Rèn luyện Thái độ

LIỆU CÓ THỂ CÂN BẰNG GIỮA CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG HAY KHÔNG?

Liệu có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống hay không? mình không hề cân bằng giữa công việc, học tập và cuộc sống, kể từ ngày mình là sinh viên. Mình chỉ phân bổ cho nó những khoảng thời gian hợp lý và chất lượng mà thôi.

Có chị hỏi mình rằng: em ơi chị thấy mỗi ngày em thường làm rất nhiều việc, lúc thì đọc sách, lúc thì dạy học, lúc thì học khoá học, khi lại nuôi dạy con và chấm bài, làm thế nào để em cân bằng những việc này?

Câu trả lời của mình là: mình không hề cân bằng giữa công việc, học tập và cuộc sống, kể từ ngày mình là sinh viên. Mình chỉ phân bổ cho nó những khoảng thời gian hợp lý và chất lượng mà thôi.

Bốn năm sinh viên: mình sáng 4h30 đi làm, trưa về đi học đến chiều muộn, tan học thì thể dục, ăn cơm xong lên thư viện học đến 21 giờ đêm mới về.
Ra trường đi làm, ngày đi làm tối về đọc sách, học các khoá học để phát triển bản thân nhằm phục vụ cho công việc và nuôi dưỡng ước mơ. Khi ấy mình luôn tự nhủ ban ngày có một công việc để nuôi sống bản thân, buổi tối có công việc để hiện thực hoá ước mơ. Mình chưa bao giờ xem học tập là sở thích đơn thuần, mình luôn xem đó là công việc thứ hai để thực hiện những mục tiêu lâu dài.

Ngày ấy cứ mỗi lần chán trường, mệt mỏi ở công việc ban ngày là buổi tối vùi đầu vào để học tập, để viết, để tìm hiểu xem mình là ai? Mình muốn gì? Mình giỏi gì nhất? Đâu là điều mình mong ước? Buồn cười nhất là có những lúc mình còn đi xem bói, bà nào cũng nói mình giỏi lắm, sau này có con dấu và chữ ký, nhưng chẳng ai chỉ cho mình biết mình phải làm thế nào cả? Nên kết luận lại là vẫn phải tự tìm tòi, khám phá bản thân, thử nhiều, sai nhiều để tìm ra câu trả lời thoả đáng.

Thời kì rảnh nhất của mình có lẽ là ngày ở nhà thai sản với bé con. Nhưng mình cũng chỉ rảnh được vài tháng đầu rồi sự trăn trở của mình lại trỗi dậy; Mình nhớ sau khi đọc được cuốn sách ebook khá hay về sự nghiệp. Mình đã ngồi viết ra xem mình giỏi gì? Mình yêu thích việc gì? Đâu là điều mà xã hội cần ở mình? Sau khi xác định được mình bắt đầu gọi điện lên Edumall để đăng ký cộng tác. Khoá học “làm chủ kỹ năng giao tiếp 7 ngày trên Edumall” ra đời sau đó 2 tuần. Khoá học ấy là một trải nghiệm cho hành trình dám nghĩ, dám làm của mình.

Ngày nay, mình bận tối mắt tối mũi với các lớp học. Sáng dậy đưa bé con đi học, thể dục, đọc sách, làm việc, trưa tranh thủ hẹn hò với chồng, chiều chấm bài và học các khoá học mà mình đã lên kế hoạch từ trước.
Đến 16h30 thì đi đón con, về nhà nấu ăn, tắm rửa cho con, ăn tối rồi dạy bé con học. 21h cả nhà lên giường, đọc sách cho nàng ấy đến 21h30 thì lại kể chuyện đêm khuya cho nàng ấy ngủ. 22h là kết thúc một ngày.
Mình luôn học và làm rất nhiều, từ xưa đến bây giờ đều thế. Thời gian dành cho chồng và con là buổi tối, bé con thì có thêm thời gian buổi sáng để trò chuyện và đưa con đi học từ lúc 6h30 sáng đến 7h30.

LÝ DO CỦA VIỆC HỌC VÀ LÀM LIÊN TỤC: là bởi xuất phát điểm của mình rất thấp, học trường bình thường, nhờ nỗ lực và cố gắng không ngừng mình đã bắt đầu có những năm tháng sinh viên rực rỡ. Học và làm như thiêu thân, nhưng thành quả thì rất ngọt ngào.

Dù học ở trường bình thường nhưng nhờ cần cù bù khả năng, mình có cơ hội được giao lưu, học hỏi và làm việc cùng rất nhiều các bạn xuất sắc ở các trường tốp đầu như Đại học Ngoại Thương, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền, Học Viện An Ninh. Mình học được vô số điều giá trị từ họ. Cũng nhờ việc đi làm từ rất sớm, mình đã được gặp gỡ và làm việc với rất nhiều các anh chị lãnh đạo lớn. Chính họ đã nâng đỡ và cho mình rất nhiều cơ hội để được thể hiện bản thân và khám phá tiềm năng ẩn sâu bên trong của chính mình. Mình nhớ ngày mình được anh Thắng – giám đốc marketing phỏng vấn, dù là sinh viên nhưng mình vẫn được anh ưu ái cho đi làm. Anh Lĩnh tổng giám đốc khi ấy bảo với mình “kỹ năng thì tốt nhưng ăn mặc cần phải thay đổi đi em, em không thể đi làm với áo phông, quần bò và đôi giày thể thao này được đâu nhé”. Và mình đã cảm ơn các anh, về ký túc để đi mượn giày và áo của các bạn. Chiếc áo mình mượn của bạn năm đó giờ vẫn còn ảnh, hehe, cảm ơn bạn Nhan xinh gái đã cho Nghĩa mượn áo khoác đi làm.

Những cơ hội kia cũng chẳng tự nhiên mà có, nếu mình không khám phá ra mình ngọng hỏi ngã, đặc sệt tiếng địa phương để mà sửa chữa thì còn lâu mới được các anh ấy chiếu cố cho. Mình đã rất tin ở câu nói, cuộc sống của bạn luôn xoay quanh TẦM NHẬN THỨC của bạn. May mắn từ thời sinh viên mình đã nhận thức được tầm quan trọng của việc không ngừng nâng cấp và hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Nên khi ra trường dù không làm việc đúng ngành nhưng mình làm gì cũng hiệu quả và luôn đứng top đầu dù làm ở bất cứ đâu hay ở vị trí nào.
Ngày ấy mình luôn tự nhủ rằng vì xuất phát điểm thấp nên nếu muốn thay đổi cuộc đời thì mình buộc phải nỗ lực và cố gắng gấp nhiều lần người khác. Sinh viên đã thế, đi làm lại càng phải tăng tốc và nỗ lực gấp đôi.

HỌC NHIỀU, LÀM NHIỀU NHƯ VẬY, MÌNH CÓ THẤY VẤT VẢ KHÔNG?
Mình có, nhưng đó chỉ là cảm giác thoáng qua vì mình lớn lên trong nghèo khó nên vất vả là chuyện hết sức bình thường. Ngày mới đi làm thị trường, mưa nắng cũng phải phơi mặt ra đường nhưng mình chưa bao giờ bỏ cuộc. Điều duy nhất lúc đó mình tâm niệm là cần phải có thu nhập để hỗ trợ bố mẹ và lo cho em. Vất vả này chẳng nhằm nhò gì so với năm tháng sinh viên của mình cả.

Tuy nhiên vì công việc khi ấy không đúng những giá trị mà mình mong muốn nên mình vẫn luôn trăn trở với các câu hỏi: Mình là ai? Mình sinh ra để làm gì? Mình có những giá trị gì? Để trả lời những câu hỏi ấy mình lăn xả để làm những công việc mình được giao phó một cách tốt nhất. Công việc khó nhằn cần nhiều kỹ năng như viết fanpage, làm website, dẫn chương trình, lên kịch bản, không ai làm thì mình làm. Mình cứ từng bước khám phá chính mình trên hành trình ấy. Rồi mình nhận ra những tiềm năng của bản thân, mình giỏi làm gì, có thể làm tốt đến đâu? Nhờ quá trình ấy mình đã học được rất nhiều kiến thức bổ ích, chúng là hành trang tuyệt vời cho các công việc sau này của mình, bao gồm cả công việc đào tạo hiện tại.

Những lúc mất phương hướng, mình lại vùi đầu vào sách, kết nối với những người giỏi, tìm hiểu về hành trình và con đường của họ. Cứ ai chia sẻ điều gì hay, giá trị là mình làm theo hết. Ngày đó không ai livestream trên facebook thì mình live, không ai đăng kí dạy trên mạng thì mình đăng ký. Mình không có gì ngoài việc cứ thử và hết mình với nó xem sao. Nhờ thế mà con đường của mình dần sáng tỏ. Mình thử hết các đầu công việc từ tư vấn hướng nghiệp, tư vấn camera, tư vấn mạng internet, dạy học ở nhà cho các bạn nhỏ, MC, dạy kỹ năng trên mạng, tư vấn fitnesss…cuối cùng thì mình vẫn lựa chọn con đường dạy học làm công việc chính vì cảm thấy yêu mến và hứng thú với nó.

MÌNH CÓ THẤY VUI VỚI VIỆC HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC KHÔNG NGỪNG KHÔNG?
Ngày xưa cho đến tận bây giờ, mình không chỉ vui mà còn vô cùng hạnh phúc và biết ơn vì bản thân đã liên tục cố gắng và nỗ lực để lúc này đây mình có được NHỮNG THỨ MÌNH MONG MUỐN.
Mình đã có một ngôi nhà riêng để hai vợ chồng cùng con vui buồn sớm hôm, có một phòng làm việc được bày trí theo ý của mình. Được dành thời gian cho bản thân, cho chồng, cho con mà không ai bị ai quản thúc hay ép buộc.

Mình có được sự tự do về tâm trí nhờ sự hiểu biết. Biết bản thân phải đầu thời gian, công sức vào đâu. Biết được 20% những việc quan trọng, những mối quan hệ chất lượng mình cần ưu tiên. Và vững tin với hành trình và con đường ấy.

Nhờ sự hiểu biết, sự nỗ lực và cố gắng mỗi ngày, mình rất tin tưởng vào bản thân, vào con đường mà mình đã lựa chọn.Nhờ sự cố gắng ấy, mình đang sống một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy và giàu ý nghĩa. Mình được làm những điều mình muốn, được đồng hành và giúp đỡ nhiều người. Hành trình ấy giúp mình lớn lên, trưởng thành và thêm tự tin vào bản thân.

Nếu bạn đang có những điều không hài lòng về cuộc sống, về bản thân, về những mối quan hệ xung quanh thì bạn hãy THAY ĐỔI CHÍNH BẢN THÂN MÌNH. Thay đổi bằng việc nâng cấp nhận thức, tinh chỉnh suy nghĩ, thay đổi tư duy thông qua việc học tập mỗi ngày.

Bạn không cần phải học với mình, bạn có thể học qua rất nhiều nguồn khác nhau, học qua sự thành công, thất bại của bản thân bạn; học qua việc quan sát, tìm hiểu, lắng nghe những câu chuyện của người khác, dù đó là điều gì đi chăng nữa, bạn đều có thể học được rất nhiều mà không cần phải trả g.i.á; học qua những cuốn sách, những khoá học, những bài viết từ những người giỏi ở các lĩnh vực khác nhau. Chỉ cần dành thời gian ghi chép lại những bài học đó, viết bằng ngôn ngữ của chính bạn, đóng gói nó lại thì bạn sẽ có sự thay đổi mang tính ĐỘT PHÁ trong thời gian tới.

Hãy cho bản thân ít nhất một năm để kiểm chứng và đo lường sự cố gắng, nỗ lực của bạn. Thứ bạn có bây giờ chính là thành qủa rất nhiều năm trước của bạn, còn sự nỗ lực cố gắng bây giờ của bạn bạn sẽ được gặt gái sau vài năm nữa. Vậy nên hãy luôn vững tin vào bản thân, vào hành trình mà bạn đang bước đi. Luôn nhớ cho mình câu này, dù bạn tin bạn thế nào thì bạn vẫn luôn đúng nên hãy cẩn thận lựa chọn cho mình những niềm tin để thúc đẩy tiến lên bạn nhé.

Lê Nghĩa
24.11.2022

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *