Cùng con Nghị lực

CÁCH MÀ MÌNH BẢO VỆ CON GÁI KHỎI NHỮNG PHÁN XÉT.

Chào mọi người!
Hôm qua chị Nguyen Minh Thu có viết một bài chia sẻ rất hay về chủ đề gia đình trong đó đề cập đến tình huống bảo vệ con của mình. Nhiều cha mẹ muốn được biết tình huống này nhưng tình huống này mình chỉ chia sẻ trong workshop kín mới diễn ra cách đây vài tuần. Hôm nay mình sẽ chia sẻ lại cho các bạn những tình huống mà mình đã bảo vệ con gái mình trước những lời phán xét.

Đây là quan điểm cá nhân và cá tính riêng của mình, bởi mình ngày bé sống trong gia đình nghèo khó vốn đã phải vươn lên chống trả để bảo vệ bản thân và những người khác trong gia đình rồi nên với mình chuyện bảo vệ con là lẽ đương nhiên. Nói ra để mọi người biết nó không phải là tình huống bộc phát, mà là có chủ đích của mình. Chốt lại là mình đanh đá và không cho phép ai làm tổn thương bé con của mình bằng lời nói, nhất là khi có mặt mình ở đó.

Lần đầu tiên đó là khi một số người tới nhà chơi, hỏi thăm hai mẹ con nhà mình khi ở cữ. Ban đầu không khí khá vui vẻ nhưng rồi một số bắt đầu “con nhà người ta 3,8 kg nó to lắm cơ, đây 3,7kg mà nhìn bé tẹo nhỉ, có được 3,7kg thật không?”. Mình nghe thì không nhịn được nên nói luôn “Các bà ơi, mỗi một đứa trẻ sinh ra nó đều có thể trạng, cân nặng và vóc dáng khác nhau, chúng ta đừng lấy đứa trẻ này để làm thước đo, hay tiêu chuẩn với đứa khác. Nói về con của cháu như thế cháu không thích đâu”. Thế là các bà bảo “ừ, mỗi đứa một khác mà, đừng nói linh tinh nữa”, rồi quay sang nói chuyện khác với nhau sau đó đi về. Mình không vấn đề gì với các bà ấy sau câu chuyện đó, vì với mình mình chia sẻ về quan điểm, cảm xúc của bản thân để hi vọng họ cũng cảm nhận được mình đang hoàn toàn không hài lòng về những lời nhận xét đó. Có vậy thôi, còn lại mình vẫn yêu mến, kính trọng họ như thường. Mình có cái đầu hơi giống đàn ông nên mọi người cũng quen rồi, mình tâm niệm “cái gì không dám nói trước mặt thì tốt nhất là im luôn ở sau lưng, bởi chỉ dám nói phía sau thì quá hèn.” Đó là lý do khi đối diện với tình huống nào mình sẽ nói chuyện thẳng thắn chứ không ý tứ phía sau, mình thấy mất thời gian và khá mệt mỏi.

Lần thứ hai là khi bé con của mình cùng một số bạn trong xóm đi thử quần áo, một người họ hàng mà mình rất quý nói rằng bé nhà mình to như thế này, như thế kia, rồi còn so con với người này, người kia khi con mặc đồ lên. Bé con nhà mình lúc ấy con có vẻ ngại, con rất thông minh về ngôn ngữ. Mình liền quay sang “tại sao lại đi phán xét ngoại hình của người khác, nhất là một đứa trẻ nó chưa biết nói lại. Mẹ nó ngồi lù lù ở đây mà còn nói nó như thế nữa là khi mẹ nó không có ở đây. Cháu nói lại, cháu không thích bất cứ ai bình luận về bé con nhà cháu cả ở trước mặt lẫn sau lưng, điều đó sẽ làm tổn thương em ấy kinh khủng. Mà cháu chúng ta không nên bình luận bất cứ đứa trẻ nào cả, điều đó làm tổn thương tinh thần và tâm lý các con rất lớn.” Và dĩ nhiên, người họ hàng kia rất ngại, xin lỗi và không dám nói gì thêm, quay sang giải thích ý là khen bé mặc đẹp. Mình bảo khen hay không khen cũng không sao, nhưng đừng phán xét về ngoại hình của con. Hôm không biết ai nói bé bụng to về cứ đòi mẹ với bà là không ăn cơm để bụng bé xuống, mẹ hỏi nhưng chưa tìm được ra người, chứ cháu mà tìm ra cháu sang nói chuyện tử tế luôn. Mọi người im lặng rồi cho các con thử đồ sau đó đi về. Bé con nhà mình mình quay sang ôm con và nói “mẹ rất yêu con, con rất xinh đẹp và thông minh con gái của mẹ ạ.” Đó là những lời mình thường xuyên nói với con nên bây giờ nó thành tự kỉ ám thị, em ấy luôn biết mình xinh đẹp và thông minh. Việc ăn nhiều rau, uống nhiều nước và tập thể dục cùng mẹ, có lẽ cũng xuất phát từ những gì mình đã truyền cho con từ bé.

Nếu nói về bảo vệ bản thân, bảo vệ những người thân trong gia đình mình làm nhiều lắm, vì tính mình nó vậy. Nhưng chưa bao giờ mình hối hận về điều đó, có người sẽ nói nhỏ mà láo, nhưng cách họ hành xử thực sự có đúng đâu. Vậy nên mình sẽ đứng lên chia sẻ lại những điều mình nghĩ bằng thái độ bình tĩnh nhất. Mình áp dụng cách ứng xử này trong cả công việc lẫn cuộc sống cá nhân. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *