Kiến thức Rèn luyện

9 THÓI QUEN HỮU ÍCH DÀNH CHO NĂM MỚI 2023

Chúng ta đều biết sự khác biệt giữa những người thành công và thất bại luôn nằm ở những thói quen hằng ngày của họ. Việc nắm bắt được những thói quen hữu ích và dành thời gian để thiết lập những thói quen này sẽ giúp cho chúng ta có một năm 2023 thật rực rỡ và thành công theo cách của riêng mình.

Bản thân mình trong hành trình phát triển bản thân, mình luôn dành thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về thói quen của những người thành công. Và kết quả mà mình thu được chính là 9 thói quen sau đây. Cá nhân mình cũng đã dành rất nhiều thời gian để tập trung vào việc thiết lập, xây dựng và phát triển những thói quen này.

1. Lập kế hoạch cho ngày mới từ tối hôm trước
Đây là thói quen hữu ích để giúp chúng ta bám sát vào những mục tiêu của mình và biết được những việc chúng ta cần ưu tiên vào ngày hôm sau.

Mình nhớ các học viên của trường WESPOINT đã nói rằng “nếu sáng mai khi thức dậy họ không có danh sách những việc cần làm ở trên bàn thì xem như một ngày hôm đó của họ là vứt đi”.

Thói quen này rất dễ làm, nhưng cũng rất dễ để không thực hiện. Vậy nên hãy cho bản thân 10 phút trước khi đi ngủ để viết ra danh sách những việc cần làm và lên khung thời gian cho những việc đó vào sáng hôm sau.

2. Xem xét, đo lường mục tiêu hàng ngày
Mục tiêu sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng, và biết mình đang ở vị trí nào trong hành trình mà chúng ta bước đi. Vậy nên hãy dành thời gian để xem lại những mục tiêu của chúng ta mỗi ngày.

Xem hôm nay ta đã làm được gì, đi được tới đâu trong hành trình đó rồi. Những mục tiêu dài hạn sẽ được hiện thực hóa khi chúng ta đạt được những mục tiêu ngắn hạn. Việc xem xét, đo lường các mục tiêu sẽ giúp chúng ta biết việc mình đang làm có hiệu quả hay không? Và liệu ta có đạt được mục tiêu như thời gian mà chúng ta kỳ vọng hay không?

Mình ví dụ: trong nhóm yêu tiếng Anh cùng Nghĩa. Mình có đặt ra một mục tiêu chung cho tất cả các thành viên đó chính là hoàn thành xong ba cuốn sách Tiếng Anh trong quý 1. Tức là cuối tháng 3 cần phải hoàn thành. Để thực hiện được mục tiêu này, các thành viên phải phân ra mục tiêu hàng tháng, hàng tuần và hàng ngày. Và nếu mục tiêu hằng ngày không đạt được thì mục tiêu hàng tuần cũng khó mà đạt được, từ đó sẽ ảnh hưởng tới mục tiêu của cả tháng và sau đó là cả quý. Do đó việc hoàn thành những mục tiêu trong ngày là vô cùng quan trọng, chúng ta sẽ cần phải dành thời gian để xem xét, đo lường kỹ về mục tiêu hằng ngày của bản thân.

3. Ưu tiên những việc quan trọng
Đây là thói quen mà mình đã chia sẻ với chúng ta ở rất nhiều những bài viết trước. Thói quen này được dựa theo nguyên tắc 80/20. Tức là tìm ra những đầu việc quan trọng mà bạn cần thực hiện để đạt được những kết quả mà bạn mong muốn.
Khi bạn ưu tiên làm những việc quan trọng thì bạn đã có được những thành quả nhất định trong ngày của mình.

Và để tìm ra những việc quan trọng với bản thân của bạn thì đây là câu hỏi mà bạn cần nhớ “nếu chỉ được làm một việc để đem lại kết quả cao nhất trong ngày hôm nay, thì bạn sẽ lựa chọn làm việc gì?”. Tiếp tục đặt câu hỏi này với những việc quan trọng còn lại của bạn. Thông thường thì chúng ta chỉ nên có từ ba đến năm việc quan trọng cần tập trung vào trong này mà thôi.

4. Thiết lập thói quen buổi sáng
Buổi sáng là thời gian tuyệt vời mà chúng ta có thể dành cho bản thân. Rất nhiều người khi thức dậy thì việc đầu tiên của họ đó chính là cầm vào điện thoại, đây là một thói quen không tốt mà chúng ta cần phải loại bỏ ra khỏi cuộc sống của mình. Thay vào đó hãy dành thời gian của bạn cho những đầu việc như sau

? Thiền định. Dành thời gian để quan sát bản thân mà không làm gì cả. Điều này sẽ khiến cho tâm trí của bạn được thư giãn, thành thơi và bắt đầu ngày mới hiệu quả hơn. Bạn có thể lựa chọn thời gian thiền định khi mới thức dậy, não bộ của bạn cần thời gian để khởi động trước khi bắt đầu những công việc của mình.

? Đọc sách. Đây là khoảng thời gian tuyệt vờimà bạn có thể dành cho não bộ của mình, và không có gì tuyệt vời hơn nếu bạn dành cho não bộ một cuốn sách giá trị vào thời điểm mà nó minh mẫn nhất.

? Lời khẳng định hằng ngày. Bạn có danh sách những điều tích cực về bản thân của bạn không? Nếu chưa có, hãy dành thời gian để viết ra. Sau đó mỗi buổi sáng đọc nó lên để nó ghim vào tâm trí của bạn, điều này sẽ giúp bạn vun bồi nội lực và tự tin hơn vào bản thân mình.

? Xem lại danh sách những việc cần làm trong ngày và phân bổ khung thời gian cho nó. Hãy có một cuốn sổ quản lý thời gian để hỗ trợ bạn thực hiện điều này. Mình thích sổ tay hơn vì nó kích thích não bộ của mình qua việc viết.

?Viết bài. Mình thường dành thời gian buổi sáng cho việc viết bài và thu nạp kiến thức đầu vào. Những điều giá trị mình học được sẽ được viết ra ngay sau đó khi mình gấp cuốn sách lại.

5. Theo đuổi những giá trị ý nghĩa với bạn
Mỗi người chúng ta đều có những ưu tiên nhất định cho bản thân của mình. Đó là lý do vì sao mà mỗi người sẽ có những quyết định hoàn toàn khác nhau dù ở trong những tình huống và hoàn cảnh sống giống nhau. Sự khác biệt ấy phụ thuộc rất lớn vào những giá trị mà mỗi người theo đuổi.

Có người thì lựa chọn sống một cuộc sống thảnh thơi, an nhiên và tự tại. Họ hài lòng với những gì đang có và chờ đón những điều bất ngờ mà cuộc sống mang tới. Họ không lên bất cứ một kế hoạch và mục tiêu nào cho cuộc sống. Bởi vì họ tin rằng mọi thứ diễn ra đều có ý nghĩa riêng của nó. Đây là những người theo đuổi sự cân bằng và tự do.

Ngược lại có những người họ sẽ đưa ra những mục tiêu mà bản thân cần đạt được, và họ hết mình để thực hiện những mục tiêu này. Đây là những người theo đuổi giá trị về thành công. Ở đây không có ai đúng hay sai, mà mấu chốt là những giá trị phù hợp với từng người. Khi chúng ta biết đâu là giá trị phù hợp với bản thân và được chúng ta đề cao thì ta sẽ luôn cảm thấy an nhiên trước bất cứ sự lựa chọn nào. Bởi khi ấy thân, tâm, trí của chúng ta đều đồng nhất với nhau.

6. Phát triển kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả
Có một câu nói rất hay đó chính là: hãy cho tôi biết cách quản lý thời gian hiện tại của bạn, tôi sẽ nói cho bạn biết tương lai của bạn thế nào? Thời gian là một nguồn lực được phân bổ công bằng cho tất cả mọi người, kể cả người giàu hay người nghèo. Nếu lãng phí nguồn lực này, chúng ta sẽ đánh mất nó mãi mãi. Nhưng nếu chúng ta biết cách đầu tư thì nó sẽ sinh lời trong tương lai.

Mấu chốt để quản lý thời gian hiệu quả nằm ở ba khía cạnh sau đây
? Biết những việc quan trọng cần làm và tập trung vào nó theo nguyên tắc 80/20.
? Hoàn thành việc quan trọng nhất trong danh sách công việc cần làm. Khi hoàn thành xong việc này thì bạn đã được 50 % kết quả trong ngày rồi. Khi đó chúng ta sẽ có động lực để hoàn thành những đầu việc còn lại.
? Tránh xa những thứ làm cho bạn bị lãng phí thời gian như là tám chuyện, chat chít hay là lướt Facebook một cách vô định.

7. Ưu tiên chăm sóc bản thân
Về chăm sóc bản thân là vô cùng quan trọng, nếu bạn không có sức khỏe tốt thì bạn sẽ chẳng thể làm được điều gì. Sau đây là một số những việc cần làm để chúng ta có thể chăm sóc bản thân hiệu quả

? Ăn uống lành mạnh
Tập trung vào những món ăn mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể như rau củ quả và các loại hạt tốt cho sức khỏe. Tránh xa những thức ăn nhanh, nhiều đường, nhiều dầu mỡ. Cung cấp đủ nước cho cơ thể, ưu tiên nước lọc và nước ép rau.

? Ngủ đủ giấc
Đảm bảo ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng một ngày. Khi ngủ đủ giấc bạn không những duy trì được vóc dáng khỏe mạnh, giữ được sức khỏe tốt mà còn giúp cho đầu óc của bạn được minh mẫn và hoạt động hiệu quả.

? Tập thể dục
Việc tập thể dục không chỉ giúp bạn có một vóc dáng săn chắc, cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp cho não bộ của bạn hoạt động hiệu quả. Đây cũng là cách để giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng thú vị cho cuộc sống và công việc của bạn.

? Tha thứ cho bản thân
Đôi khi bạn làm sai, nói những lời không tích cực với những người thân yêu của bạn vào những thời điểm mà bạn mất kiểm soát. Bạn vô cùng hối hận về điều này và dằn vặt bản thân liên tục. Khi ấy, hãy dành thời gian để viết ra những điều bạn học được qua tình huống trên và tha thứ cho chính mình. Việc dằn vặt, chỉ trích bản thân chỉ khiến bạn rơi vào trạng thái tiêu cực và làm cho những người xung quanh của bạn bị ảnh hưởng mà thôi.

? Nghỉ ngơi ngắn
Mình cũng là một người bị nghiện công việc khi có thể làm liên tục từ 09.00 sáng tới 03.00 chiều. Điều này khiến cho cơ thể của mình bị ảnh hưởng khi ngồi quá lâu. Do đó mình đã rút ra bài học chính là cần có những khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn trong ngày. Mình có thể đứng lên để đi lại, hoặc mát xa mắt, vận động nhẹ nhàng một chút khoảng 10-15 phút.

8. Học tập liên tục
Thế giới đang đổi thay từng ngày, Để bắt kịp với sự thay đổi ấy thì chúng ta sẽ cần học tập liên tục mỗi ngày. Mình đã chia sẻ với bạn về ba cách học tập thông minh bao gồm: học từ bản thân, học từ người khác và học từ những nguồn tri thức giá trị như sách, podcast, youtube.
Việc học tập có vô số cách và có vô số công cụ để hỗ trợ cho bạn. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải có tư duy đúng về việc học của mình. Biết mình cần học gì và học như thế nào chứ không học theo phong trào hay số đông.

9. Dành thời gian cho những người thân yêu
Việc dành thời gian cho những người thân yêu của chúng ta là vô cùng quan trọng. Mình thường dành thời gian buổi tối cho gia đình nhỏ và thời gian cuối tuần cho gia đình lớn. Đây cũng là cách để bạn có thể kết nối và duy trì mối quan hệ khăng khít với các thành viên trong gia đình.

? Ăn tối cùng nhau
Chúng ta đều bận rộn với lịch trình công việc hằng ngày, bố mẹ thì đi làm, con cái thì đi học. Do đó, buổi tối là khoảng thời gian tốt nhất và tuyệt vời nhất để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Mâm cơm gia đình sẽ giúp các thành viên gắn kết với nhau hơn, chúng ta hỏi thăm nhau về những điều diễn ra trong ngày.
Mình thường hay hỏi con gái rằng: Hôm nay con đi học có điều gì vui? Và bé con của mình sẽ kể cho mẹ nghe những điều mà con cảm thấy vui nhất trong ngày. Sau đó mình và chồng sẽ lần lượt chia sẻ về những điều mà chúng mình đã làm được trong ngày cho con nghe.

? Dành thời gian đọc sách cùng nhau
Gia đình mình buổi tối thì sau khi cho bé con học xong thì cả nhà sẽ cùng vào giường để đọc sách. Vì bé con của mình vẫn chưa đọc được tất cả các từ ở trong sách cho nên vẫn cần bố mẹ đọc cho nghe. Nếu chồng mình đọc sách cho con nghe thì mình sẽ ngồi bên cạnh để đọc cuốn sách của mình và ngược lại. Nếu mình phụ trách đọc sách cho con thì anh sẽ của mình sẽ được tự do đọc cuốn sách của anh. Đây là thói quen mà gia đình mình đã duy trì được nhiều năm nay, nó đã hình thành ngay từ thời điểm vợ chồng mình mới về chung một nhà.

?Thói quen biết ơn
Buổi tối trước khi đi ngủ mình thường cùng con gái nói về những điều mà bản thân mình cảm thấy biết ơn trong ngày. Mỗi thành viên trong gia đình mình sẽ nói về 10 điều mà bản thân cảm thấy biết ơn nhất trong ngày và sau đó lựa chọn ra một điều mà bản thân cảm thấy biết ơn nhất trong số những điều đó. Điều này sẽ khiến cho mỗi thành viên trong gia đình nuôi dưỡng được cảm xúc tích cực và biết ơn những điều tốt đẹp đang hiện diện trong cuộc sống của mỗi người.

Hi vọng những chia sẻ này của mình sẽ giúp cho mọi người có được những thói quen tốt để bắt đầu năm mới 2023 thật rực rỡ

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *