểm chạm của bạn thì nó mởi hiện diện bên trong não bộ của bạn được. Ban đầu bạn làm có thể mất rất nhiều thời gian vì kĩ năng còn yếu nhưng cứ làm liên tục bạn sẽ thấy mọi chuyện thật đơn giản. Giống như ngày xưa để viết một bài viết hay, dài mình phải mất 1 tiếng 30 phút rồi 1 tiếng, giờ thì mình chỉ cần 30 phút thậm chí là ít hơn. Đó chính là mình đã bồi dưỡng kĩ năng này theo năm tháng, nên hiện tại mình đã làm chủ được nó.
Điểm nữa là mỗi lần mình học được gì đó mới mình sẽ đi chia sẻ với người khác, đầu tiên là với chồng, với con, với bố mẹ và với bạn bè của mình. Sau đó mình sẽ hệ thống nó thành một workshop giá trị để tri ân cho học viên của mình, đó cũng chính là lúc kiến thức mình học được trở thành của mình. Mình còn nhớ chú khách hàng cấp cao mà mình được giao nhiệm vụ hỗ trợ, chăm sóc. Mình chia sẻ với chú rất nhiều kiến thức về não bộ, về cách rèn luyện bản thân, đó là những kiến thức mình thu được thông qua sách vở. Mình chia sẻ với chú một cách dễ hiểu, từ đó cũng giúp chú đồng hành cùng với con của chú tốt hơn. Hay việc kỉ luật bản thân quan trọng như thế nào, chủ đề này chú ấy làm chuyên gia nên chú ấy chia sẻ với mình rất nhiều phương pháp thú vị mà chú đã áp dụng thành công. Khỏi phải nói câu chuyện nào của mình và chú ấy cũng rất đặc sắc và gía trị. Đó là lý do khách của mình khi mình rời đi thì rất khó có bạn nào có thể tiếp nhận được.
Việc hiểu rõ giá trị của bản thân bạn rất quan trọng, chỉ khi hiểu được giá trị của chính mình và tự tin vào chúng thì bạn mới có thể toả sáng từ bên trong. Đó là lý do mình luôn kết nối được với rất nhiều người giỏi và nổi tiếng, đơn giản vì mình biết mình cũng có những giá trị mà không ai có thể có được. Vấn đề của mình chỉ đơn thuần là cần thời gian để tích luỹ nhiều hơn nữa, khi lượng đủ thì chất sẽ thay đổi, đủ thành quả nhỏ sẽ tạo ra một thành tựu lớn.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

3 Comments

  1. Saved as a favorite, I really like your blog!

  2. You made some decent points there. I did a search on the issue and found most people will approve with your website.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *