Cảm nhận sau khoá học Tái sinh

HÀNH TRÌNH TÔI TÌM LẠI CHÍNH MÌNH

“ Khi người học trò sẵn sàng, người Thầy sẽ xuất hiện”.

Mọi người có thấy câu nói ấy có phần “ngược đời” không ạ? Theo lẽ thường, Thầy là người đã được rèn luyện, trao truyền để dạy dỗ những người trò nhỏ hơn mình. Em cũng đã từng nghĩ vậy……

Hành trình tìm tòi, học hỏi về bản thể của mình, về các mối quan hệ, về điều gì đó lớn lao hơn xung quanh vòng xoay vụn vặt của đời thường chính thức bắt đầu với em là từ năm 2015, sau khi em tốt nghiệp đại học. Với khá nhiều biến cố về tình cảm, với sự mông lung về nghề nghiệp sau khi ra trường mặc dù đã được học đúng cái mình thích, nhưng em vẫn không biết sẽ làm gì với bản thân mình

Rồi trước khi va chạm với cuộc đời, em được bảo bọc tiếp tục bằng cách….đi lấy chồng với cương vị, yên phận đứng phía sau, hy sinh lo nhà cửa cơm nước để chồng làm việc bên ngoài xã hội. Những câu hỏi như “ Không lẽ một đời người, sinh ra, đi học, lấy chồng, nuôi con, rồi chấm hết như vậy sao?”. Những câu hỏi lớn như vậy cứ mãi quấn lấy chân em khi em đứng nấu ăn, khi em giặt giũ.

Hai năm, đó là khoảng thời gian mà em mới hiểu được đúng một câu nói “chấp nhận bản thân như nó vốn là”. Kể cả đối với một đứa chuyên văn từ bé, em vẫn không thể lý giải được cụm từ “chấp nhận như nó vốn là” trong khoá học đầu tiên em tham gia là khoá kết nối với tiền. Và tất nhiên, em bỏ cuộc ( vẫn chưa đóng học phí, xấu hổ quá)…. Để rồi cứ quan sát, cứ nhìn, cứ cảm nhận tất cả sự việc xảy đến với mình, ròng rã suốt hai năm, em mới ngờ ngợ được đáp án cho mình.

Những khoảng thời gian tiếp theo đó, em vẫn đăng ký, vẫn tham gia rất nhiều group, rất nhiều khoá học, rất nhiều sách…..Nhưng em chỉ mua, chỉ tham gia, vì thấy thích, thấy hay hay, hợp quan điểm…Em biết nếu em làm chủ được những kiến thức ấy, xây dựng được thói quen ấy, em sẽ tốt hơn, sẽ hạnh phúc hơn, bla bla các thứ ( tới lúc này vẫn chỉ nghĩ là tại sao mọi người xung quanh em dù nhìn ai cũng có cuộc sống đáng ngưỡng mộ nhưng họ vẫn không hạnh phúc và vẫn chưa xây dựng được hình mẫu mà mình muốn trở thành), nhưng mẫu số chung của tất cả các thứ ấy, không ngoài dự đoán, em vẫn thất bại và bỏ cuộc. Bỏ cuộc vì những lý do trời ơi đất hỡi, đặt báo thức để dậy sớm xong thức tắt báo thức và ngủ tiếp, học về dinh dưỡng thì ăn cơm riêng một cách lén lút vì sợ mẹ chồng hỏi sao ăn cơm trong dĩa không ăn như bình thường, học về kết nối tính nữ thì không dám nói với chồng, kết quả vừa ôm con vừa học, không tập trung mà hình dáng xuất hiện thì lôi thôi lếch thếch…..Kể cả khoá đọc sách thực chiến, em vẫn chưa hoàn thành, vì cái lý do không làm nhiệm vụ số 1, nhìn lại đã trễ đâu vô số nhiệm vụ, và thời gian thì chẳng đợi một ai.

Em học coach 1:1 với 1 bạn gần nhà, thông qua công cụ viết, bạn ấy đưa ra những câu hỏi để em soi rọi chính mình…Nhưng em đã viết với tâm thế cho qua nhiệm vụ, hoặc gần tới cuộc hẹn mới viết vội vội vàng vàng…

Và, một khi bài học cần học nhiều đến vậy mà không chịu học, thì Vũ Trụ tiếp tục tăng thêm sức nặng bằng việc tất cả mọi thứ xung quanh em vỡ vụn, “à, hông chịu làm bài he bé, giờ hết lý do trốn chạy rồi, làm đi, xây lại đi, Bố phá hết rồi kakakak”. Từ gia đình, công việc, chồng con, sức khoẻ của bản thân…mọi việc đều gặp trục trặc, những thứ mình đã có thể kiểm soát trong một thời gian dài, giờ mọi thứ bung bét ra những điều xấu xí mà mình đã cố ém đi.

Đó là thời gian em gặp Tái sinh!

Em biết Cô Lê Nghĩa thông qua chị Facebook chị Lê Thanh Ngân, tác giả quyển sách mới ra lò là “ Đừng ôm tương tư một mối tình đã cũ”. Em cũng chẳng tìm hiểu gì trước về Cô Nghĩa, cũng chẳng đọc bài trên web của Cô. Không hiểu Vũ Trụ đưa lối dẫn đường thế nào vẫn quyết tâm đăng ký học, có lẽ một phần vì cái tên Tái Sinh. Em muốn làm lại, sống một cuộc đời rực rỡ, không phí hoài một kiếp làm con người này, và hơn hết, giờ em hiểu, chỉ có cách tốt hơn ngày hôm qua em mới có thể đủ sức để giúp đỡ những người mà em yêu thương, những người khó khăn xung quanh em.

Hai tuần đầu tiên, đối với một đứa từng học nhiều khoá phát triển bản thân cộng với sự lười biếng và cả nỗi sợ, em thấy mọi thứ em làm một cách miễn cưỡng, em thấy các nhiệm vụ không có gì lạ và cũng chưa thấy tác dụng gì cả. Mà một khi tâm trí đã tưới nước cho những hạt mầm sợ hãi, ngại thay đổi thì nó sẽ tạo ra muôn vàn lý do để ngụy biện: thôi máy tính hư rồi, thôi con quấy quá, thôi hồ sơ còn 1 ề, thôi dealine tới 12 giờ lận mà, 11 giờ hả làm…..để rồi sau đó, những chuỗi không hoàn thành nhiệm vụ, áp lực, chán nản chính bản thân mình dồn dập bủa vây.

May sao, lúc đó chỉ nhớ được hai câu của Cô giáo, nó cứ vang vọng, vang vọng mãi không ngừng trong đầu mình “Em nộp bài là nộp cho em, nộp vì bản thân em chứ không phải để hoàn thành nhiệm vụ cho Cô” và “ Cách em làm 1 thứ là cách em làm mọi thứ”.

Nhìn lại cả hành trình thất bại, nhìn cả những vết thương lòng mà mình đang mang, sau đó lây lan cho người khác, em đã tiếp tục đứng dậy, viết ra và nhổ đi những cỏ dại đang mọc đầy khu vườn của mình. Không nhìn thẳng vào sự thật mình đã nuôi trồng tâm hồn mình bằng những ý nghĩ tiêu cực, bằng tư duy nạn nhân thì chắc có lẽ giờ này em vẫn nghĩ em tốt lắm, em thánh thiện lắm, em là nạn nhân vì mọi người không thương em. Không, em là người kiến tạo, là người vẽ nên bức tranh cuộc đời mình. Nền xám thì tô hoa đỏ vào, thiếu nụ cười thì vẽ mặt trời vào, vẽ những cái ôm, những nụ hôn vào đó đi em! Em dám làm, cả Vũ trụ sẽ hợp sức để em làm được điều đó. Khi em đã thật sự sẵn sàng, khi em đã đủ năng lực để nhìn vào lòng mình, chấp nhận thực tế, mong muốn tột cùng thì em mới gặp được đúng Thầy, đúng tần số năng lượng để đưa em bay lên. Nếu gặp Cô Nghĩa, gặp Tái sinh vào một thời gian khác, có lẽ em cũng chưa thể lột xác được như bây giờ. Đó gọi là đúng người, và đúng thời điểm!

Một điểm nữa, chỉ có duy nhất Tái sinh mới có, và có lẽ chính điều đó đã giúp em trụ lại được với khoá học, đó là sự an toàn và sự đồng hành mà cô giáo dành cho mỗi cá nhân tham gia khoá học. Những thứ sâu kín nhất, đau đớn nhất và cả xấu xí nhất, có lẽ chẳng ai dám nói ra trên 1 lớp học offline chứ nói gì đến online. Nhưng cô Nghĩa đã làm được điều đó, thông qua các ghi chú, mở rộng đào sâu bài làm của từng học viên. Nhiều hơn một nhiệm vụ, em đã vừa gõ chữ vừa khóc như mưa, những điều đã từng giấu sâu chôn chặt, ngỡ như đã quên và không bao giờ có dự định viết về, vậy mà khi bắt đầu làm bài mọi thứ lại tuôn trào tuôn trào. Có lẽ, vì đào sâu tận cùng như vậy, người ta mới có thể một lần dứt khoát rũ bỏ lớp áo ấy mà tiếp tục bước đi với hành trang nhẹ nhàng hơn.

Bạn ước mơ gì cho tương lai. Một ngôi nhà hạnh phúc, ấm cúng bên mâm cơm chiều, rộn ràng tiếng chén đũa của chồng con. Một công việc mơ ước, vừa tạo ra thu nhập ổn định vừa phụng sự được cộng đồng. Vậy thì hãy thiết kế cuộc đời giống vậy đi, vẽ đi, viết đi, in ra đi. Những thứ bạn chưa từng làm, vượt khỏi ranh giới an toàn của bản thân đi. Tái sinh không phải là một khoá học toàn năng nhưng sẽ là bước chân đầu tiên để bạn bước vào cuộc sống mà bạn vừa mới thiết kế ra đấy!

Khoá học một tháng, thật sự rất nhiều kiến thức để lĩnh hội, rất nhiều bài viết chia sẻ đầy tâm huyết của các chị trong mục Bài viết truyền cảm hứng em vẫn chưa đọc, nhiều thực hành em vẫn chưa duy trì được nhưng em tin, khi nhận thức đã thay đổi, đã biết hướng đi cho chính bản thân mình thì dù con đường có như thế nào, em vẫn sẽ cứ thế mà tin tưởng hoàn toàn vào bản thân, kiên định bước về phía trước!

Còn nhiều thứ em muốn nói lắm, nhưng em muốn nói với tất cả các chị, em trong khoá 6, Em yêu mọi người vô cùng! Em ngưỡng mộ hành trình của tất cả mọi người, ở đó đầy rẫy sự can đảm, lòng dũng cảm và tình yêu thương! Biết ơn cô Nghĩa, biết ơn K6, vì đã cho em một cơ hội để em nhìn thấy những điều tuyệt vời từ chính bản thân em! Biết ơn vì chúng ta đã hội ngộ, cùng nhau, nơi đây, Tái sinh!

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *