Kỹ năng Rèn luyện

CÁI GIÁ CỦA SỰ THAY ĐỔI

Một con khỉ rất muốn trở thành người. Nó cũng biết rằng muốn trở thành người, nó phải chặt đứt hoàn toàn cái đuôi của mình. Con khỉ chấp nhận điều đó, quyết tâm chặt đứt một bộ phận trên cơ thể. Thế nhưng trước khi hành động, nó bị 3 việc dưới đây cản trở:

1. Khi chặt đứt đuôi liệu mình có bị đau không? (Thay đổi nhất định sẽ phải trải qua đau đớn).

2. Sau khi chặt đứt đuôi, liệu có thể vẫn duy trì được tính linh hoạt? (Thay đổi nhất định sẽ phải đối mặt với mạo hiểm).

3. Sống lâu như vậy, từ trước đến giờ luôn có chiếc đuôi trên cơ thể, chiếc đuôi đã tồn tại song song với cuộc đời mình, thật không nỡ vứt bỏ. (Thay đổi về mặt tình cảm sẽ có cảm giác buồn đau).

Thế nên, cho đến tận hôm nay, khỉ vẫn chưa thể hóa kiếp thành người!

Muốn đạt được thành tựu gì đó, phải dám vứt bỏ, hy sinh một vài thứ khác. Nếu không nỡ, không dám vứt đi những thứ đã có sẵn, chúng ta khó có thể có được thứ tốt hơn!

Chúng ta cũng vậy, nếu muốn đạt được những thứ mà ta chưa bao giờ có được thì phải làm những việc mà ta chưa bao giờ làm. Và hành trình ấy chính là sự thay đổi. Muốn có vóc dáng đẹp, sức khoẻ tốt ta phải bỏ đi thời gian xem những thứ vô bổ để tập thể dục, phải bỏ đi những món ăn độc hại để ăn những dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Đồng thời cũng phải bỏ thời gian để dọn dẹp những suy nghĩ tiêu cực bên trong, thay thế nó bằng những điều tích cực, đúng đắn.

Hành trình này đòi hỏi sự quyết tâm cao độ, tinh thần kỉ luật vững vàng nhưng không phải là không làm được. Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất, duy trì nó đều đặn theo các mốc 21 ngày, 33 ngày và 66 ngày. 21 Ngày để thiết lập nên một thói quen mới, 33 ngày để duy trì thói quen và 66 ngày để biến nó thành trong vô thức. Muốn làm được điều này thì chúng ta cần nhớ một số nguyên tắc sau:

1. Không tham lam, mỗi lần chỉ cần thực hiện được 3 thói quen là giỏi lắm rồi, trên 3 thói quen cần thiết lập thường sẽ bị ngợp và dẫn đến thất bại.

2. Với những thói quen mới thì chỉ tập trung vào việc tạo thói quen, không chú tâm vào kết quả. Tức là không quan trọng thời gian ta bỏ ra để thực hiện nó trong ngày mà là ta nỗ lực để duy trì nó trong bao lâu. Mình ví dụ, học viên của mình muốn xây dựng thói quen đọc sách, trước kia chị ấy bị ám ảnh việc học nên cứ thấy sách là sợ và buồn ngủ. Mình chọn cho chị ấy một cuốn sách khá hấp dẫn, phù hợp cho người mới bắt đầu và mình yêu cầu chị ngày đọc cho mình 5 dòng. Chị ấy cười bảo 5 dòng, đơn giản quá em ạ, ai mà chẳng làm được. Mình bảo chuẩn ý của em, vì nó quá dễ nên não bộ của chị ấy sẽ không đối kháng, nó dễ dàng thoả hiệp những gì đơn giản. Đây cũng là một cơ chế rất hay của hạch hạnh nhân, ai đọc về não bộ nhiều sẽ hiểu rõ về cơ chế này.

Nhiệm vụ của chị là duy trì nó trong vòng 21 ngày cho em, khi nào đủ 21 ngày, ta nâng tiếp nó lên thành 10 dòng. 33 ngày tiếp theo chị đã duy trì được thói quen này rồi, tiếp tục nâng lên thành 1 trang và thực hành nó trong vòng 66 ngày. Sau 66 ngày tự nhiên việc đọc sách đã trở thành một thói quen tích cực. Bạn yên tâm là thói quen này sẽ không mất đi vì khi hoàn thành xong 1 trang sách chị ấy lại cảm thấy tràn đầy năng lượng, hạnh phúc và rất tự hào về bản thân. Chính năng lượng tích cực này sẽ giúp chị ấy duy trì được thói quen đọc sách trong lâu dài. Đến nay học viên đó của mình đã duy trì được việc đọc sách trong 8 tháng, mỗi tuần 1 cuốn, đọc sách giờ đã trở thành món ăn tinh thần chứ không phải thứ gì đó khiến chị mệt mỏi nữa.

3. Mỗi lần hoàn thành được một mục tiêu, hãy ăn mừng chiến thắng. Hãy tự thưởng cho bản thân một món quà để lưu giữ sự hạnh phúc, tích cực ấy. Mục tiêu càng lớn thì phần thưởng càng to. Khi đó ta sẽ có nhiều năng lượng hơn nữa để thực hiện những mục tiêu tiếp theo. Chồng mình khi đã hoàn thành 100 cuốn sách, anh đã được mình tặng một em xe (đây là phần thưởng mà anh ấy khao khát sở hữu, nên mình cho nó vào phần thưởng lớn luôn). Đến nay việc đọc sách trở thành thói quen cố hữu của chồng mình, một ngày không đọc được vài trang là thấy bị thiếu. Phần thưởng này bạn hãy tự cân đối, xe là thứ duy nhất về vật chất mà mình thưởng cho chồng (cốt lõi là mình đã cho phần thường này nằm trong bảng tầm nhìn 2023 cần có của gia đình rồi), các phần thưởng khác vợ chồng mình thường hướng tới trải nghiệm nhiều hơn như đi du lịch, đi xem phim, đi thăm những người thân ở xa….

4. Có ý thức để duy trì thói quen, nghĩa là gì, là cho nó vào danh sách những việc quan trọng cần hoàn thành trong ngày. Mỗi ngày mình thường có 5 việc quan trọng cần làm tương ứng với 5 mục tiêu. Ý nghĩa của một ngày nằm ở việc ta có thực hiện được hết 5 điều quan trọng này hay không. Mỗi ngày hoàn thành được 5 mục tiêu, 1 tháng sẽ là 150 mục tiêu, một năm tương ứng với 1825 mục tiêu. Một con số to lớn, đủ sức để đưa bạn chạm tới phiên bản mà bạn mong muốn.

5. Không sốt ruột, nghĩa là bạn đừng chỉ chăm chăm vào kết quả mà hãy tận hưởng hành trình. Bạn biết mình để có được vóc dáng như hiện tại mình mất bao nhiêu năm không? Hơn 3 năm bạn ạ, năm đầu tiên không thấy xi nhê, năm thứ hai bắt đầu có sự chuyển biến và năm thứ ba thì về đúng vóc dáng mà mình mong muốn. Việc gì cũng vậy, không có đường tắt, mọi thứ đều có quy luật riêng của nó. Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ lượng chất sẽ thay đổi, quan trọng nhất là bạn có tập trung cao độ để tích đủ nó hay không mà thôi.

Có một thứ không bao giờ thay đổi, đó chính là sự thay đổi. Quan trọng là bạn thay đổi theo hướng nào. Cơ thể của chúng ta, từng tế bào đang thay đổi hàng ngày, hàng giờ. Cách xã hội vận hành cũng vậy, chúng đang thay đổi chóng mặt theo thời gian. Nếu bạn cứ mãi đứng yên một chỗ, hành động như những ngày xưa cũ, không phải là bạn đứng yên đâu mà bạn đang dần bị bỏ lùi lại phía sau đấy. Mỗi chúng ta đôi khi chỉ mất một phút để thay đổi bản thân (bởi trong ta có quyền lựa chọn, ta lựa chọn không sống như cách mà ta từng sống trước đó) nhưng sẽ mất hàng tháng, hàng năm, thậm chí là hàng thập kỉ để duy trì sự thay đổi kia. Mấu chốt nằm ở sự đấu tranh hàng ngày của bạn với chính mình, kỉ luật luôn là cuộc chiến đấu tự thân, nó luôn chẳng dễ dàng nhưng lại rất xứng đáng.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *