Chia sẻ sách Đọc sách Kiến thức Kỹ năng Rèn luyện Thái độ

NGƯỜI GIÀU CÓ NHẤT THÀNH BABYLON

Hôm trước có chị học viên hỏi mình về khía cạnh tài chính sau khi đọc xong cuốn sức mạnh tiềm thức. Chị bảo nếu cứ mặc định là mình có rất nhiều tiền rồi chi tiêu vung tay quá trán thì làm sao được em? Mình thấy đây cũng là một câu hỏi thú vị, nhân tiện mới đọc xong cuốn sách “người giàu có nhất thành babylon” mình sẽ chia sẻ góc nhìn của mình về câu hỏi này. Hi vọng hữu ích cho cả chị ấy và những người đang quan tâm tới khía cạnh này.

Tiềm thức quan trọng nhưng ý thức cũng quan trọng không kém. Tiềm thức là những gì mà ý thức chúng ta tin tưởng và tiếp nhận nó trong một thời gian dài. Vậy nên nếu muốn có một tiềm thức đúng đắn thì ý thức cần phải chuẩn chỉnh trước đã. Mà muốn ý thức chuẩn, đi đúng hướng thì sẽ luôn cần những cách thức đúng đắn và hiệu quả. Trong khía cạnh tài chính cũng vậy, nếu chúng ta chỉ áp dụng máy móc những gì mình học được mà không hiểu một cách cặn kẽ về nó thì sớm muộn ta cũng sẽ phải trả giá cho sự thiếu hiểu biết của mình. Mình đã đọc khá nhiều sách về tài chính, và ở bất cứ cuốn sách nào thì cũng đều nói tới những nguyên tắc tài chính cốt lõi để giúp chúng ta sống một cuộc sống sung túc, đủ đầy và ít rủi ro nhất. Ý thức cần hiểu sâu sắc và nhất quán được những nguyên tắc này thì tiềm thức mới có thể phát huy sức mạnh thực sự. Chúng ta cùng khám phá những nguyên tắc ấy nhé.

1. Nguyên tắc gieo ý niệm về sự hào phóng

Một trong những nguyên tắc cốt lõi mà mình học được từ những người thành công nhất đó chính là duy trì sự hào phóng của bản thân dù ở đâu hay trong bất cứ hoàn cảnh nào. Sự hào phóng ở đây không phải là vung tay, thấy ai cũng cho tiền, thậm chí là cho họ rất nhiều tiền mà nó chỉ đơn giản là sự hân hoan, trao thưởng thêm một chút với những người đã làm tốt nhất công việc của họ.

Ví dụ bạn thấy nhân viên giao hàng làm việc rất tận tâm, thái độ niềm nở, lúc nào cũng thân thiện giao hàng cho bạn. Số tiền mà bạn cần phải thanh toán là 113 ngàn, bạn có thể làm tròn thành 115 ngàn. Không quan trọng là số tiền bao nhiêu mà là tinh thần, là cảm nhận của bạn với điều bạn làm. Gieo ý niệm về sự hào phóng với bất cứ ai làm việc hoặc đồng hành với bạn, đều sẽ giúp bạn có một cuộc sống đủ đầy và giàu có. Mình đã áp dụng nó và thấy được rất nhiều những điều tuyệt vời mà nó đem lại.Đó không chỉ là tiền mà là niềm vui của những người mình cùng làm việc, là kết quả công việc vượt ngoài mong đợi khi mà những người ấy hết lòng và tận tuỵ vì điều họ được giao phó. Có lẽ chính tinh thần ấy đã tạo nên một cuộc sống đủ đầy và sung túc của mình theo cả hai nghĩa.

2. Nguyên tắc chăm chỉ làm việc

Nhiều người lấy tiền làm thước đo nên khi có rất nhiều tiền rồi là họ sẽ ngưng làm, ngưng tạo giá trị. Đó quả thực là một sai lầm rất lớn, điều này dẫn tới nhiều doanh nghiệp gia đình chỉ phát triển rực rỡ thời kì ông cha mà thôi. Đến thời kì con cháu thì nó trở nên lụi tàn, tán gia bại sản. Mình đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện đau lòng này ở Việt Nam chúng ta. Lý do thì có rất nhiều nhưng có lẽ lớn nhất là những thế hệ sau này không yêu thích công việc và cũng không biết tới hai chữ tiết kiệm là gì. Một phần thế hệ ông cha quá bận rộn, không có thời gian để song hành, kể chuyện và thực sự truyền tải cho con cháu mình triết lý kinh doanh mà mình theo đuổi. Thế nên khi họ nghỉ hưu hoặc qua đời, con cháu chỉ tiếp nhận được phần hữu hình của doanh nghiệp mà phần vô hình, linh hồn thì lại không lĩnh hội được gì. Đây là nguyên nhân cốt lõi khiến doanh nghiệp đó đi tới ngày lụi tàn.

Quay trở lại câu hỏi phía trên của chị ấy, chúng ta đều thấy một phần rất quan trọng ở đây chính là dù ở giai đoạn nào của cuộc đời ta cũng cần tìm ra niềm vui từ công việc. Bởi “sự nỗ lực và kết quả trong công việc sẽ cho thế giới biết bạn là ai”, rất nhiều người quan niệm rằng sau này nghỉ hưu rồi là không làm gì nữa. Họ đã già đi thực sự vào giây phút quyết định ấy, đầu óc cũng trở nên mông muội, lú lẫn hơn. Thế nhưng rất nhiều người họ lại có suy nghĩ hoàn toàn khác, họ yêu công việc, yêu những thứ mới mẻ và háo hức được khám phá nó. Lúc trẻ còn bận rộn với kế sinh nhai, già là giai đoạn tuyệt vời nhất để được học những thứ họ muốn. Đó là lý do vì sao tinh thần, khối óc của họ sẽ ít bị thời gian chi phối và tác động. Cha đẻ của tác giả cuốn sách “sức mạnh tiềm thức” học tiếng Pháp ở tuổi 65 và thành thạo sử dụng nó ở tuổi 70. Cũng là con người đó khi hơn 60 tuổi học tiếng Xen-tơ, và trở thành giáo sư hàng đầu chuyên giảng dạy về ngôn ngữ này ở trường đại học. Ông đã lao động hăng say và dừng lại mọi việc khi qua đời ở tuổi 99. Bạn thấy đấy, ông vẫn hăng say lao động, phát triển bản thân dù ở độ tuổi nào.

3. Nguyên tắc tiết kiệm, chi tiêu và đầu tư

Nếu chia số tiền mà bạn kiếm được thành 10 phần thì hãy luôn tự trả lương cho bản thân 1/10 số tiền đó. Đó chính là khối tài sản tuyệt vời mà bạn để dành mai này cho mình. Ban đầu bạn có thể thấy nó khá nhỏ và không nhằm nhò gì nhưng theo thời gian với lãi suất kép, nó sẽ là một kho báu khi về già của bạn. Số tiền này bạn tuyệt đối không đụng đến dù có chuyện gì bất chắc xảy ra đi nữa. Tiếp theo đó chính là kiểm soát chi tiêu, phần này rất thú vị ở chỗ, nếu bạn chỉ áp dụng một cách máy móc những nguyên tắc học được thì bạn rất dễ lạc lối. Mình ví dụ khi bạn kiếm được 40 triệu, 10% của 40 triệu sẽ là 4 triệu, bạn chi tiêu 70% sẽ là 28 triệu….thế nhưng nếu số tiền bạn kiếm được lúc này là 400 triệu, nếu áp dụng tiếp thì số tiền chi tiêu của bạn thành 280 triệu. Điều này sẽ khiến bạn nhanh tán gia bại sản thôi, hãy có chủ ý về việc chi tiêu của mình sẽ nằm trong khoảng định mức bao nhiêu. Kể cả khi bạn đã rất giàu, có rất nhiều tiền thì việc chi tiêu cũng cần được kiểm soát đúng mức. Nếu không khi bạn kiếm được 400 triệu thì bạn cũng chỉ dành ra được số tiền như thời bạn kiếm được 100 triệu thôi.
Việc đầu tư cũng thế, tránh những phi vụ mà bạn hoàn toàn không biết hoặc chỉ nghe được từ một người tay ngang. Chỉ đầu tư vào những dự án mà bạn có hiểu biết hoặc người đồng hành với bạn cực kì giỏi trong lĩnh vực đó. Số tiền đầu tư cũng chỉ nên là 20-30% thu nhập mà bạn có. Không nên tham lam, rất nhiều người phải trả một cái giá cực đắt khi mong muốn giàu nhanh và thành công sau một đêm. Điều cực kì quan trọng ở đây chính là chính bạn phải tăng cường khả năng kiếm tiền, tạo ra giá trị của bản thân mình. Nghĩa là gì, nghĩa là chính bạn phải trở nên có giá theo thời gian. Đừng bao giờ nói năm nay chị 40 tuổi rồi sẽ khó có doanh nghiệp nào thuê chị về với mức lương cao vì điều chị làm được thì đội trẻ nó làm được hết rồi. Các bạn trẻ vừa nhanh nhẹn, vừa hoạt bát lại không đòi hỏi gì nhiều nên doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển dụng hơn.
Để tránh đi vào vết xe đổ này chính chúng ta phải không ngừng học hỏi, cải thiện năng lực của bản thân. Học thêm những kiến thức mới, khi người khác lười thì mình phải siêng, khi người khác chán nản thì mình càng phấn chấn, khi những người khác do dự thì ta phải nắm lấy cơ hội. Già nua, xấu xí, không biết, không giỏi đều là những giới hạn mà ta tự tạo ra trong tâm trí. Thế nên việc của ta là phải liên tục học hỏi, phát triển để phá vỡ đi những giới hạn ấy và sống một cuộc đời mà ta mong muốn sống, bởi ta chỉ được sống duy nhất một lần trong kiếp sống này.

Lê Nghĩa

Chào các bạn! Mình là Lê Nghĩa - mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chỉ cần họ không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kĩ năng thì không gì là không thể. Điều duy nhất bạn cần làm đó là tin vào chính mình, chiến thắng sự lười biếng bên trong để tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Mình chắc chắn bạn sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời trong tương lai không xa!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *