Cùng con Trí tuệ

MÌNH MUỐN DẠY CON BÀI HỌC GÌ TỪ TÌNH HUỐNG NÀY?

Mình muốn dạy con bài học gì từ tình huống này, đó chính là chìa khoá để giúp mình đồng hành cùng con khôn lớn mỗi ngày. Vừa rồi mình đã chia sẻ chìa khoá đó cho chồng yêu của mình.

Hôm đó mình bận làm việc nên để bé con ngủ với bố, lúc tỉnh dậy nàng ấy không thấy mẹ đâu nên khóc thét lên. Chồng mình vỗ về con mãi không được nên nghĩ ra một cách là đánh vào mông em thỏ – thú cưng của con gái. Con gái thấy bố làm vậy cũng không khóc nữa, đứng dậy đi sang phòng làm việc tìm mẹ.

Con gái sang mắt đang còn đẫm lệ, mình ôm con vào lòng rồi lấy sách ra để hai mẹ con cùng dán hình. Lát sau chồng mình kể lại tình huống đó, mình chỉ hỏi chồng “anh muốn dạy con bài học gì từ tình huống đó?”. Nếu con đang xem bố mẹ là hình mẫu của mình, con sẽ học được là khi thức dậy mà khóc, không ngoan là sẽ đánh mông. Dù anh chỉ đang thực hiện trên con thỏ cưng của con nhưng sẽ nhớ điều đó. Sau này khi có em, nếu không dỗ dành được em, con sẽ đánh em vì em khóc nhiều quá, nói mãi không nghe. Đó có phải điều mà anh muốn dạy cho bé con không?

Chồng mình nghe xong thì anh không nói gì. Nhưng kể từ lần đó mình cũng không thấy chồng làm vậy nữa, khi con ngủ dậy anh sẽ tìm cách khác để giúp con nhanh tỉnh ngủ như mở nhạc hoặc làm động tác hài hài. Mình tin chồng mình không nói gì nhưng anh đã hiểu cần phải làm thế nào, điều anh muốn dạy cho con chắc chắn không phải là hình phạt đánh mông con nếu con thức dậy và khóc đòi mẹ.

Con của chúng ta chúng sẽ luôn nhớ những gì mà cha mẹ làm với chúng, và sẽ xem đó là cách mà chúng được chỉ dẫn. Lần sau khi gặp tình huống như vậy, trẻ sẽ hành động hệt như cách mà người lớn đã làm.

Mình còn nhớ hôm chồng mình gửi cho mình tấm hình bé con đang ôm một bạn nam trong lớp. Đó là bạn thân của con, tấm hình thể hiện sự vỗ về của con dành cho bạn. Tối mình hỏi con sao con lại ôm bạn, bạn gặp chuyện gì à con gái? Con bảo bạn bị cô phạt, con thấy bạn buồn nên con ra an ủi, giống như mẹ hay làm với con đó. Con bảo bạn là “không sao đâu, có tớ ở đây rồi, cô giáo nói đùa thôi, cậu không phải xuống học với các em lớp lá đâu.” Thế là bạn không buồn nữa, cười tươi và ra chơi cùng bọn con luôn.

Mình hiểu con không hành động theo bản năng mà con hành động theo những gì con học được từ bố mẹ. Đó là lý do vì sao với bất cứ tình huống nào mình cũng luôn tự hỏi bản thân “mình muốn dạy cho con bài học gì từ tình huống này?”. Chỉ với câu hỏi giản đơn như vậy nhưng lại giúp mình bình tĩnh hơn, xử lý mọi chuyện thấu đáo và cẩn trọng hơn vì mình biết có một ánh mắt đang dõi theo mình, xem mình sẽ làm thế nào để bạn ấy học theo.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *