Kiến thức Rèn luyện

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN TÂM TRÍ CỦA BẠN?

Khi Malcolm X ở trong tù, ông đã phát hiện ra sức mạnh to lớn của sách. Dù bị canh giữ bởi bốn bức tường của nhà tù nhưng tâm trí của ông hoàn toàn được tự do.

Ông dành sáu năm rưỡi ở tù của mình để đọc sách cả ngày lẫn đêm. Trong cuốn tự truyện của mình ông đã viết về thói quen đọc sách như sau

“Cứ cách một giờ những người lính gác đêm đi qua từng phòng. Mỗi lần tôi nghe thấy tiếng bước chân đến gần, tôi nhảy xuống giường và giả vờ ngủ. Và ngay sau khi người lính gác đi qua, tôi ra khỏi giường đi vào khu vực sàn có ánh sáng rực rỡ đó, nơi tôi sẽ đọc thêm năm mươi tám phút nữa – cho đến khi người lính gác lại gần. Điều đó tiếp diễn cho đến ba hoặc bốn giờ sáng. Tôi ngủ ba hoặc bốn tiếng mỗi đêm là đủ. Thường thì trong những năm trên đường phố, tôi ngủ ít hơn thế ”.

Đó là sức mạnh của trí tuệ. Cho dù bạn có bị cô lập như thế nào thì tâm trí của bạn cũng không bao giờ phải đơn độc. Nó luôn đầy ắp kiến thức và ý tưởng. Nó không bao giờ cảm thấy buồn chán và cô đơn.

Nếu thế giới có Malcolm thì Việt Nam của chúng ta có Bác Hồ. Những năm tháng trong tù khổ sai, Bác đã viết nên tập thơ “Nhật Ký Trong Tù”. Tập thơ nổi tiếng này đã được xuất bản nhiều lần, dưới nhiều hình thức khác nhau và được giới thiệu rộng rãi ở rất nhiều nước trên thế giới.

Bạn có thể thấy, tri thức chính là tài nguyên then chốt của trí tuệ. Một người có nhiều tri thức thì thông tuệ, ngược lại người ít tri thức thì kém cỏi. Có một câu nói quen thuộc đó là “người giàu thì lại càng giàu”.

Khi bạn giàu có bạn sẽ biết cách đầu tư theo nhiều cách khác nhau để phát triển tài sản của mình lên theo cấp số nhân. Đó là lý do vì sao bạn giàu lại càng giàu.

Điều này cũng hoàn toàn đúng với trí tuệ của bạn. Một khi đầu óc của bạn chứa đầy những tri thức thì chúng sẽ càng ngày càng nhiều lên.

1. Bạn làm giàu tâm trí của mình bao nhiêu mỗi ngày?
Chúng ta không cần phải ngủ mỗi ngày bốn tiếng như Malcolm và dành toàn bộ số thời gian còn lại của mình để làm giàu tâm trí. Sự thật là bạn chỉ cần dành ra mỗi ngày một giờ để phát triển tâm trí của mình là đủ.

Charlie Munger có một kĩ thuật rất hay đó là: “nếu bạn dành thời gian tốt nhất trong ngày để cải thiện trí óc, bạn sẽ cải thiện cuộc sống của mình ở mọi cấp độ”.

Phát triển tâm trí là một việc quan trọng mà bạn cần phải làm. Nếu bạn đang gặp phải nhiều thách thức trong cuộc sống như mất việc, mâu thuẫn với chồng, mất kết nối với con, mất niềm tin vào bản thân thì hãy dành thời gian để học tập ngay hôm nay.

Năm 2022 là năm mình học nhiều nhất từ trước đến nay. Cuối năm 2021 mình đánh mất một mối quan hệ quan trọng với mình. Mình cảm thấy rất buồn và tổn thương về điều đó. Nhưng thay vì để bản thân chìm đắm quá lâu vào sự thất vọng, mình lựa chọn lui về để phát triển tâm trí của mình.

Theo kinh nghiệm của cá nhân mình, việc học chỉ thật sự hiệu quả cao khi bạn học nó một cách liên tục và vào lúc năng lượng của bạn tốt nhất. Mình thường dành toàn bộ buổi sáng của mình cho việc học tập và phát triển tâm trí. Những hôm không có nhiều việc mình dành toàn bộ thời gian cho việc học tập và suy ngẫm.

2. Đây là những cách mà mình dùng để cải thiện tâm trí mỗi ngày:
📌Đọc sách — Điều này là hiển nhiên. Nếu bạn muốn tìm hiểu về bất cứ chủ đề nào thì sách là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Mình thường dành ít nhất 2 tiếng mỗi ngày cho việc đọc sách.

📌Tham gia các khóa học — Sách rất hay cho các ý tưởng nhưng chúng thường thiếu hướng dẫn. Vậy nên các khoá học sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề này. Việc học online hiện nay rất đơn giản và dễ dàng, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi với mức phí rất thấp.

📌Nghe sách nói / podcast — Ngay cả khi nấu cơm, dọn nhà mình cũng thường nghe thêm kênh này để học hỏi được những điều mới mẻ.

📌Xem các cuộc phỏng vấn hoặc phim tài liệu — Đôi khi bạn cảm thấy không muốn đọc hoặc tham gia một khóa học, nhưng bạn vẫn muốn tiếp tục học hỏi. Bạn có thể xem các buổi phỏng vấn của những người nổi tiếng hoặc truyền cảm hứng trên youtube.

📌Viết nhật ký — thói quen này mình mới quay trở lại gần đây, vừa ghi lại những điều mình làm được vừa rèn kỹ năng sử dụng tiếng Anh của bản thân.

📌Chia sẻ kiến ​​thức của bạn — Khi bạn nói về ý tưởng và kiến ​​thức của mình với người khác, bạn không chỉ trở nên hữu ích mà bạn còn đang làm giàu trí óc của chính mình. Mình liên tục chia sẻ nó mỗi ngày, không chỉ trên mạng internet mà với những người xung quanh mình.

Những điều này thật đơn giản. Nó không khó để thực hiện, cái khó nhất chính là bạn phải làm nó thay vì thói quen đọc báo giải trí, tìm hiểu đời tư của người khác và so sánh với chính mình.

3. Vậy một người có trí tuệ thì sẽ thế nào?

Trước tiên, hãy để tôi hỏi bạn một vài câu hỏi:
Bạn có bao giờ cảm thấy buồn chán?
Bạn có hay cảm thấy lo lắng?
Bạn có cảm thấy thôi thúc theo dõi cuộc sống của người khác không?

Một khi bạn trả lời không, không, không, tâm trí của bạn đang đi đúng hướng. Điều đó cho thấy bạn đang tìm kiếm bên trong chính mình. Và hãy tiếp tục việc rèn luyện và phát triển tâm trí của bản thân mỗi ngày.

Khi bạn làm giàu trí óc của mình, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán hay cô đơn. Tâm trí của bạn luôn khao khát có thêm kiến ​​thức. Và đó là những gì sẽ giúp bạn hoạt động mãi mãi.

Lê Nghĩa, 28.05.2022

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *