Cùng con Trí tuệ

BỐN BƯỚC DẠY CON QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ

Dạy con quản lý thời gian bắt đầu từ đâu, hãy bắt đầu bằng 4 bước sau đây bạn nhé!

Hôm mình chia sẻ về những kỹ năng lõi mà mình sẽ tập trung vào để dạy cho con thì có một số mẹ muốn mình chia sẻ sâu hơn về kỹ năng quản lý thời gian. Bởi vì quản lý thời gian là kỹ năng thiết yếu mà con cần làm chủ được nhằm cân bằng giữa học tập và giải trí, giúp con có một đời sống khoẻ mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất. Chia sẻ đến bạn bốn bước mà mình hay sử dụng để đồng hành với bé con nhà mình:

1. Tư duy đúng trong quản lý thời gian

Sự khác biệt giữa người biết quản lý thời gian và người không biết quản lý thời gian nằm ở đâu? Bạn nghĩ ra câu trả lời chưa? Tại sao bạn lại đánh giá bạn là người quản lý thời gian kém? Đó là vì bạn không thực hiện được những điều bạn cho là quan trọng với chính mình. Đây chính là mấu chốt. Người biết quản lý thời gian là người biết dành cho nó cho những việc quan trọng, những việc này sẽ giúp cho cuộc sống và sự nghiệp của họ phát triển theo thời gian. Ngược lại người không biết quản lý thời gian sẽ dành thời gian cho những việc vô bổ, không giúp ích được gì cho bản thân mai này.

Vậy nên cốt lõi của việc quản lý thời gian chính là tập trung vào những việc quan trọng. Mà muốn làm được điều đó, bạn phải biết đâu là những việc quan trọng mà bản thân cần phải tập trung vào. Mình thường viết ra danh sách những việc quan trọng của bản thân và tập trung vào đó. Làm liên tục mỗi ngày, khi ấy mọi người sẽ cảm thấy mình rất kỷ luật và quản lý thời gian hiệu quả. Thực ra bí quyết đơn giản chỉ là tập trung vào làm những việc quan trọng mà bản thân đã viết ra từ trước đó thôi.

Quay trở lại với việc đồng hành và giúp con làm chủ được kỹ năng này, mình cũng làm như quá trình mình triển khai cho bản thân. Mình ngồi lại cùng con thảo luận những việc quan trọng của con trong thời điểm này. Mình ngồi ghi chép lại như một cuộc họp giưa hai mẹ con, hehe. Bạn ấy bảo, để con nghĩ xem nha, rồi bạn ấy nói…
– Đọc sách
– Tập thể dục
– Học Tiếng Anh
– Ngủ sớm

– Dậy sớm, đi học sớm

Bạn cứ thoải mái để con được chia sẻ những điều con nghĩ là quan trọng, nếu con nói chưa đúng hoặc chúng ta cảm thấy đáp án đó chưa phù hợp ta sẽ tái định hướng cho con, theo kiểu …con nghĩ ra đáp án này hay thế…nhưng mẹ nghĩ là ….

Phát biểu xong, lại hỏi bạn ấy, con thấy sao? (Ý là con thấy sao về suy nghĩ của mẹ, hãy cứ khuyến khích con tư duy, mình thường hay dùng cách này để giúp con phát triển tư duy của con, thực sự rất rất hiệu quả).

2. Bắt đầu từ điều con mong muốn

Mình thường hỏi con con muốn trở thành người như thế nào? Con thích làm những việc gì? Có bạn sẽ bảo bé thế thì biết gì mà hỏi. Nhưng tin mình đi, hãy cứ dành thời gian để hỏi con, bạn sẽ có được những câu trả lời mà bạn không bao giờ ngờ tới.

Cốm nhà mình rất thích làm sao đỏ, lớp trưởng. Thích tới mức xung phong thưa với cô để được làm lớp trưởng. Mình biết con rất thích giúp đỡ cô, thích dẫn dắt và hỗ trợ các bạn. Thế nên mình bắt đầu từ đây, điều con thích và mong muốn. Mình hỏi con, lớp trưởng thì là người như thế nào con gái nhỉ? Bạn ấy bảo, lớp trưởng thì phải học giỏi và gương mẫu. Ô, gương mẫu là làm gương cho các bạn ấy à? Vâng mẹ, phải làm gương chứ. Nắm được phần con muốn rồi mình sẽ tập trung để giúp con thôi.

Mình hỏi con vậy thì làm thế nào để học giỏi, đâu là những việc con cần làm để học giỏi?

Bạn ấy bảo là:
– Tập trung nghe cô dạy trên lớp để trả lời câu hỏi
– Học bài mỗi tối

– Đọc sách nhiều như bạn Xu (trong tập truyện Tít, Mít, Xu mẹ kể trường kì, bạn Xu là hình tượng cô bé thông minh, xinh đẹp và cực kì giỏi vì đọc rất nhiều sách).

Và khi con nói ra được những điều này thì ta chỉ cần nhấn mạnh để con tập trung thực hiện mà thôi. Tiếp nữa là chuyện gương mẫu, bé con nhà mình và mẹ thường ngủ khá muộn do cả nhà đọc sách lâu quá. Hết đọc sách lại kể chuyện đêm khuya cho nhau nên thành ra sáng mai bé con dậy khá muộn, điều đó ảnh hưởng đến việc tới trường của con. Mình đã cùng con thảo luận và nghiêm khắc phê bình chính mình, lý do là quản lý thời gian buổi tối chưa ổn. Mình cùng con và chồng thực hiện việc 21 giờ lên giường, đọc sách và kể chuyện đêm khuya nằm gọn trong 1 tiếng thôi. Điều đó giúp bé con của mình dậy sớm hơn, đi học đúng giờ hơn, đó là điều con muốn để làm gương tốt cho các bạn.

3. Cùng con thực hiện

Mình cùng con thực hiện những điều mà hai mẹ con đã thảo luận và ghi ra, mình thậm chí còn nhớ luôn để trên đường đưa con đi học và đón con về mình nhấn mạnh để con nhớ và đưa nó vào tiềm thức của con. Thời gian đầu mọi thứ chưa được trơn tru như mong đợi, điển hình là việc dậy sớm và đi học sớm, nhưng mình cứ tập trung vào việc rút kinh nghiệm, rồi cải thiện, đến nay con đã hoàn thành rất xuất sắc việc này. Mình thấy con rất vui khi con đi tới lớp sớm, đúng giờ và được cô ghi nhận.

Điều mình muốn nhấn mạnh ở đây là trong quá trình con thực hiện sẽ có những thử thách nhất định xảy ra. Không phải làm một lần là được luôn, vậy nên chúng ta cần bình tĩnh để hỗ trợ và đồng hành với con. Quan trọng nhất trong quá trình này chính là mục số bốn.

4. Khen ngợi, khích lệ con
Đây là điều mình thường xuyên làm với con, hôm nay con đã dậy sớm hơn hôm qua 10 phút, con giỏi lắm, cơ thể con đã điều chỉnh được đồng hồ sinh học rồi đấy, con thấy xịn chưa?

Bạn ấy sẽ hỏi mẹ về khái niệm mới đó là đồng hồ sinh học. Mẹ lại có được cơ hội để giải thích cho bé con hiểu, cứ thế hai mẹ con làm xong công việc buổi sáng của mình rồi tới trường. Mỗi ngày cải thiện một chút cho đến khi con đạt đến điều mà con mong muốn: dậy sớm và đi học sớm.

Việc ghi nhận, khen ngợi và khích lệ con chiếm một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình đồng hành cùng con. Chúng ta ai cũng thích được ghi nhận cả và bé con của ta cũng thế, hãy gắn điều con mong muốn với những cảm xúc tích cực, con sẽ thích làm nó thường xuyên và cảm thấy vui vẻ khi hoàn thành. Đó chính là cách ta hướng con tới những điều tích cực và giá trị. Đây chính là mình chứng cho câu nói “Khi ta tập trung vào điều tích cực thì điều tiêu cực tự bị bỏ lại phía sau”.

Bản thân mình thường giúp con tìm ra những việc quan trọng con cần làm, rồi từ những việc quan trọng đó lại tìm ra những việc then chốt để giúp con hoàn thành nó hiệu quả. Chẳng hạn con muốn đi học sớm thì phải dậy sớm, dậy sớm xong cần vệ sinh cá nhân, uống nước ấm, chuẩn bị đồ dùng để đi học. Khi con tập trung hoàn thành những việc kia thì sớm thôi con sẽ đạt được mục tiêu con muốn là đi học sớm.

Đây là cách mình hay áp dụng cho bản thân nên quay sang hướng dẫn con áp dụng luôn. Khi bạn thực hiện các bước mình đã chỉ dẫn bạn chẳng những giúp được con mà còn tăng kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và kết nối của bản thân lên một bậc. Bởi khi bạn dạy được cho con hiểu những điều bạn nói thì bạn nói với ai người ta cũng sẽ hiểu được hết, bởi đầu óc tí hon còn hiểu được nữa là những cái đầu sành sỏi, bạn nhỉ?

Lê Nghĩa
25/11/2022

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *