Khóa học Khóa KID thuyết trình

KID THUYẾT TRÌNH NHỮNG ĐIỀU MÌNH HƯỚNG TỚI

Khi bắt đầu bất cứ dự án nào mình đều luôn tự hỏi bản thân rằng điều mình hướng tới là gì? Và khoá kid thuyết trình cũng vậy. Điều mình hướng tới trong khoá học không đơn thuần là việc làm chủ làn hơi, giọng nói hay kỹ năng thuyết trình mà hơn thế, đó chính là việc thấu hiểu bản thân, gắn kết với đấng sinh thành và khơi dậy sự tự tin bên trong của các con.Đọc đến đây sẽ có nhiều cha mẹ đặt ra câu hỏi “mình đã hiện thực hoá điều đó bằng cách nào?”. Câu trả lời của mình là:

1. Với mục tiêu làm chủ làn hơi, giọng nói, cách truyền đạt.
Mình dành trọn vẹn 2 tuần đầu tiên để giúp các con làm chủ mục tiêu này. Để có thể làm chủ kỹ năng thuyết trình, nói trước công chúng, các con sẽ cần 3 yếu tố cốt lõi: ngôn ngữ cơ thể, cách thức truyền đạt và nội dung bài nói. Hai tuần đầu mình sẽ giúp các con làm chủ cách thức truyền đạt, truyền đạt sao cho trôi chảy, mạch lạc, dễ hiểu. Mà để làm chủ cách truyền đạt này đòi hỏi con phải nói tròn vành, rõ chữ, xử lý những lỗi địa phương mà mình đang mắc phải. Đồng thời cần phải làm chủ làn hơi của mình để có thể đọc một bài dài mà không bị mệt hay hụt hơi. Quan trọng nhất chính là việc con nắm được thanh trầm, thanh bổng để có thể nói sao cho thu hút, lôi cuốn. Điều này cũng giúp con có thể hát hay hơn, từ đó khơi dậy niềm yêu thích âm nhạc bên trong con.

2. Với mục tiêu làm chủ kỹ năng thuyết trình
Nó là mục tiêu xuyên suốt khoá học vì ngày nào con cũng học, cũng quay bài, nộp bài và lắng nghe phản hồi của các cô. Các con sẽ được đi từ cơ bản đến nâng cao, 2 tuần đầu là nắm vững cách truyển đạt sao cho trôi chảy, dễ hiểu và thu hút. 2 tuần sau các con sẽ được học về ngôn ngữ cơ thể và kỹ năng thuyết trình, hùng biện. Điều quan trọng mà mình hướng tới chính là quá trình thực hành liên tục, đều đặn mỗi ngày. Đây là điều mà các khoá offline không làm được, bởi học ở trung tâm thường là tuần 1 – 2 buổi, chưa kể bố mẹ và các con sẽ mất rất nhiều thời gian để di chuyển và chờ đợi.
K2 của mình dù mới đi được hai tuần nhưng các con đã xây dựng được tinh thần kỷ luật, kỹ năng tự học bằng ý thức nhận bài, nộp bài đúng giờ mà không cần sự thúc ép hay hỗ trợ từ cha mẹ. Đây cũng là mục tiêu kép mà mình hướng tới song song với mục tiêu làm chủ kỹ năng thuyết trình trong khoá học.

3. Với mục tiêu gắn kết với cha mẹ
Mình đã lồng vào bằng những nhiệm vụ mang tính kết nối giữa cha mẹ, con cái và các anh chị em trong gia đình. Mình tin qua từng nhiệm vụ không những các con hiểu hơn về cha mẹ của mình, biết ơn về những gì cha mẹ đã dành cho bản thân mà chính cha mẹ cũng có cơ hội nhìn lại sự kết nối của bản thân với các con. Từ đó tạo ra sự kết nối bền chặt giữa cha mẹ và con cái. Những câu chuyện, những kỉ niệm chưa bao giờ cha mẹ kể con nghe sẽ được mình khơi gợi và tạo cơ hội để cha mẹ sẻ chia. Các con và cha mẹ học được bài học về tầm quan trọng của việc thể hiện tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Từ đó việc thể hiện tình yêu thương ấy trở nên dễ dàng, và được các thành viên trong gia đình thể hiện hằng ngày, thông qua cử chỉ, lời nói và những cái ôm trìu mến.

4. Với mục tiêu thấu hiểu bản thân và khơi dậy sự tự tin bên trong của các con.
Được mình thực hiện xuyên suốt trong toàn khoá học qua từng nhiệm vụ. Mỗi bài học mình đưa vào đều có một ý nghĩa riêng, bài học kỹ thuật để giúp con nhận diện kỹ năng cảm thụ, để con biết mình khi học một điều mới mình hiểu được bao nhiêu phần trăm, hiểu đúng ý của cô chưa? Vì được các cô nhận xét, kết nối mỗi ngày nên các con dễ dàng nhận diện và điều chỉnh. Đây cũng là tiền đề giúp con xây dựng, rèn luyện kỹ năng tự học, và tinh thần kỷ luật.

Chưa dừng lại ở đó, những bài học mà mình đưa vào cho các con thực hành luôn ẩn chứa những bài học ý nghĩa và giá trị riêng. Bài học về loài tre bương giúp con hiểu sự nỗ lực, cố gắng theo thời gian sẽ nhận được thành quả xứng đáng. Những câu chuyện về mẹ, về cha giúp con biết yêu thương, trân trọng cha mẹ của mình hơn. Những câu chuyện ý nghĩa về những người thành công giúp các con học được nhiều bài học khác nhau, để từ đó ứng dụng vào trong cuộc sống của mình. Đó cũng là động lực to lớn để giúp các con đi đến cuối khoá học.

Mục tiêu khơi dậy sự tự tin trong con được mình làm một cách đều đặn, thường xuyên, từng bước một, xuyên suốt 27 nhiệm vụ. Mình và các bạn cộng sự luôn ghi nhận những gì các con đã làm được, đồng thời khuyến khích con nỗ lực để cải thiện những gì con chưa làm tốt. Nhờ đó các con luôn thích thú với khoá học và tự tin vào bản thân của mình. Mình cũng có hai buổi đồng hành cùng với các con, buổi 1 giúp các con hiểu sâu vào não bộ của mình. Điều mình muốn nhắn nhủ các con đó là bộ não chúng ta về phần cứng chúng giống hệt nhau, thứ khác biệt duy nhất chính là những liên kết thần kinh. Mà những liên kết thần kinh này nếu các con muốn thiết lập thì phải thực hành đều đặn, thường xuyên mỗi ngày bằng phương pháp đúng. Hiểu về não bộ để các con tự tin hơn vào bản thân mình, dù các con đang ở độ tuổi nào. Buổi học số 2 mình hướng dẫn các con kỹ thuật neo cảm xúc, giúp các con biến sự tự tin thành nguồn lực của mình. Để sau này bất cứ lúc nào con cần dùng đến chúng đều có sẵn bên trong con rồi.

Đó là toàn bộ những gì mình đã và đang làm trong khoá kid thuyết trình. Mình hi vọng bài viết này đã giúp các cha mẹ có con đang học hoặc sắp theo học này nắm được tinh thần của khoá học mà mình mang tới!

 

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *