Kỹ năng Rèn luyện

3 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ THAY THẾ THÓI QUEN XẤU

Có nhiều bạn chia sẻ với mình rằng dù biết xem nhiều video nhảm nhí là không tốt nhưng không thể nào cưỡng lại được nó. Rồi đến cuối ngày nhìn lại khoảng thời gian mất đi, bạn ấy đã vô cùng thất vọng và ghét bỏ bản thân. Có lẽ nhiều người cũng bị rơi vào tình trạng này, mình cũng từng có thời điểm như thế. Tuy nhiên mình muốn bạn hiểu rằng vấn đề của bạn nằm ở lỗi hành vi chứ không phải nhân cách con người của bạn.

Để thay đổi kết quả, bạn hãy thay đổi hành vi của mình bằng những bước đơn giản sau đây

1️⃣ Tìm ra một thói quen mới mà bạn muốn thay thế.

Chẳng hạn bạn muốn thay thời gian lướt web vô nghĩa kia bằng việc viết ra 10 điều biết ơn thì hãy chuẩn bị một cây bút và một cuốn sổ bên cạnh. Còn nếu bạn muốn thay thời gian lướt web bằng việc đọc sách thì hãy có một cuốn sách ở bên hoặc là một cuốn ebook có sẵn trong điện thoại.

Cách này mình đã ứng dụng rất thành công khi định xem video nhảm nhí thì sẽ khựng lại ba giây, mở cuốn sách đang đọc dở của ngày hôm qua và thế là 100 trang sách tiếp theo đã được mình thực hiện ngay sau đó.

Học viên của mình thì thay thế thói quen tệ hại kia bằng việc viết ra những điều bạn ấy biết ơn hoặc đứng lên squat 5 cái. Một bạn khác thì thay thế bằng việc nghe nhạc không lời và để đầu óc được thư giãn.

Điều quan trọng ở đây là thói quen mới phải thật dễ thực hiện và luôn trong trạng thái có thể làm được ngay. Có sự chuẩn bị trước sẽ khiến bạn dễ dàng thực hiện khi bắt đầu hành trình.

Cách này mình cũng đã giúp chồng cai thói quen nói to với con. Trước khi anh định góp ý với con thì anh sẽ nói “bố yêu con gái”, nói xong bốn từ này, giọng anh bắt đầu dịu lại và lời góp ý sau đó cực kì dễ nghe. Con gái sẽ không phản kháng mà sẽ vô cùng lắng nghe và hợp tác với bố.

2️⃣ Ghi nhận và khen ngợi bản thân

Ai cũng thích được ghi nhận và khen ngợi. Mình đã huấn luyện gần 2000 học viên, có những học viên ban đầu khi được mình ghi nhận, khen ngợi họ sẽ cảm thấy không quen. Nhưng dần dần họ chấp nhận điều đó như một lẽ đương nhiên vì họ thấy họ đang tiến bộ, thay đổi từng ngày. Lời ghi nhận, khen ngợi của mình kết hợp với những kết quả ban đầu mà họ đạt được khiến họ cảm thấy tự tin hơn. Và lần đầu tiên sau rất nhiều năm, họ cảm thấy tự hào về bản thân đến thế. Sau này, khi đã đạt được những thành tựu mới thì họ đã hiểu sức mạnh to lớn của sự ghi nhận.

Vậy nên bạn ạ, để thay thế một thói quen xấu bằng một thói quen tốt, bạn hãy học cách GHI NHẬN, KHEN NGỢI những điều mà bản thân đã làm. Một câu nói rất đơn giản thế này thôi nhưng theo thời gian bạn sẽ thấy tác động mạnh mẽ đến bạn nhường nào “hôm nay mình đã làm rất tốt, mình đã đọc sách nhiều hơn thay vì lang thang đọc những tin nhảm nhí, mày giỏi lắm (tên của bạn) ơi”. Cứ thế, mỗi lần thay thế thành công thói quen xấu kia, bạn hãy NEO một cảm xúc tích cực ở bên trong. Dần dần cảm xúc tích cực ấy sẽ đưa bạn đi rất rất xa, sau 66 ngày, nó sẽ trở thành thói quen thụ động của bạn.

3️⃣ Thực hành từng bước nhỏ

Nhỏ đến mức bạn không thể nào thất bại được. Mình có học viên cứ cầm tới sách là lăn ra ngủ. Lâu dần chị ấy tự kỉ ám thị là chị không hợp với sách, cứ đọc sách là ngủ. Nên chị từ bỏ thói quen này. Khi nói chuyện sâu với chị ấy mình mới biết hoá ra là do chị đặt mục tiêu là mỗi lần phải đọc 100 trang sách. Và thường chị đọc sách khi đã làm xong hết việc nhà. Lúc này cơ thể chị đã trong trạng thái muốn ngủ để sạc năng lượng. Vậy nên chị thất bại trong việc hình thành thói quen đọc sách là điều đương nhiên.

Mình bảo chị, giờ chị hãy tìm ra cho em thời điểm chị cảm thấy minh mẫn nhất. Lựa chọn cuốn sách phù hợp với khả năng nhận thức của bản thân. Cuối cùng là một thói quen xấu mà chị muốn loại bỏ. Em sẽ hướng dẫn chị cách để thay thế. Cuối cùng chị lựa chọn khung giờ buổi sáng sớm khi vừa thức dậy, bởi lúc đó chị rất minh mẫn. Cuốn sách chị chọn theo gợi ý của mình là Thuật Luyện Nhân. Cuối cùng thói quen chị muốn loại bỏ là cầm luôn điện thoại khi vừa thức dậy.

Mình hướng dẫn chị, tối hôm trước chị hãy để điện thoại ở phòng khác, bên ngoài phòng ngủ. Để sẵn cuốn sách chị định đọc ở bàn bên cạnh giường. Khi thức dậy, vừa đặt chân xuống sàn nhà chị hãy nói “hôm nay là một ngày tuyệt vời” cộng với nụ cười ở trên môi. Cầm lấy cuốn sách bên giường, để sẵn nơi chị sẽ ngồi để đọc. Vệ sinh răng miệng xong chị hãy ngồi xuống bắt đầu đọc. Mới đọc đừng đọc nhiều, chỉ tiêu mình đưa ra cho chị là hãy đọc duy nhất một trang thôi. Đọc xong chị khen ngợi bản thân vào cuốn sổ tay cá nhân. Sau đó đứng lên làm những việc đầu ngày của chị như chuẩn bị bữa sáng cho gia đình, sắp xếp đồ đạc để đi làm.

Chị đã vui vẻ làm như thế, kết quả rất tuyệt vời. Chị hoàn thành nó hơn 3 tháng mà không có bất cứ sự phản kháng nào. Đến giờ mỗi ngày chị đã đọc lên vài chục trang sách mà không thấy căng thẳng hay buồn ngủ. Bởi cơ thể, não bộ, tâm trí và cả trái tim của chị đã dần chấp nhận thói quen đọc sách thú vị này.

Vậy nên để thay thế một thói quen xấu bằng một thói quen tốt bạn hãy làm cho nó dễ dàng đến mức không thể nào thất bại được, neo lại thói quen đó bằng một cảm xúc tích cực. Đến khi cơ thể bạn đã dần chấp nhận thói quen mới như một điều đương nhiên mà không chống cự, hay khó chịu, thì việc duy trì và nâng cấp nó lên theo thời gian là vô cùng dễ dàng bạn ạ.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *