Kiến thức Rèn luyện

HỌC TIẾNG ANH THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ (phần cuối)

Hôm trước mình đã chia sẻ với các bạn về một số chiến lược để học Tiếng Anh hiệu qủa, hôm nay chúng ta sẽ cùng đến với những chiến lược còn lại. Mình tin rằng đây chính là 20% những phương pháp hữu ích sẽ giúp bạn có được 80% kết quả trong việc học Tiếng Anh.

1. Phương pháp học từ vựng hiệu quả

Để học từ vựng hiệu quả mình thường làm theo 5 bước, ban đầu tuy hơi mất thời gian một chút nhưng sẽ cho mình sự liên kết thần kinh vững vàng trong não bộ. Hơn nữa học xong khi xem lại thì mình đã có cả một gia tài hihi.

Bước 1: Chọn những nguồn Tiếng Anh tốt mà bạn yêu thích
Mình thường chọn một số nguồn Tiếng Anh mà mình cảm thấy hứng thú như
– App Blinkist – đây là app tóm tắt sách Tiếng Anh, app này hoàn toàn miễn phí nếu bạn học một ngày/ cuốn sách do họ giới thiệu. Mình vì thích nên đã dùng bản pro, tuy nhiên mình nghĩ các bạn mới bắt đầu nên dùng bạn thường đã rất hiệu quả rồi
– Các loại sách Tiếng Anh mà bạn có trong nhà, mỗi lần quyết tâm Tiếng Anh nổi lên mình lại mua kha khá sách về để học, vậy nên việc đầu tiên khi rảnh là tìm những cuốn đó xem vốn từ vựng của mình tới đâu rồi và đọc ngấu nghiến nó.
wikipedia.org: Đây là nguồn mình thường xuyên đọc vì nó có cả một kho tàng những thông tin mình cần từ bộ phim mình đang xem cho đến diễn viên mình yêu thích. Bạn có thể tìm hiểu về đất nước chúng ta trên đây cũng có cực kì nhiều thông tin hữu ích.

Lifehack.com: Đây cũng là trang thi thoảng mình hay xem vì có những thông tin khá hữu ích về cuộc sống.

– Ngoài ra mình cũng hay đọc các bài viết từ những người mình yêu thích bằng Tiếng Anh, bạn cũng có thể kết nối với họ qua nền tảng facebook hoặc qua các trang web, sẽ cực kì hữu ích cho bạn trên hành trình phát triển bản thân của bạn.

Việc bạn hứng thú là vô cùng quan trọng trong việc học Tiếng Anh, vậy nên thay vì bó buộc theo một lời khuyên nào đó, bạn hãy dành thời gian khám phá chính mình nha. Xem bạn yêu thích điều gì, hứng thú với bài viết nào. Nếu yêu thích phim ảnh hãy dành thời gian để tìm hiểu về bộ phim ấy, nếu thích tác giả nào hãy vào đọc hết những bài chia sẻ của họ. Tìm hiểu về thần tượng, về người bạn mến mộ bạn sẽ chẳng bao giờ mất đi sự hứng thú, phải không nào?

Bước 2: Gạch chân những từ vựng mà bạn chưa biết

Ban đầu khi học mình sẽ gặp vô số những từ mà mình chưa biết, nhưng theo thời gian số lượng từ mới bắt đầu ít dần đi, đó là khi vốn từ của chúng ta đã tăng lên. Vậy nên mọi người đừng sợ hoặc nản lòng khi thấy lượng từ mới nhiều nhé.

Bước 3: Viết chi tiết về từ vựng mà bạn mới gạch chân
Bạn cần viết theo cấu trúc sau:
Từ vựng + Phiên âm + Từ Loại + Nghĩa tương đương + Ví dụ
Đây là năm phần của một từ vựng mà bạn cần viết ra để hiểu rõ từ vựng đó, bạn có thể làm thẻ nhớ để ghi lại từ mới này hoặc ghi vào cuốn sổ dành riêng cho từ vựng. Khi nhìn vào bạn sẽ hiểu rõ về từ này đọc thế nào, nó có vai trò thế nào trong câu, nghĩa ở trong câu đó là gì và ngữ cảnh mà nó được dùng ra sao. Khi ấy bạn sẽ hiểu tường tận về từ vựng này.

Lưu ý là chúng ta chỉ học mình nghĩa của ngữ cảnh ta đang học mà thôi. Mình ví dụ từ BOOK nếu nó là danh từ ta sẽ hiểu đó là cuốn sách, nhưng nếu nó được dùng là động từ thì sẽ là đặt vé, đặt phòng. Vậy nên ta cần hiểu bản chất của từ loại trong mỗi câu để hiểu chính xác nghĩa của nó.

Bước 4: Đọc to các từ mới vừa đọc và nghe các chủ đề xoay quanh từ đó

Mình thường đọc to xong gõ lên google để đọc sâu, nghe kĩ hơn về các từ vựng kia để giúp nó đi sâu thêm một lần nữa vào não bộ của mình. Đồng thời mình cũng có một bé con và một anh chồng đang học Tiếng Anh nên mình học xong thường đi dạy lại vào buổi tối khiến từ vựng vào đầu mình dễ dàng hơn. Đây là cách mình cảm thấy hiệu quả vô cùng, vừa học cho mình, vừa đồng hành với con siêu hiệu qủa. Khi ấy bạn sẽ thấy việc học từ vựng của bạn ý nghĩa vô cùng.

Bước 5: Ôn tập lại các từ đã học

Thường thì một ngày mình học khoảng 20 – 30 từ vựng, vì lượng đọc của mình tương đối nhiều nên cuối tuần mình sẽ không học nữa mà dành thời gian ôn tập lại để củng cố vốn từ, nếu không thì sẽ quên nhanh lắm. Các bạn lưu ý về bước số 5 này nha, nó cực kì quan trọng trong việc học từ vựng đó.

2. Phương pháp cải thiện kỹ năng nghe

Chúng ta có cực kì nhiều nguồn để nghe, khi mình chia sẻ với bạn về các nguồn để bạn học từ vựng phía trên thì bạn cũng có thể tìm ra những nguồn để bạn nghe hiệu quả. Quan trọng là nó phải hứng thú với bạn thì bạn sẽ thích nghe, kể cả khó bạn cũng vẫn hứng thú.

– BBC Learning English và VOA Learning English: đây là hai trang giúp bạn luyện nghe rất hiệu quả với mức độ từ dễ đến khó, bạn không chỉ thực hành được kỹ năng nghe Tiếng Anh nghe chất lượng mà còn rèn luyện, củng cố được các kỹ năng tiếng anh khác như từ vựng, phát âm, đặt câu…Đây là địa chỉ hữu ích cho những ai muốn cải thiện không chỉ kỹ năng nghe mà còn phát triển kỹ năng sử dụng Tiếng Anh một cách tổng lực.
– Blinkist: mình cũng thường hay nghe sách nói trên app này, mình đã chia sẻ phía trên với bạn, vừa nghe, vừa học từ vựng rất tốt, hơn nữa còn giúp bạn đọc thêm được một cuốn sách thú vị bằng tiếng Anh.

– Youtube: Đó là cả một gia tài cho bạn, bạn tìm kiếm bất cứ chủ đề nào trên youtube cũng có, nếu bạn yêu thích diễn viên, ca sĩ hay bậc thầy nào đó, bạn có thể lên youtube để nghe những bài chia sẻ của họ. Mình thường hay nghe Ted, hoặc các chương trình truyền hình thực tế mà mình yêu thích.

– Âm nhạc: Cực kì nhiều bài hát thú vị mà bạn có thể nghe hàng ngày, hôm nào mình cũng mở mản ngày mới bằng những bản nhạc sôi động để gọi bé con thức dậy. Điều đó không chỉ khiến bé con của bạn thức dậy nhanh hơn mà còn giúp con có được nguồn năng lượng tích cực nữa.

Lưu ý trong việc nghe này là ta cần nghe thụ động và nghe chủ động, nghe thụ động là khi ta làm việc nhà, ta gọi con thức dậy, nhạc tiếng Anh vẫn mở. Còn khi ta nghe chủ động đó chính là nghe và take note. Cứ nghe và viết hết ra những gì bạn nghe được, nghe cho đến khi bạn không nghe được nữa. Sau đó mới nhìn phụ đề để đối chiếu, nghe lại video một lần nữa và đọc theo transcript. Cuối cùng gấp hết transcript hoặc tắt phụ đề đi và chỉ nghe bằng tai của mình mà thôi. Theo cách này thì bạn sẽ xây dựng phản xạ Tiếng Anh cho mình rất tốt.

3. Phương pháp phát triển kỹ năng đọc hiểu

Ban đầu khi chưa có nhiều vốn từ vựng mình thường luyện tập kỹ năng này qua những thông tin, câu chuyện đơn giản. Đặc biệt là những tài liệu mình ít nhiều đã có vốn từ, mình ví dụ mình thường hay quan tâm đến chủ đề phát triển bản thân, nuôi dạy con, phát triển kỹ năng, tâm lý học, não bộ, phương pháp học và dạy học…đây là những chủ đề quen thuộc mà mình hay dành thời gian để tìm hiểu, vậy nên mình dễ tiếp nhận những bài viết liên quan đến chủ đề này. Bạn cũng có thể áp dụng cách này, bạn xem mình đang quan tâm, yêu thích chủ đề nào thì hãy bắt đầu với những bài viết đơn giản liên quan đến chủ đề đó.

– Mình thường đọc lướt trước để xem tài liệu này mình có hiểu được hay không, nếu hiểu được tương đối tức là tài liệu này phù hợp với trình độ của mình, do đó mình sẽ dành thời gian để đọc sâu về nó. Còn nếu đọc lướt một vòng mà cảm thấy chỉ hiểu được đôi chút thì mình sẽ dừng lại, tìm tài liệu khác phù hợp hơn.

– Để có thể phát triển kỹ năng này mình buộc phải đọc hàng ngày, và biến nó thành một thói quen trong cuộc sống. Đọc các chủ đề mà bạn đang yêu thích, đang quan tâm là một cách rất tốt để giúp bạn gia tăng kiến thức và yêu thích việc học. Mình cũng sử dụng Google Alert để đọc các bài viết thuộc các chủ đề mà mình đang quan tâm. Bạn chỉ cần gõ Google Alert sau đó nhập những từ khoá mà bạn cần thì mỗi ngày Google sẽ gửi vào mail của bạn những bài viết liên quan đến chủ đề đó.

4. Phương pháp học ngữ pháp hiệu quả

Về ngữ pháp thì mình dùng bộ Grammar in Use hoàn toàn, mình thấy bộ đó hướng dẫn về ngữ pháp rất dễ hiểu, mỗi ngày mình làm một bài là đủ, cuối tuần mình dành thời gian để review lại. Mình thường áp dụng việc học ngữ pháp với việc viết Tiếng Anh hàng ngày, mình thấy câu nào hay mình sẽ ghi lại rồi viết một nèo ra. Kỹ năng viết cũng vì thế mà tiến bộ lên trông thấy.

Mình hiện tại tập trung chính vào phát âm, từ vựng, ngữ pháp trước. Đây là những chiến lược học mà mình áp dụng liên tục mỗi ngày. Hi vọng chúng hữu ích với bạn. Mình không học Tiếng Anh để thi, mình dùng nó như một công cụ để phục vụ cho công việc và cuộc sống của mình.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *