Kiến thức Rèn luyện

BA KHÍA CẠNH QUAN TRỌNG NHẤT CẦN TẬP TRUNG VÀO

Nếu bạn hỏi mình ba khía cạnh quan trọng nhất mà mình thường tập trung vào dù ở trong bất cứ thời điểm hay hoàn cảnh nào thì đây là câu trả lời của mình.

1. Chăm chỉ phát triển bản thân hơn bất cứ việc gì
Lý do là vì khi bạn thay đổi thì mọi thứ sẽ thay đổi theo bạn. Mọi thứ xung quanh của bạn vẫn thế từ sếp cho đến đồng nghiệp, chồng con, thậm chí là bố mẹ của bạn. Nhưng chỉ cần bạn thay đổi tư duy, kỹ năng và nhận thức thì mọi thứ cũng sẽ đổi thay theo bạn. Đó là lý do vì sao nếu bạn muốn thay đổi bất cứ thứ gì trong cuộc sống của mình thì hãy bắt đầu từ chính bản thân bạn.

Ngày mình còn đi làm ở các công ty, dù bận cỡ nào, công việc có mệt mỏi ra sao thì ngày nào mình cũng lăn ra học. Mình học từ khách hàng, từ những người mình may mắn được gặp gỡ, trò chuyện, mình học từ cấp trên, từ những lãnh đạo cấp cao thông qua những bài chia sẻ của họ. Mình học từ sách, từ các khoá học mà công ty đem đến, ngày ấy mình chỉ tiếc là không có đủ thời gian để mà học hết thôi, chứ mình tin học chẳng bao giờ thừa. Cứ sau mỗi lần học một thứ gì đó, con người của mình lại thay đổi một chút. Tư duy, kiến thức, kỹ năng và thái độ sống cứ thể thay đổi dần theo thời gian.

Giờ đây có một công việc riêng mà bản thân yêu thích mình vẫn học đều đặn mỗi ngày. Thậm chí còn học nhiều hơn ngày xưa, vì công việc của mình đòi hỏi mình phải học nhanh, học nhiều và học thật sâu. Dưới đây là những cách mình thường xuyên học để phát triển bản thân nhanh chóng.

Thứ nhất: Học từ trải nghiệm của bản thân thông qua viết nhật ký
Mỗi tối mình thường dành thời gian để viết lại những bài học mà mình đã học được trong ngày. Mình thường tự hỏi bản thân: Hôm nay mình đã học được bài học gì? Đâu là thứ mình cần phải khắc cốt ghi tâm? Đâu là điều mà mình đã suy ngẫm cả ngày hôm nay? Mình sẽ ghi chi tiết để học từ nó thay vì để nó vụt qua. Sai lầm hay thất bại không đáng sợ, đáng sợ nhất là ta không học được gì từ đó, và cứ để bài học đó lặp đi lặp lại trong đời.
Mình ví dụ ngày mình quát con trước một người bạn hàng xóm của con vì con làm tung toé nước ra nhà. Lúc ấy mình đang ôn thi IELTS, bài làm sai nhoe nhoét, con lại cứ liên tục nghịch làm mình mất kiểm soát. Dẫn đến mình đã nói to với con trước mặt bạn, con oà khóc. Mình đã ra ôm con vào lòng, xin lỗi và vỗ về con, sau đó khi hai mẹ con mình cùng bình tĩnh trở lại, mình tâm sự chia sẻ với con và cũng xin lỗi con một lần nữa. Đó là lần duy nhất mình quát con từ ngày ấy đến bây giờ. Vì học luôn từ sai lầm đó nên mình đã học được cách kiểm soát cảm xúc của bản thân trong những lúc sức khoẻ, hay tâm trạng không tốt. Mình cũng chia sẻ với con sâu hơn về chủ đề này, nhờ đó hai mẹ con đã cùng nhau học hỏi và phát triển về trí tuệ cảm xúc mỗi ngày.

Thứ hai: Học từ trải nghiệm của người khác
Mỗi ngày chúng ta đọc được vô vàn những câu chuyện, những chia sẻ, đó chính là những bài học thú vị mà ta được học miễn phí từ người khác. Mỗi lần nghe được câu chuyện nào hay, bài học nào tâm đắc, mình đều ghi lại. Cũng nhờ cách này mà những trải nghiệm của mình tăng lên nhanh chóng theo thời gian. Cuộc đời rất ngắn ngủi, ta không thể nào đủ thời gian để trải qua tất cả các sai lầm rồi mới học được những bài học cần thiết. Vậy nên học từ người khác là một trong những cách học thông minh, với cách này dù gặp ai ta cũng đều học được từ họ một điều gì đó. Mình thường học cả những thất bại lẫn thành công của người khác và biến nó thành của mình sau khi đã nhận diện ra bài học.

Thứ ba: Học qua sách
Mình đọc rất nhiều sách, và mình tin mình là người đọc sách giỏi. Nếu bạn chưa phải là người đọc sách giỏi, hãy chăm chỉ, nỗ lực và cố gắng hơn nữa để làm chủ kỹ năng này. Khi đọc mình thường dùng một cây bút để dẫn đường, nhờ vậy tốc độ đọc của mình được gia tăng đáng kể. Việc xử lý thông tin trong não bộ cũng được cải thiện theo thời gian, mình 5 năm trước khi đọc xong sách mình chỉ nhớ được vài điều mình tâm đắc. Nhưng chỉ vài năm sau đó, sau khi đọc sách xong mình không chỉ nhớ được vài điều mà mình còn hiểu sâu sắc cách để ứng dụng nó vào cuộc sống, thậm chí có thể kiến tạo nó thành khoá học hoặc workshop để chia sẻ với mọi người nữa. Đó là sự phát triển theo thời gian nhờ quá trình đọc thường xuyên và liên tục.
Mình đọc đa dạng các thể loại chứ không chỉ riêng chủ đề phát triển bản thân, hay các đầu sách về kỹ năng. Mình đọc tất tần tật những cuốn sách mà thời điểm đó thu hút mình từ marketing, truyền thông, nuôi dạy con, viết content, viết quảng cáo, sách thiền, triết học, tự truyện…Mình tin mỗi cuốn sách đều cho mình những bài học và trải nghiệm riêng. Và quả thực cuộc đời mình đã thay đổi theo hai cách “qua những người mình gặp và qua những cuốn sách mình đọc”. Vậy nên ngày nào đọc sách cũng nằm trong top những việc quan trọng hàng đầu cần phải thực hiện trong ngày của mình.

2. Đặt mục tiêu và cập nhật thường xuyên
Ngày trước mình rất giỏi trong việc đặt mục tiêu và nỗ lực thực hiện chúng, nhất là khi mình làm kinh doanh. Tuy nhiên thời gian một năm trở lại đây mình viết mục tiêu lớn lao ra bảng tầm nhìn, thế nên những mục tiêu ngắn hạn mình lại thiếu đi phần cập nhật, tinh chỉnh nó thường xuyên. Rất may mình đã kịp nhận ra và điều tuyệt vời là những mục tiêu mình đã làm gần như được 5/8 mục tiêu rồi.

Trong năm nay mình muốn cho ra đời một khoá học mới về tư duy và phát triển bản thân toàn diện, mình đã ấp ủ nó từ giữa năm, trăn trở mãi cứ nghĩ là sẽ khó mà thành hình. Thế nhưng cuối cùng nó đã ra đời vào tháng 09 vừa rồi mang tên Tái Sinh. Khoá học may mắn được các họch viên của mình đón nhận nồng nhiệt và giúp học nhận được nhiều bài học giá trị. Với mình đó là một thành công rất lớn rồi.

Thứ hai mục tiêu của mình là dấn thân vào đào tạo doanh nghiệp: mình có viết ra nhưng mình chưa thật sự tập trung nhiều vào nhưng rồi cơ hội đến khi mình nhận được lời mời từ doanh nghiệp cho khoá quản lý thời gian. Mình cũng đã triển khai rất thành công khoá học này. Sắp tới mình cũng có sự trở lại với một doanh nghiệp nhưng trong vai trò hoàn toàn khác, mình sẽ cập nhật sau cho cả nhà.

Thứ ba mình đã chia sẻ với Mai Anh là em muốn làm sổ tay quản lý thời gian. Ngày ấy chỉ là ý tưởng chứ nó chưa thành hình, nhưng vì mình muốn nên mình đã mày mò và lên ý tưởng, và bạn thấy đấy cuốn sổ tay quản lý thời gian cũng đã được thành hình, nhận được rất nhiều sự yêu thương từ các độc giả.

Thứ tư mình muốn có một ebook để tri ân cho các học viên của mình, cuốn ebook đó sắp thành hình, Mai Anh đang trên hành trình hoàn thiện cuốn ebook đó.

Cuối cùng chính là có một cộng đồng lớn mạnh để mọi người cùng học tập. Mình dù phải loay hoay rất nhiều trong việc kiến tạo nên một cộng đồng như mình mong muốn, nhưng cuối cùng mình cũng làm được. Nghiện Học đã chuẩn bị cán mốc 8000 thành viên. Con số dù rất nhỏ nhưng mình tin nó cũng đánh dấu cho sự lớn lên và phát triển của bản thân mình.

Tối qua mình đã tích hết 5 mục tiêu này, đồng thời bổ sung thêm các mục tiêu mới cho thời gian sắp tới. Mình tin chỉ cần đặt ra mục tiêu, quyết tâm đến cùng với nó thì chắc chắn chúng ta sẽ đạt được. Mình biết chẳng có gì là dễ dàng cả nhưng mình hiểu chỉ cần mình luôn chăm chỉ, luôn cố gắng, luôn hết lòng thì chắc chắn mình sẽ đạt được những điều mà bản thân mong muốn.

Vậy nên ngay từ bây giờ, các bạn hãy đặt ra những mục tiêu cho bản thân mình, đó chính là một la bàn chỉ đường tuyệt vời cho mỗi chúng ta. Học viên lớp tái sinh của mình đã bắt đầu đạt được những mục tiêu đầu tiên trên hành trình phát triển sự nghiệp và nâng cao thu nhập của bản thân rồi. Mình hi vọng cũng sẽ được nghe những tin vui từ các bạn trong thời gian tới.

3. Tự do tài chính
Đây là thứ mình tin ai cũng mong muốn, và bản thân mình cũng vậy. Mình khởi đầu khá muộn nên mình đặt mục tiêu là đến năm 39 tuổi mình sẽ đạt được sự tự do tài chính. Và để đạt được sự tự do tài chính này mình nghĩ không còn cách nào khác ngoài kinh doanh và đầu tư.
Với công việc hiện tại chúng ta hãy cứ cố gắng, nỗ lực để trở thành người dẫn đầu, biến nó thành nền móng vững vàng cho bản thân sau này.

Học thật nhiều kiến thức về đầu tư, về kinh doanh và thị trường. Tiến tới việc có một công ty của riêng mình để vận hành và phát triển. Một đồng lợi nhuận còn quan trọng gấp nhiều lần đồng lương là như vậy. Trong những thời điểm đầu tiên khi vốn chưa có nhiều hãy tự hỏi xem bản thân làm gì giỏi nhất? Thế mạnh của chúng ta là gì? Với thế mạnh đó ta có thể phát triển ở lĩnh vực nào? Học cách đóng gói những gì mà chúng ta có để đưa ra thị trường. Và luôn nhớ là có danh sách 100 khách hàng tiềm năng đầu tiên trong đầu.

Phát triển hai kỹ năng quan trọng nhất chính là kỹ năng giao tiếp, và kỹ năng thuyết trình. Đây là hai kỹ năng quan trọng để giúp ta làm việc được với các đối tác, khách hàng và những cộng sự của mình. Hai kỹ năng này cũng là nền tảng để tạo nên kỹ năng b.á.n hàng xuất sắc.

Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có được những kiến thức cần thiết trên hành trình phát triển cá nhân của bản thân.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *