Cùng con Trí tuệ

6 BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON HIỆU QUẢ!

Gần đây mình thấy có nhiều chị em hay nhắn tin cho mình để hỏi thêm về cách nuôi dậy bé sao cho hiệu quả. Mình cũng tư vấn cho từng người nhưng mình nghĩ mình sẽ sâu chuỗi qua một bài viết để chúng ta cùng chiêm nghiệm, rút ra bài học và lộ trình nuôi dậy con sau này. Những chia sẻ của mình ở đây đều là do quan điểm cá nhân của mình, những gì mình đã tự học, tự tham khảo, tìm tòi, nghiên cứu và đúc kết lại. Hy vọng sẽ giúp cho những người làm mẹ như mình có cái nhìn đa chiều hơn về việc nuôi dậy con của mình.

 Bí quyết một thai giáo sớm cho con

Thật ra từ thai giáo sớm bản chất nó cũng không có gì to tát so với việc học tập của chúng ta hàng ngày đâu các mẹ ạ. Lúc đầu trong thời kì mang thai mình cũng rất lo lắng, tuy từng đọc sách, chuẩn bị rất nhiều thời gian để tìm hiểu về việc nuôi con cho tới thai giáo nhưng thú thật tới lúc có bầu con mình vẫn hoang mang như thường. Vậy nên mình quyết định đơn giản hóa mọi thứ, mình thai giáo theo hướng nói chuyện, hát cho con nghe theo một giờ cố định sẵn khi con còn trong bụng mẹ. Sáng nào trước khi ngủ dậy mình cũng gọi con ” Cốm ơi, mẹ dậy rồi này, em dậy chưa con, em dậy đi để mẹ con mình cùng ăn sáng, uống sữa nha”. Đồng thời tay mình đặt nhẹ lên bụng. Xong xuôi đi làm mình cũng nói với con, cơ bản vì thời gian từ nhà mình tới cơ quan khá xa và ngày nào cũng thế. Mình đi về 25km một ngày, khoảng thời gian đi về đó mình kể cho con nghe đủ thứ chuyện. Đường xá, xe cộ, công việc của mình ra sao mình đều kể con nghe. Trưa ở lại cơ quan giờ ăn cơm cũng gọi con để hai mẹ con cùng ăn, ăn xong mình sẽ bảo mẹ nghỉ trưa một lát, em cũng ngủ đi nha. Mẹ chúc em ngủ ngon, yêu em lắm ấy gái yêu của mẹ. Sau đó tối trước khi đi ngủ mình thường dành 10 phút kể chuyện cho con nghe. Thường là trước 9h tối, và cứ 9h là mình chúc nàng ấy ngủ ngon.
Mình thay đổi các câu chuyện, các bài hát mỗi ngày để em ấy nghe đa dạng hơn. Lúc đầu mẹ và chồng mình cứ cười bảo mình yêu con quá hay nói một mình, giờ con bé đã hiểu gì đâu. Ai cũng cười mình ấy. Nhưng mình thấy rất hạnh phúc khi làm như thế, và vẫn làm y như những gì đã học, cho tới khi bé nhà mình biết đạp thì mình thấy việc thai giáo đem lại lợi ích rõ nét.Cũng từ đây chồng và gia đình mình không nói gì mà ngược lại thường làm theo chỉ dẫn của mình để thai giáo cho con tốt hơn. Em bé nhà mình mỗi lần nghe mẹ gọi là dậy đạp cho mẹ biết, đi trên đường qua mấy siêu thị lớn nghe tiếng nhạc là cũng tinh nghịch trong bụng mẹ. Và thời điểm này thì phải nói thật là mình vui nhất vì có sự đồng hành ấn tượng của chồng. Bởi mỗi lần mình bảo chồng kể chuyện cho con nghe, chồng thấy rõ sự chuyển động của con trong bụng vợ. Không còn nghi ngờ gì nữa chồng mình hân hoan ra mặt. Hôm nào mà không phải đi trực, được về với vợ là y rằng tranh kể chuyện cho con nghe. Câu nói mà chồng hay nói với mình là ” để anh kể cho, con với em nói chuyện cả ngày rồi mà, con gái nhờ, để bố nói cho em còn nhớ giọng bố chứ”. Điều ý nghĩa nhất ở đây là chồng mình thường hôn vào bụng mình mỗi tối (mình không thể hôn được vì bụng lớn) sau khi đọc truyện cho con nghe và bảo ” con ngủ ngon nha, bố yêu em nhiều lắm ấy, gái yêu của bố”….
Vợ chồng mình liên tục như thế cho đến khi nàng nhà mình ra đời, đi siêu âm rồi phải mổ gấp để đưa em ấy ra vì mình đang dần cạn nước ối, trước khi đi siêu âm vẫn nói chuyện với con như thường. Chồng mình còn dọa ” Cốm ơi, bố bảo này. Hôm nay em mà vẫn chưa chịu ra là bố mẹ bắt ra đấy nhé, ra để bố mẹ chăm sóc và nuôi dậy em chứ”…và đúng là đưa ra thật hihi…chồng mình liệu như thần.
LỢI ÍCH lúc này thì chỉ những mẹ nào từng thai giáo mới hiểu. Bé nhà mình khi vừa chào đời mắt của con đã chuyển động rất nhanh, và khỏe nhất là con ngủ đúng giờ y chang như thời còn trong bụng mẹ. Mình thức đêm duy nhất hai lần, tính tới nay là ba rồi. Một lần tim mũi híp con đau chân, khó ngủ cứ trằn trọc cả đêm, lần thứ hai là lúc con bị viêm họng, con sốt mình lo quá không ngủ được. Và lần thứ 3 là lần Cốm tự nhiên nôn đêm mất một hôm. Con vẫn ngủ ngoan nhưng mình bất an nên thức từ khi con nôn tới sáng.
Đó là 3 lần duy nhất mình phải thức đêm vì nàng ấy, còn thông thường trộm vía bé nhà mình ăn, chơi và ngủ rất ngoan và rất giờ giấc. Sáng 6h30 là con đã dậy rồi vì con ngủ rất sớm (8h30 – 9h tối là con ngủ rồi).
Mình mãi mới về dáng được là vì ăn ngon, ngủ kĩ đấy ạ.

Bí quyết hai ổn định tâm lý bản thân.

Vì sao mình nói vậy bởi mẹ mà tâm lý không vững thì mình sẽ không nuôi dậy con tốt được. Mình có chị bạn khi bầu bí chị ấy hay mệt mỏi, khóc lóc, ghen tuông với chồng. Chị ấy thường rất bất ổn tâm lý khi bầu, lúc sinh con ra con không được khỏe mạnh, chị ấy bị stress, còn từng tự tử nữa. Nhưng vấn đề ở đây là do chị ấy không cân bằng tâm lý, hay đọc nhiều mục tâm sự này kia khi bầu, rồi vận vào mình. Cuối cùng cơ thể mệt mỏi, con không khỏe mạnh, chồng chán nản không muốn về nhà vì vợ lúc nào cũng cáu gắt, dầy la và ghen tuông vô cớ. Mình chỉ muốn nói rằng muốn con khỏe, mình khỏe, chồng vui vẻ mình hãy yêu chính mình trước. Và tâm lý mình luôn phải thoải mái, vui vẻ. Thời điểm bầu Cốm là thời điểm mình khỏe nhất, vui vẻ nhất dù ngoại hình rất vĩ đại, nhưng bù lại lúc nào mình cũng hân hoan, nhiều năng lượng. Lúc đó chồng mình lúc nào cũng thích nghe mình nói chuyện, kể chuyện về con, về công việc, về những cuốn sách, hay khóa học hay mình vừa học được. Chồng mình cũng lân la tìm hiểu rồi bị cuốn vào việc yêu con, dậy con cùng vợ lúc nào không hay. Cuối tuần chồng được nghỉ thường đưa mình đo chơi, đi ăn uống để tẩm bổ cho vợ. Và sở thích của hai vợ chồng mình là thích đi siêu âm để nhìn mặt em ấy. Vậy để giữ tâm lý ổn định các mẹ hãy lưu ý giúp mình.
Thứ nhất hãy chọn những cuốn sách thiên về sự lạc quan, vui vẻ, yêu đời như hạt giống tâm hồn, nuôi dậy con thông minh….tuyệt đối không đọc những tít tiêu cực trên báo, nó ảnh hưởng tới tâm lý chúng ta rất nhiều. Và theo luật hấp dẫn thì cái gì càng nghĩ tới, càng tin thì không sớm thì muộn nó xảy ra thực tế thì thôi đấy các mẹ.
Thứ hai hãy dành thời gian vui chơi, trò chuyện với chồng và gia đình, hãy hài hước, thú vị và rộn rã nụ cười. Mình còn hay chơi bài quẹt nhọ nồi với bố và chồng…cười cả tối.
Thứ ba hãy duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa mình và chồng, luôn để chồng được quan tâm mình như mát xa, bóp tay, bóp chân cho vợ, đọc truyện cho con. Và hãy chia sẻ với anh ấy như một người tri kỉ, hiểu chuyện giống thời hai vợ chồng đang yêu nhau mà chưa cưới ấy.
Thứ tư hãy yêu và được yêu chồng ( chuyện chăn gối) để duy trì tình cảm vợ chồng thêm son sắt nhé các mẹ.
Thứ năm mình hay nghe nhạc thiền để giáo dục bé cũng như tĩnh tâm, mình thấy rất hiệu quả cả trong việc bình ổn tâm lý nữa.

Bí quyết ba thường xuyên nói lời yêu thương với con

Từ lúc trong bụng mẹ, mình đã áp dụng điều này rồi. thành ra lúc sinh con mình nói theo thói quen. Cốm nhà mình phân biệt được ngữ điệu trong câu nói của bố mẹ. Như kiểu bố mẹ nói nhẹ nhàng, thân thương thì nàng ấy tình cảm lại, thường gục lên vai bố âu yếm, sau đó thơm lên má bố. Nhưng nếu nghe ông nói to một chút là nàng ấy khóc theo kiểu tủi thân. Mình cũng thường bảo ông bà Cốm nhà con không ưa nói nặng đây ấy. Nên ông bà đừng trêu cháu, nghe mẹ nói thế là ôm mẹ thắm thiết rồi cười toe toét. Chồng mình thường có câu rất quen thuộc hay nói với con ” bố yêu con gái nhà bố lắm”. Rồi cho con lên vai ngồi đưa đi chơi. Tới ông bà nhà mình nghe vợ chồng mình nói những câu yêu thương bé nhiều thành ra cũng nhiễm.
” bà yêu nàng thối thối của bà lắm”, ” ông yêu công chúa của ông lắm”….tự nhiên thành thói quen, ai cũng nói mà không phải nghĩ. Đó là lý do Cốm nhà mình cứ sáng ngủ dậy là cười toe toét, hét vang cả nhà vì thích thú khi ngủ dậy được nghe bố mẹ hỏi chuyện ” công chúa, con dậy rồi à”.

Bí quyết bốn cho con ăn ngủ đúng giờ.

Mình nghĩ cái này là để con phát triển tốt, và cũng là cách để tạo ra thói quen ăn uống khoa học cho con. Mình thấy nhiều bé ông bà bố mẹ cứ phải đưa đi rong thì mới chịu ăn, và có khi là cũng chẳng chịu ăn. Ảnh hưởng tới tâm lý của ông bà bố mẹ ( buồn bã, chán nản, bực bội) cũng như sự phát triển tâm lý của bé (sợ ăn, chống đối). Cốm nhà mình thường mình cho con ăn rất đúng giờ, mình và bà ngoại thống nhất với nhau về khung giờ cho nàng ấy ăn. 5 tháng nàng ấy bắt đầu đòi ăn mình tập cho con ăn theo kiểu từ loãng tới đặc dần, từ ngọt đến mặn. Và không bao giờ cho con đi rong để ăn, ăn là ngồi một chỗ và tập trung ăn cho hết. Đây là thời gian biểu hiện tại của nàng ấy, dĩ nhiên không y phóc thế này chuẩn chỉnh từng giờ được nhưng nó cố định một khung giờ như thế, kể cả ốm con vẫn ăn như thường nhưng sẽ là ăn ít hơn.
Sáng dậy khoảng 30p nàng ấy sẽ ăn cháo ( thường là cháo chim cu, cháo thịt bò…)
Sau đó nàng ấy nghe nhạc, đi chơi một lát.
9h về bà cho uống thêm sữa, hoặc ăn sữa chua
Sau đó nàng ấy đi ngủ khoảng 2 – 3 tiếng.
11h30 trưa con dậy ăn cùng cả nhà, trước hay ăn cháo, ăn miến nhưng giờ nàng ấy chỉ thích ăn cơm thôi.
Ăn xong nàng ấy ti mẹ và chơi cùng mẹ buổi trưa, thường là hai mẹ con kể chuyện hoặc hát.
2h nàng ấy ngủ tới 3h30 dậy. Ăn bữa phụ, sau đó 30p bà tắm cho nàng ấy.
Tối 6h nàng ấy ăn cơm cùng cả nhà.
À các mom chú ý thêm phần vệ sinh răng miệng cho bé nha, mình thường hát và dùng tưa lưỡi đánh răng cho con. bé nhà mình thấy bố mẹ thường đánh răng nên rất hợp tác ấy ạ.
Vấn đề ăn uống mình nghỉ chúng ta nên linh hoạt nhưng tuân thủ một số quy tắc nhất định
Thứ nhất không đưa con đi rong để ăn sẽ làm hư bé
Thứ hai không đưa điện thoại cho con ăn để vừa ăn vừa xem, cái này rất hại con
Thứ ba không ép con ăn nhiều một lúc, con lắc đầu là thôi. Mình thấy nhiều nhà ép con ăn liên tục, vừa ăn cháo xong là đã cho uống sữa ngay. Dạ dày bé có hạn ép như thế rất nguy hiểm cho dạ dày của bé và tâm lý khi ăn uống của con.
Thứ tư cần sự thống nhất rõ ràng giữa mẹ và bà trong việc cho con ăn về giờ giấc cũng như thành phần bữa ăn của bé. Bữa ăn thông thường phải đủ 4 thành phần chất đạm, chất béo, chất bột và chất xơ.
Thứ năm trò chuyện, phân tích cho con hiểu để con hợp tác chứ không ép con ăn theo kiểu trận tay, trận chân để ép con.

Bí quyết năm xử lý khi con ốm

Theo mình bé ốm do thay đổi thời tiết nếu áp dụng những phương pháp thông thường mà không hiệu quả như rửa mũi, uống siro thì tốt nhất nên đưa con đi khám. Mình không ủng hộ việc tự làm bác sĩ cho con hoặc ra hiệu thuốc lấy thuốc kháng sinh vô tội vạ về cho con uống. Bởi con còn quá nhỏ, chỉ một sai lầm thôi chúng ta sẽ phải trả cái giá rất lớn cho sự thiếu hiểu biết của mình. Chỗ mình trước đây không lâu có người mẹ nghe theo những mẹo giân dan cũ, nhỏ sữa mẹ vào mắt con khi con bị ra nhiều rỉ mắt. Sau đó con khóc lớn, mắt không mở được nữa mới đi viện để kiểm tra thì chỉ cứu được một mắt của con, còn mắt kia thì mù vĩnh viễn. Mình nghe mà lặng người, mong các mẹ hãy thông thái hơn trong việc chăm sóc và xử lý khi con ốm.

Bí quyết sáu chơi cùng con

Đây là yếu tố rất quan trọng trong việc nuôi dậy con, bố mẹ hãy dành thời gian vui chơi, trò chuyện cùng con nhiều nhất có thể. Cốm nhà mình may mắn khi sinh ra trong gia đình mà ai cũng thích chơi với trẻ con. Đầu tiên phải nói tới chồng mình, trước kia chưa có con thì thời gian ở nhà dành hết cho vợ nhưng giờ chủ yếu dành cho công chúa nhỏ. Chồng mình hay đưa con đi chơi, dạy con phân biệt các loài cây, các con vật. Dậy con cách phản xạ nhanh từ trò chơi ú à, hay trò chơi thi xem ai bò nhanh….các trò chơi này thường là chồng mình nghĩ ra hoặc lên mạng tìm hiểu. Bà ngoại thì hay chơi trò múa hát cùng cháu, Cốm nhà mình một phần thích âm nhạc từ trong bụng mẹ, một phần ảnh hưởng bởi mẹ vì mẹ hay hát, hay làm MC ở nhà. Nên thành ra dù mới một tuổi thôi nhưng nàng ấy múa tròn, đung đưa và nhảy nhót theo nhạc rất yêu. Em ấy rất tự nhiên, đi chơi hay tới nhà ai mà mở nhạc là múa và đung đưa theo nhạc y như ở nhà.
À một phần mình quên chưa nói với các mẹ là các mẹ làm gì cũng nói với bé nha. Bé sẽ dần hiểu chuyện rất nhanh và giúp não bộ con tư duy tốt hơn đấy các mẹ.
Mình hy vọng bài viết hơn 1 tiếng đồng hồ này sẽ giúp các mẹ có thêm các phương pháp nuôi dậy con để khỏe mẹ, khỏe con và gia đình luôn ngập tràn hạnh phúc nhé. Yêu thương!!!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

5 Comments

  1. Vũ Huyền says:

    Cảm ơn em vì chia sẻ rất ý nghĩa. Phần Thai giáo, trước đây chị cũng ko có niềm tin lắm nên gần như không áp dụng được gì, chỉ thi thoảng cho con nghe nhạc thính phòng. Nhưng đọc xong phần chia sẻ của em, chị thực sự bị thuyết phục, tiếc là giờ không còn cơ hội để áp dụng nữa rồi. Khi sinh bé đầu tiên, chị chưa có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc làm mẹ, giai đoạn có bầu còn thường xuyên bị stress, mà lúc đó chị cũng không ý thức được điều đó có thể ảnh hưởng đến con. Thời gian đó chị cũng chưa có thói quen đọc sách, thiếu kiến thức trầm trọng. Có lẽ do vậy mà việc nuôi dạy bé đầu của chị vất vả hơn rất nhiều. Con vô cùng ngang bướng, cá tính. Tất nhiên cũng có yếu tố cá nhân của bạn ấy, nhưng có những việc nếu như chị có kiến thức ngay từ đầu, có lẽ con đã có sự phát triển tốt hơn. Giờ thì khi mọi thứ đã trở thành thói quen, chị lại mất rất nhiều thời gian và công sức để huấn luyện lại cho bạn ấy. Đúng là làm mẹ cũng cần phải học, học không ngừng em nhỉ.

    1. dạ chị, nhưng không sao, hôm sau mình tốt nghiệp ấy, em sẽ chia sẻ một workshop tri ân cho chị cùng các bạn về chủ đề “dạy con kĩ năng sống tại nhà” rất đơn giản mà hiệu quả chị ạ. Chị an tâm đi, kể cả con ngang bướng, nghịch ngợm con cũng có những điểm rất mạnh, rất đáng khen, việc của chị là tập trung vào những gì con làm được và giúp con tự tin là chính mình chị ạ. Chị cứ chia sẻ với con như một người bạn thật sự của mình. Hôm sau em sẽ chia sẻ kĩ ở workshop chị nha

  2. We’re a gaggle of volunteers and opening a brand new scheme in our community. Your web site provided us with helpful info to work on. You have performed a formidable job and our whole neighborhood shall be grateful to you.

  3. Howdy! Would you mind if I share your blog with my zynga group? There’s a lot of people that I think would really appreciate your content. Please let me know. Cheers

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *