Bản thân Thấu hiểu

THẤU HIỂU BẢN THÂN – CHÌA KHOÁ QUAN TRỌNG ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thấu hiểu bản thân – chìa khoá quan trọng nhất trên hành trình phát triển!

Trong workshop khai giảng sáng nay cùng với các học viên K2 lớp TÁI SINH, mình nhận được một câu hỏi rất hay từ học viên đó là “Cô Nghĩa ơi, làm thế nào để chị biết được sở trưởng, được điểm mạnh của mình? Chị cũng chưa biết chị yêu thích gì nữa.” Câu hỏi đó làm mình nhớ tới bài phát biểu của Oprah Winfrey gần đây mà mình xem được. Trong đó bà cũng chia sẻ ba lời khuyên hữu ích sẽ thay đổi cuộc sống của bất cứ ai. Mình xin chia sẻ lại cho các bạn những lời khuyên ấy kết hợp thêm những suy ngẫm của mình để giúp học viên cùng các bạn phần nào THẤU HIỂU được bản thân nhé.

1. Biết mình là ai
Đây là phần quan trọng nhất mà bản thân chúng ta phải luôn ý thức để tìm kiếm câu trả lời cho chính mình. Tôi là ai? Tôi sinh ra cuộc đời này với ý nghĩa và sứ mệnh gì? Đây là những câu hỏi rất rất khó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để trả lời nó. Tuy nhiên, nếu bạn dám đặt ra câu hỏi, bạn sẽ có thể tìm kiếm được câu trả lời thông qua những sự kiện và trải nghiệm mà cuộc sống đem đến cho bạn. Trên hành trình ấy bạn hãy tự hỏi bản thân mình.

Thứ nhất: Tôi thích làm điều gì nhất? Điều gì khiến bạn say mê và làm mãi không chán, thậm chí là quên luôn thời gian. Đâu là thứ dù không được trả thù lao, bạn vẫn muốn làm.
Mình ví dụ: mình yêu thích đào tạo, vậy nên kể cả dậy từ rất sớm, ngủ chưa đủ giấc nhưng chỉ cần vào bài giảng là mình giảng say sưa, quên thời gian. Đó là lý do workshop bao giờ cũng nói là một tiếng nhưng thường phải là một tiếng rưỡi.
Dành thời gian suy ngẫm về điều này nhé, vì nó sẽ ảnh hưởng rất rất lớn đến thiên hướng nghề nghiệp của bạn.

Thứ hai: bạn giỏi làm gì nhất? Ở bên trên là bạn thích làm gì nhất, đó là điều bạn rất rất thích nhưng chưa chắc giỏi. Ở phần dưới này thì chính là điều bạn giỏi làm nhất, làm gì mà bạn không cần phải suy nghĩ nhiều, làm nhanh chóng nhưng lại rất chính xác và hiệu quả. Đó có thể là chuyên môn của bạn hoặc là việc bạn đã được rèn giũa nhiều năm trời đến mức nó trở thành kỹ năng hoặc kỹ xảo. Dành thời gian để viết ra câu trả lời này, thống kê nó ra, kể cả những việc liên quan đến sở thích như đọc sách, giỗ con ngủ giỏi, chơi với con, hoặc là dễ ngủ, nằm xuống là ngủ được luôn…

Thứ ba: Bạn ghét làm gì nhất? Đây có lẽ là câu hỏi mà bạn dễ dàng đưa ra câu trả lời nhất. Có những người sẽ ghét tính toán, có người thì ghét phải làm việc với nhiều người…Hãy liệt kê ra những điều khiến bạn cạn kiệt năng lượng thì buộc phải làm. Đây chính là nhược điểm, hạn chế của bạn. Tuy nhiên có những hạn chế là điểm yếu chí mạng, vậy nên dù biết là điểm yếu ta vẫn cần thời gian để cải thiện và nâng tầm nó lên, nếu không nó sẽ liên tục cản bước sự thành công của chúng ta. Mình sẽ đào sâu chủ đề này sau vì nó sẽ cần một bài dài hơi và toàn diện hơn.

Cuối cùng: Bạn có thể làm công việc gì kết hợp giữa điều bạn thích và điều bạn làm giỏi. Mình ví dụ bạn thích chơi với con, bạn có thể dành thời gian vài tiếng đồng hồ bên các bạn nhỏ mà bạn không thấy chán. Bạn giỏi nhất là kết nối với người khác, bạn thích được lắng nghe, chia sẻ đồng hành. Vậy thì công việc của bạn có thể làm là công việc liên quan đến giáo dục, đối tượng là trẻ em. Bạn có thể làm các công việc như giữ trẻ, trông trẻ, các lớp học về kỹ năng cho trẻ và cha mẹ. Bạn đừng lo lắng là bạn thiếu kỹ năng hay chuyên môn, hai thứ đó bạn hoàn toàn có thể trau dồi được. Miễn là bạn nhìn ra thiên hướng và sự yêu thích của mình.

2. Đem tới giá trị ý nghĩa nhất cho cộng đồng
Đây chính là bước số hai, sau khi bạn tìm ra được thiên hướng của bản thân. Bạn biết mình giỏi gì, thích gì, có năng lực như thế nào, sở trường, sở đoản ra sao. Khoanh vùng được những công việc phù hợp với bản thân thì đây chính là bước xác định NHỮNG GIÁ TRỊ Ý NGHĨA NHẤT mà bạn có thể mang tới cho cộng đồng.

Luôn nhớ tới từ này: GIÁ TRỊ, bạn chỉ được trả công khi bạn mang tới giá trị cho thị trường. Giá trị ở đây chính là giá trị về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đem tới cho người khác. Để giúp họ giải quyết một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Ngoài ra nó còn có một GIÁ TRỊ khác song hành đó chính là GIÁ TRỊ CON NGƯỜI BẠN – dấu ấn cá nhân của bạn. Thứ khác biệt nhất giữa bạn và những người khác. Đây chính là lý do vì sao trong hàng triệu người đem tới giải pháp kia (giá trị của sản phẩm) khách hàng họ lại lựa chọn bạn, lý do nằm ở giá trị thương hiệu cá nhân của bạn. Đây cũng là thứ mà bạn có thể nâng cấp, phát triển và cải tiến nó mỗi ngày. Gía trị cá nhân bạn càng mạnh thì bạn sẽ nhận thù lao càng lớn. Đó là lý do vì sao cùng một ngành, một nghề, một phòng ban nhưng có người mức lương cao chót vót, có người thì lại thấp lè tè, mặc dù họ mang tới cùng một giải pháp cho thị trường.
Đây chính là lý do vì sao mình luôn khuyến khích học viên hãy nâng tầm của bản thân lên mỗi ngày bằng việc học tập và phát triển cá nhân.

3. Luôn luôn làm điều đúng đắn

Hãy nỗ lực để trở nên xuất sắc – thậm chí là xuất sắc đến mức không ai dám phớt lờ. Hãy biến nó thành thương hiệu của bạn. Điều đúng đắn mà mình muốn nhấn mạnh ở đây chính là những việc QUAN TRỌNG mà bạn biết bạn cần làm để nâng cao giá trị của bản thân. Với những việc không quan trọng như tám chuyện, vui chơi, cà phê không mục đích, bạn cần biết nói KHÔNG với nó. Với những việc như tham gia các khoá đào tạo nội bộ, tham gia các buổi workshop thường niên của công ty hoặc các nhóm chuyên môn mà bạn là thành viên thì bạn cần ƯU TIÊN. Bởi đó chính là cách để bạn có thể nâng cao giá trị con người của bạn. Nó khiến bạn trở nên thông minh hơn, tài năng hơn và có đầu óc hơn. Hành trình bạn nỗ lực để trở thành người có giá trị nhất thú vị hơn rất nhiều kết quả mà bạn đạt được. Chính hành trình ấy mới quyết định bạn đạt được những gì và cho thấy những giá trị mà bạn đang có hoặc đang theo đuổi.

Luôn khiến bản thân ngập tràn sự vui vẻ, lạc quan bằng việc kết nối với những người nhiều năng lượng và không ngừng học hỏi. Tưới tắm bản thân bằng lòng biết ơn với bất cứ điều gì xảy đến vì ta biết rằng đó là cơ hội để ta được học hỏi, nâng cấp và phát triển. Chính thái độ đó sẽ giúp ta tiến rất xa và đi rất nhanh trên tiến trình của mình.

Hi vọng bài chia sẻ này có thể giúp cho học viên của mình trả lời được những câu hỏi mà chị ấy còn trăn trở về chính mình trên hành trình khám phá bản thân. Cảm ơn các bạn đã đón đọc.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *